Xét nghiệm mch là gì? Chỉ số MCH nói lên điều gì?

Xét nghiệm mch là gì? Chỉ số MCH nói lên điều gì?

Xét nghiệm MCH là gì? Chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) là số lượng huyết sắc tố trung bình được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của cơ thể. Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn đọc có thể tham khảo.

1. Xét nghiệm mch là gì?

Ở người trưởng thành, chỉ số MCH bình thường rơi vào khoảng từ 27 – 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào. Một người được coi là có chỉ số MCH thấp nếu dưới 26 pg/tế bào và được coi là có chỉ số MCH cao nếu bằng hoặc trên 34 pg/tế bào.

Bạn đang đọc: Xét nghiệm mch là gì? Chỉ số MCH nói lên điều gì?

2. Chỉ số MCH thấp nói lên điều gì?

Chỉ số MCH thấp hoàn toàn có thể do lượng sắt thấp trong máu. Cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu như khung hình hết chất sắt, thiếu máu do thiếu sắt gây ra hoàn toàn có thể gây mức MCH thấp. Loại thiếu máu này thường thông dụng hơn ở những người ăn chay hoặc bị thiếu dinh dưỡng .Xét nghiệm mch cần thiết trong chẩn đoán phát hiện tình trạng thiếu máuMột vài trường hợp có mức MCH thấp như : thời kì kinh nguyệt của phụ nữ lê dài, người từng phẫu thuật dạ dày, người mắc bệnh Celiac … làm cho khung hình không hấp thụ được sắt đúng cách .

Mức MCH thấp cũng có thể xảy ra do cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng. Những người không có đủ vitamin B như folate và B12 có thể có mức MCH thấp.

Xem thêm: Chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập BiPAP

Khi người có MCH thấp thường không có bộc lộ bắt đầu. Nếu thực trạng này lê dài hoặc giảm thấp quá thấp, những bộc lộ thường là : khó thở, stress, chóng mặt, da hoàn toàn có thể trở nên nhợt nhạt bầm tím .

3. Chỉ số MCH cao nói lên điều gì?

Chỉ số MCH cao thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào máu quá lớn, có thể là kết quả của việc không có đủ vitamin B12 hoặc acid folic trong cơ thể.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện xét nghiệm MCH chính xác hiệu quảMức MCH cao cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở những bệnh như bệnh gan, tuyến giáp hoạt động giải trí quá mức, lạm dụng rượu, những biến chứng từ 1 số ít bệnh ung thư, biến chứng từ nhiễm trùng, uống quá nhiều thuốc có chứa estrogen .Các triệu chứng khi mức MCH tăng cao là stress, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, móng nứt gãy, mất tập trung chuyên sâu, suy giảm trí nhớ, gặp yếu tố về tiêu hóa, giảm cân, …Khi có triệu chứng của mức MCH thấp hoặc cao, bạn cần đến những cơ sở y tế để được bác sỹ tìm hiểu và khám phá nguyên do, có giải pháp can thiệp điều trị thích hợp .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments