Thao túng (manipulate) là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng?

Thao túng là 1 hành vi diễn ra khá phổ cập trong đời sống của tất cả chúng ta. Thông thường, sự thao túng gắn liền với sự lộng quyền, nhằm mục đích nắm quyền trấn áp so với gia tài hoặc thậm chí còn là người nào đó. Vậy thao túng là gì ? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng ?

Thao túng (manipulate) là gì?

Thao túng là hành vi nỗ lực nhằm mục đích tác động ảnh hưởng lên hành vi, hành vi của người khác hoặc trấn áp gia tài, tài nguyên nào đó. Nhìn chung, không hề Tóm lại thao túng trọn vẹn xấu hoặc tốt. Mục đích thao túng của mỗi người, mỗi tổ chức triển khai không giống nhau .

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, thao túng có thể ảnh hưởng tới quyền lợi, lợi ích của người khác. Vì thế, việc nhận thức thao túng và có phản ứng phù hợp đối với thao túng cực kỳ quan trọng.

Bạn đang đọc: Thao túng (manipulate) là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng?

Thao túng thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau

Dấu hiệu để nhận biết thao túng là gì?

Có rất nhiều cách bộc lộ sự thao túng của 1 người so với những người khác. Để nhận ra, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những tín hiệu điển hình nổi bật dưới đây .

Sự thăm dò của đối phương đối với những câu chuyện của mình

Thông thường, những người muốn thao túng sẽ tìm xem những ưu điểm, điểm yếu kém của bạn là gì. Cho nên hãy quan sát những hành vi của họ mang tính thăm dò. Thay vì trò chuyện, họ sẽ để bạn kể câu truyện của mình và dẫn dắt bằng những câu hỏi “ cái gì ”, “ tại sao ”, “ như thế nào ”, …

Lợi dụng để đạt được mục đích

Trong đời sống, có rất nhiều người tận dụng những lời nói, hành vi ngọt ngào nhằm mục đích lấy lòng bạn. Tuy nhiên, mục tiêu sâu xa của họ thực ra là thao túng và đạt được điều mà mình muốn .

Sự áp đặt lên cảm xúc, hành vi của người khác

Những người muốn thao túng người khác thường có khuynh hướng áp đặt người khác. Sự áp đặt này không riêng gì bộc lộ qua sự nhu yếu mà còn hoàn toàn có thể là sự đe doạ .

Sự thao túng có thể tác động lên cảm xúc, suy nghĩ lẫn hành vi của một người. Điều này khiến người đó không thể tự do nói lên suy nghĩ hoặc làm điều mà mình muốn.

Sự thao túng trên thị trường tiền tệ là 1 trong những vấn nạn

Luôn bắt người khác phải nói lời xin lỗi

Những người thao túng hầu hết luôn áp đặt người khác và cho rằng mình là TT, luôn được tôn trọng. Vì vậy, mặc dầu lỗi không thuộc về bạn, bạn vẫn phải nói lời xin lỗi. Điều này khiến người bị thao túng rất thiệt thòi, mất đi sự tự chủ của bản thân .

Quy kết tội lỗi cho bạn

Dấu hiệu khá rõ ràng của người thao túng là quy kết tội lỗi cho bạn. Mặc dù không làm gì sai nhưng bạn vẫn bị đổ lỗi. Người thao túng thường nói những điều đánh vào tâm ý, khiến bạn khó xử .
Hiểu thao túng là gì và nhận ra những bộc lộ của thao túng là vô cùng thiết yếu. Điều này sẽ giúp tất cả chúng ta ngăn ngừa kịp thời những hành vi thao túng, ảnh hưởng tác động xấu đi tới đời sống bản thân và xã hội. Do đó, trước những hành vi thao túng, tất cả chúng ta cần phải tỉnh táo, cẩn trọng và có hành vi phản ứng tương thích .
Xem thêm :

Lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm là gì? 

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Đạo văn ( plagiarism ) là gì ?
Mlem mlem nghĩa là gì ?

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments