Ngàm là gì? Các loại ngàm máy ảnh, ống kính Canon

Biên tập bởi Hoàng Kim

Đăng 2 năm trước

4.116

Ngàm là gì? Nó có vai trò gì trong? 

, ống kính Canon có những loại ngàm nào? Hãy cùng Điện máy XANH trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

1Ngàm là gì?

Ngàm là tên gọi của bộ phận nằm giữa máy ảnh và ống kính hoàn toàn có thể tháo rời với trách nhiệm liên kết máy ảnh và ống kính. Đây là bộ phận quan trọng, không hề thiếu trong bất kể chiếc máy ảnh ống kính rời nào .

Ngàm máy ảnh

Máy ảnh và ống kính có cùng chuẩn ngàm thì sẽ lắp được cho nhau, nếu khác thì hiện nay có một số loại ngàm chuyển đổi, giúp ống kính ngàm này sẽ kết nối được với máy ảnh có chuẩn ngàm khác.

Ví dụ: Ống kính Canon và máy ảnh Canon khác loại ngàm hoặc ống kính Canon và máy ảnh Nikon.

Tóm lại, hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần ngàm là chuẩn liên kết giữa máy ảnh và ống kính rời, theo đó, máy ảnh và ống kính có cùng loại ngàm thì sẽ lắp được cho nhau, nếu khác loại ngàm thì vẫn hoàn toàn có thể liên kết được với nhau qua ngàm quy đổi .

Ngàm chuyển đổi

Mỗi hãng sản xuất máy ảnh sẽ có những chuẩn ngàm riêng của mình. Dựa vào đó, việc sản xuất, phong cách thiết kế ống kính, máy ảnh sẽ tuân theo những tiêu chuẩn chung này. Đồng thời cũng nhờ đó, những nhà phân phối thứ ba cũng hoàn toàn có thể sản xuất những ống kính tương thích với những máy ảnh chính hãng .

2Các loại ngàm máy ảnh, ống kính Canon

Máy ảnh Canon có 3 loại ngàm chính để kết nối với ống kính, đó là EF, EF-S và EF-M. Các ngàm này có thể được làm từ nhựa, hoặc kim loại tùy từng dòng máy.

Ngàm EF

Tên vừa đủ là Electro Focus hay ngàm lấy nét điện tử. Đây là loại ngàm được đưa lên làm tiêu chuẩn vào năm 1997. Ngàm EF được sử dụng trên nhiều dòng EOS và Full Frame của Canon, rất được yêu thích trước đây .

Nếu trên ngàm chỉ có 1 dấu chấm màu đỏ thì đó là ngàm EF.

Ngàm EF

Ngàm EF-S

Ngàm EF-S ( Electro Focus Short ) Open vào năm 2003, khi Canon ra đời chiếc máy ảnh mới là Canon EOS 300D với phong cách thiết kế ngàm này. Hiện nay EF-S được sử dụng thoáng đãng trên những dòng máy ảnh có cảm ứng APS-C .
EF-S có khoảng chừng tiêu cự phía sau ngắn hơn so với những ống kính ngàm EF .
Đặc điểm phân biệt của loại ngàm này là một dấu chấm đỏ cùng một hình vuông vắn màu trắng .

Ngàm EF-S

Ngàm EF-M

Ngàm EF-M được Canon ra mắt vào năm 2012, sử dụng trên dòng Canon EOS M không gương lật ( máy ảnh Mirrorless ), tương thích với xu thế máy ảnh ngày một nhỏ gọn .
Chuẩn ngàm này được cho phép sử dụng ống kính chuẩn EF, EF-S trải qua một ngàm quy đổi do chính Canon tương hỗ .
Có thể phân biệt thuận tiện một máy ảnh hoặc ống kính của Canon sử dụng ngàm EF-M qua một chấm màu trắng duy nhất trên ngàm .

Ngàm EF-M

Vừa rồi là một vài chia sẻ về ngàm và một số loại ngàm trên máy ảnh, ống kính Canon, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được mọi người trong quá trình chọn lựa, sử dụng máy ảnh, cũng như các ống kính đi kèm.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments