Nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý bằng cách nào?

Năng lực lãnh đạo quản lý là yếu tố không thể thiếu của một người chịu trách nhiệm giám sát, chỉ đạo. Vậy năng lực lãnh đạo quản lý là gì? Những yếu tố nào quyết định năng lực lãnh đạo quản lý? Nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý bằng cách nào?

Năng lực lãnh đạo quản lý là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì năng lực lãnh đạo quản lý là sự kết hợp giữa khả năng và thực lực quản lý. Năng lực lãnh đạo quản lý của mỗi người là khác nhau, nó là thực lực, tố chất sẵn có bên trong kết hợp với những kiến thức học hỏi ở trường lớp và trải nghiệm thực tế. Người có năng lực lãnh đạo quản lý tốt sẽ dễ dàng dẫn dắt nhân viên của mình từ đó có được năng suất và hiệu quả cao trong công việc.

👉👉👉 Xem thêm: 3 điểm khác biệt lớn nhất giữa lãnh đạo và quản lý

Một số yếu tố quyết định năng lực lãnh đạo quản lý

Tầm nhìn xa và kỹ năng mềm

Người có năng lực lãnh đạo quản lý là người có kiến thức chuyên ngành sâu rộng, tầm nhìn xa và kỹ năng mềm cần thiết. Về kiến thức, người lãnh đạo, quản lý thường được đào tạo kỹ năng chuyên ngành để phục vụ cho việc điều phối công việc. Giao tiếp, thấu hiểu, truyền đạt thông tin,… là những kỹ năng mà người có năng lực lãnh đạo quản lý tốt phải có.

Khả năng lập kế hoạch

Người có năng lực lãnh đạo quản lý có năng lực lập kế hoạch và phân loại việc làm hài hòa và hợp lý cho nhân viên cấp dưới cấp dưới. Họ cũng hiểu rõ về điểm mạnh, điểm yếu và nguyện vọng của mỗi nhân viên cấp dưới. Bên cạnh đó họ cũng hoàn toàn có thể chớp lấy việc làm nhanh gọn và lập kế hoạch một cách hiệu suất cao .

👉👉👉 Có thể bạn quan tâm: 8 phong cách lãnh đạo phổ biến mà bạn nên biết

Giải quyết vấn đề nhanh chóng

Người có năng lực lãnh đạo quản lý có năng lực phản xạ nhanh, xử lý mọi yếu tố kịp thời, hiệu suất cao. Những người có sẵn trong mình năng lực lãnh đạo quản lý sẽ vượt qua khó khăn vất vả một cách thuận tiện. Họ thường bình tĩnh xử lý yếu tố khôn khéo, kịp thời và triệt để .

Tính kiên định

Năng lực lãnh đạo quản lý còn biểu lộ ở tính kiên cường. Tức là, họ có lập trường vững vàng trong mọi quyết định hành động. Tất nhiên, kiên cường không gồm tư tưởng ngoan cố, bảo thủ, không biết hoặc không muốn sửa chữa thay thế sai lầm đáng tiếc .

Sự tự tin

Người có năng lực lãnh đạo quản lý phải có lòng tin vào chính mình. Bất cứ người lãnh đạo nào cũng từng trải qua một khoảng thời gian dài tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng trong công việc. Bên cạnh đó, người sẵn có năng lực lãnh đạo quản lý là người biết học hỏi từ những người xung quanh.

👉👉👉 Xem thêm: Học Cách Tự Tin Vào Bản Thân

Sự kiên trì

Người có năng lực lãnh đạo quản lý không khi nào đầu hàng trước mọi khó khăn vất vả, thử thách. Thành công không đến thuận tiện, bạn là người đứng đầu do đó bạn cần thưởng thức nhiều hơn và kiên trì theo đuổi tiềm năng đã đề ra .

Quyết đoán

Quyết đoán là yếu tố quan trọng của người lãnh đạo, quản lý. Mặc dù những quyết định hành động này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh nhưng cũng phải gật đầu và nhất quyết theo đuổi đến cùng .

Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân

Năng lực lãnh đạo quản lý còn bộc lộ ở việc chuẩn bị sẵn sàng hy sinh lợi ích cá thể vì quyền lợi tập thể. Bạn phải tiêu tốn khá nhiều thời hạn và sức lực lao động để quản lý tốt nhân viên cấp dưới cấp dưới. Thậm chí, những khoảng chừng thời hạn riêng tư dành cho bản thân, mái ấm gia đình, bạn hữu của bạn cũng bị sự bận rộn chiếm hữu .

Khả năng thích nghi

Phương thức kinh doanh thương mại không phải không bao giờ thay đổi, nó hoàn toàn có thể tương thích thời điểm ngày hôm nay nhưng lại không tương thích vào ngày mai. Một người có năng lực lãnh đạo quản lý sẽ nhận thức được điều đó, biết cách thích nghi và biến hóa sao cho tương thích nhất. Bên cạnh đó, người lãnh đạo phải luôn update công nghệ tiên tiến, giải pháp, kiến thức và kỹ năng mới để thôi thúc sự tăng trưởng trong việc làm .

Bất chấp mạo hiểm

Nhiều người không muốn mạo hiểm vì sợ thất bại. Tuy nhiên, người có năng lực lãnh đạo quản lý thực sự thường đặt ra câu hỏi rằng : “ Mạo hiểm có đáng giá hay không ? ” .

Nếu cảm thấy sự mạo hiểm đó là xứng đáng, bạn cần biết vượt qua rào cản tâm lý e ngại, lo sợ và dũng cảm đương đầu với khó khăn, thử thách. Nếu khó khăn quá lớn, hãy dành thời gian để lên kế hoạch “tác chiến”. Hãy tin rằng, càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì mức độ mạo hiểm trong tình huống đó càng giảm đi đáng kể.

Nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý bằng cách nào?

Bối cảnh toàn thế giới hóa với những đổi khác khó lường yên cầu nhà lãnh đạo, quản lý phải có tầm nhìn xa, biết cách chỉ huy, tiến hành và tương hỗ một cách hiệu suất cao những chương trình, kế hoạch thay đổi. Để nâng cao năng lực quản lý lãnh đạo cần tập trung chuyên sâu vào 1 số ít giải pháp sau :

  • Nâng cao kiến thức về công nghệ 4.0 để điều hành tốt công ty, doanh nghiệp của mình
  • Phát triển các chiến lược dài hạn để nghiên cứu và tiếp cận tri thức mới, mở rộng mối quan hệ đối tác kinh doanh
  • Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý bằng việc sử dụng các ứng dụng hiện đại
  • Nâng cao năng lực quản lý của người lãnh đạo bằng cách tham gia các khóa đào tạo (đào tạo lại, đào tạo thêm hay đào tạo nâng cao) của các chuyên gia
  • Tham gia khóa học về kỹ năng mềm và ngoại ngữ là cần thiết nếu muốn nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý

Người lãnh đạo có ảnh hưởng tác động lớn so với một tập thể. Do đó, những ai đã và đang là lãnh đạo hãy suy ngẫm về hành vi và không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý .

Đây cũng là yếu tố quan trọng trong định hướng phát triển của mỗi doanh nghiệp. Hy vọng, những thông tin mà Mindalife chia sẻ trên đây hữu ích với bạn. Thường xuyên ghé thăm website mindalife.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích về chủ đề kỹ năng, giải pháp phát triển bản thân nhé!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments