Litecoin (LTC) là gì? Tìm hiểu về đồng tiền được xem là bạc kỹ thuật số

Litecoin

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin, một loại tiền điện tử được kiến thiết xây dựng trên công nghệ tiên tiến mạng ngang hàng P2P, phát hành với giấy phép là MIT / X11. Đồng tiền này hoàn toàn có thể được xem là một nhánh được “ fork ” ra từ Bitcoin và chiếm hữu năng lực giao dịch thanh toán tức thời. Đặc biệt mức phí thanh toán giao dịch LTC gần như bằng không. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp người dùng tự trấn áp kinh tế tài chính của mình đồng thời có độ bảo mật thông tin mạng lưới cực kỳ cao .

Câu chuyện của Litecoin (LTC)

Litecoin được phát hành trải qua một ứng dụng có mã nguồn mở trên GitHub bởi Charlie Lee vào ngày 7 tháng 10 năm 2011. Charlie Lee là một nhân viên cấp dưới của Google, người sau này trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Mạng lưới của Litecoin đã hoạt động giải trí vào ngày 13 tháng 10 năm 2011 .
Đó là một nhánh mã nguồn của ứng dụng Bitcoin Core, độc lạ chính ở đây là giảm thời hạn tạo block ( 2,5 phút ), tăng số lượng tiền được tạo ra tối đa, thuật toán băm khác nhau ( scrypt, thay vì SHA-256 ) và giao diện đồ họa được sửa đổi một chút ít .

Trong tháng 11 năm 2013, tổng giá trị của Litecoin đã trải qua sự tăng trưởng lớn, bao gồm bước nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin đã lần đầu lọt vào top 5 đồng coin trong Crypto ( tính theo vốn hóa thị trường ) vận dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5 cùng năm, thanh toán giao dịch Lightning Network tiên phong đã được triển khai xong trải qua Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco trong vòng chưa đầy một giây .

Câu chuyện của Litecoin

Charlie Lee – Cha đẻ của Litecoin

Có thể nói Litecoin là một nhánh khác của Bitcoin ( BTC ) nhờ sự giống nhau hàng loạt về mặt kỹ thuật như LTC được tạo trên giao thức mã nguồn mở và không do một sever TT bất kể nào trấn áp .

Bạn có thể quan tâm:

>> Tin tức Litecoin LTC ngày hôm nay
>> Mua bán LTC

Đội ngũ phát triển hiện nay

Litecoin Foundation là một tổ chức triển khai phi doanh thu được ĐK tại Nước Singapore ( Litecoin Foundation Ltd. UEN : 201709179W ) với những thành viên trên toàn thế giới san sẻ thiên chức tăng trưởng Litecoin vì quyền lợi xã hội bằng cách tăng trưởng và tiếp thị những công nghệ tiên tiến blockchain văn minh

Đội ngũ

Nhóm tăng trưởng Litecoin Core gồm có toàn bộ thành viên kỳ cựu trong đội ngũ của Litecoin. Mặc dù nhóm Core khác với Litecoin Foundation, Litecoin Foundation hợp tác ngặt nghèo với nhóm Core và tương hỗ họ về mặt kinh tế tài chính. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kênh IRC freenode để liên hệ với nhóm Core .

Đặc điểm đồng tiền Litecoin (LTC)

Tốc độ giao dịch

Mặc dù về mặt kỹ thuật, những thanh toán giao dịch diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin, nhưng cần có thời hạn để những thanh toán giao dịch đó được xác nhận bởi những thành viên tham gia mạng khác. Litecoin được xây dựng với tiềm năng ưu tiên vận tốc thanh toán giao dịch và điều đó đã chứng tỏ lợi thế khi nó ngày càng thông dụng .
Theo tài liệu từ Blockchain. com, thời hạn xác nhận thanh toán giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin ( thời hạn để một block được xác định và thêm vào blockchain ) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi thanh toán giao dịch, mặc dầu điều này hoàn toàn có thể đổi khác nhiều khi lượng truy vấn tăng cao. Con số tương tự cho Litecoin là chỉ khoảng chừng 2,5 phút .
Về nguyên tắc, sự độc lạ về thời hạn xác nhận hoàn toàn có thể giúp cho Litecoin trở nên mê hoặc hơn. Ví dụ : một người cần bán một loại sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ cần phải đợi lâu hơn gần bốn lần để xác nhận khoản thanh toán giao dịch như thể loại sản phẩm đó được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn hoàn toàn có thể chọn đồng ý thanh toán giao dịch mà không cần đợi bất kể xác nhận nào. Tính bảo mật thông tin của những thanh toán giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của hầu hết cuộc tranh luận giữa “ vàng ” và “ bạc ” của Crypto

Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của đồng xu tiền mã hóa này đạt mức 84 triệu coin, tương tự gấp 4 lần so với nguồn cung của Bitcoin. Chính thế cho nên, nhiều nhà góp vốn đầu tư kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời gian hiện tại thì giá trị của Litecoin vẫn còn khá thấp. Để đạt được số lượng như kim chỉ nan thì có lẽ rằng sẽ cần một thời hạn dài .

Ẩn danh

Litecoin tăng cấp phiên bản soft-fork và thực thi bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng thanh toán giao dịch ẩn danh cho người dùng. Tính năng ẩn danh cũng khiến cho phí thanh toán giao dịch trở nên đắt hơn .

Hoán đổi nguyên tử

Light Network được cho phép người dùng hoán đổi trực tiếp từ Litecoin với bất kể đồng xu tiền ảo nào mà không cần tốn phí. Công nghệ hợp đồng mưu trí Hashed Timelock tương hỗ tính năng này .

So sánh Litecoin và Bitcoin

Litecoin khác với Bitcoin theo 1 số ít cách :

 • Mạng Litecoin nhằm mục đích giải quyết và xử lý một khối cứ sau 2,5 phút, thay vì 10 phút của Bitcoin. Điều này được cho phép Litecoin xác nhận thanh toán giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin
 • Litecoin sử dụng scrypt trong thuật toán dẫn chứng việc làm của nó, Chức năng memory-hard tuần tự nhu yếu nhiều bộ nhớ tiệm cận hơn một thuật toán không sử dụng memory-hard

Do Litecoin sử dụng thuật toán scrypt, những thiết bị FPGA và ASIC được tạo ra để khai thác Litecoin, và chúng đều phức tạp hơn để tạo và sản xuất đắt hơn so với Bitcoin sử dụng SHA-256 .
Khi nói đến Litecoin như một phương pháp giao dịch thanh toán, trong những ngày tiên phong, có mối đối sánh tương quan giữa Litecoin và Bitcoin về những hình thức thanh toán giao dịch lan rộng ra. Mặc dù người ta hoàn toàn có thể giả định những quy mô thanh toán giao dịch của Litecoin sẽ quy tụ với Bitcoin, nhưng người ta nhận thấy rằng có rất ít những mối đối sánh tương quan giữa những quy mô giao dịch thanh toán của Litecoin và Bitcoin ngày này và những quy mô này liên tục khác nhau theo thời hạn

Bảng tổng hợp so sánh Litecoin và Bitcoin

Mô tả
Bitcoin
Litecoin
Ký hiệu
BTC
LTC
Tổng lượng cung 
21 triệu BTC
84 triệu LTC
Đơn vị nhỏ nhất
Satoshi
Litoshi
Người thành lập
Satoshi Nakamoto
Charlie Lee
Ngày ra mắt
2008
2011
Có thể theo dõi


Tính Riêng tư


Thời gian tạo khối
10 phút
2,5 phút
Cơ chế đồng thuận
PoW
PoW
Thuật toán
Scrypt
SHA-256

Ứng dụng của Litecoin là gì?

Nguyên lý hoạt động của Litecoin

Năm 2011, Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhằm thúc đẩy nhà đầu tư mua bán LTC nhiều hơn nữa.

LTC là đồng tiền được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào bằng các thiết bị chuyên biệt. Nếu 1 khối của Bitcoin mất khoảng thời gian là 10 phút thì LTC chỉ mất một lượng thời gian 2,5 phút.

Trong khi Bitcoin BTC sử dụng thuật toán Bằng chứng việc làm, Proof-of-work ( PoW ) SHA-256 thì Litecoin LTC sử dụng thuật toán Scrypt có tên gọi gốc là S-crypt. Đây là sự phối hợp với thuật toán SHA-256, tuy nhiên, Scrypt có sức mạnh giám sát nhờ tính xâu chuỗi nhiều hơn .
Sự độc lạ chính nói trên đã khiến mạng lưới Litecoin hoàn toàn có thể xác nhận những thanh toán giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin .

Ứng dụng LTC – tiền điện tử dùng cho thanh toán

Litecoin LTC được sinh ra làm một đồng xu tiền điện tử được sử dụng trong những thanh toán giao dịch và là một phiên bản nâng cấp cải tiến của Bitcoin. Nhờ vào Nguyên lý thao tác cùng với thuật toán được tăng cấp như đã đề cập, việc mua và bán LTC trở nên đơn thuần và bảo mật thông tin hơn với ngân sách chỉ dưới 15 cents trong khoảng chừng thời hạn nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC .
Tuy nhiên, có 2 điểm mà Coin68 trước đây mà Litecoin đã tạo ra tiền đề lịch sử dân tộc không tốt đó là :
Hiện nay khi Coin68 update lại dự án Bất Động Sản, tại thời gian mở màn Quý 3/2021. Mặc dù dự án Bất Động Sản Litepay của Charlie đã ngừng hoạt động. Nhưng với sự hoạt động giải trí tích cực của Litecoin Foundation, Litecoin đã có nhiều bước ngoặt đáng kể, trong đó Charlie Lee đóng vai trò quan trọng liên kết giữa những bên đối tác chiến lược để ra mắt LTC đến với công chúng .

 • Trở thành nhà hỗ trợ vốn giảiXe đua NASCAR
 • Đối tác Litecoin Foundation hợp tác Ternio để phát hành thẻ Litecoin Card giao dịch thanh toán tín dụng thanh toán .
 • Centercoin ( CENT ) và Litecoin Foundation thông tin về việc tích hợp Litecoin ( LTC ) vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch Centercoin
 • Atari ® và Litecoin Foundation, tích hợp Litecoin làm phương tiện đi lại giao dịch thanh toán cho Atari sắp tới, mạng lưới hệ thống game show Atari VCS và những loại sản phẩm khác trong tương lai .
 • Litecoin Foundation đã hợp tác với MeconCash để tích hợp Litecoin vào nền tảng M.Pay của mình. Điều này sẽ cho phép rút Litecoin (LTC) sang Won Hàn Quốc (KRW) tại hơn 13.000 ATM ở Hàn Quốc.

 • Ngoài ra Litecoin được tích hợp với nhiều nền tảng thương mại điện tử khác như một tính năng thanh toán giao dịch .

Bản đồ ATM của Litecoin

Bản đồ ATM của Litecoin

Cách kiếm và sở hữu Litecoin

Đào LTC 

Hiện tại nếu bạn là một nhà lập trình chuyên nghiệp hoàn toàn có thể tham gia đào coin, việc góp vốn đầu tư máy móc thiết bị để chạy chương trình của Lightning Network sẽ không tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc về ngân sách điện năng, và cạnh tranh đối đầu của những Node. Đầu tiên phải tải những tệp chương trình của Litecoin tại https://litecoin.org/, sau đó giải nén, thiết lập và thực thi chạy node .
Tóm tắt nhanh những phiên bản Window và Mac để chạy Node của Lightning Network
Đào LTC 

Mua bán Litecoin (LTC)

Hiện tại, LTC là đồng có vốn hóa đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Mua bán Litecoin

Các sàn giao dịch quốc tế cho phép giao dịch LTC

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán, giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Binance, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Hướng dẫn cụ thể sàn Remitano tại đây

Những rủi ro gặp phải khi giao dịch Litecoin

Đầu tư tiền điện tử là một trong những nghành nghề dịch vụ được xem là rủi ro đáng tiếc, tất yếu tỷ suất doanh thu của nghành nghề dịch vụ này cũng vô cùng lớn. Những loại rủi ro đáng tiếc sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh khi góp vốn đầu tư Litecoin

 • Biến động giá trị gia tài tiền điện tử rất lớn, do đó sụt giảm giá trị gia tài kỹ thuật số là không tránh khỏi. Với Litecoin một dự án Bất Động Sản đã có tên thương hiệu truyền kiếp, vẫn nằm trong top coin vốn hóa cao nhất của thị trường sẽ liên tục tăng trưởng như thể một phương tiện đi lại giao dịch thanh toán .
 • Rủi ro về việc tàng trữ, gia tài tiền điện tử không giống với những loại chỉ số trong thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, nó thiết kế xây dựng trên blockchain do đó chỉ khi có khóa bí hiểm mới truy vấn được vào ví, việc lưu giữ yên cầu người dùng cũng cần có những kỹ năng và kiến thức cơ bản về công nghệ tiên tiến .
 • Rủi ro về pháp lý, hiện tại Litecoin không được sử dụng như thể một phương pháp giao dịch thanh toán, và pháp lý Nước Ta cũng không bảo lãnh việc mua và bán LTC như thể một sản phẩm & hàng hóa, do đó khi xảy ra tranh chấp không hề xử lý được .

Thông tin cơ bản đồng Litecoin

 • Ticker:LTC
 • Blockchain:Lightning Network
 • Cơ chế đồng thuận:Proof of Work ( PoW )
 • Thuật toán:Scrypt
 • Loại token:Coin, Mineable
 • Thời gian tạo khối:2,37 phút
 • Phần thưởng khối:12,5 LTC / block
 • Trung bình mỗi giao dịch:56 TPS
 • Đơn vị nhỏ nhất:1 LTC = 108 microlitecoins ( μŁ )
 • Tổng nguồn cung:84.000.000 LTC
 • Cung lưu thông hiện nay: 66.752.415LTC

Lưu trữ LTC – TOP 5 ví khuyên dùng cho LTC

Năm phương tiện đi lại mà bạn hoàn toàn có thể trữ LTC của mình một cách bảo đảm an toàn nhất :

 • Ví trên máy tính: có những phiên bản dành cho Windows, Mac OS và Linux
 • Ví online: Coinbase Wallet là ví trực tuyến tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này. Các ví trên trình duyệt lan rộng ra
 • Ví lạnh: mặc dầu khó sử dụng nhưng độ bảo đảm an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng : Ledger Nano S, Trezor, Jaxx, ..
 • Ví mobile: Lite Wallet là ví Mobile lưu giữ trực tiếp đồng LTC. Bên cạnh đó bạn bè hoàn toàn có thể tàng trữ những phiên bản Wrap LTC trên Binance Smart Chain và Hecochain. Do đó hoàn toàn có thể lưu ở ví Metamask, Trust Wallet, Huobi Wallet

Lưu trữ LTC

 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro đáng tiếc và bảo đảm an toàn thì tất yếu không hề như những lựa chọn còn lại. Các sản phổ cập lúc bấy giờ như Binance, Huobi, OKEX, …

Tương lai của Litecoin, Có nên đầu tư LTC coin không?

Tính tới thời gian bài viết, Litecoin đang được thanh toán giao dịch với giá 146 USD / 1 LTC. Thị trường Tiền điện tử vừa mới trải qua một đợt tăng trưởng liên tục khi Litecoin đạt ATH chạm mốc cao nhất mọi thời đại là 386.45 USD / 1LTC vào ngày 9/5/2021, với kỷ lục ATH cuối năm 2017 là 386 USD / 1 LTC. Dữ liệu cho thấy trãi qua hơn 3 năm, Litecoin mới lấy lại vị thế của mình, trong khi đó Bitcoin tăng trưởng hơn 3,4 lần .

Tương lai của Litecoin

Vốn hóa thị trường đạt ngưỡng 9,9 tỷ USD, vốn hóa pha loãng trọn vẹn đạt ngưỡng 12,4 tỷ USD. Và đang xếp hạng thứ 13 trên bảng xếp hạng những đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường .

Vốn-hóa-thị-trường

Lịch sử hashrate của Lightning Network
Biểu đồ trên cũng cho thấy sự tăng trưởng Hashrate của LTC, đồng nghĩa tương quan sự tham gia của thợ đào LTC cũng tăng theo thời hạn .

tăng-trưởng-Hashrate

Lịch sử số lượng thanh toán giao dịch của Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin
Biểu đồ trên cho thấy số lượng thanh toán giao dịch của Litecoin cũng tương đối khá thấp và có phần nhỉnh hơn so với Dogecoin .
Hiện tại phần thưởng khối khi đào Litecoin là 12,5 trên mỗi Block và Blocksize 51,2 GB. Theo Coin68 đánh giá và nhận định, mặc dầu Litecoin có những thông số kỹ thuật hoàn toàn có thể không hề so sánh được với Ethereum và Bitcoin nhưng nếu xét riêng về mặt tăng trưởng của Litecoin, đồng xu tiền này cũng đã có những bước tiến đáng kể trong thời hạn qua. Mặc dù lúc bấy giờ, những blockchain có smartcontract mới là xu thế. Thì Litecoin vẫn giữ được vị thế của mình trên bảng xếp hạng những đồng coin lớn. Ở góc nhìn góp vốn đầu tư, nếu thị trường kiểm soát và điều chỉnh và có một vị thế tốt, việc tích góp Litecoin vẫn được xem là gia tài phòng ngừa rủi ro đáng tiếc tốt, mặc dầu biên doanh thu không còn cao nữa .

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 

5

/

Xem thêm: Neocortex là gì

5
(
1
bầu chọn
)

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments