Meta game là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến người chơi?

Nếu bạn là người từng chơi các thể loại game chiến thuật thì chắc hắn từng nghe đến cụm từ Meta game. Liệu chắc rằng bạn có thực sự hiểu Meta game là gì không? Hãy cùng Mindovermetal đi khám ở trong bài viết sau đây nhé.

Meta game là gì?

Khái niệm

Meta game hay còn được gọi là Meta/Metagaming, viết tắt của cụm từ Most Efficient Tactics Available. Có thể hiểu cụm từ này là một chiến thuật có hiệu quả nhất tại thời điểm hiện tại. Nói theo 1 cách dễ hiểu hơn thì, Meta chính là lối chơi cũng như chiến thuật hiệu quả trong việc giành chiến thắng ở thời điểm đó, được các game thủ đúc kết lại.

meta-game-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-nguoi-choi-9

Do nhà phát hành game thường xuyên nâng cấp các vị tướng cũ. Đồng thời bổ sung thêm nhiều vị tướng mới. Do đó Meta game chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn, luôn có sự thay đổi liên tục theo dòng thời gian.

Meta game phổ biến ở trò chơi nào?

Meta thường xuyên xuất hiện nhiều nhất trong các game Moba, điển hình như Liên Minh Huyền Thoại, Dota,… Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi mùa là nhà phát hành đều cho ra những vị tướng mới. Do đó sẽ có 1 Meta hoàn toàn mới được sinh ra khi game được cập nhật.

Ngoài ra, Meta game còn xuất hiện trong các game thuộc thể loại mô phỏng không gian, game nhập vai, game giải đố, game chiến đấu,…

meta-game-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-nguoi-choi-8

Ảnh hưởng mạnh mẽ của Meta với người chơi

Các tựa game phải có 2 yêu cầu dưới đây thì meta game mới xuất hiện:

  • Trò chơi chưa được cân bằng
  • Trò chơi phải mang tính chiến thuật

Meta game có sức ảnh hưởng lớn lên 1 trận đấu trong game. Những chiến lược nào được xem là meta thì đều được các game thủ sử dụng. Nhờ vào meta game mà người chơi dễ dàng có thể giành được chiến thắng trong trận đấu.

meta-game-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-nguoi-choi-5

Nhà phát hành có ảnh hưởng gì đến Meta game?

Cân bằng sức mạnh các vị tướng

Đối với các game Moba có số lượng tướng đông đảo như Liên Minh Huyền Thoại hay như Vainglory, thì ta đều dễ dàng nhận thấy rằng game đã bị mất cân bằng. Lý do ở đâu? Chính là do sự xuất hiện của các vị tướng mới.

meta-game-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-nguoi-choi-4

Mỗi vị tướng được ra mắt thì sẽ  phá vỡ các meta game đang có. Bắt buộc các game thủ phải làm quen với tướng mới. Hoặc là sử dụng các vị tướng cũ khắc chế các vị tướng mới đó. Ngoài ra, nhà phát triển game còn làm lại các vị tướng cũ, hoặc là giảm sức mạnh của tướng mới. Điều này đã giúp cho sức mạnh  của các vị tướng trở nên cân bằng hơn.

Thay đổi chiến thuật phù hợp

Mỗi lần cập nhật, các nhà phát hành sẽ điều chỉnh nhiều lần để cho ra những chiến thuật cân bằng. Điều này vô hình chung đã tạo nên ảnh hướng lớn đến với gameplay của từng game thủ. Những vị tướng mạnh mà game thủ hay chơi thường sẽ bị cấm trong mỗi trận đó. Vì thế mà nhà sản xuất bắt buộc phải thay đổi sức mạnh của tướng.

meta-game-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-nguoi-choi-8

Làm mới trải nghiệm game

Cứ mỗi năm, nhà phát triển lại cho ra hàng loạt các vị tướng mới với hàng trăm lối chơi chiến thuật khác nhau. Lúc này các meta trước đó đã không còn hiệu quả lớn so với hiện tại. Bắt buộc người chơi sẽ thay đổi lại toàn bộ chiến thuật. Điều này đã đem lại những trải nghiệm mới mẻ đến với các game thủ.

Làm cách nào để biết meta game hiện tại?

Để có thể biết được và nắm rõ meta game hiện tại, người chơi cần chú ý nắm bắt và theo dõi những bản cập nhật game mới nhất. Các game thủ sẽ phải tự mình tìm hiểu, khám phá và phân tích. Chỉ có như vậy thì mới đưa ra được những chiến thuật tốt và tìm ra meta game.

meta-game-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-nguoi-choi-2

Còn nếu như bạn muốn “không làm mà cũng có ăn”, thì có thể tìm hiểu ở trên các group, diễn đàn thảo luận về game. Ở trên đó sẽ có những bài viết mà các game thủ chia sẻ về meta game hiện tại.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã biết được Meta game là gì? Cũng như tác động mạnh mẽ của meta lên người chơi và trận đấu. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị xung quanh game mobile, game PC mới nhất hiện nay nhé.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments