Máy ảnh Mirrorless là gì? Có gì khác so với máy ảnh DSLR?

Biên tập bởi Đức Tín

Đăng 2 năm trước

29.830

Bạn đang đọc: Máy ảnh Mirrorless là gì? Có gì khác so với máy ảnh DSLR?

Kích thước nhỏ gọn và chất lượng hình ảnh không hề thua kém với DSLR, máy ảnh Mirrorless đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn của người tiêu dùng. Vậy máy ảnh Mirrorless là gì, có đặc điểm gì, có gì khác so với máy ảnh DSLR, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1 Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh kỹ thuật số không gương lật, sinh ra dựa trên chính sách vô hiệu gương phản xạ hình ảnh lên trên kính ngắm – một thành phần quan trọng của máy ảnh DSLR .
Do không có gương lật mà thay vào đó cảm ứng hình ảnh tiếp xúc trực tiếp với hàng loạt ánh sáng sẽ giúp bạn xem trước những hình ảnh thực trên màn hình hiển thị LCD nằm phía sau hoặc trên ống ngắm điện tử EVF ( Electric Viewfinder ) .
Ngoài ra, thuật ngữ Mirrorless thường được sử dụng để diễn đạt những máy ảnh ống kính hoán đổi kỹ thuật số ILC ( hoàn toàn có thể biến hóa ống kính ) có kính ngắm điện tử hoặc đơn thuần là không có ống ngắm EVF .

2 Các đặc điểm nổi bật của máy ảnh Mirrorless

Kích Thước

Máy ảnh Mirrorless sở hữu kích thước nhỏ gọn và có khối lượng tương đối nhẹ hơn so với các dòng máy DSLR khác. Chính vì sự nhỏ nhẹ gọn của mình nên máy ảnh Mirrorless được nhiều người ưa chuộng và cạnh tranh tốt trên thị trường máy ảnh.Máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR

Ống Kính

Ống kính là một phần không hề thiếu của máy ảnh nó giúp tạo ra những bức ảnh đẹp chất lượng cao. Với sự tăng trưởng của dòng máy ảnh Mirrorless thì những nhà sản xuất đã tương hỗ một cách tốt nhất và nhanh gọn để đưa ra liên tục phong phú những loại ống kính tương thích với nguời dùng .
Giống như máy ảnh DSLR, máy ảnh mirrorless sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê để gắn những ống kính khác nhau. Mỗi nhà phân phối có ngàm độc quyền của riêng mình, tuy nhiên, nhiều bên thứ ba cũng sẽ sản xuất ống kính cho những ngàm đó .
Ngàm ống kính máy ảnh được hiểu là cổng liên kết giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời. Mỗi đơn vị sản xuất máy ảnh đều có những chuẩn ngàm của riêng mình .
Ngoại lệ duy nhất ở đây là Micro Four Thirds, được sử dụng bởi Panasonic, Olympus và một vài nhà sản xuất khác như DJI và Blackmagic Design. Bất kỳ ống kính Micro Four Thirds nào cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trên những máy ảnh nào có cùng ngàm, bất kể tên thương hiệu, năng lực thích hợp là gần như trọn vẹn .

Ống kính Micro Four Thirds

Một trong những điểm hay của máy ảnh không gương lật thay được ống kính chính là khoảng cách từ ngàm ống kính cho đến cảm ứng ngắn hơn nhiều so với DSLR. Điều này được cho phép người dùng hoàn toàn có thể gắn được hầu hết những ống kính từ những hãng máy ảnh DSLR bằng cách sử dụng ngàm chuyển .

Cảm biến

Mặc dù có size nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR, máy ảnh mirrorless vẫn hoàn toàn có thể có cảm ứng size tựa như. Canon và Nikon trang bị cảm ứng crop-frame và full-frame trên máy ảnh DSLR của họ, và tựa như, Sony cũng sử dụng hai loại cảm ứng này trên máy ảnh mirrorless của mình .
Các công ty như Fujifilm đã tiến một bước xa hơn, không riêng gì trang bị những cảm ứng crop mà còn cả những cảm ứng định dạng trung bình ( medium format ), thậm chí còn còn lớn hơn cả cảm ứng full-frame .

Cảm biến medium format

Ống ngắm

Các loại máy ảnh Mirrorless tiến hành số hoá khung cảnh trước khi chụp bằng ống kính. Được trang bị kính ngắm điện tử EVF cho phép bạn phóng to để tập trung vào đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Khả năng lấy nét

Khả năng lấy nét tự động hóa của máy ảnh không gương lật là khác nhau tùy thuộc vào nhà phân phối và ống kính được sử dụng với máy ảnh. Do đó, thật khó để nói liệu máy ảnh không gương lật có lợi thế hơn so với máy ảnh DSLR ở năng lực này hay không .
Trong những ngày đầu mới ra đời, máy ảnh mirrorless yếu thế hơn vì chúng dựa vào những mạng lưới hệ thống AF phát hiện tương phản chậm hơn nhiều, nhưng việc này đã được cải tổ đáng kể kể trong thời hạn gần đây .

Khả năng lấy nét máy ảnh mirrorless

Hiện nay, máy ảnh mirrorless đang có năng lực lấy nét tốt hơn rất nhiều nhưng máy ảnh DSLR lại có khuynh hướng phân phối hiệu suất không thay đổi hơn, đặc biệt quan trọng là trong điều kiện kèm theo ánh sáng yếu hoặc khi chụp hoặc quay những đối tượng người tiêu dùng hoạt động .

Thời lượng pin

Do sử dụng liên tục cảm ứng và màn hình hiển thị LCD hoặc EVF xem trực tiếp, máy ảnh không gương lật thường tiêu thụ pin nhanh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR .
Hiện tại, thời lượng pin cả ngày của nhiều máy ảnh DSLR vẫn là một lợi thế lớn cho một số ít thợ chụp ảnh, đặc biệt quan trọng là những người chụp thể thao hoặc những sự kiện trực tiếp khác .

Tốc độ chụp

Khi bỏ cơ chế gương lật thì khả năng chụp ảnh liên tục của máy ảnh Mirrorless được phát huy tối đa và bắt gọn được những chuyển động ở tốc độ cao.

Tốc độ chụp máy ảnh Mirrorless

Ít tiếng ồn

Máy ảnh Mirroless sử dụng mạng lưới hệ thống màn chập điện tử nên sẽ hạn chế được tiếng ồn khi chụp ảnh .

Phụ kiện

Các dòng máy ảnh Mirrorless ngày càng được phổ cập nên những phụ kiện đi kèm theo cũng rất đa dạng và phong phú như : Có nhiều tuỳ chọn ống kính, nhiều chân Hot Shoe để gắn đèn flash rời speedlight hay Grip để tăng dung tích pin cho máy, …

3 Điểm khác biệt giữa máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR?

 
Máy ảnh Mirrorless
Máy ảnh DSLR
Kích thước và khối lượng 
Nhỏ hơn, nhẹ hơn và có cấu trúc khá đơn giản.
Kích thước lớn và khá cồng kềnh.

Khả năng lấy nét
Hệ thống lấy trong với thời hạn thực được cho phép việc chụp ảnh nhanh hơn khi sử dụng màn hình hiển thị LCD .
Tốt hơn, đặc biệt quan trọng so với những vật thể hoạt động với vận tốc cao .
Xem trước hình ảnh
Có thể xem trước hình ảnh trên màn hình, tuy nhiên kém hiệu quả trong điều kiện ánh sáng yếu.
Kính ngắm quang học xuyên thấu kính cho bạn thấy chính xác những gì máy ảnh sẽ chụp, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chế độ chống rung ảnh
Sử dụng giải pháp không thay đổi ống kính, tuy nhiên với hoạt động nhanh thì chưa tốt .
Ngoài ra, một vài dòng còn phân phối năng lực không thay đổi hình ảnh 5 trục .

Sử dụng phương pháp ổn định cảm biến, hoạt động với tất cả các ống kính, tuy nhiên chưa có khả năng chống rung 5 trục.

Chất lượng hình ảnh
Có chất lượng ngang ngửa máy ảnh DSLR, có thể chụp ảnh chất lượng cao, với độ phân giải và độ nhiễu tương tự nhờ chip xử lí nhanh và khử nhiễu tốt.
Cảm biến được sử dụng có kích thước lớn nên có khả năng chụp được các bức ảnh sắc nét, thu sáng tốt, chất lượng tương đương mirrorless.

Chất lượng video
Do có cảm biến lấy nét trên chíp nên máy ảnh Mirrorless thường phù hợp hơn với quay video.
Do không thể sử dụng tính năng phát hiện pha trong khi quay video, do đó chúng phải sử dụng phương pháp lấy nét nhận diện tương phản chậm hơn, kém chính xác hơn.

Khả năng chụp ảnh liên tục
Cơ chế đơn giản không gương lật cho phép chụp nhiều ảnh hơn ở mỗi giây, ở tốc độ màn trập cao hơn.
Ngoài trừ các dòng máy ảnh cao cấp thì những dòng còn lại có tốc độ chụp kém hơn so với máy ảnh Mirrorless.

Tuổi thọ pin
Tốn nhiều năng lượng do việc sử dụng màn hình LCD hoặc EVF.
Cung cấp thời lượng sử dụng pin dài hơn.

Ống kính và phụ kiện
Việc sử dụng các loại ống kính bị hạn chế rất nhiều.
Sử dụng hầu hết được các loại ống kính.

Gía thành 
Thường có giá rẻ hơn DSLR, tuy nhiên bạn cần phải mua ống ngắm thêm.

Nhìn chung có giá cao hơn máy ảnh mirrorless .

Đa dạng và giá thành phù hợp với tuỳ nhu cầu sử dụng.

Xem thêm: pursuit tiếng Anh là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy ảnh mirrorless cũng như sự khác biệt giữa dòng máy ảnh này với máy ảnh DSLR, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua máy ảnh. 

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments