Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng?


Ngày 5-14-23 được coi là 3 ngày nguyệt kị rất xấu

Có nhiều truyền thuyết về việc kiêng này, hay được nói tới là do xa xưa nhà vua hay đi thị sát dân chúng vào các ngày mùng 5 – 14 – 23 hàng tháng. Người dân vốn không được phép nhìn mặt vua, nên kiệu vua đi tới đâu là phải sụp lạy kẻo phạm tội lén nhìn mặt rồng sẽ bị xử phạt nặng. Do đó 3 ngày này nhiều người ghi nhớ và chọn cách ở nhà, hoặc không ra đường để tránh xui xẻo, sau dần truyền lại cho đời sau kiêng kị 3 ngày đó.

Hoặc ngày 5-14-23 tổng đều bằng 5 bị dân gian coi là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên kiêng xuất hành, làm việc lớn, hôn sự, cúng tế… vì sợ công việc dở dang, không hoàn thiện, khó đạt được mục đích, không như ý, hoặc gặp chuyện không lành như tai nạn, chết người, cưới hỏi, đi xa…

Bạn đang đọc: Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng?

Hoặc 3 ngày ( 5-14-23 ) ” xấu ” bởi dễ gặp rủi ro xấu, và ” có kiêng có lành ” nên dẫn tới những đại kị này để tránh mặt rủi ro đáng tiếc không đáng có trong việc làm và đời sống .Nhưng thời nay có nhiều thầy tử vi & phong thủy cho rằng, ngày mùng 5, 14, 23 không xấu, bởi nếu ngày xấu, ngày đại kị thì nhà vua đã chẳng chọn để đi thị sát dân tình. Chính những thầy bà cũng hay dành ngày 5, 14, 23 để xuất hành, đi chơi … vì cho rằng ” ngày đó nhiều người kiêng thì ta đi cho vắng và tự do ” .Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng? - Ảnh 2.Nhiều người kiêng cưới hỏi, thao tác lớn vào ngày Nguyệt kị. Ảnh minh họa .


Các nhà khoa học nói gì về ngày đại kị mùng 5, 14, 23

Nhiều nhà khoa học tâm linh cho rằng, không hề phê phán ý niệm chọn ngày tốt – xấu, nhưng mọi người cần có sự hiểu biết để việc chọn ngày giờ không tác động ảnh hưởng đến việc làm .Cũng chưa có điều tra và nghiên cứu nào kiểm chứng ngày 5-14-23 là những ngày rủi ro xấu, mà đó chỉ là ý niệm dân gian truyền từ đời này sang đời khác, từ người này sang người khác. Hoặc có sự trùng hợp ngẫu nhiên hỏng việc thì người ta đổ cho vì ” ngày xấu “, từ đó thành những đại kị thái quá .Theo tiến sỹ Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc Liên hiệp KHCN Tin học ứng dụng, ngày 5-14-23 dân gian gọi là 3 ngày Nguyệt kị đã có từ truyền kiếp. Việc có nhiều tai nạn thương tâm nguy hại xảy ra vào những ngày này có tương quan đến chu kỳ luân hồi Mặt trăng quay quanh Mặt trời. Dưới ánh sáng khoa học được lý giải là do mặt trăng luôn hoạt động quay quanh toàn cầu, tạo sức hút ảnh hưởng tác động xấu đi lớn tới sự sống trên toàn cầu, tác động ảnh hưởng tâm sinh lý con người, nhất là vào ngày rằm, trước và sau ngày rằm .Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng? - Ảnh 3.

Chu kỳ quay của mặt trăng ảnh hưởng tới thủy triều và ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý… con người. Ảnh minh họa.

Hiệu ứng của mặt trăng ở ngày không có trăng và ngày trăng sáng nhất ( ngày rằm ) là thời gian tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và trạng thái tâm ý của con người. Con người cũng giống một hành tinh nhỏ, 70 % khung hình tất cả chúng ta là nước, nên chu kỳ luân hồi quay của Mặt trăng tác động ảnh hưởng đến tâm sinh lý con người, gây ra những phản ứng khác thường của khung hình, cách xử trí trước những sự cố cũng bị tác động ảnh hưởng .Thủy triều hình thành là do sức hút giữa Mặt trăng và Trái đất. Xét về Thiên văn học, ngày 5 âm lịch là thời gian mặt trăng dần tròn. Thời điển ngày 14 là giữa tháng mặt trăng tròn, sáng vằng vặc. Thời điểm ngày 23 mặt trăng khuyết dần. Đó là mốc thời hạn đó thủy triều lên xuống không bình thường, những dòng hải lưu chảy mạnh, hoặc yếu, không không thay đổi như những ngày thường. Gió, từ trường cũng biến hóa, độ phèn xâm lấn vào đất canh tác vùng biển nhiều hơn .Do đó ngày 5-14-23 bất lợi với dân cư ven biển, những hoạt động giải trí kinh tế tài chính gắn liền với biển như ngư dân, nông nghiệp, giao thương mua bán đường sông nước … những việc có quan hệ với thủy triều, con nước, độ mặn, hướng gió … bị ảnh hưởng tác động khá nhiều. Người xưa hầu hết đi lại bằng thuyền bè, nên rất quan tâm tới việc xuất hành và tránh những ngày Nguyệt kị làm biến hóa con nước. Ngư dân cũng tránh ra khơi đánh bắt cá thủy hải sản vì không thuận tiện, như mong muốn. Việc kinh doanh thương mại đường thủy cũng bị tác động ảnh hưởng .Về Sinh lý học thì mỗi lần thủy triều lên xuống kèm theo độ mặn, độ phèn, muối, nhiệt độ, hướng gió đổi khác … được gọi là ” trái gió trở trời ” thì những người bị bệnh thấp khớp, thận … dễ tái phát .Ông Nguyễn Mạnh Cường ( Viện Nghiên cứu Phật học ) cho rằng, ngày này nhiều người không nhớ ngày âm, tháng âm … vì guồng đời sống quay quá nhanh ( khác hẳn những cụ xưa mãi mới hết ngày ). Về ngày 5-14-23 ông đã có tìm hiểu và khám phá và thấy gần đây không đúng chuẩn. Còn trong Phật giáo chính thống thì không có chuyện kiêng cự ngày tốt, xấu mà giờ nào, ngày nào cũng tốt nên những phật tử tránh được những thiếu tín nhiệm, những dự cảm không tốt, tránh được lo âu, sợ hãi. Họ hiểu mọi việc đều là tác dụng của một chuỗi ảnh hưởng tác động và theo quy luật nhân quả .Các nhà tâm linh khuyên, nếu làm những việc lớn như mua nhà, đất, động thổ, cưới hỏi, tang lễ … thì người dân cần chăm sóc đến việc tránh né những ngày trên, còn thông thường không nên quá chăm sóc đến 3 ngày Nguyệt kị này. Để tránh lo ngại thì mọi người cần có sự hiểu biết để việc chọn ngày giờ không ảnh hưởng tác động đến việc làm .Việc kiêng hay không kiêng 3 ngày Nguyệt kị cần phải xem xét, nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ, thận trọng trước khi hành vi, tránh rơi vào mê tín dị đoan, bảo thủ, máy móc. Tùy vùng miền, bởi nhiều địa phương, nhiều hoạt động giải trí ở những nghành nghề dịch vụ khác không nhất thiết phải kiêng cự quá mức – thậm chí còn nhiều người còn thấy việc làm thuận tiện hơn khi làm vào ngày 5-14-23 .

Uyển Hương

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments