Công nghệ MBBR là gì? Vai trò của nó trong xử lý nước thải

Công nghệ MBBR được nhìn nhận là một trong những công nghệ tiên tiến mới và tiến tiến. Với nhiều ưu điểm mang lại, đây là công nghệ tiên tiến được ứng dụng nhiều trong giải quyết và xử lý nước thải lúc bấy giờ .

Công nghệ MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor. Đây là quy trình giải quyết và xử lý tự tạo trong đó sử dụng những vật tư làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và tăng trưởng. Công nghệ này là sự tích hợp giữa Aerotank truyền thống lịch sử và lọc sinh học hiếu khí .
Công nghệ giải quyết và xử lý nước thải MBBR là quy trình giải quyết và xử lý sinh học hiệu quả. Thông qua sự phối hợp của quy trình bùn than hoạt tính và màng sinh học .

Công nghệ MBBR được áp dụng trong ngành xử lý nước thải. Đặc biệt là nước thải có ô nhiễm sinh học riêng rẽ hoặc đồng thời của các hợp chất cơ bản (BOD, N, P) như:

Bạn đang đọc: Công nghệ MBBR là gì? Vai trò của nó trong xử lý nước thải

+ Nước thải sinh hoạt; trường học, khu dân cư, khách sạn, nhà hàng. Nước thải sinh hoạt từ các nhà máy trong khu công nghiệp…
+ Nước thải bệnh viện, phòng khám, trạm y tế…
+ Nước thải sản xuất: chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm, đồ uống, nước thải công nghiệp, tinh bột sắn, dệt nhuộm…

Bể MBBR có 2 loại : MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí ( Anoxic ), bảo vệ cho quy trình giải quyết và xử lý Nitơ trong nước thải .

công nghệ mbbr

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBBR

nguyên lý hoạt động của công nghệ mbbr

Nguyên lý hoạt động giải trí của bể MBBR đó chính là. Khi nước thải đi vào bể sau quy trình giải quyết và xử lý sinh học kỵ khí và hoá học. Hệ thống thổi khí với mục tiêu làm những giá thể được chuyển dời liên tục. Các vi sinh sau khi bám trên giá thể sẽ tương hỗ quy trình phân giải chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó giúp mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước thải hoạt động giải trí đúng tiêu chuẩn đề ra. Cụ thể như sau :
+ Bể MBBR sẽ sử dụng giá thể vi sinh di động mbbr trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để giải quyết và xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hết những chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp đó, mạng lưới hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn những giá thể trong bể nhằm mục đích bảo vệ những giá thể vi sinh được trộn lẫn liên tục trong quy trình giải quyết và xử lý nước thải .
+ Vi sinh vật tăng trưởng sẽ bám vào mặt phẳng giá thể. Nhằm tương hỗ quy trình phân giải những chất hữu cơ trong nước thải và giúp nước thải đạt chuẩn. Những vi sinh vật bám trên giá thể hoàn toàn có thể là những loại vi sinh : Vi sinh hiếu khí nằm trên mặt phẳng giá thể, ví sinh thiếu khí, vi sinh yếm khí .

Ưu và nhược điểm của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Ưu điểm

Công nghệ MBBR là công nghệ tiên tiến mới trong nghành nghề dịch vụ giải quyết và xử lý nước thải hoạt động và sinh hoạt hoặc công nghiệp. Ưu điểm nổi trôị của công nghệ MBBR trong giải quyết và xử lý nước thải đó là :
+ Hiệu suất giải quyết và xử lý BOD lên đến 90 % .
+ Loại bỏ được Nito trong nước thải .
+ Tiết kiệm được diện tích quy hoạnh. Giảm 30-40 % thể tích bể so với công nghệ tiên tiến bùn hoạt tính lơ lửng và hoàn toàn có thể phối hợp với nhiều công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý khác .
+ Mật độ vi sinh vật giải quyết và xử lý trên một đơn vị chức năng thể tích cao : Mật độ vi sinh vật giải quyết và xử lý trên một đơn vị chức năng thể tích cao hơn so với mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý bằng chiêu thức bùn hoạt tính lơ lửng. Vì vậy tải trọng hữu cơ của bể MBBR cao hơn. Thông thường 2000 – 10000 g BOD / m³ngày, 2000 – 15000 g COD / m³ngày .

công nghệ xử lý nước thải mbbr

Nhược điểm

Tuy nhiện công nghệ tiên tiến MBBR cũng có những điểm yếu kém sau :

+ Công nghệ MBBR cần phải có các công trình lắng, lọc phía sau MBBR.
.
+ Chất lượng bám sinh của vi sinh vật sẽ phụ thuộc vào chất lượng của giá thể MBBR.

+ Giá thể vi sinh MBBR rất dễ vỡ sau một thời hạn sử dụng .

Giá thể trong MBBR

Công nghệ MBBR là công nghệ tiên tiến mới nhất lúc bấy giờ trong nghành nghề dịch vụ giải quyết và xử lý nước thải vì tiết kiệm ngân sách và chi phí được diện tích quy hoạnh và hiệu suất cao giải quyết và xử lý cao. Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước bảo vệ điều kiện kèm theo lơ lửng được. Các giá thể này luôn hoạt động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ những thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng ngày càng tăng, hiệu suất cao giải quyết và xử lý ngày càng cao .

Mô tả hoạt động của giá thể

giá thể bể mbbr

 

Giá thể sẽ được làm bằng nhựa, có tỷ trọng nhẹ hơn so với tỷ trọng của nước, khá nhẹ. Thường có những lỗ nhỏ nhằm mục đích dễ bị trộn lẫn trong nước thải và tăng mặt phẳng diện tích quy hoạnh cho vi sinh vật bám vào. Giá thể MBBR sẽ tích hợp với quy trình giải quyết và xử lý sinh học thiếu khí hoặc hiếu khí truyền thống lịch sử tối ưu hóa hiệu suất giải quyết và xử lý nước thải, đặc biệt quan trọng là Nitơ và Photpho có trong nước thải .
Các giá thể động có lớp màng biofilm dính bám trên mặt phẳng. Những giá thể này được phong cách thiết kế sao cho diện tích quy hoạnh mặt phẳng hiệu dụng lớn để lớp màng biofilm dính bám trên mặt phẳng của giá thể. Tạo điều kiện kèm theo tối ưu cho hoạt động giải trí của vi sinh vật khi những giá thể này lơ lửng trong nước .
Ngoài ra để giá thể hoàn toàn có thể hoạt động lơ lửng ở trong bể thì tỷ lệ giá thể chiếm từ 25 – 50 % thể tích bể và tối đa trong bể MBBR phải nhỏ hơn 67 % .

Tính chất của giá thể

giá thể trong công nghệ mbbr

Tính chất của giá thể trong bể MBBR như sau :
+ Chất lượng màng sinh học tốt, khó rơi ra khỏi vật tư .
+ NH3 – N : 98 – 99 %, TN : 80 – 85 %, TP : 70 75 %
+ Kỵ nước cao, năng lực bám dính sinh học cao .
+ Xử lý nước thải tốt, đặc biệt quan trọng là Nito và Photpho, BOD, COD, ..
+ Chiếm ít khoảng trống bể .
+ Có thể thả trực tiếp ở trong bể mà không lo ngại bị tắc .
+ Ngân sách chi tiêu bảo dưỡng thấp .
+ Lượng bùn phát sinh thấp. Tạo bùn nặng dễ lắng, tạo ra 40 – 80 % bùn ít hơn quy trình bùn hoạt tính .
+ Tuổi thọ cao, không bị hao mòn .
+ Có thể được thả trực tiếp trong bể hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí. Không cần phải sửa chữa thay thế trong vòng 30 năm .
+ Sử dụng cho toàn bộ những loại bể có hình dạng khác nhau .

So sánh công nghệ MBBR với các công nghệ khác

Công nghệ MBBR với bể sinh học hiếu khí (Aerotank)

Hệ thống
Tải trọng BOD (KgBODm3/ngày)
MLSS

(mg/L)

Diện tích bề mặt (m2/m3)
MBBR
10
8000 – 20000
510 – 1200

Bể Aerotank
1.5
3000 – 5000

||Tham khảo: Bể aerotank trong xử lý nước thải

Công nghệ MBBR với công nghệ SBR

Thông số
Thổi khí kéo dài
Bùn hoạt tính
SBR
MBBR

Tải trọng thể tích (kg/m3.ngày)
0.16 – 0.4
0.31 – 0.64
0.08 – 0.24
0.91

Thời gian lưu (giờ)
18 – 36
4 – 8
8 – 36
1 – 2

F/M ngày-1
0.05 – 0.15
0.2 – 0.5
0.05 – 0.3
1.1

Lượng khí cung cấp (m3/kg BOD khử)
90 – 125
45 – 90
45 – 90
60

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ MBBR, nguyên lý hoạt động, ưu điểm của công nghệ. Nếu muốn tìm đơn vị lắp đặt về các loại bể trong xử lý nước thải, hoặc tìm địa chỉ cung cấp bùn vi sinh, vận chuyển bùn vi sinh. Vui lòng liên hệ hotline: 0963 31 31 81 để được tư vấn miễn phí  24/7.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments