Kỳ thi NAT Test là gì? Điều lệ, Cấp độ và Cấu trúc đề thi

Nếu bạn đang có dự tính tham gia kỳ thi NAT Test thì đừng bỏ lỡ những thông tin từ A đến Z về kỳ thi này trong bài viết dưới đây !Kỳ thi NAT Test không còn lạ lẫm gì với những người học tiếng Nhật. Nó được rất nhiều học viên chăm sóc, ĐK chỉ sau kỳ thi năng lượng tiếng Nhật ( JLPT ). Tuy vậy không ít người vẫn còn chưa nắm rõ thông tin về kỳ thi này. Đăng ký dự thi NAT Test thế nào ? Cấp độ thi và cấu trúc đề thi như vậy sao ? Điểm bao nhiêu sẽ đủ đậu ? … Giải đáp những do dự đó, NHHK sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá cụ thể trong bài viết này .

NAT Test là kỳ thi năng lực tiếng Nhật giúp người học kiểm tra và đánh giá trình độ Nhật ngữ của mình.

NAT Test là kỳ thi năng lực tiếng Nhật giúp người học kiểm tra và đánh giá trình độ Nhật ngữ của mình.

Kỳ thi NAT Test là gì?

NAT Test là kỳ thi năng lực tiếng Nhật giúp người học kiểm tra và đánh giá trình độ Nhật ngữ của mình. Kỳ thi do Ủy ban quản lý Japanese NAT-Test (Senmon Kyouiku Publishing Co., Ltd.) tổ chức. Trong trường hợp kỳ thi diễn ra tại các quốc gia khác ngoài lãnh thổ Nhật Bản, ủy ban quản lý Japanese NAT-Test sẽ ủy quyền cho đơn vị tại nước sở tại. Những đơn vị này thực hiện nhiệm vụ giám sát theo đúng quy chế để kỳ thi diễn ra nghiêm túc. 

Về tiêu chuẩn và cấu trúc đề thi của NAT Test tương tự như với kỳ thi năng lượng tiếng Nhật ( JLPT ). Thí sinh tham gia sẽ trải qua 3 bài thi “ từ vựng ”, “ nghe hiểu ” và “ đọc hiểu ”. Hiện kỳ thi NAT Test được tổ chức triển khai với 5 Lever từ 5Q ( thấp nhất ) đến 1Q ( cao nhất ) .

Kỳ thi NAT Test có ưu điểm gì?

Kỳ thi NAT Test đang ngày càng thuyết phục nhiều người ĐK dự thi bởi những ưu điểm mà nó đem lại .

NAT Test là kỳ thi năng lực tiếng Nhật giúp người học kiểm tra và đánh giá trình độ Nhật ngữ của mình.

Kỳ thi NAT Test được nhìn nhận cao quý về chất lượng tổ chức triển khai và quyền hạn cho thí sinh tham gia .

Kỳ thi uy tín với hơn 20 năm tổ chức triển khai

NAT Test được tổ chức triển khai lần tiên phong tại Nhật vào ngày 26 tháng 10 năm 1988. Rất nhanh sau đó kỳ thi được những trường Nhật ngữ, TT dạy tiếng Nhật sử dụng trong chương trình huấn luyện và đào tạo để kiểm tra năng lượng Nhật ngữ hoặc tư vấn hướng nghiệp cho học viên .Đến nay kỳ thi được tổ chức triển khai tại nhiều vương quốc như Trung Quốc, Đài Loan, Nước Hàn, … và cả ở Nước Ta .

Nền tảng ôn luyện thích hợp để sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi JLPT

Như đã nói, những tiêu chuẩn và cấu trúc của NAT Test tương đương với JLPT. Vì vậy đề thi NAT Test là tài liệu rất tốt để người học tiếng Nhật sử dụng ôn luyện thi cho kỳ thi năng lượng Nhật ngữ .

Đặc biệt hơn, NAT Test được tổ chức 6 lần 1 năm vào các tháng chẵn (tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12). Con số nhiều hơn so với 2 lần 1 năm (tháng 7, tháng 12) của kỳ thi JLPT. Nhờ vậy người học có nhiều cơ hội để đánh giá năng lực tiếng Nhật, chuẩn bị nền tảng để tham dự kỳ thi JLPT. 

Thi NAT Test – Nhận hiệu quả nhanh gọn

Kết quả của kỳ thi NAT Test sẽ được thông tin đến thí sinh trong vòng 3 tuần kể từ ngày thi. Nếu bạn đậu sẽ nhận chứng từ và bảng điểm. Trong trường hợp không đậu, thí sinh cũng nhận được bảng điểm. Trong bảng điểm có ghi tổng số điểm và cụ thể điểm từng phần. Bằng cách này, thí sinh hoàn toàn có thể nhận thấy những phần mình làm tốt cũng như nội dung còn yếu để ôn luyện, cải tổ điểm số trong lần thi tiếp theo .

Chất lượng đề thi NAT Test được nhìn nhận cao

Các thành viên hội đồng ra đề là những giảng viên tiếng Nhật kỳ cựu cũng như những người viết và chỉnh sửa và biên tập sách giáo khoa. NAT Test sử dụng những tài liệu tìm hiểu thêm có uy tín lâu năm trong giảng dạy tiếng Nhật. Tất cả nhằm mục đích bảo vệ những câu hỏi và tài liệu chất lượng cao nhất .

Kỳ thi được tổ chức triển khai tráng lệ

Để bảo vệ kỳ thi diễn ra trang nghiêm, NAT Test tuân theo Quy tắc liêm chính của kỳ thi tiếng Nhật. Theo đó quy tắc này sẽ lao lý nghĩa vụ và trách nhiệm của thí sinh, của ban tổ chức triển khai .Cụ thể, ban tổ chức triển khai NAT Test nghiêm cấm mọi hành vi gian lận. Để bảo vệ kỳ thi diễn ra công minh, khi ĐK dự thi, thí sinh phải nộp ảnh thẻ. Ban tổ chức triển khai sau đó sẽ phát phiếu báo danh có hình cho mỗi thí sinh. Trong ngày thi, giám thị coi thi sẽ kiểm tra phiếu báo danh và sách vở tùy thân của thí sinh .Với những lao lý ngặt nghèo trên trong 20 năm tổ chức triển khai, kỳ thi diễn ra vô cùng trang nghiêm, giúp nhìn nhận đúng mực trình độ Nhật ngữ của những thí sinh .

Điều lệ dự thi NAT Test thế nào?

Có một số điều lệ dự thi NAT Test  mà thí sinh cần nắm rõ.

Có một số điều lệ dự thi NAT Test  mà thí sinh cần nắm rõ.

Để bảo vệ tham gia kỳ thi NAT Test một cách thuận tiện, không phát sinh những yếu tố cản trở, dưới đây là 1 số ít điều lệ bạn cần nắm rõ .

 • ✦ Lệ phí thi: Sau khi đăng ký dự thi bạn phải hoàn tất lệ phí thi cho đơn vị đăng ký. Có thể thông qua hình thức nộp trực tiếp hoặc chuyển hoàn. Đừng quên thanh toán lệ phí trước ngày hết hạn đăng ký dự thi nếu không hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận. Trong trường hợp bạn đăng ký nhưng không tham gia thi thì lệ phí cũng không được hoàn lại.
 • ✦ Phiếu báo danh: Phiếu báo danh được gửi đến Email của thí sinh trước ngày thi 7 ngày. Sau khi nhận được bạn cần kiểm tra lại các thông tin trên phiếu báo danh. Nếu thông tin bị sai cần báo gấp cho công ty biết để điều chỉnh. Trường hợp không nhận được bản sao trước ngày thi khoảng 03 ngày thì phải phản hồi gấp cho công ty để xử lý kịp thời. Thí sinh sẽ nhận được bản gốc tại phòng thi trong ngày thi. Vì vậy bạn không cần in bản sao để đem theo.
 • ✦ Chỉnh sửa thông tin trong phiếu báo danh: Khi cần chỉnh sửa cấp độ dự thi hay các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, thậm chí thay đổi ảnh thẻ phải báo cho đơn vị đăng ký trước ngày quy định được ghi rõ trong Email. Nếu chỉnh sửa sau ngày quy định trong Email bạn sẽ phải tốn thêm 50% lệ phí thi (350,000 đồng) để chỉnh sửa. Sau thời gian này thí sinh vẫn có thể chỉnh sửa hoặc thay đổi chỉ được 1-2 ký tự. Nhưng phải chỉnh sửa trước ngày phát chứng chỉ và bảng điểm.
 • ✦ Trong ngày thi, thí sinh bắt buộc phải mang theo giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu, thẻ học sinh, sinh viên…). Ngoài ra đừng quên mang bút chì (tốt nhất là loại B, 2B) và tẩy để làm bài .
 • ✦ Thời gian bắt đầu làm thủ tục dự thi và thời gian thi: Giờ thi của 5Q và 3Q bắt đầu từ 9:00 trong khi 1Q, 2Q và 4Q là  13:00. Thời gian bắt đầu làm thủ tục dự thi trước giờ thi khoảng 60 phút. Bạn phải có mặt tại phòng thi trước 45 phút để kiểm tra thông tin và nghe giám thị phổ biến các nội quy dự thi. Nhìn chúng, thời lượng dao động từ khoảng 105 – 170 phút. Giữa các môn thi có giải lao 10 phút và 05 phút để chuẩn bị.

Tìm hiểu thêm về

Cấp độ thi NAT Test

Kỳ thi NAT Test có tổng số 05 cấp, theo tứ tự từ thấp đến cao là 5Q, 4Q, 3Q, 2Q và 1Q. Mỗi cấp tương ứng với những trình độ trong JLPT là N5, N4, N3, N2 và N1 .Cấp độ 1 và 2, bạn sẽ phải triển khai phần kỹ năng và kiến thức ngôn từ ( gồm có đọc, ngữ pháp và từ vựng ), phần đọc hiểu và phần nghe. Với Lever 3, 4 và 5, người thi trải qua 2 phần kỹ năng và kiến thức ngôn từ cùng với bài nghe. Trong đó, phần kỹ năng và kiến thức ngôn từ thứ nhất gồm có chữ Hán và từ vựng, phần kỹ năng và kiến thức ngôn từ thứ hai với ngữ pháp và đọc .Từng Lever NAT Test sẽ tương tự với người học ở trình độ như sau :

 • ✦ 1Q (Cấp 1): Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được khoảng 01 năm (khoảng 1,000 giờ học), những người học tiếng Nhật ở cấp độ cao, những người hướng mục tiêu thi vào đại học/cao học và những người học để thi N1 của JLPT.
 • ✦ 2Q (Cấp 2): Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 09 tháng cho đến khoảng 01 năm (khoảng 800 giờ học), những người có mục tiêu tương lai sẽ vào học đại học/trường chuyên môn và những người học để thi N2 của JLPT.
 • ✦ 3Q (Cấp 3): Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 06 tháng cho đến khoảng 09 tháng (khoảng 600 giờ học), những người có mục tiêu tương lai sẽ thi vào đại học/trường chuyên môn và những người học để thi N3 của JLPT.
 • ✦ 4Q (Cấp 4): Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 03 tháng cho đến khoảng 06 tháng (khoảng 400 giờ học), những người học để thi N4 của JLPT.
 • ✦ 5Q (Cấp 5): Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 01 tháng cho đến khoảng 03 tháng (khoảng 200 giờ học), những người học để thi N5 của JLPT.

Cấu trúc đề thi 

Cấu trúc đề thi NAT Test đổi khác tùy theo những Lever, tuy nhiên vẫn xoay quanh khung mẫu nhìn nhận 3 phần : từ vựng, đọc hiểu và nghe .

Từ vựng

 • ✦ 1Q: Đọc hán tự, ngữ cảnh, từ đồng nghĩa, cách sử dụng
 • ✦ 2Q: Đọc hán tự, biểu thị, cấu tạo từ, ngữ cảnh, từ đồng nghĩa, cách sử dụng
 • ✦ 3Q: Đọc hán tự, biểu thị, ngữ cảnh, từ đồng nghĩa, cách sử dụng
 • ✦ 4Q: Đọc hán tự, biểu thị, ngữ cảnh, từ đồng nghĩa, cách sử dụng
 • ✦ 5Q: Đọc hán tự, biểu thị, ngữ cảnh, từ đồng nghĩa

Đọc hiểu và ngữ pháp

 • ✦ 1Q: Ngữ pháp: Phán đoán cấu trúc ngữ pháp, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, ngữ pháp đoạn văn. Đọc hiểu: Lý giải nội dung (các đoạn văn ngắn, vừa và dài), lý giải tổng hợp, lý giải các ý chính, kiểm tra thông tin.
 • ✦ 2Q: Ngữ pháp: Phán đoán cấu trúc ngữ pháp, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, ngữ pháp đoạn văn. Đọc hiểu: Lý giải nội dung (các đoạn văn ngắn và vừa), lý giải tổng hợp, lý giải các ý chính, kiểm tra thông tin.
 • ✦ 3Q: Ngữ pháp: Phán đoán cấu trúc ngữ pháp, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, ngữ pháp đoạn văn. Đọc hiểu: Lý giải nội dung (các đoạn văn ngắn, vừa và dài), kiểm tra thông tin.
 • ✦ 4Q: Ngữ pháp: Phán đoán cấu trúc ngữ pháp, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, ngữ pháp đoạn văn. Đọc hiểu: Lý giải nội dung (các đoạn văn ngắn và vừa), kiểm tra thông tin.
 • ✦ 5Q: Ngữ pháp: Phán đoán cấu trúc ngữ pháp, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, ngữ pháp đoạn văn. Đọc hiểu: Lý giải nội dung (các đoạn văn ngắn và vừa), kiểm tra thông tin.

Nghe hiểu

 • ✦ 1Q: Lý giải chủ đề/Ý chính/Khái niệm/Tổng hợp, trả lời nhanh
 • ✦ 2Q: Lý giải chủ đề/Ý chính/Khái niệm/Tổng hợp, trả lời nhanh
 • ✦ 3Q: Lý giải chủ đề/Ý chính/Khái niệm, Ý diễn đạt, trả lời nhanh
 • ✦ 4Q: Lý giải chủ đề/Ý chính, ý diễn đạt, trả lời nhanh
 • ✦ 5Q: Lý giải chủ đề/Ý chính, ý diễn đạt, trả lời nhanh

Thời gian thi là bao lâu?

Thời gian thi NAT test

Mỗi Lever sẽ có thời lượng từng phần thi khác nhau .Mỗi Lever sẽ có thời lượng từng phần thi khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thời hạn thi chi tiết cụ thể từng phần dưới đây :Cấp độTừ vựngĐọc hiểu & Ngữ phápNghe hiểu1Q110 phút 60 phút2Q105 phút 50 phút3Q30 phút70 phút40 phút4Q30 phút60 phút35 phút5Q25 phút50 phút30 phútThời gian thi từng phần của NAT Test

Cách tính điểm kỳ thi NAT Test thế nào?

Để chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất cho kỳ thi và đạt được tiềm năng của mình bạn nên nắm được cách tính điểm NAT Test. Điểm đậu cho mỗi Lever là bao nhiêu ? Con số nào là điểm liệt phải vượt qua ?Với 3 phần thi từ vựng, đọc hiểu và nghe sẽ có tổng điểm tối đa 180 điểm, tương ứng 60 điểm mỗi phần. Điểm liệt ở mỗi phần thi là 19 điểm. Bạn chỉ cần đạt 100 điểm để đậu Lever 1Q, đạt 90 đậu Lever 2Q và với 95 điểm để có chứng từ 3Q. Với Lever 4Q bạn sẽ cần ghi được 90 điểm còn với cấp thấp nhất 5Q điểm đậu là 80 điểm .

Nội dung kiến thức kỳ thi NAT Test gồm những gì?

Đối với từng trình độ sẽ nhu yếu khối lượng kiến thức và kỹ năng nhất định. Để đạt được tiềm năng của mình, bạn cần ôn luyện nội dung kỹ năng và kiến thức sau :

 • ✦ 1Q: Để đạt được trình độ cao nhất trong NAST Test bạn cần sở hữu vốn từ vựng đủ lớn, khoảng 10,000 từ vựng. Ngoài ra còn có 1,850 chữ Kanji.
 • ✦ 2Q: Với trình độ tiếng Nhật ở mức độ trung-cao cấp, người học cần khối lượng kiến thức khoảng 1,100 chữ Kanji (khoảng 450 chữ mới, khoảng 650 chữ của 3Q) và 5,900 từ vựng (khoảng 2,550 từ mới, khoảng 3,350 từ của 3Q.
 • ✦ 3Q: Tại trình độ tiếng Nhật trung cấp số lượng từ vựng, Kanji cần nắm cũng giảm đi. Con số cần đạt được khoảng 3,350 từ vựng (khoảng 1,650 từ mới + khoảng 1,700 từ của 4Q) và 650 chữ Kanji (khoảng 350 chữ mới, khoảng 300 chữ của 4Q).
 • ✦ 4Q: Nắm được khoảng 1,700 từ vựng (khoảng 850 từ mới, khoảng 750 từ của 5Q) và khoảng 300 chữ Kanji (khoảng 200 chữ mới, khoảng 100 chữ của 5Q) là bạn đã có thể bước vào kỳ thi để lấy chứng nhận trình độ sơ cấp. 
 • ✦ 5Q: Với 5Q – cấp độ tiếng Nhật cơ bản bạn chỉ cần học khoảng 750 từ vựng và 100 chữ Kanji.

Xếp loại kết quả thi

Trên tờ bảng điểm bạn nhận được sau tham gia thi 3 tuần sẽ có phần “ xếp hạng ”, số điểm từng phần thi và tổng điểm. Phần xếp hạng sẽ được biểu lộ bằng những vần âm : A, B, C, D, E. Vậy vần âm này nói lên điều gì trong xếp loại hiệu quả thi của banh ?

 • ✦ Xếp loại A: Tổng điểm bài thi thuộc Top 20% số thí sinh dự thi trong đợt thi
 • ✦ Xếp loại B: Tổng điểm bài thi thuộc Top 40% số thí sinh dự thi trong đợt thi
 • ✦ Xếp loại C: Tổng điểm bài thi thuộc Top 60% số thí sinh dự thi trong đợt thi
 • ✦ Xếp loại D: Tổng điểm bài thi thuộc Top 80% số thí sinh dự thi trong đợt thi
 • ✦ Xếp loại E: Còn lại

Quy trình đăng ký kỳ thi NAT Test thế nào?

Thí sinh có thể gửi đăng ký dự thi nhanh chóng qua Email.

Thí sinh có thể gửi đăng ký dự thi nhanh chóng qua Email.

Quy trình ĐK dự thi NAT Test rất đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức ĐK trực tiếp tại những công ty hoặc gửi E-Mail .Nếu bạn không muốn vận động và di chuyển nhiều lại nhanh gọn, thuận tiện ĐK qua E-Mail là cách tốt nhất. Khi đó bạn chỉ cần triển khai theo hướng dẫn sau :

 • ✦ Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đăng ký dự thi: Bạn sẽ cần 01 File Scan chứng minh nhân dân/căn cước (tốt nhất là Scan File hình màu, dạng Jpg), kích thước khoảng 640px × 480px; 01 file ảnh thẻ màu (kích thước 300px × 400px, dạng Jpg).  Lưu ý là ảnh thẻ không đeo kính, tóc không che mắt hoặc mặt. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị 01 File hồ sơ đăng ký dự thi (File Excel).
 • ✦ Sau khi gửi Email đăng ký dự thi, công ty sẽ kiểm tra nội dung và gửi lại hồ sơ đăng ký cho thí sinh.
 • ✦ Khi nhận được Email này bạn phải kiểm tra các thông tin như cấp độ thi, họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, Email đã chính xác chưa. Nếu có sai sót báo lại kịp thời cho phía công ty. 
 • ✦ Tiếp sau đó bạn cần hoàn thành lệ phí thi. Thanh toán lệ phí vào số tài khoản của công ty báo cho bạn trong Email. Lệ phí thi là 700.000 đồng cho mỗi cấp. 

Kết luận

Kỳ thi NAST Test là một trong những kỳ thi tiếng Nhật uy tín nhất lúc bấy giờ. Với rất nhiều ưu điểm kể trên cùng cấu trúc đề thi, nhìn nhận tương tự như JLPT, tham gia kỳ thi NAT Test bạn không chỉ có được tấm bằng chất lượng Giao hàng nhu yếu du học, thao tác mà còn còn nhìn nhận đúng chuẩn hiệu suất cao học tập của mình đến đâu. Hy vọng, những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về kỳ thi này !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments