Tìm hiểu các công nghệ màn hình cảm ứng

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo lao lý của pháp lý Nước Ta. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý chấp thuận với Các pháp luật sử dụng và Thoả thuận về phân phối và sử dụng Mạng Xã Hội .Hãy đăng nhập để comment, theo dõi những hồ sơ cá thể và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di ĐộngBạn sung sướng chờ trong giây lát …

Tìm hiểu các công nghệ màn hình cảm ứng

Đặng Công Đoàn

01/10/14

114 bình luận

Công nghệ cảm ứng không xa lạ gì đối chúng ta, đặc biệt là màn hình cảm ứng.

Chúng ta hoàn toàn có thể gặp nó ở mọi nơi, thân mật nhất là những chiếc điện thoại thông minh smartphone iPhone, Samsung Galaxy … hay thậm chí còn những chiếc Laptop, ngoài những chúng còn Open ở những máy tính tiền, máy post hay ATM … Nhưng tất cả chúng ta có biết rằng, những loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau, tùy điều kiện kèm theo mà những đơn vị sản xuất sử dụng màn hình cảm ứng điện trở, điện dung hay điện dung đa điểm .

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu màn hình cảm ứng là gi?

– E.A. Johnson được cho là người tiên phong ý tưởng ra công nghệ tiên tiến màn hình cảm ứng vào năm 1965. Sau đó, máy tính bảng vận dụng công nghệ tiên tiến này đã được cấp bằng bản quyền sáng tạo vào năm 1969. Màn hình cảm ứng là loại màn hình hoàn toàn có thể phân phối lại sự điều khiển và tinh chỉnh của người dùng trải qua thao tác tiếp xúc của ngón tay hay những chiếc bút cảm ứng. Bao gồm khá nhiều loại như cảm ứng điện dung, điện trở, hồng ngoại, sóng âm …, nhưng so với điện thoại di dộng, smartphone hay máy tính bảng, hai công nghệ tiên tiến cảm ứng điện dung và điện trở được sử dụng nhiều hơn cả .

Cảm ứng điện trở

– Cảm ứng điện trở là công nghệ tiên tiến cảm ứng dựa trên áp lực đè nén của tay, bút cảm ứng hay bất kể vật nhọn nào ảnh hưởng tác động lên màn hình. Cấu tạo của loại màn hình cảm ứng này gồm một tấm kính hoặc nhựa acrylic mỏng dính bao trùm hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm ứng điện trở. Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm những điểm và khoảng trống mà mắt thường không hề nhìn thấy được .cam-ung-dien-troCần một ảnh hưởng tác động 1 lực thì màn hình sẽ ghi nhận vị trí đang nhấnVì cấu trúc kĩ thuật như vậy nên màn hình cảm ứng điện trở có rất nhiều điểm yếu kém như :- Lớp màn điện trở làm cho màn hình cảm ứng điện trở bị giảm 30 % độ sáng do đó khi ra nắng rất khó đọc được nội dung, do đó nó chỉ sử dụng trong 1 số ít những thiết bị điện thoại thông minh hạng sang đời cũ và những thiết bị di động cảm ứng giá rẻ …cam-ung-dien-tro-2N97 một trong những điện thoại cảm ứng hạng sang ở đầu cuối sử dụng màn hình điện trở- Một nguyên do khác khiến những nhà phân phối vô hiệu đần những loại màn hình cảm ứng điện trở ra khỏi những thiết bị đi động là năng lực cảm ứng đa điểm của nó rất kém khi ghi nhận cảm cảm ứng 2 điểm trở lên trên màn hình có vẻ như gặp độ trễ khá cao. Do đó, nó không hề thích hợp trong những game show yên cầu nhiều điểm một lúc. Ví dụ trong game show Angry Bird yên cầu người chơi phải sử dụng hai ngón tay kéo màn hình Zoom ra vào để hoàn toàn có thể canh được những con heo màu xanh .- Vì cần một lực ảnh hưởng tác động ” mạnh ” để 2 ” lớp ” hoàn toàn có thể chạm vào nhau để màn hình hoàn toàn có thể ghi nhận được vị trí đang nhấn do đó lâu dần, ở những vị trí được sử dụng nhiều nó sẽ tạo ra những vết ” hằn ” xuống rất xấu. Tình trạng này hoàn toàn có thể được khắc phục khi những đơn vị sản xuất chuyển màn hình nhựa sang màn hình kính .cam-ung-dien-tro-3Nếu chú ý quan tâm bạn sẽ thấy nút cảm ứng trong những máy tính tiền dễ bị trầy nhiềuTuy có những điểm yếu kém như vậy nhưng màn hình điện trở vẫn sống sót song song cùng màn hình hình cảm ứng điện dung vì giá tiền của màn hình điện trở là khá rẻ, rẻ hơn 50 % so với màn hình điện dung cùng cỡ, ngoài những màn hình điện trở dễ thay thế sửa chữa bảo dưỡng, nhưng nguyên do chính vẫn là vì độ bền và năng lực hoạt động giải trí tốt trong thiên nhiên và môi trường – 15 °C đến + 45 °C. Do đó nó vẫn được sử dụng trong những thiết bị công cộng, ATM, những thiết bị cảm ứng ở vùng lạnh, những máy tính xách tay cảm ứng chuẩn quân đội …cam-ung-dien-tro-4

Cảm ứng điện dung

– Quay lại với màn hình cảm ứng điện dung, trái ngược với cảm ứng điện trở nhờ vào vào áp lực đè nén cơ học từ ngón tay hay bút cảm ứng, màn hình cảm ứng điện dung sử dụng những thuộc tính điện từ của thân thể con người. Một màn hình cảm ứng điện dung thường được tạo bởi một lớp cách điện như kính, bao trùm bởi một vật tư dẫn điện trong suốt ở mặt bên trong. Do khung hình người dẫn điện nên màn hình điện dung hoàn toàn có thể sử dụng tính dẫn điện này làm đầu vào. Khi bạn chạm vào một màn hình cảm ứng điện dung bằng ngón tay, bạn gây nên sự biến hóa tại trường điện từ của màn hình. Về thực chất cảm ứng điện dung có 2 loại, một là đơn điểm, không hề nhận được quá 1 chạm cùng lúc, và loại còn lại thì hoàn toàn có thể, được gọi là đa điểm ( multi-touch ) .

– Cảm ứng điện dung đơn điểm được tìm thấy trên các điện thoại cảm ứng điện dung đời đầu, các thiết bị gia đình cao cấp,….nhưng hiện tại chúng ta rất khó bắt gặp nó vì giá thành sản xuất cao nhưng khả năng tương tác không cao nên các nhà sản xuất đã loại trừ nó ra khỏi làng di động.

cam-ung-dien-dung-1Hệ thống tinh chỉnh và điều khiển nhà SmartHome BKAV sử dụng cảm ứng điện dung đơn điểm

Cảm ứng điện dung đa điểm

– Công nghệ Cảm ứng điện dung đa điểm đã Open từ rất lâu nhưng mọi người chưa biết đến nó nhiều. Chỉ khi mà chiếc iPhone 2G được ra mắt lần tiên phong năm 2007 tạo nên làn sóng can đảm và mạnh mẽ những smartphone, những thiết bị cảm ứng, máy tính bảng, máy vi tính sử dụng màn hình cảm ứng điện dung đa điểm. Nó có lẽ rằng là loại màn hình cảm ứng mà tất cả chúng ta gặp nhiều nhất lúc bấy giờ, với ưu điểm đa điểm của mình nó được cho phép người dùng thưởng thức tốt hơn .cam-ung-dien-dung-2LG PRADA điện thoại thông minh cảm ứng điện dung tiên phong .- Màn hình cảm ứng điện dung tạ tạo ra lợi thế lớn là màn hình hoàn toàn có thể chống trầy, chống mồ hôi và bụi bẩn. Đáng tiếc, hạn chế của công nghệ tiên tiến này là không hề sử dụng những vật cứng để chạm vào, như cây bút, cây tăm … có nghĩa là bạn không hề sử dụng găng tay trong mua ướp lạnh để sử dụng so với cảm ứng này. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì những thế hệ màn hình sau này đã được nhà phân phối nâng cấp cải tiến để hoàn toàn có thể sử dụng được găng tay để cảm ứng trên màn hình .cam-ung-dien-dung-3Zenfone 5 một trong những thiết bị tương hỗ cảm ứng găng tay- Lợi thế của màn hình điện dung biểu lộ rõ khi nó biểu lộ 92 % ánh sáng của màn hình. Bạn hoàn toàn có thể thể thấy điều này khi sử dụng iPhone dưới nắng, hình ảnh vẫn chân thực rõ nét. Tốt hơn rất nhiều so với cảm ứng điện trở .cam-ung-dien-dung-4iPhone 2G – iPhone tiên phong ra mắt 2007- Công nghệ màn hình cảm ứng điện dung ngày càng được nâng cấp cải tiến để cung ứng nhu yếu mỏng dính nhẹ, hiển thị rõ nét hơn. Các nhà phân phối đã tăng trưởng công nghệ In-cell sẽ giảm bớt lớp kính ở giữa, phối hợp màn LCD vào với tấm cảm ứng, trở thành một lớp duy nhất .cam-ung-dien-dung-5Công nghệ In-Cell so với thế hệ trước- Đồng thời để bảo vệ tốt hơn màn hình cảm ứng, người ta sử dụng kính hoàn toàn có thể chịu được năng lực chống trầy sước cao thay vì nhựa như màn hình cảm ứng điện trở, Gorilla Glass được cho là loại kính chịu lưc mỏng dính, nhẹ, bền được sử dụng hầu hết trên những điện thoại cảm ứng lúc bấy giờ, ngoài ca còn có Sapphire được dùng cho những loại sản phẩm hạng sang hoặc những chi tiết cụ thể nhỏ như mặt kính camera và Touch ID trên iPhone .- Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, thì cảm ứng điện dung cũng có nhiều điểm yếu kém như giá tiền sản xuất đắt, không hề hoạt dộng trong thiên nhiên và môi trường quá lạnh, cũng như khó bảo dưỡng, sửa chữa thay thế khi hư lỗi .Với những ưu điểm và điểm yếu kém trên, đơn vị sản xuất tùy vào mục tiêu lựa chọn giữa cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở để sử dụng cho loại sản phẩm phân phối tốt những nhu yếu sử dụng của người dùng .

Xem thêm: Viber

Không hài lòng bài viết

203.335 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments