Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định

Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định

Core competencies là gì? Đó là các năng lực cốt lõi mà doanh nghiệp muốn sống còn và phát triển mạnh cần phải xác định ngay từ những ngày đầu thành lập.

Năng lực cốt lõi core competencies là những năng lực hoặc lợi thế xác lập mà một doanh nghiệp hoàn toàn có thể có để phân biệt với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Năng lực cốt lõi là nền tảng để nâng cao lợi thế cạnh tranh đối đầu của công ty và nó khuynh hướng cho khét tiếng tên thương hiệu, tăng trưởng kinh doanh thương mại và kế hoạch tiếp thị .

 

Bạn đang đọc: Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định

Năng lực cốt lõi là lợi thế cạnh tranh đối đầu riêng không liên quan gì đến nhau, khó tái tạo. Trong kinh doanh thương mại, khái niệm năng lực cốt lõi có nguồn gốc là cách tiếp cận dựa trên nguồn lực so với kế hoạch doanh nghiệp. Năng lực cốt lõi cần cung ứng 3 điều kiện kèm theo :

– Chúng mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng .
– Chúng không dễ để đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu bắt chước .
– Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng thoáng rộng cho nhiều mẫu sản phẩm và thị trường .

Điều này hoàn toàn có thể là quá khắc nghiệt với doanh nghiệp nhỏ vì hầu hết sẽ không hề cung ứng điều kiện kèm theo thứ ba .

Ngoài khoanh vùng phạm vi doanh nghiệp, khái niệm năng lực cốt lõi cũng hoàn toàn có thể được vận dụng cho những kỹ năng và kiến thức cá thể và lợi thế thao tác của một người nào đó. Năng lực cốt lõi của cá thể hoàn toàn có thể gồm có :

Kỹ năng xử lý yếu tố
Tư duy nghiên cứu và phân tích
Năng lực kỹ thuật
Giải quyết xung đột
Khả năng thích ứng

“Năng lực cốt lõi là nền tảng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty và nó định hướng cho danh tiếng thương hiệu, tăng trưởng kinh doanh và chiến lược tiếp thị.”

Tầm quan trọng của năng lực cốt lõi core competencies là gì?

Xác định và lan rộng ra năng lực cốt lõi của công ty bạn là quan trọng vì 1 số ít nguyên do :
– Cho phép bạn xác lập cách phân chia tốt nhất những nguồn lực của mình theo cách hiệu suất cao và có lợi nhất ;
– Cho phép bạn xác lập những dự án Bất Động Sản và thời cơ tốt nhất để theo đuổi tương thích với năng lực cốt lõi của bạn ;
– Cung cấp cho bạn sáng tạo độc đáo về nơi bạn nên phân phối giảng dạy để nâng cao năng lực của nhân viên cấp dưới để tối đa hóa năng lực cốt lõi của công ty ;
– Cung cấp cho bạn thông tin về những dịch vụ hoặc trách nhiệm bạn hoàn toàn có thể thuê ngoài để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và nguồn lực ;
– Đóng vai trò là nền tảng cho cách bạn nên tiếp thị và kiến thiết xây dựng tên thương hiệu cho công ty .

Cách xác định năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bước sau để xác lập năng lực cốt lõi core competencies là gì .

Xem lại tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn

Sứ mệnh và / hoặc công bố tầm nhìn cho doanh nghiệp của bạn là một nơi tốt để khởi đầu khi xác lập năng lực cốt lõi. Điều này cho bạn một ý tưởng sáng tạo rõ ràng về điều gì là quan trọng và nơi bạn muốn hướng đến trong việc làm kinh doanh thương mại của mình. Hãy xem liệu bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công bố này để tạo ra những năng lực cốt lõi mà bạn chọn để tập trung chuyên sâu vào hay không .

 

Suy nghĩ lý do tại sao công ty của bạn lại quan trọng đối với khách hàng

Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV

Hãy dành một chút ít thời hạn để xác lập nguyên do tại sao người mua chọn công ty của bạn. Bạn có dịch vụ người mua xuất sắc không ? Chất lượng loại sản phẩm của bạn có gì sánh được trong ngành của bạn không ? Tại sao người mua mua mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn những công ty khác hoàn toàn có thể làm sáng tỏ những năng lực mà bạn có .

Xem xét năng lực hiện tại của bạn

Ngoài người mua, bạn cũng nên khảo sát nhân viên cấp dưới và bản thân xem năng lực cốt lõi của công ty bạn là gì. Bạn tin rằng công ty của bạn làm tốt điều gì ? Điều gì khiến bạn độc lạ so với đối thủ cạnh tranh ? Bạn cũng hoàn toàn có thể hỏi nhân viên cấp dưới của mình điều này để xem có cùng chung nhìn nhận hay không .

So sánh từng năng lực với ba tiêu chí cho năng lực cốt lõi

Khi bạn đã thiết lập được năng lực của công ty mình, hãy so sánh chúng với ba tiêu chuẩn đã đề cập trước đó. Nếu một năng lực mà bạn xác lập cung ứng được ba tiêu chuẩn này ( chúng hiếm, khó bắt chước và mang lại giá trị tiêu biểu vượt trội ), bạn nên coi đó là năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp của mình .

Viết ra những năng lực cốt lõi mà bạn nghĩ ra cho công ty của mình

Sau khi xác lập năng lực cốt lõi nào mà doanh nghiệp của bạn có và muốn tăng trưởng, hãy viết chúng ra một cách chi tiết cụ thể. Sử dụng những năng lực này như thể một hướng dẫn khi quyết định hành động nơi bạn nên tăng trưởng và tập trung chuyên sâu hơn nữa nguồn lực của mình .

Xác định những nghành nghề dịch vụ hoàn toàn có thể cần thuê ngoài để cho phép bạn tập trung chuyên sâu tốt hơn vào năng lực cốt lõi của mình

Nếu bạn dành thời hạn và nguồn lực dư thừa cho một nghành nghề dịch vụ trong doanh nghiệp mà không hề liên tục tăng trưởng năng lực của bạn, hãy xem xét thuê ngoài một số ít việc làm nhất định để giải phóng thời hạn của nhân viên cấp dưới để tập trung chuyên sâu vào năng lực cốt lõi .

Câu hỏi thường gặp về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

Dưới đây là câu vấn đáp cho 1 số ít câu hỏi thường gặp tương quan đến năng lực cốt lõi trong kinh doanh thương mại :

Điều gì có thể đóng góp vào năng lực cốt lõi của công ty?

Một số yếu tố hoàn toàn có thể góp thêm phần vào việc xác lập và tăng trưởng những năng lực cốt lõi. Các yếu tố này gồm có bằng bản quyền sáng tạo, công minh, tài sản vật chất, kĩ năng nội bộ .

Các năng lực cốt lõi nhất định có được đánh giá như nhau giữa các ngành không?

Năng lực cốt lõi sẽ khác nhau rất nhiều giữa những ngành. Ví dụ, một công ty trong ngành chăm nom sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể sẽ tập trung chuyên sâu vào sự xuất sắc trong trình độ y tế cũng như chất lượng chăm nom bệnh nhân. Một công ty tiếp thị hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào việc mài giũa những năng lực cốt lõi của việc nhắm tiềm năng người mua và nhận diện tên thương hiệu .

Một công ty nên có bao nhiêu năng lực cốt lõi?

Không có số lượng giới hạn nào về số lượng năng lực cốt lõi mà một doanh nghiệp phải có. Công ty càng có nhiều năng lực cốt lõi thì càng có nhiều năng lực điển hình nổi bật so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

 

Qua san sẻ trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được core competencies là gì cũng như cách xác lập năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp của mình .

Hà Phương

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments