Sự khác biệt giữa nghiên cứu mô tả và nghiên cứu tương quan

Mặc dù cả nghiên cứu mô tả và nghiên cứu đối sánh tương quan đều là những biến thể của nghiên cứu được ử dụng thoáng rộng, nhưng vẫn sống sót những độc lạ nhất định

Nghiên cứu mô tả so với tương quan
 

Mặc dù cả nghiên cứu mô tả và nghiên cứu đối sánh tương quan đều là những biến thể của nghiên cứu được sử dụng thoáng rộng, nhưng vẫn sống sót những độc lạ nhất định giữa hai mô hình này. Khi nói về nghiên cứu, chúng hoàn toàn có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa trên thực chất của nghiên cứu, tiềm năng, hiệu quả và chiêu thức được sử dụng. Nghiên cứu mô tả hầu hết được triển khai với mục tiêu hiểu rõ hơn về dân số nghiên cứu. Mặt khác, nghiên cứu đối sánh tương quan tập trung chuyên sâu vào việc tìm kiếm liệu mối quan hệ có sống sót giữa hai hay nhiều yếu tố ( biến ) hay không và cũng tập trung chuyên sâu vào thực chất của mối quan hệ. Đây là sự độc lạ chính giữa nghiên cứu mô tả và nghiên cứu đối sánh tương quan. Qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá sâu về sự độc lạ này. Đầu tiên, tất cả chúng ta hãy tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu mô tả .

Nghiên cứu mô tả là gì?

Như đã đề cập ở trên, một nghiên cứu mô tả nhằm mục đích cung cấp sự hiểu biết sâu sắc về dân số nghiên cứu. Điều này có thể bao gồm cả dữ liệu định tính và định lượng. Người nghiên cứu không chỉ khám phá ở cấp độ bề mặt mà còn nỗ lực tìm hiểu vấn đề nghiên cứu ở cấp độ sâu hơn.

Một nhà nghiên cứu triển khai một nghiên cứu mô tả tích lũy thông tin cụ thể từ những người tham gia. Anh ta hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít kỹ thuật cho mục tiêu này. Một số kỹ thuật được sử dụng thoáng đãng trong khoa học xã hội là khảo sát, phỏng vấn, nghiên cứu nổi bật và thậm chí còn là quan sát. Ví dụ, một nhà nghiên cứu muốn mày mò thái độ của thanh thiếu niên so với việc phổ cập giáo dục ngôn từ hoàn toàn có thể triển khai một nghiên cứu mô tả. Điều này là do nghiên cứu của ông nhằm mục đích mục tiêu khám phá thái độ của một nhóm tuổi đơn cử so với hiện tượng kỳ lạ phổ cập hóa ngôn từ. Đối với nghiên cứu đơn cử này, ông hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp khảo sát và phỏng vấn sâu làm giải pháp thu thập dữ liệu. Nhà nghiên cứu không cố gắng nỗ lực tìm bất kể nguyên do nào hoặc vấn đáp câu hỏi ‘ tại sao ’ mà chỉ tìm kiếm sự hiểu biết hoặc mô tả cụ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu đối sánh tương quan thì khác .

Nghiên cứu tương quan là gì?

Không giống như trong trường hợp nghiên cứu mô tả tập trung vào việc thu thập dữ liệu mô tả, trong nghiên cứu tương quan nhà nghiên cứu cố gắng xác định mối liên hệ tồn tại giữa các biến. Nhà nghiên cứu cũng cố gắng tìm hiểu bản chất của mối quan hệ. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ ra rằng mặc dù nhà nghiên cứu xác định được liệu có mối quan hệ giữa các yếu tố hay không, nhưng anh ta không thao túng các biến số để đi đến kết luận. Anh ta không thể dự đoán biến nào ảnh hưởng đến biến kia.

Ví dụ, một nhà nghiên cứu nghiên cứu về yếu tố tự tử hoàn toàn có thể đưa ra ý tưởng sáng tạo rằng có mối quan hệ giữa việc tự tử ở tuổi vị thành niên và những cuộc tình. Đây là một Dự kiến mà anh ta đưa ra. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu đối sánh tương quan để xác lập mối liên hệ giữa những biến, nhà nghiên cứu cần tìm những mẫu trong kho tài liệu của mình. Điều này cho thấy có sự độc lạ rõ ràng giữa hai mô hình nghiên cứu này. Bây giờ tất cả chúng ta hãy tóm tắt sự độc lạ như sau .

Sự khác biệt giữa Nghiên cứu Mô tả và Nghiên cứu Tương quan là gì?

Các định nghĩa của Nghiên cứu Mô tả và Tương quan:

Nghiên cứu mô tả: Nghiên cứu mô tả nhằm mục đích cung cấp sự hiểu biết sâu sắc về dân số nghiên cứu.

Nghiên cứu tương quan: Trong nghiên cứu tương quan, nhà nghiên cứu cố gắng xác định các mối liên quan tồn tại giữa các biến.

Đặc điểm của Nghiên cứu Mô tả và Tương quan:

Sự miêu tả:

Nghiên cứu mô tả: Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu mô tả dày.

Nghiên cứu tương quan: Nghiên cứu tương quan không cung cấp dữ liệu mô tả; tuy nhiên, nó khám phá các hiệp hội.

Phỏng đoán:

Nghiên cứu mô tả: Trong nghiên cứu mô tả, không thể đưa ra dự đoán.

Nghiên cứu tương quan: Trong nghiên cứu tương quan, có thể đưa ra dự đoán về các mối quan hệ có thể có.

Nhân quả:

Nghiên cứu mô tả: Trong nghiên cứu mô tả, quan hệ nhân quả không thể được khám phá.

Nghiên cứu tương quan: Mặc dù mối quan hệ nhân quả không thể được khám phá trong nghiên cứu tương quan, nhưng mối quan hệ giữa các biến có thể được xác định.

Hình ảnh lịch sự và trang nhã :1. “ Tropenmuseum, một phần của Bảo tàng Quốc gia về Văn hóa Thế giới ” [ CC BY-SA 3.0 ], qua Wikimedia Commons2. “ Tương quan vs nhân quả ” của Rcragun – Tác phẩm riêng. [ CC BY 3.0 ] qua Wikimedia Commons

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments