Siêu đô thị (Metropolis) là gì? Tầm quan trọng của siêu đô thị

Siêu đô thị ( tiếng Anh : Metropolis ) là một thuật ngữ để chỉ những khu vực đô thị có dân số hơn 10 triệu người trở lên. Bên cạnh việc tăng trưởng chóng mặt về dân số, những siêu đô thị cũng góp phần tầm quan trọng trong nền kinh tế tài chính đương đại .

Thế nào là siêu đô thị (Metropolis)? Tầm quan trọng của siêu đô thị - Ảnh 1.Hình minh họa ( Nguồn : Unplash ) .

Siêu đô thị (Metropolis)

Siêu đô thị – danh từ. Trong tiếng Anh được dịch là Metrolopis, hoặc Megacity.

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, một thành phố được xem là siêu đô thị khi có dân số từ 10 triệu người trở lên.

Hiện nay trên quốc tế, có 37 thành phố được xem là siêu đô thị. Những thành phố này gồm có Tokyo, Thành Phố New York, Paris, Berlin, Bangkok và rất nhiều thành phố khác. Năm 2017, Liên hợp quốc đã thống kê rằng Tokyo và Thượng Hải là hai thành phố có dân số đông nhất quốc tế, với số lượng lần lượt là 38,8 và 35,5 triệu người. Theo ước tính, đến năm 2030, trên quốc tế số lượng siêu đô thị sẽ tăng lên thành 41.

Siêu đô thị và những thách thức

Do dân số cao, dẫn đến việc những siêu đô thị phải đương đầu với nhiều thử thách. Những thử thách này xoay quanh sự ngày càng tăng của những khu ổ chuột ; tội phạm ; tài nguyên – nguồn năng lượng ; những người vô gia cư, và ùn tắc giao thông vận tải do qui hoạch đô thị không theo kịp vận tốc tăng trưởng dân số.

Gia tăng dân số là một trong những lý do chính mang đến những thách thức. Đó là nguyên nhân sinh ra những khu ổ chuột, những khu định cư kém vệ sinh, ô nhiễm. Những cá nhân sống trong các khu ổ chuột không được tiếp cận đầy đủ về giáo dục hoặc y tế, dẫn đến dân trí thấp kém, bệnh tật hoành hành.

Việc không cung ứng đủ những nhu yếu thiết yếu như thực phẩm hay nước là một nguyên do khác dẫn đến thực trạng tỉ lệ tội phạm ngày càng tăng, tệ nạn xã hội hoành hành.

Một thách thức nữa mà các siêu đô thị phải đối mặt là việc quản lý các nguồn năng lượng, tài nguyên. Tình trạng vô gia cư xảy ra thường xuyên ở các thành phố lớn. Qui hoạch đô thị yếu kém dẫn đến ách tắc giao thông; kinh tế chậm phát triển. (Theo Worldatlas)

Tầm quan trọng của các siêu đô thị hiện nay

Đô thị hóa là một quy trình biến hóa cảnh sắc của toàn thế giới. Các góc nhìn kinh tế tài chính xã hội như công ăn việc làm, lối sống văn minh, tân tiến càng ngày càng lôi cuốn đông người dân hơn đến với những khu vực đô thị.

Theo dự đoán, đến năm 2030, thế giới sẽ có 41 siêu đô thị. Phần lớn sẽ nằm ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, bên cạnh đó là các siêu đô thị ở những khu vực đang phát triển khác gồm châu Phi và Nam Mỹ.

Đây là thời cơ cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng và lan rộng ra thời cơ làm ăn. Các cơ quan chính phủ cũng sẽ dựa trên cơ sở này để qui hoạch, quản trị đô thị, hoạch định những chủ trương nhằm mục đích xử lý những yếu tố kinh tế tài chính, xã hội còn nhiều chưa ổn như thực trạng bất bình đẳng xã hội. Điều mê hoặc về những siêu đô thị là không có hai cái giống nhau. Mỗi nơi sẽ có đặc thù riêng, yên cầu những kế hoạch riêng để thiết kế xây dựng và tăng trưởng. Các siêu đô thị cũng hoàn toàn có thể sẽ có hướng tăng trưởng khác, không giống như bức tranh toàn cảnh của vương quốc.

Số lượng siêu đô thị gia tăng chắc chắn sẽ đặt ra nhiều thách thức cũng như cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế. Sự phát triển về hạ tầng cũng kéo theo nhiều nhu cầu tăng lên như vận tải, nguồn tài nguyên gia tăng, bên cạnh đó là sự ô nhiễm môi trường, nguồn nước… cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho con người. (Theo Globaldata)

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments