Lệnh Giới Hạn ( Limit Order Là Gì, Lệnh Giới Hạn (Limit Order

Lệnh giới hạn (Limit order – LO) là gì? Hiệu lực và tính pháp lí của lệnh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé, tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây.

Bạn đang xem: Limit order là gì

Lệnh giới hạn là gì?

Lệnh số lượng giới hạn là lệnh người dùng đặt để mua hoặc bán với mức giá mong ước tính trước trong thanh toán giao dịch Forex, sàn chứng khoán, Crypto, … Thường là mua giá thấp hơn hoặc bán cao hơn mức giá hiện tại .

*Định nghĩa lệnh số lượng giới hạn

Buy limit là gì?

Buy limit là lệnh số lượng giới hạn khi bạn đang ở vị thế mua. Dễ hiểu hơn là bạn đang muốn mua với một loại gia tài với một mức giá thấp hơn giá hiện tại .Trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thì người ta sẽ mua tại vùng tương hỗ mạnh vì thường khi giá chạm vùng này nó thường có xu thế bật trở lại .Ví dụ : Giá vàng hiện tại đang ở mức 1700 USD. Nhưng bạn cảm thấy giá hiện tại quá cao và nghĩ khi vàng về 1600 USD giá sẽ lên lại .Hơn nữa bạn đã xác lập được đây là vùng tương hỗ mạnh. Thì lúc này bạn chỉ cần đặt một lệnh buy limit với giá là 1600 USD là xong .

Sell limit là gì?

Sell limit là lệnh số lượng giới hạn khi bạn đang ở vị thế bán. Tức có nghĩa là bạn đang muốn bán một loại gia tài với mức giá cao hơn giá đã mua. Theo nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thì người dùng thường mua ở vùng kháng cự mạnh vì lúc đó giá có xu thế giảm khi chạm vùng này .Ví dụ : Bạn đã mua vàng với mức giá 1700 USD. Bạn muốn bán vàng với giá 1800 USD hoặc đã xác lập được giá này là vùng kháng cự .Lúc này, bạn chỉ cần đặt một lệnh sell limit với mức giá 1800 USD là xong. Việc còn lại là ngồi rung đùi và khớp lệnh thôi .

Ưu và nhược điểm của lệnh limit

Ưu điểm

Phù hợp với những có nhiều công việc không có thời gian theo dõi thị trườngMua được giá tốt hơn giá thị trường hiện tạiĐơn giản, dễ dàng thao tác

Nhược điểm

Có thể bị lỡ cơ hội mua vào hoặc bán raPhù hợp với những có nhiều việc làm không có thời hạn theo dõi thị trườngMua được giá tốt hơn giá thị trường hiện tạiĐơn giản, thuận tiện thao tácCó thể bị lỡ cơ hội mua vào hoặc bán ra

Giá không giảm về mức giá bạn mong muốn mà đã tăng lên trong khi bạn đã đặt buy limit chờ sẵn ở đó. Hoặc bạn đã đặt Sell limit ở mức giá cao hơn nhưng giá không lên tới để bạn có thể khớp lệnh.

Xem thêm:

Thua lỗ khi giá tụt không phanhThua lỗ khi giá tụt không phanhMặc dù bạn đã mua được mức giá thấp nhưng nếu giá tụt dốc không phanh thì bạn vẫn hoàn toàn có thể bị thua lỗ .

Tính pháp lí của lệnh 

Lệnh giới hạn là chỉ thị của khách hàng cho người môi giới – người đại diện cho khách hàng thực hiện.

Một trong yếu tố để bảo vệ cho lệnh được thực thi là tính pháp lí của lệnh. Cần phải phân định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền hạn của người mua và người môi giới trong quy trình thực thi lệnh thanh toán giao dịch .

Đối với khách hàng 

Khách hàng cần phải xác lập không thiếu những nội dung nhu yếu qui định trong lệnh và tuân thủ khắt khe những qui định của Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán tương quan đến lệnh thanh toán giao dịch, nếu vi phạm lệnh thì sẽ bị hủy bỏ vì không hợp thức .

Đối với người môi giới 

Phải có nghĩa vụ và trách nhiệm nhập và chuyển lệnh thanh toán giao dịch vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch một cách nhanh gọn và đúng mực. Những sai sót trong quy trình nhập, chuyển lệnh thì người môi giới phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm. ( Theo Giáo trình Thị Trường Chứng khoán, NXB Tài chính )
*Tính pháp lí của lệnh

Hiệu lực của lệnh 

Đi liền với lệnh thanh toán giao dịch chính, người mua còn bổ trợ thêm thông tư của mình. Về thời hạn hiệu lực hiện hành của lệnh. Để bộc lộ hiệu lực thực thi hiện hành của lệnh thanh toán giao dịch người ta thường sử dụng 1 số ít lệnh sau ._Lệnh có giá trị trong ngày ( day order )Những lệnh được coi là có giá trị trong ngày nếu trong lệnh thanh toán giao dịch không xác lập rõ là có giá trị trong bao lâu và những lệnh ghi rõ có giá trị trong ngày ._Lệnh có giá trị cho đến khi hủy bỏ hay lệnh mở ( open order )Là lệnh có hiệu lực thực thi hiện hành cho đến khi nó triển khai hay bị người mua hủy bỏ ._Lệnh tổng thể hoặc là không ( all or none – AON )Là lệnh nhu yếu hàng loạt lệnh phải được triển khai trong cùng một thanh toán giao dịch, không được cho phép triển khai từng phần. Tuy nhiên, lệnh không bắt buộc là phải triển khai ngay mà hoàn toàn có thể triển khai bất kể khi nào trong suốt quy trình thanh toán giao dịch của ngày ._Lệnh thực thi ngay hay hủy bỏ ( immediate or cancel – IOC )Là lệnh nhu yếu phải thực thi ngay nhưng không bắt buộc phải triển khai hàng loạt, hoàn toàn có thể là triển khai một phần. Phần còn lại chưa thực thi bị hủy bỏ ._Lệnh triển khai hàng loạt hay hủy bỏ ( full or kill – FOK )

Là lệnh yêu cầu thực hiện ngay toàn bộ hoặc hủy bỏ.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu rõ hơn về lệnh số lượng giới hạn cũng như biết về lệnh buy limit là gì hay sell limit là gì. Nếu có vướng mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc những bạn thành công xuất sắc !
Chuyên mục: Chuyên mục : Đầu tư

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments