Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Tổng hợp các ngôn ngữ lập trình bậc cao

Đối với các lập trình viên thì ắt hẳn quá quen thuộc với ngôn ngữ lập trình. Trong ngôn ngữ lập trình có nhiều nhánh chính khác nhau, trong đó có ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vậy ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Hiện tại có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình bậc cao? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay sau đây.

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi-tong-hop-cac-ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-8

Advertisement

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Trong khoa học máy tính thì đây là một ngôn ngữ mang tính trừu tượng cao (machine learning). Thường thì ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng để biết các ứng dụng chạy trên các nền tảng và kiến trúc không giống nhau.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính độc lập cao. Không phụ thuộc nhiều vào các loại thiết bị xử lý hay trình dịch.

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao

Dưới đây là danh sách 20 ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây được xem là ngôn ngữ lập trình số 1 nếu không tính hệ quản lý và điều hành di động Android. Sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình Java là sự kết hợp của một số tính năng chính – là một nền tảng mã nguồn mở đa mục đích có thể chạy ở mọi nơi.

Advertisement

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi-tong-hop-cac-ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-3

Ngôn ngữ lập trình C

Đây là một ngôn ngữ lập trình xuất hiện từ năm 1970. Đây cũng là 1 trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình C để viết ứng dụng, hoặc là viết cách phần mềm hệ thống.

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++ là một loại ngôn ngữ lập trình bậc trung. Đây được xem là nền tảng cho 1 số ít ngôn ngữ lập trình. Được sử dụng rộng rãi vào việc lập trình cho các ứng dụng phổ biến trên máy tính.

Ngôn ngữ lập trình C#

Đây là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft. Ngôn ngữ lập trình C# được phát triển dựa trên Java và C++. Ngôn ngữ lập trình C# được sử dụng là ngôn ngữ chính trong việc xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng, phần mềm máy tính, thành phần do Microsoft phát hành.

Advertisement

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao ra mắt vào năm 1991. Nó được sinh ra để phục vụ cho các mục đích lập trình đa năng. Nó được thiết kế với điểm mạnh là dễ nhớ, dễ đọc, và dễ học. Dù là lập trình viên mới vào nghề đều có thể sử dụng ngôn ngữ này 1 cách thuận tiện.

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi-tong-hop-cac-ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-9

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là cụm từ viết tắt của Hypertext Preprocessor. Đây cũng là ngôn ngữ được các trang web ưa chuộng sử dụng (theo như W3Techs cho biết thì có đến 82,5% trang web đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP).

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

Visual Basic .NET, viết tắt là VB.NET. Đây là công cụ lập trình hỗ trợ ngôn ngữ chạy trên bộ công cụ do Microsoft thiết kế. Ngôn ngữ này chính thức ra mắt toàn cầu vào năm 2002 sau 12 năm Microsoft phát triển từ năm 1990.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript bắt đầu xuất hiện vào năm 1995, ngôn ngữ này chính là thứ đặt nền móng cho các trang web động trong các web hiện đại. Đây cũng được xem là 1 trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay.

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi-tong-hop-cac-ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-1

Advertisement

Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Đây là một ngôn ngữ lập trình được phát triển dựa trên nền tảng Pascal. Do đó mà nhiều người gọi Delphi với một cái tên khác là Object Pascal. Delphi/Object Pascal thường được sử dụng để tạo ra các phần mềm Native Code cho iOS, Android, Mac,…

Ngôn ngữ lập trình Perl

Ngôn ngữ lập trình Perl được Larry Wall xây dựng, với mục đích chính là tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc 1 lượng lớn dữ liệu. Đồng thời cho phép xử lý dữ liệu để có thể thu được các kết quả đang cần tìm. Ngôn ngữ lập trình Perl thường được sử dụng trong việc xử lý các trang web; hay như trong lĩnh vực quản trị hệ thống.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Đây là một ngôn ngữ lập trình được các công ty mới mở ưu tiên lựa chọn. Bởi vì ngôn ngữ này nổi tiếng với những cải tiến, phát triển vượt bậc cho các ứng dụng web. Đồng thời nó cung cấp nhiều mẫu hình lập trình. Gồm: phản xạ; lập trình hàm; mệnh lệnh; hướng đối tượng,….

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là ngôn ngữ kế thừa của Objective-C. Ngôn ngữ này được xây dựng sao cho phù hợp với các ứng dụng trên iOS, tvOS, macOS và watchOS. Nói chính xác hơn thì đây là ngôn ngữ lập trình dành cho các hệ điều hành của nhà táo (Apple).

Ngôn ngữ lập trình Scala

Ngôn ngữ lập trình Scala được đưa vào ứng dụng bắt đầu từ năm 2001. Nó được sinh ra và phát triển với mục tiêu hỗ trợ các trình viên code dễ dàng hơn và nhanh hơn.

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi-tong-hop-cac-ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-1

Advertisement

Ngôn ngữ lập trình Go

Đây là một ngôn ngữ lập trình được phát triển từ năm 2007 bởi Google. Nó được thiết kế để có thể xây dựng những ứng dụng trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn và đáng tin cậy hơn.

Ngôn ngữ lập trình R

Ngôn ngữ lập trình R được kết hợp với với môi trường phần mềm khác. Với mục đích sử dụng cho đồ họa và tính toán thống kê, thông qua các gói bổ sung ngôn ngữ lập trình R có khả năng thực hiện các phép tính số.

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic

Visual Basic được thiết kế vào năm 1991 bởi Microsoft và chính thức ra mắt vào năm 2008. Nó được tích hợp trong .NET framework. Điều này cho phép các nhà phát triển tận dụng ưu điểm của nền tảng mới. Kết hợp với các kiến thức có sẵn mà không cần học lại ngôn ngữ mới từ đầu.

Ngôn ngữ lập trình MATLAB

MATLAB là ngôn ngữ lập trình cho MathWorks phát triển. Nó cho phép các lập trình viên sử dụng để xây dựng ma trận; hay thực hiện các phép toán; hoặc là vẽ đồ thị hàm số hay biểu đồ dữ liệu; tạo các giao diện người dùng,….

ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-la-gi-tong-hop-cac-ngon-ngu-lap-trinh-bac-cao-8

Ngôn ngữ lập trình PL/SQL

Ngôn ngữ lập trình PL/SQL được phát triển dựa trên nền tảng g SQL. PL / SQL có sẵn trong Cơ sở dữ liệu Oracle, Cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ Times Ten và IBM DB 2. Tập đoàn Oracle thường mở rộng chức năng PL / SQL với mỗi lần phát hành Cơ sở dữ liệu Oracle liên tiếp.

Advertisement

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung, bổ sung tính năng nhắn tin kiểu Smalltalk vào ngôn ngữ lập trình C. Objective-C thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cho hệ điều hành iOS và OS X.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Đây là một ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi phòng nghiên cứu tại MIT. Đồng thời cũng là ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng trong lĩnh vực giáo dục.

Với những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc biết được ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Đồng thời biết thêm 20 ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments