LUMINANCE LÀ GÌ

“ Luminance ” – một khái niệm tương quan đến kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng rất quan trọng với chất lượng bức ảnh của bạn ! Trong bài viết này, hoidapthutuchaiquan.vn sẽ đưa ra khái niệm và phân biệt luminance với những thuật ngữ dễ nhầm lẫn cũng như cách trấn áp Luminance trong nhiếp ảnh nhé !
Luminance là gì ?

Luminance là độ chói của màu trong một bức ảnh. Bạn có thể hiểu độ chói là thước đo về lượng sáng một vật thể phát ra ở khoảng cách nhất định.

Bạn đang xem: Luminance là gì

Trong nhiếp ảnh, luminance còn được sử dụng để giảm nhiễu, khử những vùng nhiều tone màu đen và xám. Khử nhiễu bằng luminance khá hiệu suất cao nếu bạn chịu khó chỉnh cụ thể ảnh, sau đó chỉnh độ tương phản bằng contrast để bức ảnh trông không bị mất nét. Nếu bạn đang do dự chưa biết xử lí nhiễu ảnh khi dùng máy kĩ thuật số như thế nào, hãy tìm hiểu thêm cách trấn áp noise cho ảnh mà hoidapthutuchaiquan.vn đã trình làng nhé !

Bạn đang đọc: LUMINANCE LÀ GÌ

*Phân biệt luminance và illuminanceKhá nhiều người không đọc kĩ sẽ dễ nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Illuminance là lượng ánh sáng phản chiếu trên một mặt phẳng nhất định. Đơn vị của illuminance là lm / m ^ 2. Ví dụ đơn thuần về illuminance là ánh sáng tự tạo của bóng đèn trong văn phòng chiếu xuống bàn và ghế, mặt trăng tròn chiếu xuống mặt biển đêm … .Luminance ( hay độ chói của vật phát sáng ) là cường độ phát sáng trên một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh mặt phẳng theo hướng nhất định. Đơn vị của luminance làcd / mét vuông. Những ví dụ về luminance hoàn toàn có thể kể đến là ánh sáng đèn đường hắt xuống đường buổi đêm .

Phân biệt luminance và brightnessLuminance là độ chói, brightness là độ sáng, hai khái niệm tưởng như giống nhau nhưng lại khác trọn vẹn .Brightness là mức độ sáng của một bức tranh hoặc ảnh. Độ sáng thiên về cảm nhận và chỉ tăng giảm theo tỉ lệ phần trăm chứ không có đơn vị chức năng đo đơn cử .Luminance là thước đo về lượng sáng vật thể phát ra / chiếu trên một diện tích quy hoạnh hoặc ở một khoảng cách nhất định .*Cách điều chỉnh và sử dụng luminanceGiờ thì bạn đã phân biệt được luminance với illuminance và brightness. hoidapthutuchaiquan.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm soát và điều chỉnh luminance trong thực tiễn để có những bức ảnh chất lượng hơn .

– Nếu đối tượng của bạn di chuyển nhiều xung quanh ánh sáng chính, hãy đặt ánh sáng đèn chụp của bạn xa đối tượng nhất có thể, sao cho sự chênh lệch luminance càng thấp càng tốt.

Xem thêm: Us Aqi Là Gì ? Mức Độ Chỉ Số Aqi Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Chỉ Số Chất Lượng Không Khí (Aqi)

– Tương tự, nếu bạn chụp đối tượng người dùng là một nhóm người, thì bạn không nên kiểm soát và điều chỉnh đèn chụp quá gần, bởi nó sẽ mang đến tác dụng là người đứng gần đèn được chiếu sáng tốt, còn những người đứng xa lại thiếu ánh sáng trầm trọng .*

Bên cạnh illuminance, bạn cũng cần phải thông thạo và biết cách điều chỉnh cách thông số cơ bản như exposure (điều chỉnh độ sáng của bức ảnh), contrast (điều chỉnh độ tương phản sáng tối của bức ảnh), hightlight (điều chỉnh vùng sáng của bức ảnh), saturation ( tăng độ đậm nhạt cho màu ảnh), …. Tuỳ từng trường hợp mà cần bạn linh hoạt chỉnh các thông số sao cho phù hợp trước khi chụp ảnh.

Bạn cũng cần biết thêm rằng color noise sẽ giúp giảm sự pha trộn màu sắc của các điểm xung quanh, còn luminance noise chỉ có tác dụng khắc phục điểm đen và xám, làm ảnh của bạn mịn hơn nhưng các điểm ảnh sẽ bị mờ đi đôi chút. Bạn có thể sử dụng lightroom hoặc photoshop để điều chỉnh:

*Với light room, thực thi theo những bước sau :Bước 1 : Từ chính sách “ develop ”, bạn chọn detail -> click vào “ noise reduction ”Bước 2 : Phóng to ảnh và khởi đầu kiểm soát và điều chỉnh luminance sáng phải. Bạn quan tâm so với ảnh JPEG, giá trị mặc định là 0, so với ảnh Raw thì giá trị là 25 .Bước 3 : Phục hồi những chi tiết cụ thể và thêm micro-contrast trên thanh detail và contrast .*Vớiphotoshop, bạn hãy thực thi bằng thao tác sau :Bước 1 : Chọn file -> open để mở ảnh hoặc kéo thả hình ảnh vào ứng dụngBước 2 : Chuyển đổi ảnh về hệ Lab Color bằng thao tác Image -> Mode -> Lab -> ColorBước 3 : Nhấn chọn tab channel -> chọn lightness .- Click vào filter -> noise -> despeckle giúp làm ảnh mịn hơn .

– Sau đó chuyển sang channel a, chọn filter -> blur -> gaussian blur. Các bạn nên chỉnh thông số radius từ 0.5 – 1 pixel nhé. Làm tương tự với channel B

– Trở về tab Layer và chuyển ảnh về hệ RGB là bạn đã khử noise thành công.

Xem thêm: Ipqc Là Gì – Tuyển Kỹ Sư

LỜI KẾTHi vọng bài viết đã phân phối cho bạn rất đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cơ bản về luminance và cách kiểm soát và điều chỉnh luminance cho tương thích. hoidapthutuchaiquan.vn với khoá học photoshop và Nhiếp ảnh cơ bản phân phối không thiếu kỹ năng và kiến thức nền tảng về chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh sẽ là “ người bạn ” trợ giúp đắc lực cho những bức ảnh “ cực chất ” của bạn.
#luminance #luminance là gì #kiểm soát luminance #điều chỉnh luminance trong nhiếp ảnh #hoidapthutuchaiquan.vn #hoidapthutuchaiquan.vn #image
# luminance # luminance là gì # trấn áp luminance # kiểm soát và điều chỉnh luminance trong nhiếp ảnh # hoidapthutuchaiquan.vn # hoidapthutuchaiquan.vn # image

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments