Mưa rào là gì? Mưa rào vào mùa nào, vào tháng mấy?

3

1.553 lượt xem

Mưa rào là gì? Mưa rào vào mùa nào, tháng mấy? Để trả lời cho những thắc mắc này, META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu mưa rào là gì

Mưa rào là gì? Mưa rào và dông là như thế nào?

Mưa là hiện tượng kỳ lạ tự nhiên, thường xảy ra do sự ngưng tụ của hơi nước trên khung trời, dưới dạng những đám mây. Khi gặp điều kiện kèm theo thích hợp, những đám mây sẽ tạo thành giọt nước, nặng hơn không khí và rơi xuống mặt đất, tạo thành mưa nhỏ, mưa rào hoặc mưa rào và dông .
Mưa rào được hiểu là mưa hạt to và nhiều nhưng mau tạnh, thường do những đám mây dông gây ra .
Mưa rào và dông là hiện tượng kỳ lạ khí tượng phức tạp gồm có sấm và chớp đi kèm do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Hiện tượng trời mưa rào và dông kèm theo gió, mưa rào rải rác, sấm chớp kinh hoàng, thậm chí còn hoàn toàn có thể xảy ra mưa đá hoặc vòi rồng. Ở những vùng vĩ độ cao có khi còn có cả tuyết rơi và đám mây gây ra dông còn được gọi là mây vũ tích .

>> Xem thêm: Hình ảnh mưa rào đẹp, buồn, lãng mạn, câu nói, bài thơ hay về mưa rào

Tìm hiểu mưa rào vào tháng mấy, mùa nào

Mưa rào vào mùa nào, tháng mấy?

Có thể nói, Nước Ta trải dài theo hình chữ S và được vạn vật thiên nhiên ban tặng cho nhiều loại khí hậu khác nhau. Vì lẽ đó, thời tiết mùa mưa của ba miền Bắc – Trung – Nam cũng khác nhau .

  • Ở miền Bắc: Có 4 mùa rõ rệt là Xuân (rét, ấm) – Hạ (nóng bức, mưa rào và dông nhiều) – Thu (mát mẻ) – Đông (lạnh, mưa phùn). Thế nhưng, ở miền Bắc không có mùa mưa rõ rệt, thường có mưa rào cùng dông lớn vào những buổi chiều tối hoặc thỉnh thoảng có dải áp thấp đi qua thì sẽ có mưa. Mưa và mưa rào thường xuất hiện vào mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8). Khi thời tiết ở miền Bắc sang Thu nắng sẽ dịu đi và mát dần, trời đẹp. Còn đến mùa Đông thì rét, có một số ngày mưa phùn nhỏ, kéo dài từ cuối Đông (tháng 12) qua Tết Nguyên đán (tháng 2, tháng 3).
  • Ở miền Trung: Khu vực Nam Trung Bộ (Nha Trang, Đà Nẵng) và Tây Nguyên (Đà Lạt) thì đến tận tháng 9, tháng 10 mới bắt đầu mùa mưa. Mùa mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên có điểm giống nhau là sáng nắng chiều mưa, kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần.
  • Ở miền Nam: Được chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô. Riêng tại khu vực Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5, tháng 6 cho đến gần Tết Nguyên Đán thì lại bước vào mùa khô nóng.

Trên đây là một số thông tin về mưa rào là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: quàn linh cữu và mai táng tiếng Trung là gì?

Đừng quên truy vấn website META.vn để tìm hiểu thêm thêm nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé !

>> Tham khảo thêm:

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments