Kinh doanh bán lẻ là gì? Bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ

Kinh doanh bán lẻ là gì ?

Kinh doanh bán lẻ là một trong các hình thức kinh doanh được ưa chuộng và cũng là sự lựa chọn phổ biến của nhiều cá nhân, đơn vị hiện nay. Kinh doanh bán lẻ có thể nói là hình thức kinh doanh thương mại tập trung nhiều vào đối tượng người tiêu dùng cá nhân, với khả năng mua hàng đơn lẻ số lượng ít.

Bán lẻ (retailing) là việc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc công ty bán lẻ lớn và bán lại cho người tiêu dùng cuối cùng.

Các tổ chức triển khai kinh doanh thương mại bán lẻ có quy mô rất khác nhau. Chúng hoàn toàn có thể là một shop duy nhất hoặc những shop liên hoàn gồm có nhiều Trụ sở, kể những shop bách hoá tổng hợp, shop chuyên doanh, shop giảm giá và hợp tác xã tiêu thụ .

6 hình thức kinh doanh thương mại bán lẻ phổ cập lúc bấy giờ

Một số những hình thức kinh doanh thương mại bán lẻ phổ cập lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến là :

Bán lẻ thu tiền tập trung

Đây là là hình thức kinh doanh thương mại bán lẻ mà trong đó tách rời việc thu tiền và giao hàng cho người mua. Cụ thể trong hình thưc này, mỗi quầy hàng sẽ có một nhân viên cấp dưới thu tiền làm trách nhiệm thu tiền cho khách để khách đến quầy nhận hàng do nhân viên cấp dưới bán hàng giao. Hết ca ( hoặc hết ngày ) bán hàng, nhân viên cấp dưới bán hàng sẽ địa thế căn cứ vào hoá đơn và tích kê giao hàng cho khách hoặc kiểm kê hàng hoá tồn quầy để xác lập số lượng hàng đã bán trong ngày, trong ca và lập báo cáo giải trình bán hàng .

Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Đây là hình thức kinh doanh thương mại bán lẻ mà những nhân viên cấp dưới bán hàng sẽ thực thi thu tiền trực tiếp của khách và giao hàng cho khách. Sau đó, nhân viên cấp dưới bán hàng làm giấy nộp tiền và nộp tiền cho thủ quỹ. Đồng thời, kiểm kê hàng hoá tồn quầy để xác lập số lượng hàng đã bán trong ca, trong ngày và lập báo cáo giải trình bán hàng .

Bán lẻ tự phục vụ (tự chọn)

Đây cũng là một trong những hình thức kinh doanh thương mại bán lẻ khá thông dụng lúc bấy giờ, trong đó, người mua hoàn toàn có thể tự chọn lấy hàng hoá mà mình muốn mua, mang đến quầy thu ngân để tính tiền và giao dịch thanh toán .
Nhân viên thu tiền kiểm hàng, tính tiền, lập hoá đơn bán hàng và thu tiền của người mua. Nhân viên bán hàng có nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn người mua và dữ gìn và bảo vệ hàng hoá ở quầy ( kệ ) do mình đảm nhiệm. Ví dụ cho hình thức bán lẻ này chính là những ẩm thực ăn uống lớn, nhà hàng siêu thị mini …

Bán trả góp

Đây là hình thức mà người mua được trả tiền nhiều lần cho một mẫu sản phẩm họ cần. Doanh nghiệp thương mại, ngoài số tiền thu theo giá cả thường thì còn thu thêm ở người mua một khoản lãi do trả chậm .
Đối với hình thức này, cả người bán và người mua đều nhận được khá nhiều quyền lợi. Người mua hoàn toàn có thể sở hữu sản phẩm mình cần ngay lập tức mà không phải trả số tiền lớn, người bán hoàn toàn có thể bán được một hoặc nhiều mẫu sản phẩm và duy trì mức lệch giá không thay đổi + lãi hằng tháng dựa trên số tiền mà người mua trả góp về .

Bán hàng tự động

Bán hàng tự động hóa cũng là một trong những hình thức bán lẻ phổ cập mà trong đó, những doanh nghiệp thương mại sử dụng những máy bán hàng tự động hóa chuyên dùng cho một hoặc một vài loại hàng hoá nào đó đặt ở những nơi công cộng. Khách hàng sau khi bỏ tiền vào máy, máy sẽ tự động hóa đẩy hàng ra cho người mua .
Hình thức này chưa thông dụng nhiều ở Nước Ta, những máy bán hàng đa phần vẫn được đặt tại những điểm du lịch, nơi có nhiều khách quốc tế .

Gửi đại lý bán hay ký gửi hàng hoá

Ddaa là hình thức bán hàng mà trong đó doanh nghiệp thương mại giao hàng cho cơ sở đại lý, ký gửi để những cơ sở này trực tiếp bán hàng. Bên nhận làm đại lý, ký gửi sẽ trực tiếp bán hàng, thanh toán giao dịch tiền hàng và được hưởng hoa hồng đại lý .
Số hàng chyển giao cho những cơ sở đại lý, ký gửi vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thương mại cho đến khi doanh nghiệp thương mại được cơ sở đại lý, ký gửi thanh toán giao dịch tiền hay gật đầu giao dịch thanh toán hoặc thông tin về số hàng đã bán được, doanh nghiệp mới mất quyền sở hữu về số hàng này .

Bí quyết thành công xuất sắc trong kinh doanh thương mại bán lẻ

Đối với những đơn vị chức năng, cá thể đang có dự tính tiến hành quy mô kinh doanh thương mại bán lẻ, dù vận dụng theo hình thức nào, bạn cũng cần tìm hiểu thêm và khám phá những giải pháp để kinh doanh thương mại thành công xuất sắc và hiệu suất cao hơn .

Dưới đây là một số ít tuyệt kỹ thành công xuất sắc trong kinh doanh thương mại bán lẻ mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và thực thi .

Tân trang diện mạo cửa hàng

Một trong những yếu tố lôi cuốn và khiến người mua muốn ghé vào shop bán lẻ của bạn chính là phần hình thức và hình dáng bên ngoài của nó .
Cụ thể, khoảng trống của shop chỉ cần vừa đủ so với khối lượng hàng bày bán, nếu rộng quá người mua sẽ cảm thấy ít mẫu mã hay chật quá sẽ khó để người mua xem và lựa chọn. Cách tọa lạc mẫu sản phẩm cũng cần đổi khác liên tục để phong phú mẫu mã và đánh vào thị hiếu là luôn có hàng mới, khiến người mua phải dừng lại nhìn ngắm và có dự tính mua .

Nếu bạn đang thực thi những chương trình giảm giá, khuyến mại hay có những chủ trương đặc biệt quan trọng dành cho người mua thân thiện, hãy cho người mua biết đến trải qua những mẫu sản phẩm áp phích, poster, standee đặt phía trước shop

Đào tạo đội ngũ nhân viên bán lẻ chuyên nghiệp

Để vận hành tốt một mô hình hay cửa hàng bán lẻ, bạn sẽ cần đến một đội ngũ nhân viên tận tâm, hiểu công việc và làm tốt các công việc được giao.

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với người mua, là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó, nhân viên cấp dưới bán hàng phải được trang bị không thiếu kỹ năng và kiến thức về mẫu sản phẩm đang bán, có thái độ cởi mở, nhiệt tình, hết lòng vì người mua .

Tuy nhiên, đừng chỉ nhu yếu những nhân viên cấp dưới phải làm theo kế hoạch của bạn, hãy để họ tham gia vào việc lập kế hoạch và đưa ra những ý tưởng sáng tạo tăng trưởng shop. Vì nhân viên cấp dưới của bạn là những người được tiếp xúc với người mua hàng ngày, có sự ngầm hiểu nhất định về người mua, nên hoàn toàn có thể gợi ra những ý tưởng sáng tạo vô giá cho việc làm kinh doanh thương mại của bạn. Đừng xem nhẹ ý tưởng sáng tạo của họ .

Tối ưu các thiết bị công nghệ 

Điều tạo nên sự độc lạ và cạnh tranh đối đầu giữa những doanh nghiệp bán lẻ là việc sử dụng công nghệ tiên tiến .
Nếu bạn và nhân viên cấp dưới đang “ khổ sở ” vì mạng lưới hệ thống POS, mạng lưới hệ thống quản trị shop đã cũ và không còn tương thích nữa thì đã đến lúc nên thay đổi. Hãy góp vốn đầu tư một cách khôn ngoan vào mạng lưới hệ thống và loại sản phẩm hoàn toàn có thể khiến shop của bạn vững mạnh .

Hiện nay, một số ít doanh nghiệp, đơn vị chức năng tập trung chuyên sâu vào nghành bán lẻ đã có nhiều nâng tầm trong việc phối hợp công nghệ tiên tiến với bán hàng như phong cách thiết kế website riêng có tích hợp công dụng đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi hay ứng dụng tương hỗ khách mua hàng, thẻ tích điểm thành viên điện tử …

Đa dạng hóa các phương thức thanh toán 

Một yếu tố tương quan đến công nghệ tiên tiến được chăm sóc tại những shop bán lẻ nữa đó là những hình thức thanh toán giao dịch điện tử. Thay vì nhu yếu người mua thanh toán giao dịch bằng tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể lan rộng ra cho họ nhiều lựa chọn phong phú và nhiều mẫu mã hơn như giao dịch thanh toán bằng thẻ VISA, MASTERCARD, PAYPAL … hay thậm chí còn là vận dụng vào những ứng dụng thanh toán giao dịch lúc bấy giờ như MOMO, ZALOPAY, ONEPAY … .

Đầu tư cho các hoạt động Marketing 

Một tuyệt kỹ thành công xuất sắc trong kinh doanh thương mại bán lẻ không hề không nhắc đến đó là marketing. Marketing là xu thế của thời đại, cũng là phương pháp để bạn lan rộng ra quy mô kinh doanh thương mại của mình. Việc kinh doanh thương mại trực tuyến giúp bạn thuận tiện tiếp cận với người mua hơn, giúp tiết kiệm chi phí thời hạn và ngân sách cũng như giúp người mua thuận tiện hơn trong việc shopping .

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng những hoạt động giải trí Marketing trực tuyến tích hợp với kinh doanh thương mại truyền thống cuội nguồn để mang lại hiệu suất cao cao hơn cho việc kinh doanh thương mại của bạn .

Thường xuyên khảo sát và lắng nghe những ý kiến của khách hàng

Khách hàng cũng là một trong những nguồn thông tin quan trọng mà bạn cần khám phá khi quản lý và vận hành một shop kinh doanh thương mại bán lẻ .
Để việc kinh doanh thương mại thuận tiện và mang lại nhiều hiệu suất cao hơn, hãy liên tục tạo những khảo sát, thăm dò ý kiến người mua của bạn về mọi thứ tương quan đến shop như cách bày trí, những loại sản phẩm hiện có, thái độ của nhân viên cấp dưới, thưởng thức của người mua khi mua hàng tại shop …

Tham khảo thêm: Các cách thu thập ý kiến khách hàng trên website của bạn

Những phản hồi của người mua chính là những tài nguyên vô cùng đáng giá. Hiểu được người mua đang nghĩ gì sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định hành động tốt hơn về mọi góc nhìn của kinh doanh thương mại gồm có loại sản phẩm, Chi tiêu, phong cách thiết kế và dịch vụ .

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

🌻 WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP 🌻

🎪 Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
📞 Hotline: 1800 6016 – 0886 02 02 02
▪️ Email: kinhdoanh04@wbc.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi vướng mắc !

post

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments