Ngày 19/8 là ngày gì? Ngày 19 tháng 8 có ý nghĩa gì?

1

835 lượt xem

Ngày 19/8 là ngày gì? Ngày 19 tháng 8 có ý nghĩa gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Ngày 19/8 là ngày gì?

Ngày 19/8 là ngày thứ 231 trong năm thường và là ngày thứ 232 trong năm nhuận tính theo lịch Gregory .
Theo lịch vạn niên, ngày 19/8/2021 Dương lịch ( tức ngày 12/07/2021 Âm lịch ) là ngày Kỷ Hợi, tháng Bính Thân, năm Tân Sửu. Ngày này thuộc hành Mộc, sao Tỉnh, trực Bình và là ngày Câu Trận hắc đạo, thuộc tiết Lập thu .
Ngày 19/8/2021 hợp với tuổi Mão, Mùi và khắc với tuổi Tân Tỵ, Đinh Tỵ. Ngày này tương thích để thực thi những việc như thượng lương, chuyển nhà bếp, làm chuồng lục súc và không tương thích để khai trương mở bán, xuất nhập tài vật, giá thú, động thổ .
Bên cạnh đó, ngày 19.8 còn chính là Ngày truyền thống lịch sử Công an nhân dân và là Ngày Cách mạng tháng Tám thành công xuất sắc .

Ngày 19/8 – Ngày truyền thống Công an nhân dân

19/8 chính là Ngày truyền thống lịch sử Công an nhân dân. Đây là một lực lượng vũ trang trọng điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là lực lượng công an ( công an ) của Nước Ta, làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc và giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Nước Ta .
Lực lượng công an nhân dân có tính năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc và giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ; thực thi thống nhất quản lí về bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc và giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ; đấu tranh phòng, chống thủ đoạn, hoạt động giải trí của những thế lực thù địch, những loại tội phạm và những vi phạm pháp lý về bảo mật an ninh vương quốc, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội .
Công an nhân dân Nước Ta đặt dưới sự chỉ huy tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của quản trị Nước, sự thống nhất quản lí của nhà nước và sự chỉ huy, quản lí trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an. Khẩu hiệu của lực lượng từ những ngày đầu xây dựng là ” Bảo vệ An ninh Tổ quốc ” .

Nguồn gốc của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam được xem là bắt nguồn từ các đội Tự vệ Đỏ trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), các Đội Danh dự trừ gian, Hộ lương diệt ác… do Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập với mục đích bảo vệ tổ chức. Những năm 1930 – 45, để chống các hoạt động phá hoại và do thám của thực dân Pháp và chính quyền tay sai, bảo vệ cách mạng, Đảng Cộng sản Đông Dương đã thành lập các đội: Tự vệ đỏ, Tự vệ công nông, Danh dự trừ gian, Danh dự Việt Minh. Đó là những tổ chức tiền thân của Công an nhân dân và quân đội nhân dân sau này.

Sau Cách mạng tháng Tám ( nổ ra ngày 19 tháng 8 năm 1945 ), chính quyền sở tại lâm thời của Việt Minh đã có thông tư xây dựng một lực lượng vũ trang có trách nhiệm bảo vệ bảo mật an ninh trật tự. Tuy nhiên, lực lượng này chưa có tên gọi chung mà mang nhiều tên gọi khác nhau, như Sở Liêm phóng ( ở Bắc Bộ ), Sở trinh thám ( ở Trung Bộ ), Quốc gia Tự vệ Cuộc ( ở Nam Bộ ). Đến ngày 21 tháng 2 năm 1946, quản trị nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 23 / SL hợp nhất những lực lượng này thành một lực lượng Công an nhân dân ở cả ba miền được thống nhất một tên gọi thống nhất là Công an có trách nhiệm bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc và giữ gìn trật tự bảo đảm an toàn xã hội ; và xây dựng Nước Ta Công an Vụ để quản trị lực lượng Công an nhân dân do một Giám đốc đứng đầu, mà người tiên phong là Lê Giản .
Trong thời kỳ đầu, cơ quan quản trị ngành Công an là Nha Công an vụ, thường trực Bộ Nội vụ. Đến ngày 16 tháng 2 năm 1953, xây dựng thành Thứ bộ Công an, thường trực Bộ Nội vụ, đứng đầu là một Thứ trưởng. Đến năm 1955, thì tách hẳn thành Bộ Công an. Năm 1959, sáp nhập những lực lượng biên phòng thành lực lượng Công an vũ trang ( nay là lực lượng Biên phòng ) thường trực quyền quản trị của Bộ Công an ( về sau lại chuyển về thường trực Bộ Quốc phòng ). Cũng từ năm này, lực lượng Công an được tổ chức triển khai vũ trang và bán vũ trang theo biên chế, có phù hiệu và cấp hàm tựa như như quân đội .

>> Xem thêm: 

Ngày 19/8 là ngày gì

Ngày 19/8/2021 – Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám thành công

19/8/2021 chính là ngày kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám thành công xuất sắc ( 19/8/1945 – 19/8/2021 ) .
Sáng sớm ngày 19 tháng 8, hàng chục vạn người dân ở TP.HN và những tỉnh lân cận theo những ngả đường kéo về trung tâm vui chơi quảng trường Nhà hát Lớn TP. Hà Nội. Khoảng 10 giờ rưỡi, cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng được sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ, của tổ chức triển khai Việt Minh Hoàng Diệu TP. Hà Nội đã diễn ra. Đại diện Việt Minh công bố : Tổng khởi nghĩa ! Sau đó một cánh tiến thẳng tới Phủ Khâm Sai, cơ quan đầu não của cơ quan chính phủ, và nhanh gọn làm chủ hàng loạt khu vực này. Lính bảo vệ Phủ đã hạ vũ khí mà không có bất kể hành vi kháng cự nào trước sức mạnh của nhân dân Hà thành. Khâm sai Bắc kỳ Nguyễn Xuân Chữ ( người mới đứng ra thay thế sửa chữa ông Phan Kế Toại ) bị bắt giữ và đưa về An toàn khu tại HĐ Hà Đông .
Cùng thời hạn đó, ông Nguyễn Quyết đã chỉ huy nhân dân chiếm Trại Bảo an binh. Nhưng quân đội Nhật đã can thiệp, đưa xe tăng cùng binh lính vây hãm quanh trại, đòi tước vũ khí của lực lượng cách mạng. Ông Nguyễn Khang và ông Trần Tử Bình đã quyết định hành động triển khai đàm phán với quân đội Nhật vì theo nghiên cứu và phân tích thì quân Nhật đã rất rệu rã, không còn ý thức chiến đấu cao và muốn bảo toàn lực lượng khi rút về nước. Hơn nữa nếu quân đội Nhật cố ngăn cản thì cũng không được quyền lợi gì vì bản thân chính quyền sở tại do họ dựng lên quá yếu ớt, không hề đối trọng với sức mạnh của Việt Minh. Đúng như Dự kiến, sau khi tiếp đón ý kiến đề nghị của Ủy ban Khởi nghĩa, Nhật đã chấp thuận đồng ý rút quân nhưng nhu yếu phải có một cuộc đàm phán chính thức với cấp chỉ huy tối cao của họ .
Chiều tối 19 tháng 8, phái đoàn của đàm phán của Việt Minh do ông Lê Trọng Nghĩa và cố vấn Trần Đình Long đứng vị trí số 1 đã trực tiếp gặp gỡ và đàm phán với tướng Tsuchihashi – Tổng Tư lệnh kiêm Toàn quyền Nhật – ngay tại Tổng hành dinh quân đội Nhật ( nay là 33 Phạm Ngũ Lão ). Cuộc đàm phán diễn ra khá gay go nhưng sau cuối phía Nhật, đúng như đã được Dự kiến, đã gật đầu án binh bất động, không can thiệp vào việc làm của Việt Minh ; đổi lại binh lính của họ sẽ được bảo vệ bảo đảm an toàn, không bị Việt Minh tiến công. Họ đã gật đầu chính quyền sở tại cách mạng. Kết quả đàm phán với Nhật mang ý nghĩa quyết định hành động cho thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa Thành Phố Hà Nội bởi phe Việt Minh đã không chỉ tránh được cuộc cạnh tranh đối đầu trực tiếp với lực lượng vũ trang của Nhật mà còn loại trừ mọi kỳ vọng của những lực lượng chính trị khác vào năng lực đảo ngược tình thế tại Hà Nội Thủ Đô vào thời gian đó .
Cũng trong đêm 19 tháng 8, Xứ ủy quyết định hành động xây dựng Uỷ ban Nhân dân Cách mạng Bắc bộ và Uỷ ban Nhân dân Cách mạng TP. Hà Nội, chính thức hoá vai trò của chính quyền sở tại cách mạng với nhân dân và hội đồng quốc tế .

>> Xem thêm: Tháng 8 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 8

Ngày 19.8 là ngày gì

Ngày 19 tháng 8 có ý nghĩa gì?

Cách mạng tháng Tám thành công xuất sắc ngày 19/8/1945 đã chính thức đập tan xiềng xích nô lệ của Pháp trong gần một thế kỉ tại Nước Ta. Chấm dứt sự sống sót của chế độ quân chủ chuyên chế gần một nghìn năm tại Nước Ta và lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa .
Bên cạnh đó, ngày 19/8 còn là ngày để tôn vinh lực lượng vũ trang trọng điểm – lực lượng Công an nhân dân của Đảng và Nhà nước Nước Ta. Công an nhân dân luôn giữ vai trò nòng cốt, là lực lượng xung kích trong sự nghiệp bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc và giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn xã hội của quốc gia. Luôn luôn đấu tranh phòng, chống thủ đoạn, hoạt động giải trí của những thế lực thù địch, những loại tội phạm và những vi phạm pháp lý về bảo mật an ninh vương quốc, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội .

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được ngày 19/8 là ngày gì và ngày 19 tháng 8 có ý nghĩa gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update thêm nhiều thông tin hữu dụng khác bạn nhé .

>> Tham khảo thêm:

4/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments