” Lũy Kế Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Lũy Kế Trong Tiếng Anh

Nếu bạn là sinh viên đang theo học khối ngành kinh tế tài chính, kế toán hoặc là người hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại thì chắc rằng đã không ít lần phát hiện từ “ lũy kế ”. Đây là một thuật ngữ sử dụng rất thoáng đãng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính. Do đó, nếu bạn đang hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ này thì nên tìm hiểu và khám phá lũy kế là gì và những yếu tố tương quan đến nó để hoàn toàn có thể sử dụng sao cho tương thích .
Đang xem : Lũy kế tiếng anh là gì

Bài viết dưới đây thanhchien3d.vn sẽ cung cấp các thông tin và vấn đề liên quan đến thuật ngữ lũy kế.

Lũy kế là gì?

Lũy kế ( hay Cummulatetive trong tiếng Anh ) là số liệu tổng hợp trước đó được đưa vào tính tiếp trong quy trình hạch toán tiếp theo .
Công thức tính lũy kế đơn cử như sau :

Lũy kế = Lũy kế phát sinh trong kỳ + Lũy kế các kỳ trước

Ví dụ: Lũy kế quý I là 4 triệu, quý II là -2 triệu, quý III là 3 triệu, quý IV là -1 triệu. Vậy lũy kế cả năm là: 4 + (-2) + 3 + (-1) = 4 triệu đồng.

Giả sử, nếu tháng trước doanh nghiệp nợ 6 triệu, tháng sau nợ 4 triệu, tổng nợ hai tháng gộp lại là 10 triệu. Như vậy, số nợ của tháng trước được gọi là lũy kế của tháng sau .
*

Lũy kế giá trị thanh toán

Lũy kế giá trị thanh toán giao dịch gồm có 2 phần : lũy kế giao dịch thanh toán tạm ứng và lũy kế giao dịch thanh toán khối lượng hoàn thành xong .
Lũy kế tạm ứng tính theo công thức : Giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa tịch thu đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị ý kiến đề nghị thanh toán giao dịch kỳ này .
Lũy kế thanh toán giao dịch khối lượng triển khai xong tính theo công thức : Số tiền đã giao dịch thanh toán khối lượng hoàn thành xong đến cuối kỳ trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề xuất thanh toán giao dịch kỳ này .
Từ đó, ta có : Lũy kế giá trị giao dịch thanh toán = Lũy kế giao dịch thanh toán tạm ứng + Lũy kế giao dịch thanh toán khối lượng hoàn thành xong .

Lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế là sự suy giảm về giá trị gia tài .
Sư suy giảm về giá trị gia tài được hiểu là giá trị được ghi trên sổ sách kế toán nhiều hơn là giá trị tịch thu được ( giá trị thực ) của gia tài đó. Khi xảy ra sự suy giảm giá trị ta cần ghi nhận một vài khoản lỗ lũy kế .
Ví dụ : Một doanh nghiệp mua máy móc thiết bị sử dụng cho sản xuất với thời hạn khấu hao là 5 năm. Tuy nhiên, mới đến năm thứ 3 thì gia tài khấu hao hết giá trị sử dụng. Từ đây, ta ghi nhận lỗ lũy kế, qua đó hiểu được trong thời hạn sử dụng gia tài đã hao mòn như thế nào và cách tính khấu hao có vẻ như không thích hợp trong một vài trường hợp .
Công thức tính lỗ lũy kế đơn cử như sau : Lỗ lũy kế = Giá trị ghi trên sổ của CGU – Giá trị tịch thu của CGU .
Trong đó, CGU là đơn vị chức năng sinh ra tiền .

Lưu ý: Nếu không thể tính được giá trị thu hồi của một tài sản riêng lẻ thì nên tính giá trị thu hồi của toàn bộ CGU, sau đó xác định lỗ lũy kế của toàn bộ CGU. Lỗ lũy kế của CGU sau đó sẽ được phân bổ lại cho từng tài sản.

Xem thêm: Cấp cứu huyết học và ung thư số 3 – BS Nguyễn Văn Thịnh

Xem thêm : Các Từ Nhiều Nghĩa Và Phương Pháp Hình Thành Từ Nhiều Nghĩa, Từ Nhiều Nghĩa Là Gì

Hạch toán các khoản lỗ lũy kế

Nếu trong một quy mô giá gốc được vận dụng thì lỗ lũy kế được xác lập như sau :
– Nợ = ngân sách của lỗ lũy kế được xác lập bằng lãi hoặc lỗ dựa trên số gia tài đó .
Nếu như quy mô này được vận dụng thì khoản lỗ lũy kế được ghi nhận .
– Nợ = thặng dư được nhìn nhận lại hoặc là nguồn vốn trên gia tài đã có .
Trong trường hợp này khi đo lường và thống kê lỗ lũy kế cần quan tâm đến ngân sách khấu hao .

Khấu hao lũy kế

Khấu hao là gì?

Là giá trị tiền tệ được tính vào giá tiền loại sản phẩm một lượng giá trị tương tự với giá trị hao mòn của gia tài cố định và thắt chặt nhằm mục đích tạo ra nguồn vốn dùng vào mục tiêu sửa chữa thay thế hoặc shopping thêm gia tài cố định và thắt chặt mới .
Ví dụ : doanh nghiệp mua máy móc công nghiệp Giao hàng sản xuất trị giá 100 triệu, theo pháp luật khấu hao của doanh nghiệp là 5 năm, tương tự 20 % / năm. Như vậy, mỗi tháng doanh nghiệp phải đưa vào tổng giá trị thành phẩm là 1.666.666 đồng ( nếu sản xuất 1000 mẫu sản phẩm thì mỗi thành phẩm chịu thêm phí là 1.666 đồng ). Sau khi khấu hao đủ 5 năm thì doanh nghiệp sẽ có đủ tiền mua gia tài mới có giá trị 100 triệu đồng .

Khấu hao lũy kế

Trước tiên, tất cả chúng ta cần hiểu rằng khấu hao là để tịch thu dần giá trị gia tài đã góp vốn đầu tư lúc đầu. Cụ thể hơn, khấu hao lũy kế là tổng số tiền ngân sách của một gia tài được phân chia vào ngân sách khấu hao gia tài kể từ khi khởi đầu đưa gia tài đó vào Giao hàng sản xuất. Khấu hao lũy kế thường được ứng dụng trên những gia tài có mục tiêu kiến thiết xây dựng như nhà cửa, máy móc, thiết bị, xe cộ … Hiểu theo cách khác, khấu hao lũy kế là tổng khấu hao của năm này và nhiều năm trước nữa cộng lại, nhằm mục đích mục tiêu tịch thu dần giá trị gia tài cố định và thắt chặt đã góp vốn đầu tư .
Lượng khấu hao lũy kế được sử dụng để xác lập giá trị sổ sách cũng là một gia tài của nhà máy sản xuất. Khấu hao lũy kế của một gia tài không được phép vượt quá ngân sách của gia tài. Trong trường hợp gia tài vẫn được sử dụng sau khi ngân sách của nó vẫn được khấu hao hết thì ngân sách của gia tài và khấu hao lũy kế của nó sẽ nằm trong những khoản sổ cái và những điểm dừng ngân sách khấu hao .
Ví dụ : khi bạn mua gia tài với giá 100 triệu đồng từ năm trước với giá 10 triệu đồng, năm nay trích thêm 10 triệu đồng nữa. Vậy tổng số khấu hao lũy kế của bạn là 20 triệu đồng .

Cách tìm ra các khoản suy giảm

Các chỉ số đến từ yếu tố bên ngoài chính là sự suy giảm trong giá trị thị trường, hay những biến hóa bất lợi về kỹ thuật, dịch chuyển thị trường, thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu, môi trường tự nhiên pháp lý hoặc do tỷ suất lợi nhuận, số lượng gia tài của doanh nghiệp vượt quá số vốn hoá thị trường .
Chỉ số nội bộ là sự lỗi thời hay do thiệt hại về vật chất, hiệu suất gia tài tồi tệ hơn dự kiến, những biến hóa bất lợi cho công ty trong tái cơ cấu tổ chức hoạt động giải trí … Nếu có một trong những chỉ số trên đổi khác thì phải xác lập giá trị tịch thu của gia tài .
*
Quản lý doanh nghiệp cần theo dõi lũy kế để tránh rủi ro đáng tiếc trong góp vốn đầu tư và kinh doanh thương mại .

Trong một số trường hợp, bạn có thể đảo ngược tình thế của lỗ lũy kế. Cụ thế: có thể đảo ngược trong trường hợp mà một số chỉ số làm cho lỗ lũy kế giảm và hoàn nhập về lỗ lũy kế. Nợ là tài sản ghi nhận trên hoàn nhập lỗ lũy kế có.

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Xem thêm : Tai trò chơi Naruto Đại Chiến 1, Huong Dan Tai Game Naruto Shippuden
Lưu ý : trường hợp này kế toán cần kiểm soát và điều chỉnh ngân sách khấu hao cho kỳ sau và không được phép đảo ngược lỗ lũy kế ở lợi thế thương mại .
Lũy kế là một thuật ngữ quen thuộc trong nghành kinh doanh thương mại, so với những ai đang theo học những ngành kinh tế tài chính hoặc tham gia vào nghành kinh doanh thương mại thì bạn nên biết rõ và tìm hiểu và khám phá về nó, vì nó sẽ giúp bạn làm chủ kinh tế tài chính, thu nhập của mình. Chúng tôi kỳ vọng bài viết trên đã đem đến cho người đọc những kỹ năng và kiến thức hữu dụng về lũy kế và những kỹ năng và kiến thức tương quan đến lũy kế vận dụng trong kinh tế tài chính .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments