yếu tố then chốt hình thành nên 1 nhà lãnh đạo giỏi

Lãnh đạo là một nghệ thuật kích thích tâm hồn và khối óc của những con người thông thường để đạt được những hiệu quả khác thường. Nói như vậy để thấy rằng trở thành một nhà lãnh đạo không hề thuận tiện. Bên cạnh một phần rất nhỏ của yếu tố bẩm sinh, nghệ thuật lãnh đạo trọn vẹn hoàn toàn có thể học được. Sau đây là 6 bài học kinh nghiệm được đúc rút từ kinh nghiệm tay nghề của những nhà lãnh đạo năng lực trong mọi nghành nghề dịch vụ trên quốc tế .

TẦM NHÌN

Có thể nói tầm nhìn là yếu tố đầu tiên để nhận biết một người có khả năng lãnh đạo hay không. Trước hết, nhiệm vụ đầu tiên của nhà lãnh đạo là phải vạch ra được các kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để công ty hướng đến. Đồng thời, anh ta phải biết kết hợp mục tiêu đó với nguồn lực của doanh nghiệp cũng như những thách thức và cơ hội của môi trường kinh doanh. Xa hơn nữa, tầm nhìn của anh ta phải vượt qua được giới hạn của những suy nghĩ thông thường, có khả năng dự đoán những biến động để tận dụng chúng làm bàn đạp cho doanh nghiệp tiến lên.

nghệ thuật lãnh đạo

NGUYÊN TẮC ĐẠO ĐỨC

Nếu ai đã từng đọc quyển Đắc nhân tâm rất nổi tiếng của tác giả Dale Canergie thì sẽ không thể quên một nguyên tắc vàng trong đối nhân xử thế: “Muốn nhận từ người ta cái gì hãy cho người ta cái đó’’. Bạn muốn nhận từ nhân viên của bạn cái gì: Sự kính trọng? Sự tử tế? Tinh thần trách nhiệm? Sự hăng hái? Vậy thì bạn hãy tỏ thái độ kính trọng nhân viên của mình, hãy tử tế với họ, và hãy làm việc với sự hăng hái và tinh thần trách nhiệm cao nhất như thể không ai có thể làm được như bạn.

TRAO GỬI NIỀM TIN

Bạn có biết sự khác nhau giữa một phụ nữ và một cô gái không ? Câu vấn đáp rất mê hoặc : sự khác nhau không nằm ở hành vi của họ mà nằm ở cách cư xử của những người xung quanh so với họ. Điều này có ý nghĩa gì đây ? Bạn thử đặt mình vào vị trí của nhân viên cấp dưới mà tự hỏi : Khi sếp giao cho bạn một việc làm kèm theo đó là sự tin yêu tuyệt đối bạn sẽ làm tốt thì bạn sẽ cảm thấy thế nào ? Tin chắc là bạn cũng tin rằng bạn sẽ hoàn thành xong không những tốt mà là cực tốt việc làm đó. Vì sao vậy ? Đó chính là sức mạnh của sự tin cậy .

DÁM THỪA NHẬN KHUYẾT ĐIỂM

Đơn giản như một chân lý, là con người thì “ nhân vô thập toàn ”. Người lãnh đạo không khi nào là người tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Họ cũng như tất cả chúng ta, có ưu điểm và cả khuyết điểm như một phần tất yếu. Nhưng là một nhà lãnh đạo, nếu bạn thừa nhận khuyết điểm của mình thì nhân viên cấp dưới có còn kính trọng và nghe lời bạn như trước kia không ? Sự thật là khi doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng cục bộ, nhân viên cấp dưới của bạn sẽ đồng cảm và san sẻ với bạn nhiều hơn khi bạn hoàn toàn có thể thốt lên : “ Tôi cũng lo ngại lắm ! ” thay vì tỏ ra nhiệt huyết một cách giả tạo. Sự thừa nhận điểm yếu của người lãnh đạo được nhìn nhận như một hành vi dũng mãnh, thậm chí còn có công dụng khuyến khích nhân viên cấp dưới. Vì họ đã nhìn thấy ở người lãnh đạo hình ảnh thành công xuất sắc trong tương lai của họ, những – con – người – không – hoàn – hảo .

lãnh đạo hiện đại

XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Văn hóa trong tiếng Latin có nghĩa là Sức mạnh. Cũng như vậy, Văn hóa ngày này chính là ý thức của doanh nghiệp. Tinh thần có khỏe mạnh thì khung hình mới hoạt động giải trí được. Nhiệm vụ của người lãnh đạo không riêng gì thiết kế xây dựng được một nét văn hóa truyền thống đặc trưng cho doanh nghiệp mình mà còn phải biết cách tạo nên sức sống mới cho nó. Khai thác năng lượng tiềm ẩn Trong bất kể con người nào cũng có những năng lượng tiềm ẩn. Nhà lãnh đạo năng lực là người hoàn toàn có thể nhìn thấy điều đó và biết cách khơi gợi chúng phát huy tính năng. Để làm được như vậy, bạn phải tiếp tục tiếp xúc, quan sát và nhìn nhận nhân viên cấp dưới của mình. Nếu thành công xuất sắc, nhân viên cấp dưới sẽ rất kính phục và biết ơn bạn vì bạn đã giúp họ vượt qua chính mình. Giao quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm cho nhân viên cấp dưới là một phương pháp quản trị rất hiệu suất cao và đang là một khuynh hướng mới trong những doanh nghiệp lúc bấy giờ .

5

/

5
(
6
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments