Mạng LTE là mạng gì? Mạng 4G và LTE có gì khác nhau

Hiện nay, chúng ta đã quá quen thuộc với dòng chữ LTE xuất hiện mỗi khi bật dữ liệu di động ở điện thoại phải không nào. Nhiều người vẫn thắc mắc không biết mạng LTE là mạng gì? Mạng LTE và 4G có gì khác nhau? Bài viết mà Mindovermetal chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp tất cả cho bạn.

Mạng LTE là mạng gì?

Để trả lời cho câu hỏi mạng LTE là mạng gì? Đây chính là cụm từ viết tắt của Long Term Evolution. Cụm từ này có nghĩa là sự tiến hóa dài hạn. Công nghệ này được coi là công nghệ di động phát triển trên thế hệ thứ 4 (4G).

mang-lte-la-mang-gi-mang-4g-va-lte-co-gi-khac-nhau-3

LTE được xem là một thước đo chuẩn cho công nghệ truyền thông và dữ liệu không dây. Là sự tiến hóa của các chuẩn GSM/UMTS8. Dịch vụ LTE thương mại đầu tiên trên thế giới được giới thiệu vào ngày 14/12/2009 ở Oslo và Stockholm thông qua hãng TeliaSonera.

Hiện nay, LTE được xem là tiêu chuẩn điện thoại di động toàn cầu đầu tiên trên thế giới. Mỗi quốc gia sẽ sử dụng một băng tần riêng trên công nghệ chính LTE.

Mạng 4G và mạng LTE khác nhau ở đâu?

Nhiều người dùng thường lầm tưởng mạng 4G và mạng LTE là một. Nhưng hai mạng này thực ra lại khác nhau. Mạng 4G là công nghệ truyền thông không dây thứ 4, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa. Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ có thể đạt đến 1.5 Gb/giây.

Mạng LTE có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 3G, nhưng nếu xét tốc độ của 4G thì LTE khó có thể bắt kịp. Nói chính xác thì tốc độ của LTE nằm giữa 3G và 4G.

Danh sách nhà mạng có dịch vụ LTE ở nước ta

Hiện nay, mạng LTE rất phổ biến trên tất cả các quốc gia. Ở nước ta, hầu như mạng này đã phủ sóng toàn bộ và được các nhà mạng sau cung cấp dịch vụ LTE.

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
  • Viettel: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 6
  • Mobiphone

Ứng với mỗi Cat sẽ có một tốc độ download và upload riêng. Cat càng cao thì tốc độ càng lớn. Chính vì thế mà Vinaphone đang là đơn vị viễn thông hàng đầu trong dịch vụ mạng LTE.

Làm sao để sử dụng mạng LTE?

Mạng LTE được xem là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ không dây. Nó mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho người dùng. Vậy làm sao để sử dụng mạng LTE?

mang-lte-la-mang-gi-mang-4g-va-lte-co-gi-khac-nhau-9

Để sử dụng được mạng này thì đòi hỏi điện thoại của bạn phải được nâng cấp hỗ trợ. Hầu hết những chiếc điện thoại ra đời từ năm 2018 đến nay đều được cung cấp dịch vụ LTE. Bản chỉ cần đăng ký dịch vụ 4G tại các nhà mạng là có thể sử dụng được mạng này.

Sau thành công của mạng 4G trên toàn cầu, mạng 5G đã ra đời và đang phát triển nhanh chóng ở nước ta. Có thể thấy kỷ nguyên mới công nghệ không dây đang giúp ích rất nhiều.

Trên đây là một số thông tin về mạng LTE là mạng gì? Mạng LTE và mạng 4G khác nhau như thế nào mà Mindovermetal chia sẻ đến bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Mindovermetal để có thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments