MIME Type là gì? Hướng dẫn cách cài đặt MIME Type

MIME type là thuật ngữ bạn sẽ thấy không ít lần nếu đã sử dụng các email client (MUA) trên desktop. Vậy MIME type là gì và cách cài đặt MIME Type như thế nào. Bạn nào chưa biết thì hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

MIME Type là gì?

MIME – Viết tắt của cụm từ “Multipurpose Internet Mail Extensions” có nghĩa là giao thức mở rộng thư điện tử Internet đa mục đích được mô tả trong RFC 1524 và các RFC khác như: RFC 2045, RFC 2046, RFC 2047, RFC 2231.

Loại MIME ( MIME Type ) là tiêu chuẩn giúp phân loại những loại tập tin được sử dụng trên Internet, đặc biệt quan trọng là dùng để định dạng cho thư điện tử. Nói một cách đơn thuần, lúc mới sinh ra, giao thức gửi mail chỉ tương hỗ gửi plaintext, MIME là phần lan rộng ra được cho phép email hoàn toàn có thể gửi / nhận những file có định dạng khác ( HTML, video, nhạc, … ). Hầu như mọi thư điện tử Internet được truyền qua giao thức SMTP theo định dạng MIME .
MIME-Type-la-gi

Ngày nay, các MIME Type không chỉ sử dụng với email, nó đã được chấp nhận bởi các máy chủ như là cách để nói cho các trình duyệt về kiểu của nguồn thông tin được gửi tới nó để mà nó có thể xử lý một cách chính xác với kiểu thông báo đó.

Về cơ bản cấu trúc của loại MIME có hai phần : kiểu chính và một kiểu phụ. Chúng được phân tách bằng dấu gạch chéo ( / ). Ngoài kiểu chính và kiểu phụ, MIME Type hoàn toàn có thể chứa những thuộc tính bổ trợ sau dấu chấm phẩy .
Ví dụ : loại MIME cho những tệp Microsoft Word là ứng dụng và loại phụ là msword. Cùng với nhau, loại MIME hoàn hảo là ứng dụng / msword .
Thêm một ví dụ minh họa cho bạn dễ tưởng tượng :
Hãy tưởng tượng rằng, bạn viết một vài lá thư gửi cho bạn hữu nhưng mỗi lá thư sẽ được viết bằng những loại ngôn từ khác nhau. Lá thư tiên phong bạn viết bằng tiếng Pháp, lá thứ hai được viết bằng tiếng Đức, …
Để người bạn ấy hoàn toàn có thể dịch những chữ đó, cậu ta sẽ cần :
Đầu tiên là xác lập loại ngôn từ
Kế tiếp là dịch nó cho tương thích. Tuy nhiên, việc xác lập một ngôn từ không phải là thuận tiện – nó sẽ tốn rất nhiều thời hạn và công sức của con người. Nhưng mọi chuyện sẽ đơn thuần hơn nhiều nếu bạn viết ngôn từ bạn đang gửi trên đầu thư, người bạn đó sẽ nhanh gọn xác lập được ngôn từ cần dịch ( ví dụ : “ Tiếng Pháp ” ) .
Tương tự như vậy, do có nhiều loại định dạng tài liệu khác nhau cần được gửi qua internet, việc chỉ định kiểu tài liệu ở phía trước sẽ được cho phép máy khách tương ứng diễn giải đúng và hiển thị tài liệu tương thích với người dùng .

Advertisement

Những MIME Type phổ biến

Bạn hoàn toàn có thể gặp 1 số ít MIME Type phổ cập lúc bấy giờ như :

 • application/javascript
 • application/json
 • application/x-www-form-urlencoded
 • application/xml
 • application/zip
 • application/pdf
 • application/sql
 • application/graphql
 • application/ld+json
 • application/msword (.doc)
 • application/vnd.openxmlformats-officedocument.wordprocessingml.document (.docx)
 • application/vnd.ms-excel (.xls)
 • application/vnd.openxmlformats-officedocument.spreadsheetml.sheet (.xlsx)
 • application/vnd.ms-powerpoint (.ppt)
 • application/vnd.openxmlformats-officedocument.presentationml.presentation (.pptx)
 • application/vnd.oasis.opendocument.text (.odt)
 • audio/mpeg
 • audio/ogg
 • multipart/form-data
 • text/css
 • text/html
 • text/xml
 • text/csv
 • text/plain
 • image/png
 • image/jpeg
 • image/gif 

Cấu trúc của MIME Type

Tất cả những MIME Type được ĐK trải qua IANA, một cơ quan giám sát việc chỉ định địa chỉ IP, quản trị khu vực gốc của DNS toàn thế giới, và cấp phép giao thức Internet khác. Để đạt được hiệu suất cao và tính linh động khi ĐK MIME Type, những cấu trúc khác nhau của kiểu phụ được phân biệt bằng cách sử dụng những tiền tố. Hiện tại 1 số ít cấu trúc thường thấy nhất gồm : Cấu trúc tiêu chuẩn ( không có tiền tố ), cấu trúc nhà phân phối ( tiền tố vnd. ), Cá nhân hoặc vanity ( tiền tố prs. ), chưa ĐK ( tiền tố x. )

Cấu trúc tiêu chuẩn

Cấu trúc tiêu chuẩn không sử dụng bất kể tiền tố cây nào
Ví dụ : application / javascript, image / png
Việc ĐK cấu trúc này phải được link với những thông số kỹ thuật kỹ thuật của IETF và được IESG phê duyệt trực tiếp hoặc được ĐK bởi một tổ chức triển khai nào đó tương quan đến tiêu chuẩn mà IANA công nhận .

Cấu trúc nhà cung cấp

Cấu trúc nhà phân phối gồm có những MIME Type tương quan đến những loại sản phẩm được công khai minh bạch. Nó sử dụng tiền tố là vnd .
Ví Dụ :
application / vnd.ms – excel, application / vnd.oasis.opendocument.text

Advertisement

Dùng “nhà cung cấp” hoặc “Nhà sản xuất” đều được. Các tập đoàn công nghiệp hoặc các tổ chức phi thương mại đều có thể đăng ký MIME Type có cấu trúc nhà cung cấp.

Cấu trúc cá nhân

Cấu trúc cá thể gồm có những MIME Type dùng cho loại sản phẩm thử nghiệm hoặc không được công khai minh bạch. Sử dụng tiền tố prs .
Ví dụ : audio / prs.sid, image / prs.btif .

Cấu trúc chưa đăng ký

Cấu trúc chưa ĐK gồm có những MIME Type dành riêng trong thiên nhiên và môi trường riêng tư và nhận được sự đồng ý chấp thuận của những bên trao đổi chúng. Cấu trúc này sử dụng tiền tố là dấu x .
Ví dụ : application / x.foo, video / x.bar

Hậu tố

Hậu tố là một sự bổ trợ cho khi xác lập MIME Type .
Ví dụ về những hậu tố hiện đang được ĐK là :
+ xml, + json, + ber, + der, + fastinfoset, + wbxml, + zip, + gzip, + cbor

Cách khai báo MIME Type cho website

Khi bạn sử dụng ảnh cho website, và tải lên một file ảnh có định dạng là jpg, png, hay một video bị lỗi. Mặc dù những file này vẫn hiển nhiên sống sót trên server. Hơn nữa mã nguồn cũng không đổi khác và vẫn hoạt động giải trí thông thường. Nguyên nhân chính nằm ở sever bạn chưa được thêm những MIME type vào để hiểu những file .
Bạn hoàn toàn có thể xử lý việc này nhanh gọn bằng cách gán thêm những MIME Types thiết yếu tương thích với nhu yếu của chính bạn .

cPanel

Bước 1: Truy cập MIME

Advertisement

Đầu tiên các bạn đăng nhập vào host cPanel rồi vào mục MIME Type trong mục Advanced

MIME-Type-la-gi

Bước 2: Tạo tập tin .htaccess trong thư mục chứa các tệp đó.

MIME-Type-la-gi

Bước 3: Thêm các loại file cần cho phép tải về trực tiếp

Để thêm một MIME Type các bạn điền vào MIME Type và Extension(s) trong mục Create a MIME Type rồi ấn Add.

Advertisement

MIME-Type-la-giCác MIME Type thêm thành công xuất sắc sẽ hiện ở mục User-Defined MIME Type .
Trong mục System MIME Types là những MIME của mạng lưới hệ thống server đã thông số kỹ thuật sẵn và bạn không hề biến hóa, bản chỉ hoàn toàn có thể thêm những loại tập tin khác .

Windows (Plesk)

Bước 1: Đăng nhập vào Plesk Panel.

Bước 2: Chọn Websites & Domains.

Bước 3: Chọn Virtual Directories.

Bước 4: Chọn tab MIME Types > Add MIME Type.

Bước 5: Nhập định dạng file cần cấu hình vào phần Extension > Lựa chọn giá trị MIME Types thích hợp để nhập vào Content tương ứng >>> OK.

Advertisement

Windows (IIS 7/8)

Để đổi khác hoặc gán thêm MIME Types cho những hosting quản lý và vận hành trên IIS7 / 8, bạn hoàn toàn có thể tạo hay tùy chỉnh ngay tại thông số kỹ thuật web.config .

 • Thay đổi MIME Types hiện hữu

 • Thay đổi các giá trị EXTENSION, TYPE, và SUBTYPE tương ứng

EXTENSION định dạng file .
TYPE loại MIME mà bạn cần dùng, như application, image, hay video .
SUBTYPE loại MIME subtype mà bạn cần dùng .
Như ví dụ trên, tất cả chúng ta giải quyết và xử lý bằng cách chèn thêm đoạn sau vào file web.config để những file MP4 hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được .

Advertisement

Thêm MIME Types tùy chỉnh

Linux (DirectAdmin)

Bước 1: Đăng nhập vào DirectAdmin.

Bước 2: Chọn MIME Types bên dưới Advanced Features.

Bước 3: Nhập vào dạng MIME Type và định dạng file hỗ trợ > Add.

Linux (.htaccess)

Sử dụng “ AddType ” để thêm một MIME Types, tham số tiếp theo là loại MIME và sau cuối là phần lan rộng ra của file. Ngoài ra, 1 số ít loại file không cho chạy trực tiếp trên trình duyệt mà nhu yếu tải về về máy, MIME Type cần thiết lập là : application / octec-stream

CyberPanel

Bước 1: Đăng nhập vào máy chủ server/vps

Bước 2: Mở file MIME Type và thêm vào

Bạn mở file / etc / mime.type và thêm vào những MIME Type cần dùng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng vi, vim hoặc nano để mở file .
vi / etc / mime.types
Tại đây bạn sẽ thấy những mime type có sẵn. Giờ mình sẽ thêm một mime là text / x-php tpl bằng cách edit và thêm vào bất kể, sau đó triển khai save lại và restart lại sever .
Như vậy là bạn đã hoàn toàn có thể khai báo MIME Type cho sever của mình rồi đấy .

Để máy tính của bạn hoàn toàn có thể đọc được nhiều file mà không gặp yếu tố nào, bạn cần thiết lập những MIME Type thích hợp. Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về MIME Type, kỳ vọng bạn sẽ có lựa chọn tương thích .

FAQs về MIME Type

Tại sao chúng ta có các định dạng dữ liệu khác nhau?

Chủ yếu chính do có năng lực khác nhau và chúng ship hàng những mục tiêu khác nhau
Ví dụ, định dạng PDF rất khác với định dạng hình ảnh – cũng khác với định dạng âm thanh – cả hai đều Giao hàng những mục tiêu rất khác nhau và do đó được viết khác nhau trước khi được gửi qua internet .

Làm thế nào để sửa lỗi MIME Type?

Để khắc phục sự cố này, bạn hãy làm theo những bước sau :
Bước 1 : Đi đến thư mục theo đường dẫn pub / static
Bước 2 : Kiểm tra xem tệp. htaccess có sẵn sàng chuẩn bị hay không ( nếu thư mục đó ẩn Nhấn ctrl + H để xem )
Bước 3 : Nếu không có, bạn hoàn toàn có thể tải về tệp. htaccess trong đường dẫn tệp pub / static / và vận động và di chuyển nó vào sever của bạn .
Bước 4 : Cuối cùng, xóa trình duyệt và bộ nhớ cache Magento của bạn, sau đó kiểm tra lại .

MIME Type và Content Type khác nhau như thế nào?

Content Type là một superset của MIME Type. Sự độc lạ duy nhất là mã hóa bộ ký tự tùy chọn. Nếu Content Type không gồm có mã hóa bộ ký tự tùy chọn thì nó giống hệt với MIME Type. Mặt khác, MIME Type là tài liệu trước chuỗi mã hóa bộ ký tự .
Ví dụ : text / html ; charset = UTF-8
text / html Là MIME Type
; Là chỉ báo tham số bổ trợ
charset = UTF-8 Là tham số mã hóa của bộ ký tự
Ví dụ : application / msword
application / msword Là MIME Type
Nó không hề có bộ mã hóa ký tự vì nó diễn đạt một octet-stream Không được tạo thành trực tiếp .

Làm thế nào để phát MIME loại video?

Video MP4 nhu yếu MIME Type thích hợp trên sever của bạn, làm theo những bước này để phát MIME loại video :
Bước 1 : Nhấp chuột phải vào website trong IIS và chọn Thuộc tính .
Bước 2 : Chọn Tab Tiêu đề HTTP .
Bước 3 : Chọn loại tệp
Bước 4 : Trong phần list MIME, chọn loại MIME mới
Bước 5 : Nhập “ MP4 ” để làm tiện ích lan rộng ra và “ video / mpeg ” làm content type .
Bước 6 : Bấm OK .
Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mừng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm cung ứng hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để TinoHost sát cánh cùng bạn trên con đường chứng minh và khẳng định tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

4.4

/

5
(
5
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments