Lý Thuyết Và Các Ứng Dụng Của Kỹ Thuật OFDM | Tiki

Công nghệ OFDM hiện nay đã tìm được sự ứng dụng rộng rãi trong các tiêu chuẩn viễn thông như hệ thống truyền hình sổ DVB-T, phát thanh số DAB, hay mạng truy nhập internet băng rộng ADSL Hiện nay công nghệ này còn được ứng dụng trong hệ thống truy nhập internet không dây băng rộng WiMAX theo tiêu chuẩn IEEE 802.16a, trong hệ thống di động toàn cầu thế hệ thứ 4 cũng như nhiều hệ thống viễn thông khác.
Để tiếp cận và triển khai ứng dụng công nghệ này trong việc thực hiện các tiêu chuẩn viễn thông khác nhau trên thế giới, tác giả xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách về lý thuyết và các ứng dụng của công nghệ OFDM. Cuốn sách này bao gồm 11 chương được trình bày như sau:
Chương 1: Giới thiệu vắn tắt về lịch sử sự ra đời kỹ thuật OFDM. Các ưu và nhược điểm chính của kỹ thuật này được đề cập. Tóm tắt các phạm vi ứng dụng của kỹ thuật này ở Việt Nam và trên thế giới.
Chương 2: Trình bày lý thuyết về sự điều chế về đơn sóng mang và đa sóng mang, đặc biệt là nguyên tắc điều chế đa sóng mang trực giao OFDM.
Chương 3: Trình bày lý thuyết điều chế OFDM. Nguyên tắc chèn chuỗi bảo vệ trong hệ thống OFDM để tránh nhiễu liên tín hiệu gây ra bởi hiệu ứng phân tập đa đường trong thông tin vô tuyến. Sự thực hiện bộ phát tín hiệu OFDM thông qua phép biến đổi nhanh IFFT.
Chương 4: Trình bày về lý thuyết giải điều chế OFDM, sự tách chuỗi bào vệ ở máy thu, sự hình thành nhiễu liên kênh khi tín hiệu phát qua kênh vô tuyến phụ thuộc thời gian, và cấu trúc bộ thu OFDM số sử dụng phép biến đổi nhanh FFT.
Chương 5: Giới thiệu về các độc tính của phổ tín hiệu OFDM, các ảnh hưởng của tham số hệ thống đối với hiệu suất phổ tín hiệu. So sánh kết quà đo đạc phổ tin hiệu trong thực tế với lý thuyết do chính tác giả thực hiện ở Trường Đại học Tổng hợp Hannover, CHLB Đức.
Chương 6: Các phương pháp thông dụng để khôi phục kênh truyền cho hệ thống OFDM được trình bày một cách chi tiết. Tác giả giới thiệu tóm tắt lý thuyết về bộ lọc tối ưu Wiener và sự ứng dụng của bộ lọc này cho hệ thống OFDM. Các kết qủa mô phỏng do tác già thực hiện được trình bày để so sảnh chất lượng của các phương pháp khôi phục kênh truyền khác nhau.
Chương 7; Trình bày về các phương pháp triệt nhiễu ICI gây ra do sự mất tính trực giao của các sóng mang, và các phương pháp ước lượng độ dịch tần tần số sóng mạng do sự mất đồng bộ của tần số gây ra.
Chương 8: Sự kết hợp của hai công nghệ OFDM và công nghệ đa anten phát và thu MIMO được trình bày ở chương này. Bạn đọc có thể hiểu được một cách khái quát cấu trúc bộ thu cũng như bộ phát trong hệ thống truyền dẫn MIMO- OFDM. Công nghệ MIMO-OFDM hứa hẹn một công nghệ mới cho truyền thông vô tuyến với khả năng nâng cao dung lượng đường truyền, hiệu suất sử dụng phổ tín hiệu và chống nhiễu phân tập đa đường.
Chương 9: Giới thiệu về công nghệ đa truy nhập OFDMA và các khả năng ứng dụng của nó.
Chương 10: Giới thiệu về việc thực hiện hệ thống vô tuyến định nghĩa phần mềm sừ dụng công nghệ OFDM, và được xây dựng trên PC và USRP.
Chương 11: Giới thiệu tóm tắt về các phạm vi ứng dụng của OFDM. Các hệ thống được giới thiệu bao gồm hệ thống phát thanh số DRM, mạng máy tính không dây HiperLAN/2 và mạng truy nhập internet không dây băng rộng WiMax
Cuối các chương đều kèm theo bài tập tính toán và lập trình, giúp độc giả có thể tự kiểm nghiệm các kết quả được trình bày ở phần lý thuyết. Lời giải các bài tập được trình bày ở phần phụ lục.
Nội dung cuốn sách này đã được sử dụng làm tài liệu cho các khóa học cử nhân và thạc sĩ ở các Trường Đại học Hannover, Đại học Agder Na Uy, và Đại học Quốc tế Bremen, nơi mà tác giả đã trực tiếp tham gia giảng dạy. Cuốn sách này phù hợp cho các sinh viên và các kỹ sư chuyên ngành điện tử tin học và công nghệ thông tin với mục đích tự tìm hiểu và nghiên cứu về câng nghệ OFDM.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng)…..

Xem thêm: Viber

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments