Nanny – Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận

Cuộc sống ngày càng bận rộn nên cũng có nhiều mái ấm gia đình Việt chọn thuê bảo mẫu để trông nom con cháu. Và cũng bởi nhu yếu ngày càng cao, yên cầu ngày càng khắc nghiệt nên những cặp vợ chồng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính ngoài việc thuê một người giúp việc đơn thuần cho mái ấm gia đình thì còn muốn tìm kiếm một cô trông trẻ chuyên nghiệp, thân thiện, có kỹ năng và kiến thức trình độ để chăm nom bé một cách chuyên nghiệp và bài bản. Từ đó, nghề nanny sinh ra .Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 1.

Vậy nanny là gì, khác chi với vú nuôi hay giúp việc?

Nghề nanny không phải là một khái niệm quá mới mẻ nhưng chỉ mới được chú ý trong thời gian gần đây ở Việt Nam. Thông thường, các nanny là người chăm sóc cho trẻ em và người lớn tuổi, là một nhánh trong công việc điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe con người. Ở các nước phát triển, ưu tiên hàng đầu chính là sức khỏe, đặc biệt là hai nhóm đối tượng người già và trẻ em, cần những chế độ chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, khi con cái hoặc các bậc cha mẹ quá bận rộn cũng như không đủ kiến thức chuyên môn như mới sinh lần đầu, chưa có kinh nghiệm lại sống xa ông bà thì thuê một người nanny là một lựa chọn tối ưu.

Tại nhiều vương quốc trên quốc tế, nanny là một nghề part-time khá thông dụng dành cho học viên và sinh viên, đặc biệt quan trọng là những bạn nữ. Công việc chính của họ là chăm nom, chơi cùng trẻ và giữ trẻ trong thiên nhiên và môi trường tương tác tích cực khi cha mẹ không có thời hạn ở với trẻ tại mái ấm gia đình. Đặc biệt, nanny chỉ đảm nhiệm những yếu tố tương quan đến trẻ, Giao hàng trẻ chứ không làm những trách nhiệm cho cha mẹ hoặc thành viên khác trong mái ấm gia đình .Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 2.Nanny là một nghề thông dụng ở quốc tế nhưng cũng còn chưa được biết đến nhiều lắm ở Nước Ta .Vì yếu tố trình độ đặc biệt quan trọng nên nghề nanny này nhu yếu người lao động phải được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản ở những TT và cần có giấy ghi nhận. Ở Nước Ta, việc làm này dần trở nên phổ cập với sự ngày càng tăng về số lượng những người quốc tế sống và thao tác ở nước ta và cả những mái ấm gia đình trẻ có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính. Tuy nhiên, khu vực phía Bắc có vẻ như còn ít dịch vụ này nhưng đầu cầu miền Nam thì những mái ấm gia đình cũng đã sử dụng khá nhiều. Đông đảo nhất là trong những hộ mái ấm gia đình hạng sang, những đôi vợ chồng quốc tế sinh sống, thao tác tại Nước Ta cần đến nanny rất cao, kéo theo đó là sự yên cầu khắc khe với những nanny cũng rất nhiều .

Chọn nanny thế nào khi đó là người thay bạn chăm sóc, kề cận bên con?

Để tìm được một nanny chất lượng, nhiều cặp vợ chồng sẽ tìm đến những TT, nơi liên kết người lao động và khách có nhu yếu. Đây cũng hoàn toàn có thể là nơi đã huấn luyện và đào tạo ra những nanny rồi ra mắt việc làm cho họ. Thời gian thao tác của nanny tùy thuộc vào nhu yếu của mái ấm gia đình nhưng hầu hết sẽ thao tác theo giờ, vào lúc chiếu tối muộn khi những bé đi học về mà cha mẹ vẫn chưa kết thúc việc làm ở văn phòng .Mức lương của nanny sẽ được tính theo giờ hoặc theo tháng, tùy theo thỏa thuận hợp tác của đôi bên. Trung tâm sẽ gửi biểu mẫu tới những cha mẹ để nhìn nhận chất lượng việc làm của những cô. Hiện nay, mức lương trung bình cho một nanny là khoảng chừng 10 đô ( khoảng chừng hơn 220 ngàn ) mỗi giờ. Nhưng nếu làm tốt, được cha mẹ tin tưởng thì mức lương hoàn toàn có thể sẽ tăng lên đáng kể .Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 3.Các nanny phải có kỹ năng và kiến thức chăm nom trẻ chuyên nghiệp và dạy những bé học một cách chuyên nghiệp .

Chị Giang (Thành phố Hồ Chí Minh), một người đang thuê nanny chăm sóc con mình cho biết: “Mình đã dùng dịch vụ này 3 năm rồi nhưng nhận thấy một vấn đề là chất lượng nanny ở Việt Nam còn chưa tốt lắm. Thường một nanny phải có kiến thức về y tế, dinh dưỡng và kỹ năng chăm sóc, chơi với trẻ rồi sau đó mới đến kỹ năng dạy học. Còn việc đưa đón con đi học về thì mình tự thỏa thuận với các cô vì trường cũng rất gần nhà.

Lương mình đang trả cho cô nanny ở nhà là 12-15 đô (tương đương khoảng 270 đến 340 nghìn đồng) mỗi giờ và yêu cầu phải gửi thông tin cụ thể cho mình về việc chăm con như thế nào. Chính vì giá khá cao nên mình chỉ thuê khi thật sự quá bận, đi công tác xa chẳng hạn. Và cô ấy làm tất cả mọi thứ cho đứa trẻ nhưng tuyệt đối không dính tới việc nhà. Đây là thỏa thuận ngay từ ban đầu giữa hai bên. Mình biết rằng làm việc nhà không phải là nhiệm vụ của nanny”.

Cũng theo chị Giang thì một số người vẫn chưa thể phân biệt rõ bảo mẫu, vú nuôi, giúp việc và nanny cho nên còn hay có sự nhầm lẫn. 3 nghề đầu tiên có thể làm cả việc nhà và không cần nhiều kỹ năng dinh dưỡng, dạy trẻ học nhưng nanny thì ngược lại hoàn toàn cho nên mức thu nhập cũng khác nhau.

Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 4.Bảo mẫu hay giúp việc thường thì vẫn phải thao tác nhà, nhưng nanny thì không .

Ngoài ra, chị Giang còn cho biết thêm: “Chuyện “deal” lương với nanny và kể cả vú em hay vú nuôi gì cũng đừng bao giờ ép giá hay trả giá khi ban đầu cảm thấy chi phí được thông báo là quá cao. Nếu không phù hợp thì tự tìm một chỗ khác chứ nhiều người thấy đi tìm nanny mà giống như tìm ở đợ, đòi người ta làm đủ kiểu rồi chê cao, ép giá. Mình thấy tìm một người ở bên cạnh con, chăm sóc con khi mình không thể tự tay làm điều đó thì cũng đừng quá so đo, tính toán nếu không thật sự quá đáng”.

Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 5.Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 6.Đoạn san sẻ về giá thành thuê nanny khiến nhiều người tranh cãi và đáng để tìm hiểu thêm .Ngoài ra mỗi khi nanny bận, bất đắc dĩ chị Giang sẽ nhờ một cha mẹ có con học cùng lớp mà bản thân tin yêu hoàn toàn có thể đưa đón giúp và thông tin trực tiếp với cô giáo để cô biết tình hình. Đây cũng là một giải pháp hài hòa và hợp lý trong trường hợp quá cấp bách .Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 7.Giao con cho người lạ, liệu có thực sự yên tâm hay không ?

Chuyên nghiệp tới đâu, làm nhiều cỡ nào thì bố mẹ ơi vẫn có rất nhiều điều phải lưu ý!

Mặc dù số tiền bỏ ra để thuê những nanny là không hề nhỏ nhưng việc giao con cháu cho người lạ trông nom nhiều lúc vẫn tạo ra tâm ý không yên tâm cho những cha mẹ. Bằng chứng là dù cô nanny có ghi nhận đàng hoàng, được sự bảo trợ tuyệt đối của TT nhưng phần đa những mái ấm gia đình vẫn phải lắp mạng lưới hệ thống camera giám sát đồng thời nhu yếu những cô không được đưa con vào vị trí góc khuất. Như mái ấm gia đình chị Giang nói trên là một ví dụ, giá thuê nanny của nhà chị là ở mức cao bởi nhận thấy cô ấy làm rất được việc nhưng chị Giang vẫn để camera hoạt động giải trí nhằm mục đích theo dõi con được sát sao hơn .Ngoài ra trong quy trình tuyển dụng cũng sẽ có rất nhiều yếu tố cần kiểm tra kỹ như những sách vở chứng tỏ bản thân, giấy ghi nhận nghề / trình độ nếu có và ở đầu cuối là cha mẹ cần mất 1-2 tháng đầu giám sát, chú ý thật kỹ người mình thuê để chăm nom bé nói chung lẫn những nanny nói riêng tính tình thế nào .Bởi có không ít trường hợp cha mẹ ỷ lại, phó mặc con cháu cho người chăm nom để rồi xảy ra những trường hợp bạo hành, gây tổn hại về mặt thể xác lẫn ý thức của trẻ thì lại đi ngược với mục tiêu bắt đầu .

Đặc biệt khi đã giao con cho người khác đưa đón trẻ thì cũng phải biết “chọn mặt gửi vàng” và thống nhất, thỏa thuận trước giữa đôi bên. Đừng ép buộc người khác làm những việc không thuộc trách nhiệm của họ hoặc khi họ không thích.

Nanny - Công việc “trông trẻ cao cấp” bỗng dưng hot, nhiều người xem đây là giải pháp thay mình đưa trẻ đến trường khi quá bận - Ảnh 8.Trong khuôn khổ một bài viết thì cũng thật khó để bóc tách hết được những yếu tố nhưng nanny thật sự cũng là một lựa chọn không tồi so với những ông bố bà mẹ bận rộn lúc bấy giờ. Bởi nhiều khi những người được đào tạo và giảng dạy kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, lại còn có công ty / người quản trị trực tiếp thì sẽ biết cách giải quyết và xử lý trường hợp trong lúc cấp bách, bảo vệ trẻ tốt hơn và cũng khiến tất cả chúng ta yên tâm hơn phần nào .Nhưng trên hết, dù có thuận tiện, chu đáo và tốt đến đâu thì việc chăm nom, dạy dỗ vẫn là thứ mà tận nơi cha mẹ đều phải làm thì mới khiến chúng cảm nhận được tình yêu thương thật sự. Đấy cũng là một phần tác động ảnh hưởng đến tâm ý tăng trưởng của những bé về sau khi có được sự chăm sóc, lo ngại đúng mực của mái ấm gia đình dành cho mình chứ không phải là “ công cụ ” để thay bạn làm bố, làm mẹ .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments