Môi trường học tập thân thiện là gì?

Học tập là cả một quy trình vĩnh viễn để người học rèn luyện bản thân và thu nạp kỹ năng và kiến thức. Để đạt được hiệu quả cao trong học tập thì dựa vào nhiều yếu tố trong đó có yếu tố về môi trường học tập .

Hiện nay, việc xây dựng môi trường học tập thân thiện được đề cao và thực hiện. Vậy môi trường học tập thân thiện là gì?

Advertisement

Môi trường học tập thân thiện là gì?

Môi trường học tập là những yếu tố tác động ảnh hưởng đến việc học tập cả từ bên trong và bên ngoài, môi trường học tập đóng vai trò quan trọng và góp thêm phần quyết định hành động đến sự tập trung chuyên sâu của người học, mà sự tập trung chuyên sâu là yếu tố quyết định hành động đến hiệu suất cao của việc học. Môi trường học tập hoàn toàn có thể hiểu là tập hợp những âm thanh xung quanh, ánh sáng, cơ sở vật chất, chiêu thức giảng dạy, …

Môi trường học tập thân thiện là môi trường đảm bảo cho học sinh học tập trong điều kiện đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất; tài liệu, học liệu sử dụng để giảng dạy phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục, bảo đảm tính khoa học, chính xác, tính sư phạm, tính nhân văn và tính thẩm mỹ. Học tập trong môi trường học tập thân thiện học sinh sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao phù hợp với độ tuổi, đặc điểm sinh lý, tâm lý đối với các thành viên trong cơ sở giáo dục. Đặc biệt, học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường…

Bạn đang đọc: Môi trường học tập thân thiện là gì?

Advertisement

Môi trường học tập thân thiện phải bảo vệ vừa đủ những yếu tố : cảnh sắc môi trường, điều kiện kèm theo cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo, đối tượng người tiêu dùng học tập là học viên, sinh viên .

Trong nội dung bài viết môi trường học tập thân thiện là gì? chúng tôi còn chia sẻ những thông tin hữu ích khác, do đó, Quy độc giả đừng bỏ lỡ các phần tiếp theo của bài viết.

Cách xây dựng môi trường học tập thân thiện

Advertisement

Một năm học mới lại khởi đầu thế cho nên việc thiết kế xây dựng môi trường thân thiện đang là yếu tố không chỉ riêng ngành giáo dục mà còn được cả xã hội chăm sóc .
Môi trường học tập thân thiện phải bảo vệ không thiếu những yếu tố : cảnh sắc môi trường, điều kiện kèm theo cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo, đối tượng người dùng học tập là học viên, sinh viên. Do đó, để kiến thiết xây dựng môi trường học tập thân thiện thì cần triển khai những yếu tố như sau :
+ Cảnh quan môi trường : Cảnh quan môi trường là một yếu tố tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, sự tập trung chuyên sâu của người học. Để có một trường học thân thiện thì trường học cần cảnh sắc môi trường phải thật sạch, thoáng mát, thoáng đãng, yên tĩnh, trồng nhiều cây xanh và hoa … ở khuôn viên trường học .
+ Điều kiện cơ sở vật chất : Cơ sở vật chất cần được cung ứng cho việc học tập, cần có vừa đủ phòng học, phòng công dụng, Tolet, khu đi dạo …

+ Đội ngũ nhà giáo: Đội ngũ nhà giáo là một yếu tố quan trọng tạo nên môi trường học tập thân thiện. Nhà giáo cần nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có chuyên môn tốt, có đạo đức, phẩm chất, lối sống tốt, tận tâm với công việc, yêu nghề hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu.

+ Đối với học viên, sinh viên : Học sinh, sinh viên cần có ý thức đoàn kết, trợ giúp nhau lẫn nhau trong học tập và những hoạt động giải trí ở trường. Học sinh phải triển khai nếp sống văn minh, lịch sự và trang nhã, lành mạnh ; phải có ý thức triển khai tốt mọi pháp luật của nhà trường, xã hội một cách tự giác ;
Bên cạnh đó, thì Nhà trường cần chăm sóc tổ chức triển khai nhiều sân chơi, nhiều cuộc thi hữu dụng để học viên tham gia tạo không khí học tập sôi sục, đồng thời rèn luyện tri thức, đạo đức và kĩ năng sống cho học viên .
Bên cạnh đó việc vận dụng những hình thức giảng dạy phát minh sáng tạo, giúp người học tự tìm tòi, điều tra và nghiên cứu phát huy năng lực của mình, tránh sự gò bó ép buộc nhồi nhét kỹ năng và kiến thức làm cho học viên áp lực đè nén với việc học .
Tiếp đó, việc thiết kế xây dựng môi trường học tập thân thiện cần có sự chung tay của Nhà trường, cha mẹ học viên, cũng như những cơ quan đoàn thể ngoài nhà trường vào công tác làm việc giáo dục. Điều này giúp cho việc thiết kế xây dựng môi trường học tập được dễ thực thi này .

Vai trò của môi trường học tập thân thiện

Môi trường học tập thân thiện có vai trò vô cùng quan trọng so với việc học tập của mỗi người, hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít vai trò như :
+ Môi trường học có quyết định hành động không nhỏ so với cách học và tiếp thu bài của mỗi người. Một môi trường học tập thân thiện giúp cho người học tập trung, kích thích sự phát minh sáng tạo học hỏi nghiên cứu và điều tra cứu của người học. Môi trường học tập thân thiện tạo cho người học sự phấn khởi động lực để học tập .

Advertisement

+Môi trường học tập thân thiện giúp cho việc học tập hiệu quả, đạt được những mục tiêu học tập và giáo dục. Tạo cho người học và người dạy những tâm lý thoải mái, kích thích tinh thần người học người dạy. Có những sáng tạo mới mẻ và thú vị đối với việc học tập của mình.

+ Môi trường học tập thân thiện giúp hạn chế việc áp lực đè nén, căng thẳng mệt mỏi của người học, hạn chế những xấu đi trong môi trường giáo dục như đấm đá bạo lực học đường, áp lực đè nén học tập thi tuyển …
Tóm lại môi trường học tập thân thiện là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hành động đến chất lượng và tiềm năng của việc học tập. Vì vậy để quy trình học tập chất lượng và có tác dụng cao rất thiết yếu phải kiến thiết xây dựng một môi trường học tập tốt .

Trên đây là nội dung bài viết về Môi trường học tập thân thiện là gì? Chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn đọc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments