Nên học Lập trình web hay Lập trình phần mềm?

Với việc ngành công nghệ thông tin phát triển quá nhanh, nhiều thuật ngữ được sử dụng để mô tả các khía cạnh của lập trình đã không có đủ thời gian để phát triển ý nghĩa nhất quán.

Một số thuật ngữ này cuối cùng được sử dụng không chính xác hoặc thay thế cho nhau, tạo ra sự nhầm lẫn – đặc biệt đối với những người quan tâm đến việc bắt đầu sự nghiệp lập trình.

Vì vậy, hãy xem xét Lập trình Web so với Lập trình phần mềm có gì khác biệt? Và nên học lập trình web hay lập trình phần mềm?

Nên học Lập trình web hay Lập trình phần mềm?

Đối với người nói bình thường, lập trình web và lập trình phần mềm đều có nghĩa giông giống nhau.

Đối với họ, cả hai thuật ngữ về cơ bản chỉ là những cách nói ưa thích để nói “Lập trình” hoặc “Lập trình viên“, và ngay cả khi một trong những thuật ngữ dường như đề cập cụ thể đến web, thì nó không thực sự là thứ cần tìm hiểu.

Rốt cuộc, vẫn có các phần mềm hoạt động trên web và nhiều trang web dựa vào phần mềm. Với quan điểm này, sự khác biệt không thực sự quan trọng.

Tuy nhiên, đối với những người muốn tìm hiểu sâu, những điểm khác biệt đó chắc chắn là điều đáng lưu ý.

1. Lập trình phần mềm là gì?

Lập trình phần mềm tập trung vào các chương trình (hoặc phần mềm) được sử dụng trong hệ thống máy tính. Các Nhà phát triển phần mềm (Software Developer) có trách nhiệm lên ý tưởng, tạo, lập trình, viết tài liệu, kiểm thử, cải tiến và bảo trì phần mềm, các thành phần phần mềm và cả frameworks.

Các nhà phát triển phần mềm thường tạo ra các chương trình và ứng dụng cho các nền tảng di động và máy tính để bàn. Phần mềm mà họ tạo ra cho phép người dùng tương tác với các máy tính để thực hiện một loạt hoạt động và tác vụ.

Để thực hiện điều này, các nhà phát triển phần mềm làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, công nghệ có liên quan với nhau.

” Tech Stack – Là một bộ công nghệ tiên tiến sử dụng để tạo ra loại sản phẩm công nghệ tiên tiến hoàn thành xong nào đó. “

Ngoài ra, họ cần phải hiểu rõ không chỉ về các phương pháp lập trình tốt nhất mà còn cả ý nghĩa đằng sau việc lập trình.

Do đó, việc lập trình phần mềm đòi hỏi một loạt các kỹ năng cả cứng và mềm. Các nhà phát triển phần mềm thường làm việc trong một môi trường năng động, còn được gọi là Scrum.

DevOps cũng là một văn hóa / quy trình được các nhà phát triển phần mềm áp dụng để thống nhất việc lập trình phần mềm và vận hành phần mềm.

2. Lập trình Web là gì?

Nếu như Lập trình phần mềm tập trung vào việc tạo ra các chương trình máy tính sử dụng ngôn ngữ lập trình, Lập trình web cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo chương trình phần mềm cho người dùng, nhưng ở dưới dạng trang web.

Lập trình web web và Lập trình ứng dụng di động có rất nhiều khác biệt, phát triển di động còn được gọi là Lập trình iOS hoặc Lập trình Android.

Lập trình ứng dụng di động cũng sẽ cần sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác với lập trình web.

Đọc thêm :

làm Freelancer

Các nhà phát triển web sử dụng ngôn ngữ lập trình (Ví dụ như Java hoặc PHP …) và một số ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascsript để tạo ra các trang web tương tác.

Các trang này có thể đơn giản như các trang chia sẻ tin tức hoặc phức tạp như các trang web thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada….

Bất kể sản phẩm cuối cùng là gì, nếu người dùng đang truy cập nó trong trình duyệt web của họ, thì rất có thể nó đã được xây dựng — ít nhất một phần — bởi một nhà phát triển web hoặc lập trình viên web.

Lập trình web có thể được chia thành hai trọng tâm riêng biệt, đó là phía máy khách (Client-side) và phía máy chủ (Server-side).

Lập trình phía máy khách chịu trách nhiệm về mọi yếu tố mà người dùng có thể truy cập trực tiếp, nhìn thấy trực tiếp trên trang web.

Trong khi lập trình phía máy chủ hỗ trợ các hệ thống back-end tạo nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của trang web.

Các hệ thống phía máy khách cho phép người dùng tương tác với các thành phần của website, nhận các yêu cầu của người dùng và gửi đến hệ thống phía máy chủ để yêu cầu giải quyết.

Sau đó, máy chủ trả về kết quả và hệ thống phía máy khách hiển thị ra cho người dùng.

Nếu bạn biết Lập trình back endLập trình front end, bạn sẽ được gọi là Lập trình viên Full stack.

> Bạn có thể học làm LẬP TRÌNH VIÊN FULL STACK chỉ trong 12 tháng với chương trình đào tạo chuyên sâu tại NIIT - ICT Hà Nội.

Nhưng cho dù bạn đang nói về phía máy khách hay phía máy chủ, lập trình web, cũng giống như phát triển phần mềm, phụ thuộc vào các ngôn ngữ lập trình, công nghệ hỗ trợ.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là Lập trình web – trong khi vẫn có khả năng tạo ra các sản phẩm phức tạp – lại đòi hỏi ít công nghệ hơn, ít kiến thức hơn so với Lập trình phần mềm.

Do đó, có thể nói rằng:Các nhà tăng trưởng website thường tham gia nhiều hơn vào lập trình bên trong website ( ít làm thiết kế giao diện web dưới dạng Ảnh ). Mặc dù không phải khi nào cũng đúng. Đặc biệt, so với những bạnthì phần đông phải tự làm từ thiết kế cho đến lập trìnhCác nhà tăng trưởng web sử dụng ngôn từ lập trình ( Ví dụ như Java hoặc PHP … ) và 1 số ít ngôn từ như HTML, CSS, Javascsript để tạo ra những website tương tác. Các trang này hoàn toàn có thể đơn thuần như những trang san sẻ tin tức hoặc phức tạp như những website thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada …. Bất kể loại sản phẩm ở đầu cuối là gì, nếu người dùng đang truy vấn nó trong trình duyệt web của họ, thì rất hoàn toàn có thể nó đã được thiết kế xây dựng — tối thiểu một phần — bởi một nhà tăng trưởng web hoặc lập trình viên web. Lập trình web hoàn toàn có thể được chia thành hai trọng tâm riêng không liên quan gì đến nhau, đó là phía máy khách ( Client-side ) và phía sever ( Server-side ). Lập trình phía máy khách chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về mọi yếu tố mà người dùng hoàn toàn có thể truy vấn trực tiếp, nhìn thấy trực tiếp trên website. Trong khi lập trình phía sever tương hỗ những mạng lưới hệ thống back-end tạo nên hạ tầng kỹ thuật số của website. Các mạng lưới hệ thống phía máy khách được cho phép người dùng tương tác với những thành phần của website, nhận những nhu yếu của người dùng và gửi đến mạng lưới hệ thống phía sever để nhu yếu xử lý. Sau đó, sever trả về hiệu quả và mạng lưới hệ thống phía máy khách hiển thị ra cho người dùng. Nếu bạn biếtvà, bạn sẽ được gọi làNhưng mặc dầu bạn đang nói về phía máy khách hay phía sever, lập trình web, cũng giống như tăng trưởng phần mềm, phụ thuộc vào vào những ngôn từ lập trình, công nghệ tiên tiến tương hỗ. Tuy nhiên, có một điểm độc lạ là Lập trình web – trong khi vẫn có năng lực tạo ra những loại sản phẩm phức tạp – lại yên cầu ít công nghệ tiên tiến hơn, ít kỹ năng và kiến thức hơn so với Lập trình phần mềm. Do đó, hoàn toàn có thể nói rằng :

” Chọn học Lập trình web là một giải pháp thuận tiện hơn “

> Tham khảo: TOP ngôn ngữ lập trình webĐể học lập trình web, tối thiểu bạn cần sử dụng thành thạo mộ số ngôn từ lập trình đơn cử, ví dụ điển hình như JavaScript hoặc Java .

3. Sự khác biệt giữa Nhà phát triển web và Kỹ sư phần mềm

Nếu bạn quan tâm đến việc học lập trình như một bàn đạp để có triển vọng việc làm tốt hơn, thì bạn nên nhận ra rằng mặc dù lập trình phần mềm và lập trình web đều dựa vào ngôn ngữ lập trình (Có thể gần giống nhau) nhưng quá trình học tập các kỹ năng liên quan đến mỗi loại có thể khá khác nhau.

Thoạt đầu, việc hiểu sự khác biệt giữa Kỹ sư phần mềm và Nhà phát triển phần mềm có thể gây nhầm lẫn, nhưng một yếu tố khác biệt giữa hai yếu tố này là việc trở thành một Nhà phát triển phần mềm thường đòi hỏi bạn phải học nhiều hơn.

Hầu hết các nhà phát triển phần mềm cần phải hoàn thành hoàn thành chương trình học tương đương bằng cử nhân, trong thời gian đó, họ không chỉ học mã lập trình mà còn học các nguyên tắc cơ bản về máy tính, kiến ​​trúc máy tính và cấu trúc dữ liệu, quy trình phát triển phần mềm, kiểm thử …

Nói tóm lại lại khá nhiều.

Còn trở thành Kỹ sư phần mềm thì lại rút gọn hơn một chút, tập trung chủ yếu vào việc tạo ra phần mềm theo yêu cầu. Còn những vấn đề như Kiến trúc hệ thống, kiểm thử,… thì sẽ do người khác đảm nhiệm

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển phần mềm, bạn có thể sẽ cần phải trở thành kỹ sư phần mềm trước, sau đó tích lũy dần kiến thức, kinh nghiệm để thực sự trở thành nhà phát triển phần mềm.

So với phát triển phần mềm, con đường trở thành Nhà phát triển web đơn giản hơn nhiều.

Có, nhiều nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm quyết định theo đuổi bằng khoa học máy tính, nhưng thực tế là bạn có thể trở thành Nhà phát triển web hoặc Kỹ sư phần mềm mà không cần bằng cấp.

Chính vì thế mà hiện nay, các chương trình đào tạo quốc tế, đào tạo doanh nghiệp như NIIT, Aptech được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng (Mặc dù không cấp bằng cấp chính quy như các trường Đại học)

Và còn có nhiều giải pháp ít tốt kém hơn nữa để học lập trình web, lập trình phần mềm.

4. Bạn có thể: Tự học lập trình web, lập trình phần mềm online

Có rất nhiều khóa học lập trình web, lập trình phần mềm online miễn phí (có phí thấp) trên các nền tảng như Udemy (Tiếng Anh), Edumall, Unica (Tiếng Việt)…

Bạn chỉ cần bỏ một khoản phí nho nhỏ để sở hữu bộ hàng trăm video hướng dẫn học lập trình từ A đến Z.

Hoặc tự học trên Youtube, W3Schools…. cũng hoàn toàn ổn.

Dĩ nhiên là việc tự học lập trình online có nhiều ưu điểm nhưng cũng có hạn chế, việc học online thường dành cho người có khả năng tự học tốt, tiếng Anh ổn và suy nghĩ thực sự trưởng thành.

Bởi vì:

Tự học là quy trình thắng lợi chính bản thân mình !

Và đừng lo lắng về vấn đề bằng cấp.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 75% nhà tuyển dụng thấy người tự học lập trình cũng có khả năng và có thể làm việc giống như sinh viên tốt nghiệp đại học.

Và vì mức lương lập trình viên rất cao nên đầu tư một chút vào học lập trình không đáng là bao so với lợi nhuận thu lại sau này.

Cuối cùng: Nên học Lập trình web hay Lập trình phần mềm

học lập trình từ số 0

Thế giới cần cả nhà phát triển phần mềm và nhà phát triển web. Vì vậy, nếu bạn có thời gian và tiền bạc để đầu tư vào việc học lập trình phần mềm sẽ rất thú vị.

Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê với lập trình nhưng bạn không có nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư, thì học lập trình web là hoàn toàn phù hợp với bạn.

Đến với NIIT – ICT Hà Nội, bạn sẽ được học tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để làm lập trình web trong thời gian ÍT HƠN 4 LẦN so với học đại học.

Thậm chí, nếu bạn tiếp thu nhanh, RÚT NGẮN 8 LẦN so với học đại học cũng không phải là điều không thể.

Có thể đi làm sớm là một lợi thế vô cùng lớn trong ngành công nghệ thông tinSự độc lạ giữa lập trình web và lập trình phần mềm là gì ? Đối với hầu hết mọi người, có lẽ rằng không nhiều. Nhưng so với những người chăm sóc đến việc làm thế nào, sự độc lạ là rất đáng kể. Thế giới cần cả nhà tăng trưởng phần mềm và nhà tăng trưởng web. Vì vậy, nếu bạn có thời hạn và tiền tài để góp vốn đầu tư vào việcsẽ rất mê hoặc. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê với lập trình nhưng bạn không có nhiều thời hạn và tài lộc để góp vốn đầu tư, thìlà trọn vẹn tương thích với bạn. Đến với NIIT – ICT Thành Phố Hà Nội, bạn sẽ được học toàn bộ những kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề thiết yếu để làm lập trình web trong thời hạn ÍT HƠN 4 LẦN so với học ĐH. Thậm chí, nếu bạn tiếp thu nhanh, RÚT NGẮN 8 LẦN so với học ĐH cũng không phải là điều không hề. Có thể đi làm sớm là một lợi thế vô cùng lớn trongđang tăng trưởng nhanh gọn này .

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT – ICT HÀ NỘI

Học Lập trình chất lượng cao ( Since 2002 ). Học trong thực tiễn + Tuyển dụng ngay !

Đc : Tầng 3, 25T2, N05, Nguyễn Thị Thập, CG cầu giấy, TP.HN

SĐT : 02435574074 – 0914939543

E-Mail : hello@niithanoi.edu.vn

Fanpage: https://facebook.com/NIIT.ICT/

# niit # niithanoi # niiticthanoi # hoclaptrinh # khoahoclaptrinh # hoclaptrinhjava # hoclaptrinhphp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments