MCB là gì? Phân biệt MCCB, RCD, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB

Ngày nay, cách bảo vệ bằng cầu chì phần đông đã được thay thế sửa chữa bằng những CB, MCB để trấn áp tốt hơn và bảo đảm an toàn hơn. Không giống như cầu chì, MCB hoạt động giải trí như một công tắc nguồn tự động hóa mở trong trường hợp dòng điện quá mức chạy qua mạch và một khi mạch trở lại thông thường, nó hoàn toàn có thể được đặt lại mà không cần ảnh hưởng tác động bằng tay .MCB được sử dụng đa phần như thể một thay thế sửa chữa cho công tắc nguồn cầu chì trong hầu hết những mạch. Ngày nay, nhiều loại MCB đã được sử dụng với năng lực cắt dòng từ 10KA đến 16 KA, trong tổng thể những nghành nghề dịch vụ ứng dụng trong nước, thương mại và công nghiệp như một phương tiện đi lại bảo vệ đáng đáng tin cậy .
Bài viết trước, tất cả chúng ta đã cùng nhau khám phá về CB là gì rồi. Nối tiếp đó, ở bài viết này, tất cả chúng ta hãy cùng nhau luận bàn về CB tép hay MCB là gì nhé !

MCB là gì

MCB hoặc bộ ngắt mạch thu nhỏ là một thiết bị điện từ với các chi tiết được gói gọn trong một bộ vỏ nhỏ gọn và cách điện. Chức năng chính của MCB là tự động chuyển mạch, tức là để mở mạch (đã được kết nối với nó) khi dòng điện đi qua MCB vượt quá giá trị mà nó được đặt. MCB có thể thao tác thủ công BẬT và TẮT tương tự như công tắc thông thường khi cần thiết.

Bạn đang đọc: MCB là gì? Phân biệt MCCB, RCD, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB

MCB là gì?
MCB là những thiết bị ngắt thời hạn trễ, mà cường độ quá dòng trấn áp thời hạn hoạt động giải trí. Điều này có nghĩa, chúng được quản lý và vận hành bất kỳ khi nào quá tải sống sót đủ lâu để tạo ra mối nguy hại cho mạch được bảo vệ. Do đó, MCBs không phân phối với tải trong thời điểm tạm thời như chuyển mạch đột biến và dòng khởi động động cơ. Nói chung, chúng được phong cách thiết kế để hoạt động giải trí dưới 2,5 mili giây trong những sự cố ngắn mạch và 2 giây đến 2 phút trong trường hợp quá tải ( tùy thuộc vào mức độ dòng điện ) .
MCB được sản xuất với nhiều phiên bản cực khác nhau như cấu trúc đơn, đôi, ba và bốn cực với những số lượng giới hạn dòng lỗi khác nhau .
Một số MCB có năng lực kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất dòng điện của nó trong khi một số ít thiết bị được cố định và thắt chặt giá trị cho dòng tải và ngắn mạch .
Ngoài ra, còn có một số ít loại thiết bị với tên gọi như : MCCB, RCD, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, … Vậy chúng là gì ? Viết tắt của từ gì ?

MCB là viết tắt của từ gì

MCB là chữ viết tắt của từ “ Miniature Circuit Breaker ”. Đây cũng chính là tên gọi của MCB trong tiếng Anh .
Trong kỹ thuật, tất cả chúng ta hay gọi MCB là CB tép, cầu dao tự động hóa, …

MCCB nghĩa là gì

MCCB là viết tắt của cụm từ Molded Case Circuit Breaker. Là một dạng aptomat CB kiểu khối. Chúng có công suất lớn, thường dùng trong ngành công nghiệp, trên các mạch động lực.

 • Dòng điện định mức của MCCB nằm trong phạm vi 10-2500A.
 • Cơ cấu ngắt nhiệt cho quá tải và cơ cấu ngắt từ tính cho ngắn mạch.
 • Công suất giới hạn nằm trong khoảng 10k – 200kA.
 • Đặc tính cơ cấu ngắt có thể được điều chỉnh.

MCB và MCCB khác nhau điểm gì ?

Sự độc lạ chính giữa MCB và MCCB là : MCB là một thiết bị có dòng định mức thấp dưới 100A, MCCB là thiết bị có dòng định mức cao lên đến 1000A .
Ngoài ra, còn 1 số ít độc lạ như :

 • Một sự khác biệt quan trọng khác giữa MCCB và MCB là dòng điện ngắt có thể được điều chỉnh trong MCCB nhưng không thể được điều chỉnh trong MCB.
 • MCB thường được sử dụng trong gia đình, mục đích thương mại và công nghiệp nhỏ để bảo vệ dòng điện thấp. Trong khi MCCB được sử dụng cho mục đích thương mại và công nghiệp lớn để bảo vệ dòng điện cao.
 • MCCB có thể ngắt trong điều kiện điện áp nhưng MCB không thể ngắt trong điều kiện điện áp.
 • MCB là viết tắt của Miniature Circuit Breaker trong khi MCCB là viết tắt của Molded Case Circuit Breaker.
 • Khả năng ngắt của MCB khoảng tối đa 10000A trong khi công suất ngắt của MCCB từ 10 KA đến 100 KA
 • Giá thành của MCB thấp nhưng giá của MCCB rất cao.
 • Các MCCB hiện đại có hệ thống báo động nhưng MCB không có hệ thống báo động.
 • Kích thước của MCB nhỏ nhưng kích thước của MCCB lớn.

ELCB là gì

ELCB là viết tắt của từ “ Earth Leakage Circuit Breaker ” và nó được sử dụng để bảo vệ một người khỏi bị điện giật và chấn thương. Nhu cầu của những thiết bị này phát sinh do số lượng thương tật cũng như tử trận ngày càng tăng vì điện giật .
ELCB là gì
Thiết bị này được ý tưởng cách đây gần 50 năm, nhưng ngày này ELCB không còn tương thích vì một số ít điểm yếu kém của nó. Và chúng được sửa chữa thay thế bởi một thiết bị khác là RCB ( Residual circuit breaker ) hoặc RCD ( Residual Current Devices ) có công dụng tựa như với nhiều ưu điểm hơn, nhưng triết lý quản lý và vận hành trọn vẹn khác với ELCB .

RCD là gì

RCD là viết tắt của từ “ Residual Current Device ”. Tính năng chính của RCD để bảo vệ chống dòng rò. Chúng luôn gắn kèm ( gắn thêm ) với MCCB hay MCB .

RCCB là gì

RCCB là viết tắt của Residual Current Circuit Breaker. Chúng là một thiết bị chống dòng rò, ngăn ngừa bảo vệ tải khỏi những rủi ro tiềm ẩn cháy nổ do rò điện. Chúng có size của MCB 2P, 4P .

RCBO là gì

RCBO được viết tắt từ “ Residual Circuit Breaker with Overload ”. Tạm dịch là Bộ ngắt mạch dư có quá tải .
Như tất cả chúng ta biết rằng RCD không phân phối sự bảo vệ chống lại quá tải, do đó MCB và RCD được phối hợp trong một thiết bị duy nhất được gọi là RCBO. Các nguyên tắc hoạt động giải trí giống như thiết bị trên nhưng nó phân phối hoạt động giải trí đáng an toàn và đáng tin cậy hơn, với bảo vệ quá tải chỉ trong một thiết bị .

MPCB là gì

MPCB là gì?
MPCB có tên không thiếu là Motor Protection Circuit Breakers. Chúng là thiết bị chuyển mạch chuyên sử dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để bảo vệ động cơ, được cho phép dòng vào nhưng ngăn ngừa mọi thực trạng quá dòng .

Nguyên lý hoạt động giải trí của MCB là gì ?

Trong điều kiện kèm theo thao tác thông thường, MCB hoạt động giải trí như một công tắc nguồn ( thủ công bằng tay ) để làm cho mạch BẬT hoặc TẮT .
Trong điều kiện kèm theo quá tải, dòng điện qua lưỡng kim sinh ra nhiệt độ. Nhiệt lượng sinh ra đủ để gây ra độ lệch do sự co và giãn nhiệt của sắt kẽm kim loại. Độ lệch này liên tục thả chốt ngắt và do đó những tiếp điểm bị tách ra. Trong một số ít MCB, từ trường do cuộn dây tạo ra gây ra lực kéo trên lưỡng kim sao cho nó bị lệch. Kích hoạt chính sách ngắt .
Cấu trúc của MCB
Trong điều kiện kèm theo ngắn mạch hoặc quá tải nặng, từ trường do cuộn dây tạo ra đủ để vượt qua lực lò xo giữ lõi sắt động. Do đó lõi sắt động vận động và di chuyển và quản lý và vận hành chính sách ngắt .
Sự tích hợp của cả chính sách ngắt từ tính và nhiệt lượng được triển khai trong hầu hết những MCB .

MCB được phân loại thành những loại gì ?

MCB được phân thành ba loại chính dựa trên dòng ngắt tức thời của chúng. Gồm có những loại sau :

MCB loại B

Loại MCB này sẽ tác động ảnh hưởng ngay lập tức với vận tốc gấp 3 đến 5 lần so với dòng điện định mức của nó. Chúng thường được sử dụng cho tải điện trở hoặc điện cảm nhỏ trong đó chuyển mạch đột biến rất nhỏ. Do đó, những thiết bị này tương thích cho những mạng lưới hệ thống điện chiếu sáng mái ấm gia đình, nhà ở, văn phòng công ty nhỏ …
MCB loại B

MCB loại C

MCB loại C với ảnh hưởng tác động có vận tốc gấp 5 đến 10 lần so với dòng điện định mức của nó. Chúng thường được sử dụng cho những tải cảm ứng nhỏ trong đó những mức chuyển mạch đột biến cao như động cơ nhỏ và những bóng huỳnh quang. Do đó, MCB loại C tương thích cho việc lắp ráp công nghiệp và những khu vực có dòng cảm điện cao .
MCB loại C

MCB loại D

Loại MCB này có vận tốc tác động ảnh hưởng từ 10 đến 25 lần so với dòng định mức. Chúng thường được sử dụng cho tải có tính cảm ứng rất cao trong đó dòng điện xâm nhập cao liên tục. Chúng tương thích hơn cho những ứng dụng công nghiệp. Ví dụ như : Các motor hiệu suất lớn, máy hàn, máy biến áp, những trạm tích điện UPS …
Các loại MCB
Và một số ít phân loại khác cũng được biết đến như :

MCB loại MA

Với MCB loại này có dòng tác động ảnh hưởng tối thiểu khoảng chừng 12 lần dòng định mức. Chúng thường sử dụng để bảo vệ những động cơ có dòng khởi động cao .

MCB loại K

MCB loại K có dòng tác động ảnh hưởng tối thiểu từ 8 đến 12 lần dòng định mức. Thiết bị MCB loại K thường sử dụng để bảo vệ những tải cảm ứng và những tải động cơ có dòng điện khởi động cao .

MCB loại Z

Dòng ảnh hưởng tác động tối thiểu của MCB loại Z là từ 2 đến 3 lần dòng định mức .
Chúng rất nhạy với ngắn mạch, nên thường được sử dụng để bảo vệ những thiết bị nhạy cảm cao như những thiết bị bán dẫn .
Ngoài ra, trong thực tiễn thì MCB cũng hoàn toàn có thể được phân loại dựa trên số lượng cực như MCB đơn cực, cực đôi, ba cực và bốn cực .

Cách đọc thông số kỹ thuật Aptomat MCB là gì

Trên thân những thiết bị như CB, MCB, MCCB, … có rất nhiều thông số kỹ thuật được in lên. Chúng mang nhiều ý nghĩa khác nhau và rất quan trọng trong việc lựa chọn thiết bị tương thích với mạng lưới hệ thống điện của bạn. Mình xin gợi ý về ý nghĩa của một vài thông số kỹ thuật cơ bản trên một MCB, thông số kỹ thuật CB tép như sau :
Cách đọc thông số MCB

Model number: Đây là mã riêng biệt cho mỗi thiết bị điện cho mục đích quản lý của nhà sản xuất.

MCB Current and Curve Rating

Ví dụ : Một MCB có thông số kỹ thuật này là C20. Chữ cái tiên phong là hiển thị loại đường cong đặc tính tải. Có ba đường cong đặc tính tải chính như đã biết ở mục trên là B, C và D. Với thiết bị này thuộc loại C cho thấy dòng ngắn mạch nằm trong khoảng chừng 5-10 lần dòng định mức. Đây là một thông số kỹ thuật quan trọng khi chọn mua MCB .
Chữ số 20 là hiển thị dòng điện định mức của MCB, đơn vị chức năng là Ampere. Trong ví dụ này nó là 20A. Dòng định mức của MCB rất quan trọng và nó cần được giám sát đúng mực .

MCB Operating Voltage

Thể hiện điện áp hoạt động giải trí của MCB với dòng điện định mức. Dùng trong điện 1 pha nó là 230V hoặc 240V. Và trong điện 3 pha, nó là 400V hoặc 415V .

MCB Breaking Capacity: công suất giới hạn của dòng điện sự cố mà có thể an toàn. Nó được viết bằng số. Ví dụ là 10000. Có nghĩa nó là 10000A hay 10kA. Thông số này phải được chọn cao hơn mức có thể xảy ra khi có sự cố. Đối với ứng dụng mà không thể tính ra giá trị mức lỗi thì nên chọn thông số là 10KA.

Energy Class: Cấp năng lượng giới hạn. Trên cơ sở mức của năng lượng này mà nó được xếp vào class 1, class 2, class 3. Ở cấp class 3 là tốt nhất, nó cho phép giá trị cao nhất là 1.5L j/s

MCB Status Indicator

Nó thông tư trạng thái ON-OFF khi quản lý và vận hành. Một thiết bị MCB đạt tiêu chuẩn phải có thông số kỹ thuật này. Để bảo vệ bảo đảm an toàn khi quản lý và vận hành sửa chữa thay thế .

Operation Symbol: Sơ đồ mạch điện. Hiển thị cơ chế hoạt động của MCB.

Additional Relevant Information: Cho biết thông tin về điện áp xung, ISI…

Catalog No: Thông tin này giúp chúng ta tìm hiểu sản phẩm trên internet.

Lưu ý : Các thông tin hoàn toàn có thể có chút độc lạ tuỳ vào từng nhà phân phối MCB .

Lưu ý khi chọn MCB cho từng loại tải

Việc chọn CB tép hay MCB cho từng loại tải thực ra là một việc không khó. Chúng ta cần tuân thủ những yếu tố như mình trình diễn bên dưới để đạt hiệu suất cao cao trong việc lựa chọn :
Aptomat CB tép

Xác định dòng định mức của MCB và hệ thống cần bảo vệ

Giá trị này phải thấp hơn năng lực mang dòng của mạng lưới hệ thống điện và cao hơn hoặc bằng dòng tải tối đa trong mạng lưới hệ thống. Thông thường chọn dòng định mức của MCB ở 125 % dòng tải là tương thích .

Công suất giới hạn dòng sự cố

Nói đến năng lực MCB hoàn toàn có thể ngắt mạch trong điều kiện kèm theo ngắn mạch. Nó được biểu lộ bằng Kilo Amps ( KA ). Giá trị này không được thấp hơn dòng ngắn mạch tiềm năng. Dòng ngắn mạch tiềm năng là dòng điện cực lớn sống sót trong mạch trong điều kiện kèm theo ngắn mạch. Trong gia dụng, thông số kỹ thuật này cỡ 6 kA MCB là đủ. Trong công nghiệp thường chọn thông số kỹ thuật này từ 10 kA trở lên

Đường cong đặc tính tải của MCB

Dựa vào từng loại MCB mà mình đã phân phối thông tin ở trên để chọn cho từng ứng dụng tương thích .

Các ứng dụng của MCB ( Miniature Circuit Breaker )

Vì những tính năng và ứng dụng chính đã được diễn đạt trong nội dung những mục trên, nên những ứng dụng cơ bản của MCB là được sử dụng để bảo vệ mạch điện ( dây, tải liên kết và thiết bị, … ) trong những trường hợp :

 • Ngắn mạch
 • Quá dòng
 • Quá tải…

Ứng dụng của MCB trong công nghiệp
MCB thường dùng trong cách mạch điện mái ấm gia đình, trong những tủ điện tinh chỉnh và điều khiển bảo vệ mạng lưới hệ thống nhỏ, …
Bài viết cung ứng cho những bạn cái nhìn tổng quan về một thiết bị trong dòng aptomat CB đó là CB tép hay còn gọi là MCB .

Qua bài viết các bạn nắm được:

 • MCB là gì
 • MCCB là gì
 • Khác biệt giữa MCB và MCCB

Các bạn giúp mình san sẻ bài viết này nhé ! Cảm ơn !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments