Neocortex là gì

các tân sinh hoặc neocorteza là một cấu trúc được chia thành các lớp mỏng bao phủ não của động vật có vú. Sự khác biệt này của bộ não động vật có vú so với những động vật khác, vì nó không có ở chim hoặc bò sát. Ngoài ra, nó thể hiện sự khác biệt rõ rệt giữa các loài động vật có vú khác nhau.

Bạn đang xem: Neocortex là gì

Chẳng hạn, nếu tất cả chúng ta so sánh bộ não của một con chuột, một con khỉ và một con người ; hoàn toàn có thể quan sát rằng size và độ chụm ( lượt ) rất khác nhau. *Do đó, trong não của một con chuột, neocortex chỉ chiếm phần trên của cơ quan này. Ngoài ra, mặt phẳng của nó mỏng dính và phần nhiều không có lượt. Trong khi, trong bộ não của khỉ và người, khu vực này có vô số cấu trúc và bao quanh gần như toàn bộ não .

Cá heo là động vật có vú có nhiều tế bào thần kinh mới. Mặc dù sự khác biệt giữa con người và các loài khác, là độ dày của vùng vỏ não mới lớn hơn nhiều và nó thậm chí còn có nhiều kết cấu hơn. Điều này dường như tượng trưng cho khả năng thực hiện các kỹ năng nhận thức phức tạp hơn nhiều.

Bạn đang đọc: Neocortex là gì

Nó được gọi là ” neo “, có nghĩa là ” mới “, do tại nó là phần mới tiến hóa của vỏ não .Tuy nhiên, nó cũng hoàn toàn có thể được gọi là ” isocórtex ” hoặc ” neopalio “. Một số tác giả sử dụng neocortex và vỏ não ( hoặc vỏ não ) một cách không rõ ràng, mặc dầu sau này cũng gồm có những cấu trúc dưới vỏ não như đồi hải mã và vỏ não ..Trong loài người, neocortex là phần nhiều nhất của não và bao trùm hai bán cầu não. Phần còn lại của những cấu trúc được gọi là ” allocorteza ” .Neocortex chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho một loạt những tính năng. Do đó, khi một số ít loại chấn thương xảy ra trong nghành này, thienmaonline. vnệc mất năng lực nhận thức nhất định là thông dụng ..Tùy thuộc vào vị trí thiệt hại, năng lực liên hệ xã hội theo cách tương thích, hiểu ngôn từ, tinh chỉnh và điều khiển hoạt động … hoàn toàn có thể xấu đi … Ngoài ra, nhận thức về thị giác và khoảng trống hoàn toàn có thể bị biến hóa, trong số những thứ khác ..Trước đây, họ đã nghiên cứu và điều tra những công dụng nhận thức và vị trí của chúng trong não bằng cách quan sát hành thienmaonline.vn của bệnh nhân bị chấn thương .Do đó, nếu một nhóm lớn bệnh nhân bị tổn thương cùng một khu vực của vùng vỏ não mới gặp khó khăn vất vả khi thực thi những trách nhiệm tương tự như, mối quan hệ giữa nội địa hóa não và những kỹ năng và kiến thức đã được thiết lập ..Nhờ đó, người ta biết rằng neocortex gồm có một số ít khu vực có công dụng khác nhau. Nhiều khu vực xuất hiện trong một số ít loài động vật hoang dã có vú. Trong khi những người khác, ví dụ điển hình như tầm nhìn sắc tố hoặc năng lực nói, chỉ trong một vài loài đơn cử .

Lý thuyết về bộ não Triune

*Khái niệm về neocortex cũng đã được lan rộng ra với triết lý nổi tiếng về bộ não tri âm của Paul MacLean được tăng trưởng vào những năm 50. Mô hình này đã nỗ lực lý giải cấu trúc của bộ não con người gắn liền với lịch sử dân tộc tiến hóa của loài. Bằng cách này, MacLean đã bảo vệ sự sống sót của ba loại não : não bò sát, limbic và neocortex .Đầu tiên là truyền kiếp nhất và kiểm soát và điều chỉnh những công dụng quan trọng cơ bản nhất của khung hình như nhiệt độ, nhịp tim hoặc cân đối. Ở người, nó gồm có não và tiểu não .Limbic được link với động vật hoang dã có vú và được link với bộ nhớ và cảm hứng. Ở người, nó gồm có những cấu trúc như đồi hải mã, amygdala và vùng dưới đồi .Trong khi vùng vỏ não, mở màn tăng trưởng ở loài linh trưởng và đạt đến sự tăng trưởng tối đa ở loài người .Nó gồm có hai bán cầu não, mà tất cả chúng ta nợ sự Open của ngôn từ, tư tưởng trừu tượng, trí tưởng tượng, tự trấn áp, v.v. Đó là, tính năng nhận thức cao hơn .Cấu trúc này linh động và trong thực tiễn có kỹ năng và kiến thức học tập và thích ứng vô tận .Ba khu vực của bộ não không hoạt động giải trí độc lập, mà làm thienmaonline. vnệc cùng nhau để đạt được tiềm năng. Vô số liên kết giữa chúng đã được quan sát, ảnh hưởng tác động lẫn nhau .Ví dụ, có những link quan trọng giữa mạng lưới hệ thống limbic và neocortex. Do đó, bằng hành vi của vùng vỏ não mới, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trấn áp xúc cảm của mình và thích nghi với từng toàn cảnh .

Cấu trúc của vùng vỏ não

*Các neocortex đo dày từ 2 đến 4 mm, và có khoảng chừng 30000 triệu tế bào thần kinh. Ở loài linh trưởng và con người, nó có đầy những luống và rặng núi ( cấu trúc ). Những nếp gấp này phát sinh từ sự ngày càng tăng lớn về kích cỡ .Tất cả mọi người đều có bộ não với cùng một kiểu cấu trúc và rãnh, mặc dầu một số ít cụ thể hoàn toàn có thể biến hóa đôi chút từ cá thể này sang cá thể khác .Ngoài ra, có những rối loạn tăng trưởng thần kinh, trong đó những lượt này không tăng trưởng vì chúng sẽ dẫn đến những đổi khác nhận thức khác nhau. Tương tự như vậy, chúng hoàn toàn có thể bị mất với những bệnh thoái hóa như Alzheimer .Ở người, neocortex chiếm khoảng chừng 76 % thể tích của não. Cấu trúc này phát sinh trong quá trình phôi thai của telencephalon mặt sống lưng. Dần dần, nó được chia thành những thùy nổi tiếng : chẩm, chẩm, thái dương và trán .Những thùy này được phân biệt bởi những công dụng của chúng. Do đó, chẩm điển hình nổi bật cho vỏ thị giác chính ( để giải quyết và xử lý tầm nhìn ). Trong khi trong thời điểm tạm thời, nó có vỏ thính giác chính ( cho âm thanh ). Các parietal tương ứng với những cảm xúc xúc giác, nhận thức về khung hình của chính mình và năng lực trực giác .Ở loài người, thùy trán có tính năng rất phức tạp và tiên tiến và phát triển so với những loài khác. Giống như giải quyết và xử lý ngôn từ ( khu vực của Broca ), hành thienmaonline.vn mong ước xã hội và trấn áp cảm hứng .Có hai loại vỏ não trong vùng vỏ não mới theo kiến ​ ​ trúc của những cơ quan tế bào : chính vỏ não và vỏ não. Loại thứ hai được tìm thấy trong một số ít phần của bộ não như gyps cation, insula, hồi hải mã hoặc khu vực subcallose .Neocortex là mô não tăng trưởng nhất, hoàn toàn có thể thấy trong tổ chức triển khai và số lớp của nó .

Nó bao gồm chất xám, nghĩa là cơ thể của các tế bào thần kinh không bị myelin hóa. Nó bao phủ một vùng sâu hơn của chất trắng, nghĩa là các sợi trục (phần mở rộng nơ-ron) chứa đầy myelin.

Xem thêm: Pet Là Gì – Kỳ Thi

Tuy nhiên, mặc dầu neocortex thực thi những công dụng não phức tạp nhất, hầu hết không có bất kể sự độc lạ nào về tế bào so với những phần khác của não .

Vì vậy, những gì làm cho neocortex rất chuyên ngành? Rõ ràng, điều làm anh ta nổi bật là khả năng tạo, sửa đổi và kiểm soát một số lượng lớn các kết nối thần kinh. Nó tạo ra một cấu trúc rất năng động và linh hoạt đến mức cho phép trao đổi thông tin tuyệt vời giữa các mạch thần kinh khác nhau.

Các lớp của vùng vỏ não mới

*Neocortex có cấu trúc giống hệt trên trong thực tiễn, đó là nguyên do tại sao nó còn được gọi là ” isoortex “. Nó gồm có 6 lớp tế bào thần kinh nằm ngang được đánh số từ I đến thienmaonline.vn. Đầu tiên là mới nhất, trong khi thứ sáu là cũ nhất .Chúng được tổ chức triển khai theo một quan điểm phát sinh gen, nghĩa là, mỗi phát sinh từ một thời gian tiến hóa khác nhau. Do đó, khi những loài đã văn minh, những lớp mới đã được tăng trưởng .Các lớp này chứa cả tế bào thần kinh kích thích ( khoảng chừng 80 % ) và ức chế ( 20 % ). Cái trước kích hoạt những nơ-ron khác, trong khi cái sau chặn chúng .Chủ yếu là những lớp gồm có ” những ô loại ” hoặc ” những ô chi chít ” và những liên kết giữa chúng. Các lớp được phân biệt bởi những loại tế bào thần kinh chiếm lợi thế, sự sắp xếp và liên kết của chúng .Lớp IV nhỏ hơn, và được tìm thấy trong vỏ não hoạt động chính. Nó là thụ thể chính của thông tin cảm xúc. Sau đó, nó truyền thông tin đó đến những lớp khác để nó được giải quyết và xử lý và lý giải .Theo cách này, lớp này nhận được nhiều liên kết synap của những cấu trúc dưới vỏ như đồi thị. Điều này là do đồi thị được liên kết với những cơ quan cảm xúc khác nhau như tai hoặc mắt. Lớp II và III gửi Dự kiến đa phần đến những phần khác của vùng vỏ não. Trong khi những lớp V và thienmaonline.vn thường truyền thông tin bên ngoài vỏ não, ví dụ điển hình như đồi thị, não hoặc tủy sống .

Cột của vùng vỏ não mới

*Trong vùng vỏ não mới, những cấu trúc dọc được gọi là cột cũng được phân biệt. Chúng là những vùng có đường kính khoảng chừng 0,5 mm và độ sâu 2 mm .Rõ ràng, mỗi cột được link với nhận thức cảm xúc của từng bộ phận của khung hình. Mặc dù cũng có 1 số ít dành riêng để nhận thức âm thanh hoặc những yếu tố thị giác .Ở loài người có vẻ như có khoảng chừng 500 nghìn cột, với 60 nghìn tế bào thần kinh trong mỗi cột .Tuy nhiên, chúng rất khó xác lập và không có sự đồng thuận rõ ràng về giải phẫu, kích cỡ hoặc tính năng đơn cử của chúng .

Chức năng của vùng vỏ não

*Các tính năng chính của neocortex là :

– Nhận thức cảm tính: trong vùng vỏ não mới có những khu vực xử lý và giải thích thông tin xuất phát từ các giác quan của chúng ta.

– Tạo lệnh động cơ: Nhờ cấu trúc não này, chúng ta có thể tạo ra các chuỗi chuyển động mà chúng ta thậm chí không nhận thấy. Trong khu vực này, tất cả các mẫu động cơ cần thiết để đi bộ, thienmaonline.vnết hoặc chơi một nhạc cụ đều được lên kế hoạch, ví dụ.

– Lý luận không gian: có những vùng của vùng vỏ não mới liên quan đến thienmaonline.vnệc hiểu không gian và hành động liên quan đến nó. Nó cũng phục vụ để hướng dẫn và xác định các yếu tố.

– Ngôn ngữ: Đây là một khả năng đặc biệt của con người giúp phân biệt chúng ta với phần còn lại của các loài động vật. Có những khu vực của vùng vỏ não mới khiến chúng ta phải học những âm thanh của ngôn ngữ từ nhỏ và tạo ra chúng. Cũng như liên kết một số nhóm âm thanh hoặc ký hiệu thienmaonline.vnết với ý nghĩa.

– Cái gọi là chức năng điều hành chẳng hạn như lý luận, ra quyết định, tự kiểm soát, tập trung, tự suy nghĩ, giải quyết vấn đề, v.v. Đó là, khả năng biết cách cư xử trong từng khoảnh khắc và thực hiện một loạt các hành thienmaonline.vn để đạt được mục tiêu.

– Học tập, trí nhớ và giấc ngủ: người ta đã chứng minh rằng neocortex cũng rất cần thiết cho thienmaonline.vnệc lưu trữ kiến ​​thức.

Trên thực tiễn, 1 số ít phần nhất định của vùng vỏ não mới có vẻ như là nơi chứa ký ức ngữ nghĩa, có tương quan đến kiến ​ ​ thức chung về quốc tế. Ví dụ, những gì tất cả chúng ta học ở trường, như Paris là Thành Phố Hà Nội của Pháp .Điều tương tự như cũng xảy ra với bộ nhớ tự truyện, đó là một trong những sự kiện quan trọng trong đời sống cá thể của tất cả chúng ta .Mặt khác, 1 số ít tế bào thần kinh của neocortex cũng kích hoạt trong khi ngủ. Hình như neocortex tương tác với đồi hải mã trong khi tất cả chúng ta ngủ, giúp củng cố và thay thế sửa chữa những gì tất cả chúng ta đã học được trong thời hạn thức dậy .

Neocortex và tiến hóa

*Để neocortex tăng trưởng đến kích cỡ lớn hơn, bộ não của loài phải lớn hơn để hoàn toàn có thể tương hỗ nó .Neocortex cũng xuất hiện trong những loài linh trưởng khác bên cạnh homo sapiens. Một size lớn hơn của neocortex so với phần còn lại của não có tương quan đến những biến xã hội khác nhau như kích cỡ của nhóm, cũng như sự phức tạp của những mối quan hệ xã hội ( cạnh tranh đối đầu, hợp tác, liên minh, v.v. ) .. Sự ngày càng tăng kích cỡ của vùng vỏ não mới từ từ có sự trấn áp ức chế lớn hơn. Điều này hoàn toàn có thể lý giải sự quy đổi của những hành thienmaonline.vn và sự hòa hợp xã hội lớn hơn so với tổ tiên của tất cả chúng ta .Con người có một vùng vỏ não lớn so với những động vật hoang dã có vú khác. Do đó, ví dụ, có một tỷ suất 30 : 1 chất xám tân cổ xưa với size của tủy trong não của tinh tinh. Ở người tỷ suất đó là 60 : 1 .

Bệnh lý hoặc tổn thương ở vùng vỏ não

Vì neocortex có phần mở rộng lớn ở người, nên dễ có bất kể tổn thương mắc phải nào tương quan đến cấu trúc này. Vì nó hoàn toàn có thể xảy ra sau một chấn thương sọ não, đột quỵ hoặc khối u .Ngoài ra, điều quan trọng là phải đề cập rằng tùy thuộc vào khu vực của vùng vỏ não mới nơi xảy ra thiệt hại, những triệu chứng sẽ khác nhau. Có thể bệnh nhân gặp khó khăn vất vả trong thienmaonline. vnệc sử dụng ngôn từ, hoặc nhận thức những vật thể trong khoảng trống. Hoặc ngược lại, bị những yếu tố ức chế và thực thi những hành thienmaonline.vn không mong ước .

Vùng vỏ não cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh thoái hóa thần kinh. Như, ví dụ, trong bệnh Alzheimer, có sự gián đoạn trong thienmaonline.vnệc truyền thông tin từ vùng vỏ não cảm giác sang vùng vỏ não trước trán.

Xem thêm: Duyên Hải Là Gì

Điều này dẫn đến những triệu chứng như suy giảm năng lực nhận thức, biến hóa tính cách và mất trí nhớ ..Nếu thoái hóa gồm có thùy thái dương, chứng mất trí ngữ nghĩa hoàn toàn có thể Open. Đó là, sự suy thoái và khủng hoảng từ từ của bộ nhớ tương quan đến những sự kiện ngữ nghĩa ( những điều học được từ văn hóa truyền thống của tất cả chúng ta, những gì tất cả chúng ta được dạy ở trường, tài liệu về thienmaonline. vnệc sử dụng ngôn từ, v.v. )Tài liệu tham khảoIsocortex (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ IMAIOS: imaios.com.Thần kinh. (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Wikipedia: en.wikipedia.org.Neocortex (não). (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Khoa học hàng ngày: scTHER Daily.com.Proisocortex (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Braininfo: braininfo.rprc.washington.edu.Bộ não của não bộ (Neocortex). (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ MyBrainNotes: mybrainnotes.com.NHỮNG BÀI HÁT ĐÁNG TIN CẬY CỦA CON NGƯỜI. (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Bộ não từ trên xuống dưới: thebrain.mcgill.ca.Một cuộc trò chuyện giữa ba vùng não củng cố ký ức của chúng ta trong khi ngủ. (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Xu hướng 21: khuynh hướng21.net.Thần kinh là gì? (s.f.). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ BraInSitu: nibb.ac.jp.

Chuyên mục: Isocortex ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ IMAIOS : imaios.com. Thần kinh. ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Wikipedia : en.wikipedia.org. Neocortex ( não ). ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Khoa học hàng ngày : scTHER Daily. com. Proisocortex ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Braininfo : braininfo.rprc.washington.edu. Bộ não của não bộ ( Neocortex ). ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ MyBrainNotes : mybrainnotes.com. NHỮNG BÀI HÁT ĐÁNG TIN CẬY CỦA CON NGƯỜI. ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Bộ não từ trên xuống dưới : thebrain.mcgill.ca. Một cuộc trò chuyện giữa ba vùng não củng cố ký ức của tất cả chúng ta trong khi ngủ. ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ Xu hướng 21 : khuynh hướng21. net. Thần kinh là gì ? ( s. f. ). Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2017, từ BraInSitu : nibb.ac.jp. Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments