Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

Các sự khác biệt chính giữa MRSA và MSSA là MRSA là viết tắt của kháng methicillin Tụ cầu khuẩn aureus đề cập đến các chủng Staphylococcus aureus có khả năng chống lại Kháng sinh β-Lactams, trong khi MSSA là viết tắt của nhạy cảm với methicillin Staphylococcus aureus đề cập đến các chủng Staphylococcus aureus dễ bị Kháng sinh β-LactamS.

Methicillin là một loại kháng sinh-lactam phổ hẹp giúp chống lại những bệnh do vi trùng. Tụ cầu khuẩn là một loại vi trùng gây nhiễm trùng da, nhiễm độc máu, viêm phổi và những bệnh nhiễm trùng khác. Một số chủng Staphylococcus aureus kháng với một loạt những kháng sinh-lactam. Thuật ngữ chỉ những chủng kháng thuốc này là kháng Meth Methicillin Staphylococcus aureus ” hoặc MRSA. Mặt khác, 1 số ít chủng Staphylococcus aureus nhạy cảm hoặc nhạy cảm với những kháng sinh-lactam này. Thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhóm vi trùng này là Nhạy cảm Methicillin Staphylococcus aureus ” hoặc MSSA.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. MRSA là gì 
3. MSSA là gì
4. Điểm tương đồng giữa MRSA và MSSA
5. So sánh cạnh nhau – MRSA vs MSSA ở dạng bảng
6. Tóm tắt

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA (Khoa học & Tự nhiên)

Advertisement

MRSA là gì?

Kháng methicillin Staphylococcus aureus ( MRSA ) đề cập đến một nhóm những chủng Staphylococcus aureus có năng lực kháng kháng sinh nhóm-lactam. Chúng là vi trùng gram dương. Họ đã đạt được sức đề kháng theo thời hạn do chuyển gen ngang và tinh lọc tự nhiên. Vì MRSA kháng nhiều loại thuốc, nên thực sự khó điều trị những bệnh do vi trùng này gây ra. Chúng rất thông dụng trong bệnh viện, nhà tù và viện dưỡng lão. Chúng thuận tiện lây nhiễm cho những người có mạng lưới hệ thống miễn dịch yếu.

Hình 01: MRSA

Các bệnh thông dụng nhất do MRSA gây ra là nhiễm trùng da, viêm phổi ( nhiễm trùng phổi ) và những bệnh nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, nhiễm trùng MRSA hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ vệ sinh tốt, giữ vết cắt, vết thương, vết trầy xước, tránh dùng chung đồ vật cá thể như khăn và dao cạo râu, và được chăm nom sớm.

MSSA là gì?

MSSA đề cập đến Staphylococcus aureus những chủng vi trùng nhạy cảm với methicillin và một loạt những kháng sinh-lactam. Nói chung là nhiều Staphylococcus aureus những chủng nhạy cảm với methicillin. Những vi trùng này thường gây nhiễm trùng da như mụn nhọt, mụn nhọt, áp xe hoặc vết cắt bị nhiễm trùng. Nhưng, chúng cũng hoàn toàn có thể gây viêm phổi. Vì chúng dễ bị kháng sinh, những bệnh MSSA hoàn toàn có thể được điều trị thuận tiện bằng đúng liều kháng sinh.

Hình 02: Staphylococcus aureus

Advertisement

Có thể thuận tiện ngăn ngừa sự lây lan của MSSA bằng cách rửa tay tiếp tục bằng xà phòng thuốc hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Hơn nữa, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện ngăn ngừa MSSA bằng cách giữ cho vết cắt và vết thương thật sạch, khô ráo và được bảo hiểm.

Điểm tương đồng giữa MRSA và MSSA là gì?

  • MRSA và MSSA là Staphylococcus aureus
  • Cả hai đều gây nhiễm trùng da và viêm phổi.
  • Duy trì vệ sinh tốt và giữ vết thương và vết cắt được che kín và sạch sẽ là một số phương pháp dễ dàng có thể ngăn ngừa sự lây lan của MRSA và MSSA.

Sự khác biệt giữa MRSA và MSSA là gì?

MRSA là những chủng Staphylococcus aureus có năng lực kháng nhiều loại kháng sinh. trái lại, MSSAs là chủng Staphylococcus aureus dễ bị kháng sinh. Do đó, đây là điểm độc lạ chính giữa MRSA và MSSA. Hơn nữa, MRSA có độc lực cao hơn MSSA. Do đó, MRSA gây ra tỷ suất tử trận cao hơn MSSA. Dưới đây là tóm tắt tổng lực về sự độc lạ giữa MRSA và MSSA.

Advertisement

Tóm tắt – MRSA vs MSSA

MRSA và MSSA là hai nhóm vi khuẩn Staphylococcus aureus. MRSA kháng methicillin, trong khi MSSA nhạy cảm với methicillin. Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa MRSA và MSSA. Hơn nữa, MRSA có độc lực cao hơn và gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn, trong khi MSSA ít độc lực hơn và gây ra tỷ lệ tử vong thấp. Bệnh MRSA không thể điều trị bằng kháng sinh, trong khi bệnh MSSA có thể dễ dàng chữa khỏi bằng kháng sinh.

Tài liệu tham khảo:

1. Nô-ê, Hannah. MR MRSA: Điều trị, nguyên nhân và triệu chứng. Tin tức y tế hôm nay, MediLexicon International, ngày 13 tháng 11 năm 2017, Có sẵn tại đây.
2. MSSA là gì? Healio, có sẵn ở đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Voi bạch cầu trung tính của con người ăn phải MRSA của Viện Y tế Quốc gia (NIH) – Viện Y tế Quốc gia (NIH), (Tên miền Công cộng) qua Commons Wikimedia
2. Staphylococcus aureus, vi khuẩn (()) qua Pixino

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments