Meta và những điều cần biết về nó

Có bao giờ bạn nghe những câu: “Top players hiện tại là ưa dùng Idris”, “Kestrel đang rất mạnh và được nhiều người sử dụng”, “Bạn cứ chơi Baron đi thì leo rank rất nhanh”,… Tất cả những điều trên là đều đang xoay quanh 1 thứ, đó là Meta.

Meta là gì? Có ăn được không?

META có thể hiểu là viết tắt của cụm từ Most Efficient Tactics Available – nghĩa là “chiến thuật hiệu quả nhất hiện tại”. Tuy nhiên, theo Wiki, Google và Urban Dictionary, Meta là viết tắt của Metagaming hoặc Metagame. Định nghĩa thì dài vô cùng nhưng tóm gọn là chiến thuật hiệu quả nhất trong mọi trận đấu trong thời điểm hiện tại. Xem ra cụm từ Most Efficient Tactics Available là định nghĩa chính xác nhất.

Sự xuất hiện của Meta và ảnh hưởng của nó đến với trò chơi

Để xuất hiện Meta, trò chơi phải đạt 2 yêu cầu:

  • Phải là game show mang tính giải pháp .

  • Trò chơi chưa cân đối .

Một số trò chơi điển hình: Dota 2, League of Legends, Hearthstone, Clash of Clans,… và cả Vainglory. Meta ảnh hưởng rất lớn đến trò chơi, bất kì chiến thuật nào đang được coi là meta sẽ có rất nhiều người sử dụng vì sức mạnh và độ hiệu quả của chiến thuật đó.

Bản cập nhật và ảnh hưởng của chúng với Meta

Khi trò chơi vẫn được bên sản xuất chỉnh sửa và cập nhật thì Meta sẽ thay đổi tuỳ theo mỗi bản cập nhật. Có thể ở phiên bản này Baron đang là tốt nhất, nhưng ở bản sau thì Kestrel lại thống trị.

Quyết định của bên sản xuất đối với Meta

Nhà phát triển trò chơi có 2 lựa chọn tốt nhất hiện tại để tác động tới Meta:

  1. Cân bằng mọi chiến thuật trong trò chơi. Điều này rất dễ dàng với những trò chơi không cần thêm và thay đổi bất cứ thứ gì đang có sẵn, chỉ việc cập nhật và tinh chỉnh nhiều lần thì tự khắc có lúc trò chơi sẽ cân bằng.

  2. Tự tạo ra Meta. Đối với những trò chơi bắt buộc sau 1 thời gian phải thêm 1 cái mới thì đây là cách tốt nhất.

Vainglory đang nằm ở đâu?

Vainglory vốn là trò chơi chiến thuật và tất nhiên từ đầu đã không cân bằng. Đồng thời, cứ 1 thời gian sẽ có thêm một lượng hero mới xuất hiện mở ra hàng trăm chiến thuật mới. Và điều hiển nhiên là trò chơi sẽ không cân bằng.

Mặc dù những thay đổi cân bằng của SEMC có mục đích chính là để cân bằng mọi chiến thuật trong Vainglory, nhưng với việc cứ thêm những hero mới vào thì vòng lẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc. Vì thế, thật ra SEMC đang tự tạo ra Meta cho chính Vainglory.

Làm sao để nhận ra Meta hiện tại của Vainglory?

Chú ý đọc và theo dõi những bản cập nhật và tình hình hiện tại trong trò chơi.Bốn con quái vật ở bản cập nhật 2.7: 

vainglory.gamehub.vn/hub/top-4-hero-co-kha-nang-ganh-keo-manh-me-trong-phien-ban-vainglory-27.420

Người chơi tìm ra Meta.

Vào thời điểm phát hành toàn cầu của trò chơi Vainglory thì Meta chưa xác định rõ ràng. Sau 1 thời gian ngắn Taka và Saw nổi lên khi nhiều người phát hiện ra chúng rất mạnh và gây ức chế cho đối thủ. Ở bản 1.9, Taka bị giảm mạnh nội năng và biến mất hoàn toàn trong một thời gian khá dài. Vì vậy, để thích ứng nhanh, bạn hãy theo dõi và nắm bắt rõ từng thay đổi nhỏ trong các phiên bản update. Không chỉ là hero mà còn quái rừng, items…


Tôi có nên chơi theo Meta của Vainglory không?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào bạn, nếu bạn chơi giỏi tất cả các tướng ở tất cả các vị trí thì việc chạy theo Meta vô cùng dễ dàng. Còn nếu, bạn là người chơi 1 role thì tốt nhất nên tập trung vào 1-2 hero và chiến đấu hết mình. Nên nhớ rằng, SEMC vẫn đang phát triển Vainglory đều đặn và sẽ cho ra 1 hero mới nào đó sắp tới thì tất nhiên, sức mạnh của nó phải lớn. Người ta thường gọi đó là “con phá game”, rồi Meta sẽ thay đổi. Hãy tập cho mình chơi tốt ít nhất từ 1-2 hero ở 1-2 role: support hoặc đi rừng để đỡ bỡ ngỡ với Meta mới.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments