Mercosur – Wikipedia tiếng Việt

Mercosur Mercosur 2005 Mercosur : những nước tô màu xanh đậm là thành viên chính thức, màu xanh vừa là thành viên link, màu xanh nhạt ( Mexico ) là quan sát viên .

Mercosur (viết tắt từ tiếng Tây Ban Nha: Mercado Común del Sur, tiếng Việt: Mê-cô-sơ ) hay Mercosul (viết tắt từ tiếng Bồ Đào Nha: Mercado Comum do Sul), tạm dịch là Cộng đồng Thị trường Nam Mỹ là một hiệp định thương mại tự do được thành lập vào năm 1991 giữa các nước Brasil, Argentina, Uruguay, Paraguay. Đến tháng 6 năm 2006, Mercosur kết nạp thêm Venezuela. Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador và Peru hiện là các thành viên liên kết của Mercosur.

Bạn đang đọc: Mercosur – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Mercosur bao trùm một khoảng trống rộng 17.320.270 km2, gần như là hàng loạt lục địa Nam Mỹ, gồm 365.555.352 dân ( tính cả những thành viên link ), với tổng sản phẩm trong nước ( theo PPP ) năm 2007 ước tính hơn 3,07 nghìn tỷ dollar Mỹ, trung bình đầu người 12.389 dollar .Ngôn ngữ thao tác của Mercosur là tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Guaraní. Trụ sở chính đặt tại Montevideo .

Liên kết với bên thứ ba[sửa|sửa mã nguồn]

Mercosur là một khối mậu dịch mở. Các nước thành viên hoàn toàn có thể có quan hệ thương mại tự do với những quốc tế khu vực .
– Mục tiêu của khối :

  + Thoát khỏi sự lũng đoạn kinh tế của Hoa Kì.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

+ Tháo gỡ hàng rào hải quan và tăng cường trao đổi thương mại giữa những vương quốc trong khối

Các thành viên[sửa|sửa mã nguồn]

Các vương quốc sau đây hoàn toàn có thể là vương quốc thành viên chính thức, vương quốc link, vương quốc đang trong quy trình xem xét kết nạp hoặc quan sát viên. [ 1 ]

Thành viên chính thức[sửa|sửa mã nguồn]

Thành viên xin gia nhập[sửa|sửa mã nguồn]

Thành viên hợp tác[sửa|sửa mã nguồn]

Quan sát viên[sửa|sửa mã nguồn]

  1. ^

    Mercosur summit ends, commits to Venezuela membership, reducing asymmetry, People’s Daily Online, ngày 19 tháng 12 năm 2007

  2. ^ Mario Osava & Marcela Valente (Argentina), David Vargas (Paraguay), Darío Montero (Uruguay) and Humberto Márquez (Venezuela) (ngày 4 tháng 1 năm 2008). “CHALLENGES 2007-2008: Mercosur Limps Slowly Along”. Inter Press Service. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 1 năm 2008. “But Venezuela’s entry… is still awaiting ratification by the Brazilian and Paraguayan parliaments. The general elections scheduled in Paraguay for April 2008 are an additional factor of uncertainty.”

Tham khảo và link ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments