Mttf Là Gì ? Mean Time To Failure (Mttf) Là Gì

MTBF là gì? MTTR là gì? mục đích sử dụng MTBF và MTTR là gì? Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu thông qua 2 yếu tố rất quan trọng trong hoạt động bảo trì, bảo dưỡng thiết bị đó là: Machine confidence level/ Mức độ tin cậy máy móc, thiết bị và Maintainability/ Mức độ dễ dàng bảo trì bảo dưỡng.

Bạn đang xem : Mttf là gì
A. Machine confidence level/ Mức độ tin cậy máy móc, thiết bị2. MTBF- Mean time between failure/ Thời gian trung bình giữa 2 lần hư hỏng B. Maintainability/ Mức độ dễ dàng bảo trì bảo dưỡng

A. Machine confidence level/ Mức độ tin cậy máy móc, thiết bị

A. Machine confidence level / Mức độ đáng tin cậy máy móc, thiết bị2. MTBF – Mean time between failure / Thời gian trung bình giữa 2 lần hư hỏng B. Maintainability / Mức độ thuận tiện bảo dưỡng bảo trì

Bạn đang đọc: Mttf Là Gì ? Mean Time To Failure (Mttf) Là Gì

1. The frequency failure/ Tần suất xảy ra lỗi

Tần suất xảy ra hư hỏng / lỗi là chỉ số tỷ suất giữa số lần xảy ra hư hỏng / lỗi và thời hạn quản lý và vận hành. Nó là một cách quản trị thiết bị, máy móc dựa trên tần suất hư hỏng của thiết bị. Tần suất xảy ra hư hỏng / lỗi được xác lập như sau :

2. MTBF- Mean time between failure/ Thời gian trung bình giữa 2 lần hư hỏng

*Ý nghĩa của MTBF là gì?* Ý nghĩa của MTBF là gì ?

MTBF là gì? MTBF là từ viết tắt của Mean time between Failure. Chúng ta cùng nghiên cứu ý nghĩa của MTBF là gì?

Mean: Ở đây có nghĩa là trung bình cộng của các lần.Time: Ở đây time có nghĩa là thời gian. Thời gian có thể tính bằng phút, giờ… tùy theo từng trường hợp.Between: Ở đây có nghĩa là giữa. Giữa 2 đối tượng, giữa những sự kiện diễn ra theo thời gian… Failure: Nghĩa là vấn đề về chức năng máy móc. Ta có thể chia thành 2 trường hợp đó là: 1. Chức năng dừng hay hư hỏng: Hư hỏng được hiểu là sự cố liên quan đến máy móc mà phải dừng máy và phải thay thế chi tiết, thiết bị… 2. Chức năng suy giảm: Các trường hợp máy móc chạy dưới công suất hay sản phẩm tạo ra không đạt tiêu chuẩn về chất lượng thì cũng được gọi là Failure. *Mục đích sử dụng MTBF là gì?: Ở đây có nghĩa là trung bình cộng của những lần. Ở đây time có nghĩa là thời hạn. Thời gian hoàn toàn có thể tính bằng phút, giờ … tùy theo từng trường hợp. Ở đây có nghĩa là giữa. Giữa 2 đối tượng người dùng, giữa những sự kiện diễn ra theo thời hạn … Nghĩa là yếu tố về công dụng máy móc. Ta hoàn toàn có thể chia thànhđó là :: Hư hỏng được hiểu là sự cố tương quan đến máy móc mà phải dừng máy và phải sửa chữa thay thế chi tiết cụ thể, thiết bị … : Các trường hợp máy móc chạy dưới hiệu suất hay mẫu sản phẩm tạo ra không đạt tiêu chuẩn về chất lượng thì cũng được gọi là Failure. * Mục đích sử dụng MTBF là gì ?Trong hoạt động giải trí TPM ( Total Productive Maintenance ) thì MTBF là một trong những thước đo về độ an toàn và đáng tin cậy của thiết bị, máy móc trong hoạt động giải trí Bảo trì theo kế hoạch ( Planned Maintenance ) .

Giá trị MTBF càng cao thể hiện hoạt động PM càng có hiệu quả. MTBF được tính theo công thức sau đây: MTBF= Tổng thời gian chạy máy/Tổng số lần xảy ra failure

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Elite, Elite Là Gì, Từ Điển Anh Việt Y Khoa, Dịch Trực Tuyến, Online, Tra Từ, Nghĩa Tiếng Việt

3. MTTF- Mean time to failure

MTTF- Mean time to failure dùng cho chi tiết, thiết bị cần được thay thế và sửa chữa. Nghĩa là nó cho biết khoảng thời gian từ khi máy chạy tới lần hư hỏng tiếp theo.

Xem thêm : Tên Thật Của G-Dragon – Tất Tần Tật Về Chàng : 1

Với t1, t2, t3, t4 là tuổi thọ thiết bị ở những vị trí khác nhau .

B. Maintainability/ Mức độ dễ dàng bảo trì bảo dưỡng

Maintainability là việc dễ bảo trì bảo dưỡng chi tiết, máy móc. Dễ bảo trì là việc dễ vệ sinh kiểm tra, siết chặt và bảo trì định kỳ nhằm ngăn ngừa xuống cấp, hư hỏng. Cho phép người vận hành dễ dàng tiếp cận và sử lý chúng. Do đó thiết bị, máy móc có thể dễ dàng hoạt động một cách bình thường. Mức độ dễ dàng bảo trì bảo dưỡng là việc thay thế, bảo trì thiết bị trong một khoảng thời gian ở một điều kiện nhất định.

1. Failure durability rate/ Tỉ lệ hư hỏng

Failure durability rate là tỷ suất hư hỏng. Nó là dạng quản trị thiết bị dựa trên mức độ nghiệm trọng sử dụng trong quản trị thiết bị. Tỷ lệ hư hỏng được tính dựa trên tỷ suất giữa tổng thời hạn hư hỏng / lỗi và tông thời hạn chạy máy ( Loading time ) .

2. MTTR- Mean time to repair

MTTR- Mean time to repair là trung bình thời gian sửa chữa của 1 lần hư hỏng. Ý nghĩa giá trị MTTR là gì?

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

Giá trị MTTR càng nhỏ sẽ nói lên năng lực thuận tiện bảo dưỡng, thay thế sửa chữa của chi tiết cụ thể, thiết bị càng tốt.

Mức độ đáng tin cậy của máy móc thiết bị ( Machine confidence level ) và mức độ thuận tiện trong bảo dưỡng bảo trì ( Maintainability ) là 2 thước đo quan trọng trong hoạt động giải trí Planned Maintenance ( bảo dưỡng theo kế hoạch ). Đại lượng đặc trưng cho mức độ an toàn và đáng tin cậy máy móc là MTBF – Mean time between failure, MTTF – Mean time to failure và đặc trưng cho mức độ thuận tiện trong bảo trì là MTTR – Mean time to repair .

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments