Top 10+ các ngôn ngữ lập trình phổ biến năm 2021

Trong thời đại công nghệ tiên tiến số, quy đổi số như thời nay, mọi thứ đều được mã số hóa và tàng trữ, san sẻ trên Internet. Do đó, việc sử dụng những ngôn ngữ lập trình để diễn đạt, điều hành quản lý mạng lưới hệ thống là cực kỳ quan trọng so với bất kể cá thể, tổ chức triển khai nào .

Dưới đây là thông tin về ngôn ngữ lập trình, các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng đón xem nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình ( programming language ) là dạng ngôn ngữ máy tính dùng để viết ra ứng dụng, tập lệnh hoặc những hướng dẫn cho máy tính làm theo .

Ngôn ngữ lập trình khác với ngôn ngữ tự nhiên là ngôn ngữ tự nhiên chỉ để giao tiếp truyền đặt giữa con người với con người. Còn ngôn ngữ lập trình cho phép con người truyền đạt các hướng dẫn cho máy móc.

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là dạng ngôn ngữ máy tính dùng để viết ra phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn cho máy tính làm theo.

2. Phân loại ngôn ngữ lập trình cơ bản

Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy ( còn được gọi là máy ngữ, mã máy, machine language hay machine code ) là một tập những thông tư được CPU của máy tính trực tiếp thực thi. Mỗi chỉ thị thực thi một tính năng xác lập, như tải tài liệu, nhảy hay tính toán số nguyên trên một đơn vị chức năng tài liệu của thanh ghi CPU hay bộ nhớ. Tất cả những chương trình được thực thi trực tiếp bởi CPU đều là những chuỗi những thông tư này .
Các thông tư trong ngôn ngữ máy đều được bộc lộ dưới dạng mã nhị phân. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng duy nhất mà bộ vi giải quyết và xử lý hoàn toàn có thể phân biệt và thực thi một cách trực tiếp .

Hợp ngữ

Hợp ngữ ( assembly ) là ngôn ngữ lập trình bậc thấp, dùng những từ viết tắt trong Tiếng Anh để viết chương trình. Hợp ngữ đã từng được dùng thoáng rộng trong toàn bộ những góc nhìn lập trình, nhưng ngày này nó có khuynh hướng chỉ được dùng trong một số ít nghành nghề dịch vụ hẹp, hầu hết để tiếp xúc trực tiếp với phần cứng hoặc giải quyết và xử lý những yếu tố tương quan đến vận tốc cao điển hình như những trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị, những mạng lưới hệ thống nhúng cấp thấp và những ứng dụng thời hạn thực .

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao ( high-level programming language ) là ngôn ngữ dễ sử dụng, hoàn toàn có thể sử dụng những yếu tố ngôn ngữ tự nhiên, tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào vào loại thiết bị ( loại vi giải quyết và xử lý ) cũng như những trình dịch .
Để máy tính chạy một chương trình viết ngôn ngữ bậc cao, nó phải được biên dịch thành ngôn ngữ máy .

3. Danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

3.1. JavaScript (JS)

Theo khảo sát, JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ cập nhất được sử dụng thoáng đãng trong vòng 8 năm qua. Số lượng developer sử dụng JavaScript tính riêng trong năm 2020 rơi vào khoảng chừng 67.8 % trong tổng số người được hỏi .
JavaScript (JS)Đây cũng là nguyên do mà JS đứng đầu trong list những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất lúc bấy giờ. Tuy là ngôn ngữ dành cho Front-End nhưng nó vẫn được sử dụng cho Backend trải qua Node. js .
JavaScript tăng năng lực tương tác, giúp website trở nên chuyên nghiệp, sinh động hơn, từ đó những người truy vấn cũng thuận tiện tiếp cận hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng độ quyến rũ cho người sử dụng khi tương tác trên website .

3.2.  Python

Python là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến được yêu thích nhất hiện nay. Ngôn ngữ nổi tiếng về độ thân thiện với người dùng, cú pháp rõ ràng, trực quan. Python có tốc độ xử lý nhanh, mượt, không kén người dùng, phù hợp nhất là những người làm về lập trình game và ứng dụng. 

Xem thêm: Viber

PythonPython hoàn toàn có thể tích hợp tốt với C / C + + và hoàn toàn có thể giảm tải trọn vẹn những tác vụ nặng của CPU sang C / C + +. Nó có một hội đồng tương hỗ rất tích cực. Bạn thuận tiện tìm thấy đủ những thư viện và khung Python, bất kể bạn đang thao tác trên Ứng dụng doanh nghiệp, Khoa học tài liệu hay Trí tuệ tự tạo .

3.3. Java

Java có nền tảng quản lý và vận hành độc lập, năng lực bảo mật thông tin cao, tiêu biểu vượt trội hơn nhiều so với những ngôn ngữ khác. “ Viết một lần, chạy mọi nơi ” là khẩu hiệu nổi tiếng của Java. Chỉ cần là được thiết lập Java Runtime Environment Java là nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí ở trên toàn bộ những thiết bị và hệ quản lý và điều hành. Java lúc bấy giờ đang vươn lên vị trí tiên phong khi tăng trưởng tính năng can đảm và mạnh mẽ Java Framework .
Ngôn ngữ Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: Mobile App, Web App, Game App,…Ngôn ngữ Java là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng được ứng dụng thông dụng trong những nghành : Mobile App, Web App, Game App, …
>> Xem thêm :

3.4. C/C++ 

C sinh ra vào những năm 1970, là anh cả trong những ngôn ngữ lập trình phổ cập lúc bấy giờ. Sự sinh ra của C đã góp phần can đảm và mạnh mẽ cho nền lập trình trên quốc tế, trở thành nguồn cảm hứng can đảm và mạnh mẽ cho sự sinh ra của những ngôn ngữ lập trình sau này như Java, C #, Objective – C. C + + là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng người dùng được tăng trưởng dựa trên C. Đây là ngôn ngữ lập trình cấp trung bởi nó có những đặc thù của cả những ngôn ngữ lập trình bậc cao ( C #, Java, Python … ) lẫn ngôn ngữ lập trình bậc thấp ( Pascal, C … ). Tuy là ngôn ngữ đời đầu nhưng lúc bấy giờ, C / C + + vẫn được sử dụng thoáng đãng trong những ứng dụng ảo Gaming, VR, đồ họa máy tính .
C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C.

3.5. PHP

PHP ( Hypertext Preprocessor ) là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng về năng lực ứng dụng trên nền tảng website. PHP là ngôn ngữ ngữ cảnh mã nguồn mở, chạy ở phía server, mã lệnh PHP hoàn toàn có thể được nhúng vào trong trang HTML một cách thuận tiện, nhờ sử dụng cặp thẻ PHP.
PHP (Hypertext Preprocessor) là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến về khả năng ứng dụng trên nền tảng website. Tuy nhiên, cấu trúc ngữ pháp không được ngăn nắp, thích mắt như những ngôn ngữ khác nó chỉ hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trên những ứng dụng trong web .

3.6. C#

C # ( C-Sharp ) là ngôn ngữ lập trình được tăng trưởng bởi Microsoft vào năm 2000. Các tính năng của C # rất phong phú, được nhìn nhận là thân thiện so với những ngôn ngữ khác và tính bảo mật thông tin cao. Nó giúp cho người mới bắt học lập trình đầu sử dụng một cách thuận tiện và thuận tiện. C # là lựa chọn tuyệt vời để tăng trưởng ứng dụng web và desktop. Ngôn ngữ này có sức mạnh điển hình nổi bật và được sử dụng trong việc tăng trưởng game VR, 2D và 3D .

3.7. SQL

SQL ( Structured Query Language ) ) là ngôn ngữ lập trình dùng để truy vấn tài liệu. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng máy tính đặc trưng, tương hỗ tàng trữ những thao tác tàng trữ và truy xuất tài liệu trong cùng một cơ sở tài liệu quan hệ .
SQL (Structured Query Language)) là ngôn ngữ lập trình dùng để truy vấn dữ liệu. Ngôn ngữ SQL đóng vai trò là ngôn ngữ cơ sở tài liệu chuẩn cho những mạng lưới hệ thống quản trị tài liệu quan hệ RDBMS như MS Access, Oracle, Informix, MySQL, SQL Server, … SQL được cho phép người dùng truy vấn tài liệu từ RDBMS, định nghĩa dữ liệu trong 1 Database và khi thiết yếu có thể thao tác với Database đó để tạo, xóa bảng và Database, tạo view, procedure, hàm trong cùng 1 Database .

3.8. Swift

Đây là ngôn ngữ lập trình tổng hợp và đa mục đích với mã nguồn mở, dùng để phát triển các ứng dụng iOS hoặc Mac OS. Ra đời từ năm 2014 nên đây vẫn là một ngôn ngữ khá mới mẻ. Swift chịu ảnh hưởng nhiều từ thiết kế của ngôn ngữ Python và Ruby, rất thân thiện với người sử dụng. Do thường xuyên được cập nhật nên mỗi bản phát hàFnh Swift được đánh giá là kém ổn định. Swift tuy không được phổ biến nhưng hy vọng rằng, trong tương lai nó sẽ phát triển và cải thiện các tính năng hơn.

3.9. GoLang

Go ( GoLang ) là một ngôn ngữ lập trình mới do Google phong cách thiết kế và tăng trưởng. Nó được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp ứng dụng khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi giải quyết và xử lý và hoạt động giải trí đa nhiệm tốt hơn .
GoLang có cú pháp giống với C, tuy nhiên nó có nhiều biến hóa trong phong cách thiết kế để bảo đảm an toàn hơn và có cú pháp súc tích và dễ đọc. Go được cho phép lập trình viên vừa khai báo và khởi tạo biến cùng một lúc mà không cần phải chỉ định kiểu tài liệu. Go thường được sử dụng trong Cloud-Native Development, IoT, lập trình mạng lưới hệ thống .
Trên đây là những thông tin và top 9 những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để update những thông tin hữu dụng về lập trình, thương mại điện tử. Cảm ơn mọi người đã đón đọc .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments