Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Moshi moshi là cụm từ vô cùng quen thuộc, hẳn bạn đã từng thấy trong những cuộc điện thoại cảm ứng trên phim ảnh hay truyện tranh của Nhật Bản phải không nào ? Nhưng bạn đã biết nó thật sự có ý nghĩa gì chưa ? Dùng thế nào cho đúng và tương thích đây nhỉ ? Không đơn thuần đâu, để GoJapan giải đáp cho bạn trong bài viết này nhé .

Moshi moshi là gì?

Moshi moshi là cụm từ thường dùng khi bắt điện thoại, tương tự với “A lô” trong tiếng Việt.

Từ nguồn gốc của từ ta có thể suy ra hán tự của nó là 「申し申し」, tuy nhiên Moshi moshi thường sẽ được thể hiện bằng hiragana「もしもし」

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Moshi moshi bắt nguồn từ đâu?

Tại Nhật Bản, điện thoại lần đầu tiên được đi vào hoạt động là vào năm 1890. Vào thời gian đó, người ta sẽ nói 「おいおい」(oi oi): hey hoặc「こらこら」(kora kora): này này như một tín hiệu để bắt đầu nói chuyện và người ở đầu dây bên kia sẽ đáp lại bằng câu 「はい、ようござんす」(hai, yogozansu): vâng, tôi nghe đây.  Lúc ấy, những người sở hữu điện thoại là người có địa vị xã hội cao như quan chức cấp cao hoặc doanh nhân. Vì vậy người ta cho rằng「おいおい」là một từ mang tính kiêu ngạo.

Sau đó, từ khi có sự xuất hiện của nhân viên trực tổng đài với vai trò kết nối hai đầu dây với nhau người ta mới thay đổi cách bắt đầu một cuộc gọi. Nhân viên trực tổng đài sẽ đáp lại người gọi đến bằng「もしもし」(moshi moshi) với ý nghĩa là 「申し上げます」(moshiagemasu): tôi xin phép nói đây ạ. Bắt đầu từ đó, từ dùng để gọi điện thống nhất chuyển thành Moshi moshi như hiện tại.

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Moshi moshi được dùng khi nào?

Như những bạn đã biết, người ta sẽ nói Moshi moshi khi nhận điện thoại thông minh như một cách nói xin chào. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, nó còn được sử dụng trong những trường hợp sau đây :

  • Nếu bạn không nghe thấy người bên kia nói gì, bạn có thể sử dụng “moshi moshi” để xác nhận xem người đó có còn đang trong cuộc gọi không. Ví dụ, bạn có thể nói 「もしもし聞こえますか。」(Moshi moshi kikoemasuka?): “Xin chào, bạn có nghe thấy gì không?”

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

  • Bạn cũng có thể dùng nó như một câu dùng để thu hút sự chú ý của ai đó. Nếu bạn muốn gọi ai đó ở phía xa, bạn có thể vẫy tay và nói, “Moshi moshi.”

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

  • Ngoài ra, nếu bạn thấy ai đó bất tỉnh trên vỉa hè, bạn có thể chạm vào vai họ và nói「もしもし、大丈夫ですか。」(Moshi moshi, daijoubudesuka?): Xin chào, bạn có ổn không?Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Tại sao phải nói “Moshi” những hai lần?

「もし」 trong 「もしもし」 là từ viết tắt của 「申します」và được lặp lại hai lần. Bạn có thấy thắc mắc tại sao người ta phải nói “Moshi” những hai lần không? Đằng sau điều này là một câu chuyện khá thú vị nhé. Lý do phải lặp lại như thế được cho là là để chứng minh rằng bạn không phải yêu quái hay ma quỷ đấy.

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Có thần thoại cổ xưa kể rằng tại thời kì thời xưa ở Nhật Bản, vào đêm hôm yêu tinh và ma quỷ sẽ ra ngoài và nói “ moshi ” để gọi con người. Chúng chỉ hoàn toàn có thể cất tiếng gọi một lần tuy nhiên nếu bạn đáp lại, linh hồn bạn sẽ bị chúng chiếm đoạt. Chính vì nguyên do này những người thao tác trên núi đã thống nhất rằng khi gọi nhau nhất định không được nói một lần, từ đó thói quen nói hai lần “ Moshi moshi ” đã hình thành .

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Người ta cho rằng do tác động ảnh hưởng của truyền thuyết thần thoại trên, khi chuyện trò điện thoại cảm ứng tất cả chúng ta không biết người ở đầu dây bên kia là ai nên người đó sẽ nói “ Moshi moshi ” để chứng tỏ bản thân là con người chứ không phải yêu ma quỷ quái .

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Moshi moshi và văn hóa gọi điện trong doanh nghiệp

Moshi moshi được dùng rất thông dụng nhưng hãy chú ý quan tâm chỉ nên dùng với mái ấm gia đình, bè bạn thì hơn nhé. Vì nó được coi là khá thô lỗ nếu dùng với người trên và đặc biệt quan trọng là trong những trường hợp chuyện trò điện thoại cảm ứng trong doanh nghiệp, việc làm đấy .

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Không dùng Moshi moshi khi nào?

  • Không nói “Moshi moshi” khi thực hiện cuộc gọi

Như đã lý giải ở trên, 「 もしもし 」 là từ viết tắt của 「 申します 、 申します 」. Các từ viết tắt thường do giới trẻ sử dụng và được công nhận là từ ngữ của giới trẻ. Vậy nên “ Moshi moshi ” thường được dùng trong những trường hợp hoạt động và sinh hoạt thông thường và mang ấn tượng hơi suồng sã. Đó là nguyên do dùng nó trong thực trạng kinh doanh thương mại là NG. Trong doanh nghiệp ta thường phải gọi điện cho người mua và cấp trên, khi đó cần phải diễn đạt theo cách khác .

  • Không nói “Moshi moshi” cả khi trả lời điện thoại

Nhớ này, khi nhận cuộc gọi trong toàn cảnh kinh doanh thương mại, kể cả khi người bên kia nói “ Moshi moshi ” trước thì việc bạn nói “ Moshi moshi : vẫn bị quy là vi phạm cách cư xử. Phải cẩn trọng để không lỡ miệng nhé .

  • Không nói “Moshi moshi?” khi không nghe rõ

Hiện nay khi muốn kêu, gọi ai đó, người Nhật nói 「 ちょっと 」 ( chotto ) hoặc 「 あの 」 ( ano ), nhưng cho đến khoảng chừng thời hạn ngắn trước đây họ vẫn sử dụng “ Moshi ” hoặc “ Moshi moshi ”. Chúng ta thường có ấn tượng mạnh rằng nó được dùng khi chuyện trò điện thoại cảm ứng nhưng trong thực tiễn nó còn hay được dùng trong đời sống hằng ngày nữa đấy .

Tuy nhiên, dù có một khoảng im lặng dài hoặc bạn không thể nghe thấy người ở bên kia nói gì thì vẫn rất thô lỗ nếu bạn gọi “Moshi moshi” để xác nhận với đối phương trong cảnh kinh doanh.
Ngay cả khi bạn không thể nghe thấy cũng đừng gọi họ liên tục kiểu như “Moshi moshi? Moshi moshiii!” thế này nhé.

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Các cách diễn đạt lịch sự hơn

Vậy tất cả chúng ta nên diễn đạt thế nào cho đúng đây ?

  • KHI THỰC HIỆN CUỘC GỌI

Khi triển khai cuộc gọi hãy nói :

「お世話になっております」(Osewa ni natte orimasu): Cảm ơn ngài/quý công ty đã chiếu cố

「お忙しいところ失礼いたします」(Oisogashi tokoro shitsurei itashimasu): Xin lỗi vì làm phiền ngài trong lúc rộn

Lưu ý về “lời mào đầu” khi thực hiện cuộc gọi, sau đó, hãy lịch sự nêu tên bản thân và tên công ty, chẳng hạn như:「私、株式会社△△の○○です」: Tôi là ○○ của công ty △△ .

Hoặc nếu không dùng những từ mào đầu như trên, bạn cũng hoàn toàn có thể nói một lời chào đơn thuần như :

「おはようございます」(Ohayo gozaimasu): Chào buổi sáng

Thời gian gần đây, không chỉ doanh nghiệp mà các hộ gia đình cũng ngày càng sử dụng nhiều「○○です: Tôi là ○○ thay cho “Moshi moshi”.

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

  • KHI TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI

Khi nhận được cuộc gọi đến hãy nói :

「お電話ありがとうございます」(Odenwa arigato gozaimasu): Cảm ơn ngài đã gọi

「はい、○○でございます」(Hai, ○○ de gozaimasu): Vâng, tôi là ○○

Hoặc nói tên công ty và tên của bạn, ví dụ điển hình như :

「はい、○○会社の○○でございます」: Vâng, tôi là ○○ của công ty △△

  • KHI ĐƯỢC CHUYỂN GIAO CUỘC GỌI

Khi được chuyển giao cuộc gọi, hãy nói :

「お電話代わりました」(Odenwa kawarimashita): Tôi đã nhận được chuyển máy

「大変お待たせいたしました」(Taihen Omatase itashimashita): Tôi xin lỗi vì đã để ngài chờ

Không sử dụng “ Moshi moshi ” trong mọi trường hợp thuộc thực trạng kinh doanh thương mại bạn nhé .

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

  • KHI KHÔNG NGHE THẤY

Nếu bạn không hề nghe thấy, hãy nói :

「恐れ入りますがお電話が遠いようです」(Osorei rimasu ga odenwa ga tooi youdesu): Xin lỗi nhưng hình như ngài để điện thoại hơi xa

「恐れ入りますが、もう一度お願いいたします」(Osore irimasu ga, mou ichido onegai shimasu): Thật ngại quá, ngài có thể lặp lại lần nữa không?

Trong trường hợp bạn không thể nghe thấy giọng nói của đối phương, tất nhiên nói “Moshi moshi” sẽ bị coi là thô lỗ và「すみません、声が聞こえないのですが」:Xin lỗi, tôi không nghe thấy ngài nói gì” cũng sẽ là NG vì nó mang đến sắc thái rằng bạn không nghe thấy là do lỗi của đối phương.

Như trong ví dụ trên, hãy nỗ lực truyền đạt ý nghĩa “ Tôi không hề nghe thấy ngài nói vì điện thoại thông minh ở quá xa … ” nhé .

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

Cách sử dụng khác của Moshi moshi

Về cơ bản, “Moshi Moshi” được sử dụng lời mở đầu một cuộc gọi nhưng gần đây nó cũng được sử dụng trên Internet. “Moshi moshi” trong thuật ngữ trực tuyến biểu thị ý nghĩa “điện thoại di động” đấy.

Ngoài ra, các trò chơi xã hội di động miễn phí có thể được gọi là 「もしもしゲーム」: Moshi moshi Games.

Moshi moshi là gì? 5 phút hiểu tất tần tật về Moshi moshi

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật trực tuyến – Tư vấn xuất khẩu lao độngNếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật GoJapan phân phối khóa học thử N4, N5 không lấy phí dưới đây, nhấn vào để học thử nhé !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments