Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất

5
/
5
(
8
bầu chọn
)

Mục tiêu nghiên cứu là phần quan trọng thể hiện điều mà nhà nghiên cứu hướng tới khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Mời bạn đồng hành cùng Luận Văn Việt trong bài viết hôm nay để cùng tìm hiểu xem mục tiêu nghiên cứu là gì và cách viết mục tiêu nghiên cứu chuẩn, chính xác nhé!

1. Khái niệm 

Trong nghiên cứu khoa học, khi triển khai một đề tài nghiên cứu khoa học, nhà người cứu cần đề ra tiềm năng nghiên cứu và mục đích nghiên cứu khoa học

1.1. Mục tiêu nghiên cứu là gì?

Mục tiêu nghiên cứu khoa học là mốc chuẩn để người nghiên cứu xây dựng phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp, là nhiệm vụ trực tiếp của các hoạt động nghiên cứu hay nghiên cứu khoa học. (Theo kết quả nghiên cứu của Nguyễn Văn Tuấn, Cẩm nang nghiên cứu khoa học – Từ ý tưởng đến công bố, xuất bản 2020)

Mục tiêu nghiên cứu được chia nhỏ thành tiềm năng tổng quát và tiềm năng chi tiết cụ thể .

 • Mục tiêu tổng quátcó tính khái quát hóa rất cao, phần nào đó giúp phân loại những đề tài nghiên cứu. Song, những nhà nghiên cứu triển khai những nghiên cứu cấp cơ sở hay đề tài tốt nghiệp thường bỏ lỡ những tiềm năng tổng quát trong một đề tài nghiên cứu khoa học .
 • Mục tiêu cụ thểthường là một mạng lưới hệ thống những tiềm năng nhỏ để hoàn toàn có thể đạt được tiềm năng tổng quát. Nhà nghiên cứu sẽ đặt ra những tiềm năng đơn cử, thực thi dần để hoàn toàn có thể nhanh gọn đạt được tiềm năng tổng quát .

Trong những đề tài nghiên cứu cấp cơ sở hay đề tài nghiên cứu khóa luận tốt nghiệp, những nhà nghiên cứu thường chăm chút rất nhiều vào những tiềm năng đơn cử .

1.2. Mục đích nghiên cứu là gì?

Mục đích nghiên cứu chính là kết quả, giải pháp mà người nghiên cứu hướng đến khi sử thực hiện nghiên cứu khoa học. Mục đích nghiên cứu có thể hiểu chính là ý nghĩa thực tiễn của một nghiên cứu khoa học. (Nguyễn Văn Tuấn (2020). Cẩm nang nghiên cứu khoa học – Từ ý tưởng đến công bố)

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, mục đích nghiên cứu được sử dụng để vấn đáp cho câu hỏi, tác dụng của nghiên cứu này được sử dụng để làm gì .
Nếu như tiềm năng nghiên cứu là mốc chuẩn để người nghiên cứu thực thi nghiên cứu khoa học, thì mục đích nghiên cứu là giải pháp mà người nghiên cứu đang tìm kiếm và hướng tới trải qua hiệu quả của nghiên cứu khoa học .

2. Cách viết mục tiêu nghiên cứu đề tài

Mục tiêu nghiên cứu đề tài khoa học cần bảo vệ 5 tiêu chuẩn : “ SMART ” :

 • S (Specific): Cụ thể và rõ ràng .
 • M (Measurable): Có thể giám sát được .
 • A (Achievable): Khả thi .
 • R (Reasonable): Hợp lý .
 • T (Timely): Có thời hạn pháp luật đơn cử .

Để hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những tiềm năng của nghiên cứu khoa học, người nghiên cứu cần tuân thủ những nguyên tắc và 5 tiêu chuẩn trên. Cách viết tiềm năng nghiên cứu hoàn toàn có thể phong phú, đa dạng và phong phú nhưng cần bảo vệ những yếu tố dưới đây :

2.1. S (Specific) : Cụ thể và rõ ràng

Mục tiêu khoa học cần được lao lý rõ ràng chủ thể nghiên cứu, đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu tham gia nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, 1 số ít đặc thù mang tính định danh đặc trưng nhất của đối tượng người tiêu dùng khoa học cũng cần được xác lập trong tiềm năng nghiên cứu đề tài khoa học .
Cách bảo vệ tốt nhất nguyên tắc này chính là hãy mở màn tiềm năng bằng một động từ. Cấu trúc để viết một tiềm năng của đề tài nghiên cứu hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như sau :

Động từ _ Tân ngữ (đối tượng nghiên cứu) _ Trạng từ (Thời gian và địa điểm nghiên cứu).

Đây hoàn toàn có thể được coi là công thức chuẩn nhất trong những cách viết tiềm năng nghiên cứu khoa học. Không nên sử dụng quá nhiều từ ngữ thừa. Các đối tượng người dùng nên được bộc lộ đúng chuẩn, ngắn gọn, xúc tích và rõ ràng .
Mục tiêu nghiên cứu cần có tính logic với tên đề tài nghiên cứu. Thông qua tiềm năng nghiên cứu, nhà nghiên cứu cần bộc lộ được chiến lượng, kế hoạch nghiên cứu của mình, bộc lộ được tư duy logic của đề tài nghiên cứu .
Mục tiêu nghiên cứu cần logic với nhau, tạo nên tính thống nhất trong những đề tài. Nếu tiềm năng nghiên cứu không có bất kể mối tương quan nào đến đề tài nghiên cứu sẽ khiến nghiên cứu khoa học mất đi ý nghĩa và trở nên rời rạc .
Vậy nên, tiềm năng nghiên cứu đề tài cần bộc lộ được tên của đề tài và những nội dung tương quan đến nghiên cứu khoa học .

2.2. M (Measurable) : Có thể đo lường được

Đối tượng nghiên cứu khoa học được ảnh hưởng tác động bằng một thước đo đơn cử, đưa ra những số lượng nhất định trong hiệu quả nghiên cứu. Có thể kể đến một số ít đơn vị chức năng đo thông dụng trong những tiềm năng nghiên cứu khoa học như tỷ suất, tần suất, … .
Tính giám sát được trong những tiềm năng nghiên cứu khoa học được lan rộng ra như việc sử dụng ( nhiều hay ít ), hiệu suất cao sử dụng ( nhiều hay xấu ), tỷ suất ( bao nhiêu Xác Suất ), Tần suất ( bao nhiêu lần trong một khoảng chừng thời hạn ), …. Cần thêm những yếu tố này vào trong phần tân ngữ ( viết về đối tượng người dùng nghiên cứu ) .
Nói cách khác, đây mới chính là những đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu đơn cử của từng đề tài khoa học được viết trong tiềm năng nghiên cứu khoa học .

Ví dụ:

 • “Mô tả thực trạng thực hiện chỉ thị 17 – phòng chống dịch Covid -19 tại địa bàn huyện X năm 2021”

 • “ Đánh giá hiệu suất cao sử dụng công tác làm việc thực thi giãn cách toàn xã hội ở thôn B xã C năm 2020 ”
 • “ Tỷ lệ người dân mắc bệnh Covid-19 tại đại bàn xã N tháng 4 năm 2021 ”

2.3. A (Achievable) : Khả thi

Việc đưa ra những tiềm năng nghiên cứu của đề tài khoa học thiếu tính khả thi, không triển khai được sẽ khiến nghiên cứu khoa học không hề tăng trưởng, triển khai xong và đạt được mục đích đề ra bắt đầu .
Để hoàn toàn có thể triển khai tốt nghiên cứu khoa học, người nghiên cứu cần xác lập được tiềm năng nghiên cứu là gì và làm thế nào để thực thi tiềm năng nghiên cứu đó .
Người nghiên cứu cần dựa vào những đặc thù những nguồn lực hiện có trong triển khai nghiên cứu khoa học để hoàn toàn có thể lao lý sao cho hài hòa và hợp lý. Nếu vượt qua khỏi những nguồn lực đó, tiềm năng nghiên cứu đề tài không hề thực thi được và nghiên cứu đi vào ngõ cụt, kết thúc .
Một số nguồn lực trong nghiên cứu khoa học như : nguồn lực kinh tế tài chính, nguồn lực nhân lực, phương tiện kỹ thuật, thời hạn, … .
Một lỗi dễ gặp trong những viết tiềm năng nghiên cứu có tính khả thi chính là kiến thiết xây dựng tiềm năng quá hẹp, không hề cụ thể hóa được tên đề tài và không bao trùm được hết những nội dung nghiên cứu .
Mặt khác, tiềm năng nghiên cứu quá rộng, vượt qua khỏi những tiềm lực nghiên cứu dẫn đến quá nhiều khó khăn vất vả trong quy trình triển khai tiềm năng nghiên cứu và không đạt được hiệu quả mong ước .

2.4. R (Reasonable) : Hợp lý. 

Ngoài tính khả thi, người nghiên cứu cần bảo vệ tính hài hòa và hợp lý, pháp lý của tiềm năng nghiên cứu. Mục tiêu nghiên cứu cần bảo vệ những pháp luật của pháp lý về nghiên cứu khoa học và những nội dung tương quan .
Mục tiêu nghiên cứu đề tài cần có một vai trò đơn cử trong việc thực thi nghiên cứu khoa học. Nhà nghiên cứu cần đưa ra những tiềm năng logic với nhau, từ đó hoàn toàn có thể tăng trưởng và lan rộng ra đề tài nghiên cứu .
Đặt trong một khoanh vùng phạm vi nghiên cứu nhất định, tiềm năng nghiên cứu cần bảo vệ nhiều yếu tố ngoài hướng đến tiềm năng nghiên cứu khoa học tổng quát. Có thể kể đến một số ít yếu tố như : đạo đức, pháp lý, …
Các tiêu chuẩn về đạo đức hay pháp lý không được phép tạo nên những sai phạm. Vì ảnh hưởng tác động của những lỗi lầm này đến đề tài nghiên cứu là vô cùng lớn. Không chỉ so với đề tài nghiên cứu, mà còn khiến nhà nghiên cứu chịu những tác động ảnh hưởng xấu đi từ dư luận .

2.5. T (Timely) : Có thời gian quy định cụ thể. 

Cuối cùng, những nghiên cứu khoa học cần đề ra tiềm năng nghiên cứu nêu lên khoanh vùng phạm vi thời hạn đơn cử, nhất là với những nghiên cứu khoa học xã hội. Theo từng thời gian, quá trình khác nhau, sự vật, hiện tượng kỳ lạ trong đời sống luôn luôn tăng trưởng và dịch chuyển. Điều đó dẫn đến, trong từ quá trình, mỗi đối tượng người tiêu dùng sẽ có những đặc thù khác nhau .
Việc pháp luật khoảng chừng thời hạn đơn cử trong những tiềm năng nghiên cứu trong chiêu thức nghiên cứu khoa học giúp xác lập rõ hơn và thu hẹp đối tượng người dùng nghiên cứu. Từ đó, nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể bảo vệ tính khả thi trong tiềm năng nghiên cứu khoa học của mình .

Ví dụ:

 • Nghiên cứu sự ảnh hưởng tác động của ô nhiễm tiếng ồn đến đời sống của người dân ở phường A tháng 5 năm 2021
 • Khảo sát tỷ suất sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học TM năm học 2021 – 2022 .

3. Ví dụ về mục tiêu và mục đích nghiên cứu

Nhằm giúp bạn tưởng tượng rõ hơn về tiềm năng và mục đích nghiên cứu, 3 đề tài đơn cử dưới đây sẽ được nghiên cứu và phân tích đơn cử về tiềm năng, mục đích để bạn hiểu rõ hơn về cách viết tiềm năng nghiên cứu khoa học .

3.1. Mẫu ví dụ 1

Đề tài: Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm hạn chế quay cóp trong kiểm tra tại trường Đại học A năm 2021

 • Mục tiêu nghiên cứu: Tìm hiểu tình hình và những nguyên do của hiện tượng kỳ lạ quay cóp trong kiểm tra tại trường ĐH A, từ đó đưa ra những giải pháp
 • Mục đích nghiên cứu: Hạn chế thực trạng quay cóp trong kiểm tra ở trường Đại học A, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy .

3.2. Mẫu ví dụ 2

Đề tài:Khảo sát nguyên nhân sinh viên thi trượt các kỳ thi vấn đáp nhiều hơn các kỳ thi viết tại trường đại học B năm học 2020-2021

 • Mục tiêu nghiên cứu:Tìm ra nguyên do sinh viên trượt những kỳ thi phỏng vấn nhiều hơn những kỳ thi viết tại trường ĐH B năm học 2020 – 2021
 • Mục đích nghiên cứu: Tìm ra nguyên do sinh viên hay trượt những kỳ thi phỏng vấn nhiều hơn những kỳ thi viết tại trường ĐH B năm 2020 – 2021 để cải tổ điểm số của sinh viên trong những kỳ thi phỏng vấn và nâng cao chất lượng giảng dạy .

3.3. Mẫu ví dụ 3:

Đề tài: Khảo sát tần suất sử dụng sữa chua của người dân tại phường B trong tháng 8 năm 2021

 • Mục tiêu nghiên cứu: Tìm hiểu về tình hình sử dụng sữa chua của người dân tại phường B trong tháng 8 năm 2021 .
 • Mục đích nghiên cứu: Tìm hiểu về tình hình sử dụng sữa chua của người dân tại phường B trong tháng 8 năm 2021 để biến hóa thói quen sử dụng sữa chua của người dân, từ đó lan rộng ra thị trường .

Bài viết ngày hôm nay đã ra mắt đến bạn khá đầy đủ kỹ năng và kiến thức về khái niệm và cách viết mục đích nghiên cứu khoa học. Mong rằng bạn hoàn toàn có thể tiếp thật nhiều kiến thức và kỹ năng mới trong bài viết này .

Để được tư vấn cụ thể hơn về việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, liên hệ ngay với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com. 

5/5
( 1 Review )

Hình ảnh tác giả Luận Văn Việt group

Hiện tại tôi đang đảm nhiệm vị trí Content Leader tại Luận Văn Việt. Tất cả những nội dung đăng tải trên website của Luận Văn Việt đều được tôi kiểm duyệt và lên kế hoạch nội dung. Tôi rất yêu quý việc viết lách ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và đến nay thì tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm tay nghề viết bài .
Hy vọng hoàn toàn có thể mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin có ích về toàn bộ những chuyên ngành, giúp bạn hoàn thành xong bài luận văn của mình một cách tốt nhất !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments