Giải đáp: Thuật ngữ toxic là gì?

Giải đáp: Thuật ngữ toxic là gì?

Toxic là gì ? Tại sao một thuật ngữ mà lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau có lẽ rằng đây là vướng mắc chung của hầu hết mọi người. Tùy vào từng nghành, thì toxic hoàn toàn có thể được hiểu theo những nghĩa tương thích. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc .

Advertisement

Toxic là một tính từ trong tiếng anh và mang nghĩa là độc hại. Toxic có nguồn gốc từ tiếng latinh cổ, được lấy trong từ toxicum, còn trong tiếng hy lạp chúng xuất phát từ toxikon pharmakon với nghĩa là liều thuốc độc được bôi trên mũi của tù binh để dẫn đến cái chết. Toxic được dùng để diễn tả những sự kiện, con người, sự vật, có ảnh hưởng tiêu cực. Dưới đây là các ý nghĩa của toxic là gì.

Toxic là gì

Toxic là một từ mang nghĩa độc hại

1. Ý nghĩa toxic là gì đối với con người?

Toxic khi được dùng để miêu tả về con người, hay còn được gọi theo từ tiếng anh là toxic person nghĩa là người có ảnh hưởng tác động xấu đi, luôn có những tâm lý đen tối, xấu xa nhằm mục đích gây hại hoặc phá hoại một việc gì đó, một ai đó …

Advertisement

Một trong những nghĩa được biết đến của toxic là gì đó là toxic person. Toxic person có thể là bất kỳ ai mang trong người những điều xấu xa, ích kỷ… Đó có thể là bạn bè của bạn, đồng nghiệp trong văn phòng, công ty, anh chị em, hàng xóm… Có thể nói, toxic person có ý nghĩa diễn tả rất rộng và bảo quát. Để nhận biết được ai thuộc toxic person xung quanh, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Những người không thành thật, hay nói dối người khác.
 • Những người thường không biết nhận lỗi và sửa sai, luôn đổ lỗi cho người khác hay tìm mọi lý do để chối bỏ trách nhiệm.
 • Người có tính gắt gỏng, khó chịu với mọi người.
 • Người mang tính ích kỷ, chỉ muốn làm theo ý mình bất chấp mọi hậu quả hay hệ lụy để lại.
 • Người không biết bận tâm đến giới hạn của người khác, chỉ biết quan tâm đến bản thân mình.
 • Người có những hành vi xấu, muốn chống đối, đi ngược lại với nguyên tắc làm việc, với xã hội.

Khi có những người với sự bộc lộ của một toxic person, bạn nên từ từ tạo khoảng cách với họ, để tránh bị tác động ảnh hưởng bởi những điều xấu đi mà họ mang lại, cũng như hạn chế được những hậu quả không tốt do họ gây ra với bạn. Khi thao tác với họ, bạn phải luôn giữ vững được quan điểm, đồng thời nên tâm lý kỹ lưỡng trước khi chấp thuận đồng ý với họ về một điều gì đó .

Toxic là gì

Người luôn có thái độ xấu đi được gọi là toxic person

Advertisement

2. Ý nghĩa toxic là gì đối với một mối quan hệ?

Khi bạn có một mối quan hệ mà cả hai hoặc một trong hai nỗ lực làm tổn thương nhau, tạo cho nhau nhiều xúc cảm xấu đi thì đấy cũng được xếp vào toxic trong mối quan hệ, có tên tiếng anh là toxic relationships – tạm dịch là mối quan hệ ô nhiễm. Những mối quan hệ nếu chỉ được hiểu với nghĩa là ô nhiễm, thì sẽ rất khó để cho người đọc tưởng tượng. Chúng còn bao quát đến rất nhiều yếu tố phát sinh trong đó. Bạn cần nắm được những đặc thù sau đây để nhận ra được đâu là một mối quan hệ không tốt so với bản thân và cần rời ra khỏi mối quan hệ ấy .

2.1. Biểu hiện của toxic relationships

 • Mối quan hệ ấy khiến bạn cảm thấy mình bị chèn ép, ngột ngạt, không được thoải mái.
 • Họ luôn chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân ngay cả khi đang trong một mối quan hệ với bạn, luôn cố tỏ ra mình là người tốt nhưng thực chất chỉ là muốn họ được lợi.
 • Hay nhờ vả, mượn mọc tiền bạc nhưng không có ý định trả, muốn dụ dỗ bạn mua đồ cho họ, muốn được bạn bao ăn uống, chơi bời. Những người như vậy chỉ có suy nghĩ lợi dụng bạn mà thôi.
 • Luôn có những hành động, lời nói làm tổn thương, làm tổn hại đến bạn về mọi mặt. Có những trường hợp họ dùng lời nói để đe dọa, tấn công tinh thần của bạn để bạn sợ và nghe lời họ.
 • Khi bạn muốn rời khỏi mối quan hệ ấy thì họ dường như không tha thiết.
 • Làm mọi điều để biệt lập bạn với mọi người, không cho bạn tiếp xúc hay nói chuyện với bạn bè, người thân. Còn có thêm những lời nói xấu bạn của bạn để bạn không muốn chơi với họ nữa, mà chỉ tập trung vào mối quan hệ toxic relationship.
 • Từ khi bạn bắt đầu mối quan hệ với họ, bạn không tốt lên mà cảm thấy bản thân nhận được quá nhiều những cảm xúc tiêu cực từ họ.

Toxic là gì

Toxic relationship biểu hiện cho một mối quan hệ không tốt

2.2. Hệ lụy mà toxic relationship gây ra

 • Bị hao hụt tài sản: Bạn bị lợi dụng tiền bạc, đồ đạc, vật dụng cho những vấn đề của người lợi dụng bạn trong mối quan hệ đó.
 • Tinh thần và tâm lý bị ảnh hưởng: Bạn sẽ cảm thấy mất niềm tin vào các mối quan hệ khác. Điều này trở thành nỗi ám ảnh sẽ theo bạn về lâu dài. Đây là biểu hiện của lối suy nghĩ tiêu cực, cũng thuộc một trong những nghĩa của toxic là gì.
 • Tổn hại về thể xác: Có nhiều trường hợp khi bạn ở trong một mối quan hệ độc hại như bạn bị ức hiếp, tra tấn, hành hạ, đánh đập thậm chí là xâm hại đến thể xác. Đây là một trong những hệ lụy nặng nề nhất mà toxic relationship gây ra cho bạn.

Toxic là gì

Toxic relationship làm cho ý thức, thể xác và gia tài của bạn bị tác động ảnh hưởng

Advertisement

2.3. Cách để loại bỏ toxic relationship

Bạn càng ở trong mối quan hệ này càng lâu thì những điều tồi tệ xảy đến với bạn sẽ ngày càng nhiều. Nếu bạn đang cố thoát ra khỏi một toxic relationship mà không xác lập được mình nên làm gì, thì hãy thực thi theo những cách sau đây :

 • Hướng về lý trí của bản thân: Đừng để tình cảm chi phối bạn quá nhiều. Trong những mối quan hệ tiêu cực như thế này, thì việc bạn nghe theo lý trí sẽ luôn được lựa chọn hàng đầu. Vì còn tim sẽ luôn bị yếu mềm trước những lời ngọt ngào của kẻ dối trá.
 • Nắm được sự kiểm soát mọi vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ đó: Đây là việc bạn nên làm để tránh những tổn hại sẽ xảy đến với mình. Bạn phải biết được cụ thể, chi tiết mọi sự việc phát sinh để có hướng giải quyết kịp thời.
 • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của những người xung quanh về mối quan hệ đó: Khi bạn đã bị giam chân trong một mối quan hệ độc hại, thì bạn sẽ hay bị chi phối bởi những yếu tố tiêu cực bên trong mối quan hệ đó. Những lúc như vậy thì hãy để cho bản thân mình được thả lỏng và nhìn nhận ý kiến từ mọi người. Ý kiến từ những người thân yêu dành cho bạn sẽ tạo ra lối suy nghĩ tích cực trong bạn, giúp bạn phân biệt được đâu là giả dối, đâu là những điều không tốt với mình để rời bỏ.
 • Nhận ra được những tổn thất mà bản thân phải gánh chịu: Đây có lẽ là động lực lớn nhất để bạn rời bỏ một mối quan hệ độc hại. Về thể xác, tinh thần, của cải vật chất, nếu bạn không muốn càng ngày càng có nhiều những tổn thất xảy đến với mình thì hãy thử nhìn nhận lại chúng và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

3. Ý nghĩa toxic là gì đối với game?

Ý nghĩa của toxic trong game nhằm mục đích diễn đạt những game thủ có thái độ không tốt, gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến những người chơi game khác. Để nhận ra toxic trong game, bạn hãy chú ý quan tâm đến những đặc thù sau :

Hay chửi thề: Đây là điều có thể thường thấy ở các game thủ, nhưng với mức độ và tần suất chửi thề liên tục sẽ tạo cảm giác khó chịu đến tất cả mọi người.

Tìm mọi cách để phá trận game: Khi họ không trở thành người tháng cuộc trong một trận game, sẽ tìm mọi cách để phá không cho trận game đó được diễn ra như ý muốn của những người còn lại. Khi gặp trường hợp này, bạn nên dừng việc chơi game với họ để tránh lây nhiễm những cảm xúc, hành động hay lời nói tiêu cực từ họ. Nếu để lâu dần bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng từ một phần tích cách toxic từ họ.

Toxic là gì

Toxic cũng được nhắc đến rất nhiều trong game

Advertisement

Qua những ý nghĩa trên về toxic, hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc toxic là gì, đồng thời hiểu được những ảnh hưởng xấu từ các nghĩa toxic đề cập đến để có cách tránh xa hay hạn chế tiếp xúc. Nếu bạn cần có phương pháp giúp chống lại những cảm xúc tiêu cực từ toxic, thì hãy dành thời gian để tập luyện và thư giãn bằng cách tập luyện thể dục thể thao. Theo các nghiên cứu, việc tập thể dục không chỉ cải thiện sức khỏe cơ thể còn giúp tinh thần thư giãn, thoải mái, giảm căng thẳng. Bạn có thể tìm các thiết bị thích hợp cho việc tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập, máy massage toàn thân, máy massage chân tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884
 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments