Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu?

Trong những năm tháng đầy chông gai của tuổi trẻ, có khi nào bạn cảm thấy lạc lõng và bơ vơ, có khi nào bạn khao khát muốn tìm đến những lời khuyên, những sẻ chia mà chẳng có ai ở cạnh bên. Nếu biết trăm năm là hữu hạn của tác giả Phạm Lữ Ân chính là nơi mà bạn hoàn toàn có thể tìm đến .
Cuốn sách là sự phối hợp thành công xuất sắc của đôi vợ chồng Đặng Nguyễn Đông Vy và Phạm Công Luận dưới bút danh chung là Phạm Lữ Ân, đây là cái tên quen thuộc so với nhiều fan hâm mộ của bán Nguyệt san 2 ! ( số chuyên đề của báo Sinh viên Nước Ta ) .
neu biet tram nam la huu han e1578324747654 - Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu?
Nếu biết trăm năm là hữu hạn là tuyển tập hơn bốn mươi tản văn ngắn ghi lại những chiêm nghiệm, nhìn nhận của tác giả về cuộc sống, tình yêu và tình bạn hay những tham vọng của tuổi trẻ .

Với nhiều góc nhìn khác nhau, cuốn sách giống như người bạn đồng hành mà ở bất cứ chặng nào trong cuộc đời ta cũng có thể tìm đến.

Là những tâm tình và khuyên nhủ dành cho những người trẻ non nớt

Từng gắn bó nhiều năm với báo Sinh viên Nước Ta nên cả hai nhà báo có cái nhìn toàn vẹn và đồng cảm tâm tư nguyện vọng của những người trẻ .
Những lo ngại, sợ hãi trước quãng đường đời mới, những chông chênh mà bất kể ai khi đi qua những tháng năm mê mải ấy cũng đều trải qua cứ thế hiện lên trong những trang văn của Phạm Lữ Ân, người đọc như phát hiện chút ngây ngô vụng dại của mình trong đó .
Trong những tháng năm ấy, ta thuận tiện trở nên đơn độc và nhỏ bé cũng dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc, đánh mất chính bản thân mình mình .

“ Người ta nói nhiều về cảm hứng, về cách ngừa thai, về khoái cảm, nhưng nhiều lúc người ta quên nói điều này : khoảnh khắc đó là thời gian ta dễ tổn thương. Khi không còn gì giấu giếm, cũng có nghĩa là không còn gì để tự bảo vệ .
Khi ta thể hiện mình rõ nhất, thật nhất, trần trụi nhất, ấy là khi ta trở nên dễ bị tổn thương hơn khi nào hết. Điều đó đúng cho cả nam và nữ .
Khi ta sẵn sàng chuẩn bị ở vào trạng thái dễ bị tổn thương với ai đó, là bởi ta tin vào mối quan hệ sâu đậm. Khi ta trút hết lòng mình, cũng như khi ta trút hết xiêm y vậy, là chính bới ta tin .
Tuổi thơ ngây mãi mãi là thiên đường của đời người. Nếu quyết định hành động lìa xa nó vào thời gian nào đó, hãy chắc như đinh rằng bạn lìa xa nó để đến một thiên đường khác, chứ không phải âm ti .
Và hãy chắc rằng mình chọn đúng bạn sát cánh. Nếu có bất kỳ gợn tâm lý nào rằng bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị, rằng bạn chưa đủ tôn trọng hay chưa nhận đủ sự tôn trọng, rằng bạn chưa đủ an toàn và đáng tin cậy và chưa được đáng tin cậy đủ, thì hãy dừng lại .
Chầm chậm thôi, không riêng gì để đợi đúng lúc mà đợi để biết chắc rằng ta gặp đúng người. ”
Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân

Với lối viết thân mật và dung dị, Nếu biết trăm năm là hữu hạn không chỉ giống như một người bạn biết cảm thấu mà còn kịp thời đưa ra những lời khuyên chân thành và đúng lúc .
Thấu hiểu nhưng cũng đầy kinh khủng và can đảm và mạnh mẽ, tác giả đem đến nhiều cái nhìn về tình yêu, tình bạn nhưng khi nào cũng kèm với lời nhắn nhủ hãy biết trân trọng chính bản thân, học cách lớn dần mỗi ngày và đừng đánh mất chính mình trước những bão giông và cám dỗ của cuộc sống .
anh bia neu biet tram nam la huu han e1585707280514 - Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu?
Không chỉ gồm có những lời khuyên về tình yêu tuổi mới lớn, Nếu biết trăm năm là hữu hạn còn đem đến những cái nhìn đầy triết luận, khôn khéo dẫn dắt người đọc đến với những yếu tố tưởng như thật vĩ mô như giá trị của đồng xu tiền, giá trị của con người .

“ Tôi đã sống qua nhiều năm tháng mới nhận ra thực chất của đồng xu tiền, và tôi ước gì khi tôi mới mười bảy tuổi, có ai đó đã nói cho tôi biết ý nghĩa đích thực của tiền, thứ mà tất cả chúng ta sẽ chạm đến mỗi ngày trong suốt cuộc sống .

Phải chăng tất cả chúng ta nên trả lại cho tiền khuôn mặt giản dị và đơn giản của nó : một công cụ dùng để trao đổi những giá trị tương ứng. Đừng khoác cho nó uy lực mà nó không có, cũng đừng gán cho nó tội lỗi mà nó không phạm .
Cái làm con người sa ngã không phải là sức mạnh của đồng xu tiền, mà là những tham vọng không chính đáng của chính bản thân ta : có được những thứ không phải của mình, chiếm hữu những thứ vượt quá sức lực lao động của mình, nổi tiếng mà mình không xứng danh, vật chất mà mình chưa đủ năng lực mua … ”
Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân

Là người bạn tâm giao trong quy trình trưởng thành của mỗi người

Bước ra khỏi vùng bảo đảm an toàn, khởi đầu với hành trình dài lớn dần là khi ta hiểu ra mọi thứ không còn giản đơn và thuận tiện, bất kể khi nào cũng hoàn toàn có thể vấp ngã, ngay cả khi biết mình là ai, biết mình ở đâu cũng không tránh khỏi những khoảng thời gian ngắn lạc lõng và chùn bước .

“ Có lẽ tất cả chúng ta cần một cái nhìn khác. Rằng chẳng có tham vọng nào là tầm thường. Và tất cả chúng ta học không phải để thoát khỏi nghề rẻ rúng này, để được làm nghề Gianh Giá kia. Mà học để hoàn toàn có thể làm điều mình yêu quý một cách tốt nhất và từ đó mang về cho bản thân thu nhập cao nhất hoàn toàn có thể, một cách xứng danh và tự hào .

Phần đông tất cả chúng ta cũng sẽ là người thông thường. Nhưng điều đó không hề ngăn cản tất cả chúng ta vươn lên từng ngày. Bởi luôn có một đỉnh điểm cho mỗi nghề thông thường. ”
Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân

Nếu biết trăm năm là hữu hạn giống như một chiếc mục tiêu cho mỗi người trẻ để ta biết cách trân trọng giá trị của bản thân mình, từ đó tìm ra mục tiêu đời mình và sống toàn vẹn từng phút giây .

Là tiếng lòng chưa từng nói của người làm cha mẹ

Bên cạnh những bài học kinh nghiệm nhân sinh, Nếu biết trăm năm là hữu hạn còn là lời tâm sự của những người đã qua tuổi hoa niên, đã hiểu thấu được nỗi lòng của người làm cha mẹ .

“ Ai cũng biết làm cha mẹ là một việc khó khăn vất vả. Vậy phải chăng tất cả chúng ta đã, đang làm con quá thuận tiện, bằng cách biện hộ “ rằng thì là ” nước mắt chảy xuôi, nên không cần chăm sóc đến nỗi lòng cha mẹ ? ”
Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân

Có lẽ vì chưa thực sự trải qua nên ta chưa thể hiểu hết giá trị và những quyết tử của bậc sinh thành nhưng qua từng lời văn xúc cảm của Phạm Lữ Ân ta nhận ra nhiều bài học kinh nghiệm thâm thúy. Rằng “ Nhà ” là phần cứng còn sự bình yên, niềm hạnh phúc và niềm vui là ứng dụng. Gia đình là phần cứng, còn tình yêu và sự đồng cảm là ứng dụng .
Với vốn sống đa dạng chủng loại, lối viết chân thực và thân thiện, chỉ với hơn một trăm trang sách, Phạm Lữ Ân đã khôn khéo lồng ghép trong mỗi câu truyện những bài học kinh nghiệm khúc triết, những triết lí thâm thúy mà không giáo điều, khô cứng .
an minh hoa neu biet tram nam la huu han - Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu?

Ngay từ những ngày đầu được xuất bản, cuốn sách đã trở thành một hiện tượng trong văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam. Cho đến nay, dù đã được tái bản đến hai mươi lần Nếu biết trăm năm là hữu hạn vẫn là sự lựa chọn của nhiều người trên hành trình trưởng thành.

Rất nhiều fan hâm mộ đã từng thừa nhận, họ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm dưới những trang văn đầy tinh xảo và trong trẻo của Phạm Lữ Ân và bằng cách này hay cách khác, họ tìm ra được giá trị của bản thân và lớn lên từng ngày .
Cũng vì thế mà trong nhiều năm liền, Nếu biết trăm năm là hữu hạn trở thành cuốn sách gối đầu giường cho nhiều người trẻ, khơi gợi nhiệt huyết và thức tỉnh những điều xinh xắn ẩn sâu trong trái tim .
Hải Quỳnh

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments