Màn hình IPS là gì? Có trên sản phẩm nào? Ưu và nhược điểm?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 1 năm trước

Advertisement

107.318

Màn hình IPS đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trên các sản phẩm như điện thoại, tablet. Vậy màn hình IPS là gì, ưu nhược điểm ra sao? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1Công nghệ màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS ( In-Plane Switching ) là nhánh chủ yếu của màn hình LCD ( trong khi hầu hết những dạng màn hình trên thị trường lúc bấy giờ là TFT LCD ) .

Advertisement

Màn hình IPS được phát triển bởi hãng Hitachi vào năm 1996 nhằm khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ màn hình truyền thống có góc nhìn và dải màu hẹp.

Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ “In Plane”) song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

Công nghệ màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị.

Advertisement

Ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

2Ưu và nhược điểm của công nghệ màn hình IPS

Bất kỳ loại màn hình nào cũng có điểm mạnh và sống sót yếu điểm riêng và công nghệ tiên tiến màn hình IPS cũng không ngoại lệ .

Ưu điểm

  • Độ sáng, độ tương phản cao và chính xác.
  • Quá trình tái tạo màu sắc trung thực hơn, vì các tinh thể lỏng sắp xếp theo phương pháp tiên tiến.
  • Chi tiết trên màn hình IPS không bị biến đổi quá nhiều khi nhìn ở các góc khác nhau.
  • Thời giản phản hồi cũng đang dần được cải tiến với chất lượng tốt hơn.

Màn hình IPS cho độ sáng, độ tương phản cao

Nhược điểm

  • So với công nghệ TN truyền thống, IPS tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15%.
  • Chi phí sản xuất tấm nền IPS cũng đắt hơn so với tấm nền TN.

Cùng với sự Open của những công nghệ tiên tiến màn hình mới như OLED hay AMOLED với phong cách thiết kế mỏng dính hơn, chịu lực tốt hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn, màn hình IPS đã không còn chiếm giữ được lợi thế tuyệt đối như trước nữa .

3Các sản phẩm sử dụng công nghệ màn hình IPS

Hiện nay công nghệ tiên tiến màn hình IPS vẫn đang được trang bị trên nhiều loại sản phẩm công nghệ tiên tiến phổ cập như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính trong phân khúc từ tầm trung đến hạng sang của nhiều hãng .
Màn hình IPS được ứng dụng trên smartphone giá rẻ hoặc tầm trung ở những hãng từ Samsung, OPPO, Vivo, Huawei, Apple ( iPad ), … hoặc những dòng máy tính phân khúc tầm trung đến từ Acer, Hãng Asus, Dell, Apple, …

Advertisement

Màn hình IPS trên máy tính bảng

Ngoài ra, trên những loại sản phẩm tivi cũng vận dụng công nghệ tiên tiến này giúp màn hình có độ bền cao hơn, cho góc nhìn rộng và bảo vệ độ hiển thị tốt nhất, có sự đồng điệu về sắc tố và độ rõ nét. Người dùng hoàn toàn có thể ngồi xem tivi ở bất kỳ chỗ nào trong nhà vẫn thấy được sắc tố tự nhiên và chân thực của hình ảnh .

Trên đây là thông tin về màn hình IPS mà Điện máy XANH san sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, sung sướng để lại thông tin dưới bài viết .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments