Master Bill (MBL) là gì? phân biệt MBL và HBL

Master bill of lading hay viết một cách ngắn gọn là MBL, là một chứng từ đặc biệt quan trọng trong hoạt động giao nhận vận tải quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa MBL và HBL (house bill of lading). Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về MBL là gì? Cách phân biệt MBL và HBL.

🔵 Xem thêm: Debit note trong xuất nhập khẩu là gì?

🔴 Xem thêm: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online 

1. Master Bill of lading ( MBL ) là gì ?

MBL là loại vận đơn do người sở hữu phương tiện vận chuyển hoặc là người khai thác phương tiện vận chuyển phát hành cho người gửi hàng (shipper). Người gửi hàng ở đây có thể là người gửi hàng thực sự (actual shipper) hoặc là một công ty trung gian như là một công ty giao nhận vận chuyển – forwarder.

Đây là loại vận đơn tốt nhất cho những hình thức thanh toán giao dịch bằng L / C hoặc sử dụng để thế chấp ngân hàng, chuyển nhượng ủy quyền vì nó bộc lộ hợp đồng luân chuyển giữa người gửi hàng và người chuyển chở cũng như quyền sở hữu so với sản phẩm & hàng hóa .

master bill

Thông thường, mỗi lô hàng chỉ phát hành 1 MBL, gồm nhiều liên ( cùng nội dung ). Nếu vận đơn chủ do hãng hàng không phát hành thì được ký hiệu là MAWB .

Cách nhận diện Master bill: Trên vận đơn sẽ có logo hãng tàu, tên công ty, số điện thoại, văn phòng hãng tàu.
Sau khi có bill gốc để consignee nhận được hàng bạn phải gửi bill gốc cho consignee (người nhận hàng), thường gửi bằng đường hàng không. Tuy nhiên việc làm này tốn kém và chậm. Hiện nay hầu hết các hãng tàu cho release hàng bằng (làm surrender bill of lading) và bạn phải chịu phí telex release khoảng vài trăm nghìn thay cho phí chuyển phát nhanh bằng đường hàng không.

Như vậy, hiểu một cách đơn thuần Master bill là lấy bill gốc từ hãng tàu, hoặc lấy surrender bill khi làm điện telex realease .

Ưu điểm của Master bill: Vì Master bill là bill do hãng tàu phát hành, shiper là người đứng tên trên bill do đó nếu rủi ro xảy ra bạn vẫn là pháp nhân trực tiếp để giải quyết với hãng tàu. Còn lấy House bill thì khi rủi ro xảy ra, người gởi hàng rất bị động, vì bạn không thể đem house bill để thưa kiện hãng tàu.

Xem thêm: Khóa Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử

2. Phân biệt MBL và HBL

Để hoàn toàn có thể phân biệt sự khác nhau giữa MBL và HBL, tất cả chúng ta cũng cần hiểu rõ HBL là gì ?

HBL là gì ?

House Bill được viết tắt là HBL hay HB / L, là vận đơn thứ cấp do công ty Forwarder phát hành cho Shipper ( người gửi hàng trong thực tiễn ) và Consignee ( người nhận hàng thực tiễn ) trong trường hợp Shipper không nhu yếu Bill gốc từ phía hãng tàu. Nếu vận đơn thứ cấp do hãng hàng không phát hành thì được ký hiệu là HAWB .

Cách nhận diện house bill: Trên vận đơn sẽ có logo công ty Forwarder, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty Forwarder.

house bill

Phân biệt master bill và house bill

– Hình thức : Master Bill có hình logo hãng tàu, còn House Bill in logo của công ty forwarder .
– Master Bill ( MBL ) là kiểm soát và điều chỉnh mối quan hệ người luân chuyển thực tiễn ( người có tàu ) và người đặt chỗ trên tàu ( hoàn toàn có thể là công ty forwarder hoặc người xuất khẩu trong thực tiễn ). Trong khi House Bill ( HBL ) chỉ kiểm soát và điều chỉnh mối quan hệ của người chủ hàng ( real shipper ) và người trung gian ( forwarder ) .
– Khi phát hành vận đơn Master bill ( MBL ) sẽ chịu tác động ảnh hưởng của quy tắc Hague, Hamburg, … còn House Bill ( HBL ) thì không .
– Xét về tính thuận tiện chỉnh sửa bill gốc thì làm House Bill ( HBL ) dễ chỉnh sửa hơn so với Master Bill ( MBL ). Do làm House Bill thì bill gốc do forwarder cấp cho shipper, bill này forwarder làm theo mẫu của mình, in hình logo công ty forwarder do đó chỉnh sửa tương đối thuận tiện. Giống như đây là chuyện nội bộ của công ty forwarder với người mua của mình. Ngoài ra, việc sửa HBL thường không lấy phí, còn việc sửa MBL hoàn toàn có thể mất phí, đặc biệt quan trọng khi tàu đã chạy .
Đây là một trong những nguyên do tại sao nhiều công ty XNK chọn HBL hơn là lấy Direct MBL. Bên cạnh đó, nếu lấy HBL, công ty XNK hoàn toàn có thể được Back date HBL, giúp việc xuất trình chứng từ lên ngân hàng nhà nước theo LC nhanh gọn hơn và người xuất khẩu nhanh lấy được tiền hơn. Còn so với MBL thì không có chuyện back date và ngày bill sẽ đúng chuẩn là ngày tàu chạy .
Như vậy, chung quy lại hoàn toàn có thể hiểu rằng MBL là bill do hãng tàu issue ra, còn HBL được công ty Forwarder phát hành. Mỗi loại bill có ưu và điểm yếu kém khác nhau nên tuỳ thuộc vào thực trạng thực tiễn, công ty XNK hoàn toàn có thể lựa chọn lấy loại bill nào cho tương thích .
Hy vọng thông tin về Nội dung cụ thể Master bill sẽ có ích với bạn !

>>>>> Bài viết tham khảo: học khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments