Momen Xoắn Là Gì? Công Suất, Vòng Tua Máy Ý Nghĩa Như Thế Nào

4.9
/
5
(
47
bầu chọn
)

Advertisement

Momen xoắn là gì? Công suất và vòng tua máy động cơ có ý nghĩa gì? Có một số người khi đi mua xe ô tô nghe đến những thông số kỹ thuật cơ bản này, nhưng không biết 3 chỉ số này nói về điều gì. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thuật ngữ momen xoắn là gì và các thông số này nhé.

Trong những thông số kỹ thuật cơ bản nhất của động cơ đốt trong, hiệu suất và momen xoắn là hai thông số kỹ thuật kỹ thuật có ý nghĩa rất quan trọng về mặt “ sức mạnh ” của một chiếc xe. Hai thông số kỹ thuật này quan hệ với nhau một cách ngặt nghèo, mỗi thông số kỹ thuật biểu lộ một đặc tính khác nhau và quyết định hành động tính năng của chiếc xe trong những điều kiện kèm theo quản lý và vận hành đơn cử .

Việc so sánh hiệu suất và momen xoắn giữa những động cơ với nhau hoàn toàn có thể là một yếu tố khiến có nhiều người khá mơ hồ. Ví dụ, nếu ta nói chiếc Lamborghini có hiệu suất 700 mã lực là “ mạnh ” hơn chiếc xe Hyundai có hiệu suất 200 mã lực thì đó là một điều trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Bởi sức mạnh của chiếc xe không riêng gì bộc lộ ở một đại lượng là hiệu suất mà nó còn bộc lộ ở một đại lượng quan trọng khác đó là Momen xoắn .

Momen Xoắn Là Gì

Momen xoắn là gì

Advertisement

Momen xoắn chính là lực được sinh ra khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ vật thể quay quanh trục, đơn vị chức năng momen xoắn là Nm ( Newton x mét ), nó có nguồn gốc từ thí nghiệm của nhà khoa học nổi tiếng Archimede về đòn kích bẩy. Khi có một lực ảnh hưởng tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, momen xoắn sẽ Open .
Khi momen xoắn càng cao lực quay của bánh xe càng mạnh, năng lực tăng cường, leo dốc, vượt địa hình càng tốt. Khi đạp hết ga một chiếc xe thể thao, tần suất sẽ đẩy người ngồi dính chặt vào ghế, năng lực này chính là nhờ momen xoắn tạo ra .
Tuy nhiên, chiếc xe có đạt được vận tốc cao hay không thì nhờ vào vào một thông số kỹ thuật quan trọng nữa, đó chính là hiệu suất của động cơ. Công suất biểu lộ rằng chiếc xe mạnh thế nào và nhanh đến đâu, thì momen xoắn lại bộc lộ thời hạn đạt được vận tốc đó trong bao lâu .
>> > Xem thêm : cách kiểm tra nhớt xe máy

Công suất là gì

Advertisement

Công suất được tính với đơn vị mã lực. Công suất về lý thuyết là công mà một lực thực hiện được trong một đơn vị thời gian. Khái niệm về công suất được ra đời vào năm 1782 do nhà phát minh, kỹ sư thiên tài James Watt người Scotland.

Công suất tượng trưng cho năng lực đạt vận tốc nhanh hay chậm nhưng nó không bộc lộ cho lực hay “ sức mạnh kéo ” của chiếc xe. Nếu một chiếc xe có hiệu suất càng lớn, thì vận tốc tối đa đạt được sẽ rất cao nhưng chưa chắc nó có sức mạnh nếu momen xoắn cực đại của nó thấp .
Nhưng với 2 xe có cùng hiệu suất, vận tốc tối đa chưa chắc đã như nhau bởi vận tốc tối đa còn tác động ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như khối lượng, khí động học .
Ví dụ : Mazda3 và Mazda CX-5 có cùng hiệu suất 153 mã lực nhưng vận tốc tối đa của Mazda3 là lớn hơn. Hay một chiếc xe thể thao hoàn toàn có thể chạy nhanh đến 350 km / h nhưng chưa chắc nó hoàn toàn có thể kéo được một chiếc xe hạng nặng, nhưng một chiếc xe ben hạng nặng của Caterpilla chỉ chạy được tối đa 150 km / h thì trọn vẹn có năng lực ấy .
Ký hiệu của hiệu suất giữa những hãng xe sẽ khác nhau như : ở Đức là “ PS ”, “ CV ” ở Pháp, “ PK ” ở Hà Lan … và họ dựa vào sự chênh lệch giữa những đơn vị chức năng, những đơn vị sản xuất sử dụng điều này để tạo ấn tượng cho dòng xe .

Vòng tua máy là gì? Có quan hệ thế nào với công suất và momen xoắn?

Vòng tua máy là số vòng trục khuỷu hoàn toàn có thể quay trong một phút, đơn vị chức năng rpm ( revolutions per minute ). Vòng tua quay càng nhanh, lực tạo ra càng nhiều .
Công suất, momen xoắn và vòng tua luôn quan hệ ngặt nghèo với nhau. Momen xoắn luôn đạt cực đại ở vòng tua sớm hơn hiệu suất .
Công suất có tỷ suất thuận với vòng tua, tăng dần cho đến khi đạt cực đại ở vòng tua 5.000 vòng / phút. Nhưng sau đó đi ngang và giảm dần điều này được lý giải là do khi ở vòng tua thấp, nguyên vật liệu được bơm vào buồng đốt ít, sinh ra lực ít. Do vậy momen xoắn và hiệu suất nhỏ .
Ở vòng tua rất cao ( trên 5.000 vòng / phút ), lò xo đẩy xu-páp bị trơ không đóng không mở, gây ra hiện tượng kỳ lạ xu-páp bị treo lơ lửng không còn công dụng. Hỗn hợp nguyên vật liệu vào buồng đốt rồi thải ra ngay. Như vậy ở dải vòng tua 1.500 – 5.000 vòng / phút, động cơ hoạt động giải trí ở trạng thái gần như lý tưởng .

Advertisement

Momen xoắn cực đại là gì

Qua định nghĩa về những thông số kỹ thuật ở trên, một động cơ chiếc xe được cho là “ cực mạnh, cực nhanh ” nếu nó đạt được những tiêu chuẩn sau :

  • Có hiệu suất cực đại lớn => đạt được vận tốc cao
  • Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho năng lực tải nặng, lực kéo mạnh, tăng cường nhanh
  • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng cường nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu
  • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => lê dài năng lực tải nặng và tăng vận tốc của xe

Từ khóa tương quan :

Momen Xoắn Là Gì ?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments