NB-IoT là gì? Tại sao Viettel sử dụng NB-IoT phục vụ kết nối IoT

NB-IoT là gì ? Viettel Solutions đã chính thức trở thành đơn vị chức năng tiên phong thương mại hóa giải pháp IoT tại Nước Ta. Sử dụng công nghệ NB-IoT. Vậy, NB-IoT là gì. Tại sao Viettel lại chọn sử dụng công nghệ tiên tiến này thay vì những lựa chọn khác. Cùng nhau đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về NB-IoT là gì ? Đặc điểm công nghệ tiên tiến này như thế nào .
NB-IoT là gì

Giới thiệu tổng quan

Trong bài viết này, tôi chia sẻ thêm về NB-IoT là gì? Được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Tại sao Viettel lại chọn công nghệ này cho việc triển khai mạng lưới giải pháp IoT của mình ở Việt Nam.

IoT là gì

IoT viết tắt của Internet of Thing, tạm dịch tiếng việt là “kết nối vạn vật qua internet“. Con người kết nối với nhau qua internet đã quá bình thường; tuy nhiên, máy móc, con vật thì sao?. Điều đó không còn xa lạ trong thập kỉ vừa qua.

IoT là gì ?

IoT là mô hình mạng kết nối vạn vật với nhau thông qua Internet. Số lượng thiết bị vật lý kết nối lên tới hàng triệu thiết bị hoặc hơn. Chúng có thể kết nối, thu thập dữ liệu và truyền thông tin cho nhau. Hệ thống IoT cho phép các thiết bị tự “cảm nhận” hoặc điều khiển từ xa thông qua mạng không dây. Như Cảm biến nhiệt độ, Cảm biến áp suất..sẽ tự giám sát môi trường làm việc và truyền thông về bộ phận trung tâm xử lý. Điều đó đẩy hiệu suất sản xuất lên cao, giám sát mọi vật hiệu quả hơn, hiệu năng kinh tế cao hơn.

Bạn đang đọc: NB-IoT là gì? Tại sao Viettel sử dụng NB-IoT phục vụ kết nối IoT

Để tìm hiểu rõ hơn IoT là gì? Cũng như ứng dụng và thị trường tỉ đô ($$$) này như thế nào. Tham khảo TẠI ĐÂY .

Internet of Thing là một thị trường đầy tiềm năng với các nhà mạng viễn thông. Việc sử dụng công nghệ truyền thông cũng đã được bởi 3GPP với tên gọi chung: Mạng diện rộng công suất thấp – LPWAN.

LPWAN là gì

LPWAN – Low Power Wide Area Network là các công nghệ không dây. Có các đặc điểm: phủ sóng rộng, băng thông thấp, kích thước gói tin nhỏ và tuổi thọ pin dài.

LPWAN được phong cách thiết kế để tương hỗ việc tiếp thị quảng cáo không dây cho sự tăng trưởng của IoT. Nó phân phối những liên kết hiệu suất thấp với số lượng thiết bị lớn, phân bổ rộng. Tập trung hiệu suất cao về vùng phủ sóng, nguồn năng lượng, băng thông thấp. LPWAN sử dụng cho những ứng dụng IoT với những tiêu chuẩn đó. Công nghệ LPWAN được cho phép tiến hành những cảm ứng mưu trí trên toàn khu vực to lớn .
Thị phần LPWAN vô cùng tiềm năng, vì nó ship hàng cho những ứng dụng IoT .
Trong LPWAN có nhiều công nghệ tiên tiến, làm thế nào để chọn được công nghệ tiên tiến thích hợp để vận dụng trong IoT. Bởi vì có rất nhiều thông số kỹ thuật, những tiêu chuẩn khác nhau để được xem xét. Có thể sống sót song song giữa hiệu suất cao ngân sách và chất lượng dịch vụ hay không ?

Các công nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M.

Xem thêm bài viết về LPWAN :

 • LPWAN là gì – Khái niệm cơ bản các công nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M
 • So Sánh Các Công Nghệ trong LPWAN: LoRa, Sigfox, NB-IoT, LTE-M

Tuy nhiên, tai Việt Nam, ông lớn Viettel đã chọn NB-IoT để phủ sóng kết nối IoT của mình. Đâu là lý do. Hãy cùng tìm hiểu những điều sau để hiểu rõ hơn NB-IoT là gì.

NB-IoT được Viettel sử dụng cho kết nối IoT của mình

NB-IoT là gì

NB-IoT (NarrowBand – IoT) là một công nghệ IoT băng hẹp được chuẩn hóa bởi 3GPP. Mục đích này là một giải pháp truyền thông M2M (Machine to Machine). Đạt được sự cải thiện ở vùng phủ sóng trong nhà, nơi thiết bị rất IoT. Giảm chi phí và tiêu thụ năng lượng thấp hơn, hỗ trợ các tính năng có độ trễ.

Mục đích của NB-IoT là ship hàng những ứng dụng IoT thông lượng thấp. NB-IoT tương hỗ liên kết hàng triệu thiết bị M2M và ứng dụng. Kết nối này được đặc trưng bởi thông lượng thấp, truyền tài liệu không liên tục. NB-IoT hoàn toàn có thể hoạt động giải trí cùng với mạng GSM và LTE dưới dải tần số cần đăng kí sử dụng .

Đặc điểm công nghệ tiên tiến

Hiệu quả nguồn năng lượng cao

Trong công nghệ IoT, yêu cầu tuổi thọ pin kéo dài ít nhất 10 năm. NB-IoT đáp ứng yêu cầu nhờ hai công nghệ tiết kiệm năng lượng là PSM và eDRX.

 • PSM – Power Saving Mode: chế độ ngủ tối đa là 12 ngày nhưng vẫn giữ kết nối.
 • eDRX – expanded Discontinued Reception: Kéo dài chu kì ở chế độ ngủ không tải tối đa 40 phút. Nó cho phép thiết bị tắt một phần mạch điện để tiết kiệm năng lượng.

Vùng phủ sóng – Kĩ thuật tiến hành

NB-IoT trong công nghệ tiên tiến LPWAN tập trung chuyên sâu vào lớp thiết bị M2M. Phạm vi phủ sóng không được nhỏ hơn 23 dB. Triển khai NB-IoT nhờ vào vào những trạm cơ sở 4G / LTE. Do đó không tương thích với những khu vực hạn chế về sóng 4G / LTE .
Hiện tại, NB-IoT có ba phương pháp hoạt động giải trí sử dụng tần số trong mạng LTE như hình .

 • Độc lập (Stand alone): Sử dụng một băng tần ngoài mà không phải là băng tần được dùng cho LTE.
 • Dải tần bảo vệ (Guard band): Sử dụng phổ tần ở băng tần bảo vệ sóng mang của LTE.
 • Trong dải tần (In band): Sử dụng một sóng mang LTE thông thường.

Kiến trúc mạng

Kiến trúc NB-IoT có 5 thành phần chính :

 • Thiết bị cuối: Hầu hết các thiết bị cuối IoT sử dụng SIM từ các nhà mạng để sử dụng dịch vụ NB-IoT của nhà mạng đấy.
 • Trạm Base Station: Các trạm này thuộc quyền sở hữu của từng doanh nghiệp viễn thông. Có thể gọi là các trạm eNodeB hay eNB.
 • Mạng lõi NB-IoT: Kết nối giữa các Base Stations với các server NB-IoT.
 • Máy chủ NB-IoT: Máy chủ dựa trên nền tảng đám mây xử lý tất cả các loại dữ liệu và ứng dụng khác nhau.
 • Application: Các ứng dụng cụ thể được người dùng sử dụng để thu thập dữ liệu từ các thiết bị cuối gửi về.

Thực tế, mạng NB-IoT được phong cách thiết kế dựa trên mạng LTE với sự kiểm soát và điều chỉnh đặc biệt quan trọng. Điều này được cho phép NB-IoT có những lợi thế để sử dụng trong những ứng dụng IoT. Thành phố mưu trí – SmartCity, Industrial IoT vì chất lượng dịch vụ và vận tốc tài liệu cao .

Bảo mật

Được tăng trưởng từ mạng di động. Nên Nb-IoT thừa kế tính bảo mật thông tin vốn rất khắt khe của mạng thông tin di động .
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
Hy vọng, trải qua bài viết NB-IoT là gì. Có thể lý giải một phần về mặt kỹ thuật về công nghệ NB-IoT mà Viettel đang sử dụng tại Nước Ta .

Nhìn chung thì không có một công nghệ LPWAN duy nhất phù hợp với tất cả các ứng dụng mà IoT yêu cầu. Chỉ có công nghệ phù hợp nhất cho các trường hợp nhất định.

Mọi thông tin về bài viết, sung sướng liên hệ thông tin sau :
Phone / zalo : 0943 53 43 73
Skype : thongnv22

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments