Chương III: Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? tại https://mindovermetal.org

Chương III : Momen lực là gì ? ngẫu lực là gì ?Chương III : Bài tập cân đối của vật rắn chịu công dụng của những lực không song song

Momen lực là đại lượng vật lý đặc trưng cho tác dụng làm vật quay quanh trục cố định của lực, Momen lực tỉ lệ thuận với tích độ lớn của lực và khoảng cách từ giá của lực đến trục quay.

Bạn đang đọc: Chương III: Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? tại https://mindovermetal.org

Advertisement

Chương III: Momen lực là gì? ngẫu lực là gì?

1/ Momen lực đối với vật rắn có trục quay cố định
Thí nghiệm vật lý 1: Bố trí thí nghiệm mô phỏng kiểm chứng như hình minh họa dưới
Thanh nằm ngang có thể quay quanh một trục cố định được giữ cân bằng bởi hai giá đỡ.
Tiến hành thí nghiệm:
Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

Tại vị trí số 8 để một vật khối lượng 5kg sau đó tháo giá đỡ nằm ngang ta thấy thanh sẽ quay quanh trục cố định xuống dưới. Thay vật nặng 5kg bằng vật nặng 20kg sau đó tháo giá đỡ thanh cũng quay quanh trục cố định xuống dưới tuy nhiên tốc độ quay nhanh hơn.
Kết luận 1: tại cùng một vị trí tác dụng lực vào vật rắn, tác dụng làm quay của lực tỉ lệ thuận với độ lớn của lực.
Thí nghiệm vật lý 2: Giữ nguyên khối lượng của vật nặng 20kg thay đổi vị trí đặt vật nặng sau đó tháo giá đỡ, ta nhận thấy vị trí lực tác dụng càng gần tâm quay thì tốc độ quay của vật rắn càng giảm =>Tại vị trí số 8 để một vật khối lượng 5 kg sau đó tháo giá đỡ nằm ngang ta thấy thanh sẽ quay quanh trục cố định và thắt chặt xuống dưới. Thay vật nặng 5 kg bằng vật nặng 20 kg sau đó tháo giá đỡ thanh cũng quay quanh trục cố định và thắt chặt xuống dưới tuy nhiên vận tốc quay nhanh hơn. Kết luận 1 : tại cùng một vị trí tính năng lực vào vật rắn, tính năng làm quay của lực tỉ lệ thuận với độ lớn của lực. Thí nghiệm vật lý 2 : Giữ nguyên khối lượng của vật nặng 20 kg biến hóa vị trí đặt vật nặng sau đó tháo giá đỡ, ta nhận thấy vị trí lực tính năng càng gần tâm quay thì vận tốc quay của vật rắn càng giảm =>

Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

Lực công dụng càng gần tâm quay thì công dụng làm quay càng giảm ​

Advertisement

kết luận 2: với cùng một lực tác dụng, tác dụng làm quay của lực tỉ lệ thuận với khoảng cách từ tâm quay đến giá của lực.
Xem thêm video thí nghiệm momen lực
bằng nhiều thí nghiệm kiểm chứng tương tự trong thực tế người ta đưa ra định nghĩa về momen lực

Biểu thức Momen lựcM = F.d ​Momen lực so với trục quay là đại lượng đặc trưng cho tính năng làm quay của lực, được do bằng tích độ lớn của lực với cánh tay đònBiểu thức Momen lựctrong đó :

  • M: momen lực (N.m)
  • F: lực tác dụng (N)
  • d: là khoảng cách từ tâm quay đến giá của lực F gọi là cánh tay đòn của lực F

nhận xét:
– khi d = 0 => M=0 => nếu giá của lực đi qua tâm quay thì lực không có tác dụng làm quay.
– M = F.d => muốn tăng momen lực ta có thể tăng độ lớn của lực hoặc độ dài của cánh tay đòn.

Advertisement

Ứng dụng momen lực trong thực tế:
Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

Người ta thường bố trí tay nắm cửa cách xa bản lền (trục quay của cánh cửa) nhằm tăng momen lực (tăng tác dụng làm quay của lực giúp ta có thể mở cửa dễ dàng hơn)
Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực
Trong kỹ thuật, người ta chế tạo ra các loại cờ lê phù hợp với các loại ốc khác nhau, cờ lê có cánh tay đòn d càng lớn sẽ mở được những loại ốc siết chặt hơn vì với cùng một lực cánh tay đòn càng lớn thì momen lực càng lớn (tác dụng làm quay càng lớn)

Người ta thường bố trí tay nắm cửa cách xa bản lền (trục quay của cánh cửa) nhằm tăng momen lực (tăng tác dụng làm quay của lực giúp ta có thể mở cửa dễ dàng hơn)Trong kỹ thuật, người ta chế tạo ra các loại cờ lê phù hợp với các loại ốc khác nhau, cờ lê có cánh tay đòn d càng lớn sẽ mở được những loại ốc siết chặt hơn vì với cùng một lực cánh tay đòn càng lớn thì momen lực càng lớn (tác dụng làm quay càng lớn)

Lực không đổi, tăng độ dài cánh tay đòn làm tăng momen lực khiến tác dụng làm quay mạnh lên
Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

3/ Điều kiện cân bằng của vật rắn có trục quay cố định, quy tắc momen lực
Thí nghiệm vật lý 3: bố trí thí nghiệm như hình vẽ
Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lựcMột lực nhỏ hoàn toàn có thể giữ cân đối với một lực lớn tùy vào vị trí đặt lực ​Thí nghiệm vật lý 3 : sắp xếp thí nghiệm như hình vẽ

Advertisement

Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

các lực tác dụng làm thanh ngang quay theo chiều kim đồng hồ bằng tổng các lực tác dụng làm thanh ngang quay theo chiều ngược lại nhờ đó mà thanh ngang nằm cân bằng.
Áp dụng quy tắc hợp lực song song cùng chiều ta xác định được hợp lực trong trường hợp này đi qua trục quay nên vật rắn sẽ không quay. Mặt khác ta có tổng momen của các lực bên trái đúng bằng tổng momen của các lực bên phải, bằng nhiều thí nghiệm kiểm chứng người ta rút ra được kết luận:

Điều kiện cân bằng của vật rắn có trục quay cố định (còn gọi là quy tắc momen)
Vật rắn có trục quay cố định nằm cân bằng khi tổng momen lực làm vật quay theo chiều kim đồng hồ bằng tổng momen lực có tác dụng làm vật quay ngược chiều kim đồng hồ.

những lực tính năng làm thanh ngang quay theo chiều kim đồng hồ đeo tay bằng tổng những lực tính năng làm thanh ngang quay theo chiều ngược lại nhờ đó mà thanh ngang nằm cân đối. Áp dụng quy tắc hợp lực song song cùng chiều ta xác lập được hợp lực trong trường hợp này đi qua trục quay nên vật rắn sẽ không quay. Mặt khác ta có tổng momen của những lực bên trái đúng bằng tổng momen của những lực bên phải, bằng nhiều thí nghiệm kiểm chứng người ta rút ra được Kết luận :

4/ Ngẫu lực:
Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

hình minh họa về ngẫu lực gồm hệ hai lực F1=F2 song song ngược chiều cùng tác dụng vào một vậtNgẫu lực là hệ hai lực song song ngược chiều cùng độ lớn tính năng vào một vật .hình minh họa về ngẫu lực gồm hệ hai lực F1 = F2 song song ngược chiều cùng tính năng vào một vật

Advertisement

Momen lực là gì? ngẫu lực là gì? Quy tắc momen lực

Đối với vật rắn ngẫu lực làm vật rắn quay quanh trục đi qua trọng tâm của vật rắn.​

Đối với vật rắn có trục quay cố định, nếu trục quay không trùng với trục đi qua trọng tâm của vật rắn, momen của ngẫu lực sẽ làm cho vật bị rung lắc vì vậy trong chế tạo máy người ta thường làm các động cơ quay tròn và có tâm đối xứng trùng với trục quay của vật rắn.
5/ Momen của ngẫu lực:

M = F1d1 + F2d2 = F ( d1 + d2 ) = F.d ​Trong đó

  • M: momen của ngẫu lực (N.m)
  • F: lực tác dụng
  • d: cánh tay đòn của ngẫu lực.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments