Top 11 ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS và Android phổ biến hiện nay

Hiện nay công nghệ tiên tiến tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, rất nhiều những loại ngôn ngữ lập trình khác nhau được sinh ra và update một cách liên tục để hoàn toàn có thể phân phối được khuynh hướng thời đại. Điều này khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại ngôn ngữ nào cho tương thích .

Trong bài viết này, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn các ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS và Android phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS

Trước tiên là những ngôn ngữ lập trình dành cho hệ quản lý và điều hành IOS được xem là thông dụng và sử dụng thoáng đãng bởi những lập trình viên .

ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS

Swift 

Swift chính là ngôn ngữ lập trình ứng dụng ios vô cùng phổ cập lúc bấy giờ. Với nhiều tính năng được Apple bổ trợ như năng lực tìm lỗi, syntax đơn thuần, Swift đang ngày càng thông dụng và trở thành ngôn ngữ nòng cốt cho hàng loạt mạng lưới hệ thống .

Objective-C 

Hình như được sinh ra chỉ để dành riêng cho Apple Mac, Objective-C là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng và phức tạp hơn so với ngôn ngữ C hoặc Java. Tuy nhiên, việc sử dụng Objective hay tạo ứng dụng trong thực tiễn với ngôn ngữ này lại không quá khó với những công cụ có sẵn mà Apple phân phối .

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android 

Nói đến hệ quản lý Android, bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ được những ngôn ngữ lập trình điển hình nổi bật đang được yêu thích nhất lúc bấy giờ mà Bizfly ra mắt dưới đây .

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android

Java 

Java là ngôn ngữ lập trình ứng dụng android được xem là thông dụng và quan trọng nhất lúc bấy giờ mà bất kể lập trình viên nào cũng cần phải trang bị kỹ năng và kiến thức về nó. Java được phong cách thiết kế theo đúng khẩu hiệu “ Viết một lần, chạy mọi nơi “, nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trên nhiều nền tảng khác nhau .
Nếu bạn đang có dự tính thiết kế xây dựng một ứng dụng doanh nghiệp, games, những website hay ứng dụng Android thì Java chính là ngôn ngữ mà bạn sẽ tiếp xúc và thao tác vĩnh viễn .

Kotlin 

Được tăng trưởng bởi IDE nổi tiếng JetBrains, ngôn ngữ lập trình ứng dụng android Kotlin được sinh ra với mục tiêu xử lý những yếu tố còn sống sót trong ngôn ngữ Java .
Ngôn ngữ này có syntax nhỏ gọn, đơn thuần và giảm bớt được những dòng code dài dòng và rườm rà. Từ đó, người viết hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu hơn trong việc xử lý yếu tố thay vì xoay quanh những câu lệnh phức tạp .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phối hợp hai ngôn ngữ Kotlin và Java trong cùng một dự án Bất Động Sản để tăng trưởng thế mạnh của chúng .

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn tạo app android cho website đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng 

Ngoài những ngôn ngữ dành cho những ứng dụng IOS hay Android bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những loại ngôn ngữ lập trình khác dành cho ứng dụng đa nền tảng sau đây .

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng

Javascript 

Javascript nghe có vẻ như giống Java nhưng thực tiễn, nó có mối liên hệ nhất định với ngôn ngữ lập trình C. Đây là ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng có năng lực chạy trên nhiều nền tảng, trình duyệt khác nhau được sử dụng với mục tiêu tăng trưởng game hay những ứng dụng trên desktop .
Tuy nhiên, javascript thường được ứng dụng để tăng trưởng tính năng tương tác, phong cách thiết kế web và tạo hiệu ứng web nhiều hơn .

Typescript 

Typescript chính là phiên bản tăng cấp của Javascript. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng này có tính bảo đảm an toàn hơn nhờ có tương hỗ tĩnh và cung ứng thêm nhiều tương hỗ khác giúp tăng trưởng những ứng dụng mang tính quy mô lớn .
Ngoài ra, dưới sự duy trì và tăng trưởng của Microsoft, bằng cách sử dụng những framework như NativeScript, loại ngôn ngữ này còn được cho phép những nhà tăng trưởng ứng dụng có năng lực viết ứng dụng đa nền tảng trên thiết bị di động .
=> Xem thêm : Thiết kế app mobile và những kiến thức và kỹ năng tổng quan về phong cách thiết kế app

Các loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng khác 

Bên cạnh những ngôn ngữ lập trình phổ cập nói trên thì bạn cũng nên khám phá thêm về những loại ngôn ngữ lập trình dưới đây để hoàn toàn có thể lan rộng ra hiểu biết và thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi tạo ứng dụng .

C++ 

Là phiên bản tăng cấp của ngôn ngữ lập trình C, C + + chính là ngôn ngữ tạo ra những ứng dụng nổi tiếng như Adobe, Firefox và nhiều game khác trên máy tính. Tuy vận tốc của C + + là đáng kinh ngạc nhưng nó yên cầu bạn phải là một lập trình viên chuyên nghiệp và có năng lực giải quyết và xử lý cao .

Các loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng khác

C# 

C # hay C-sharp là ngôn ngữ lập trình ứng dụng được tăng trưởng từ ngôn ngữ Java mặc dầu hai cái tên này không mấy tương quan đến nhau. Các ứng dụng, ứng dụng được viết bằng C # tuy đa năng nhưng nó chỉ chạy trên hệ quản lý và điều hành Window và phải có. Net Framework .

Ruby 

Chịu ảnh hưởng tác động của C + +, Ada, Python, Perl và Lisp, Ruby là ngôn ngữ lập trình ngữ cảnh hướng đối tượng người tiêu dùng và là một framework tuyệt vời được sử dụng với mục tiêu tăng trưởng những ứng dụng di động đa nền tảng hoặc ứng dụng đơn thuần. Không khó để hoàn toàn có thể sử dụng Ruby bởi cú pháp tập trung chuyên sâu nhiều vào tính hiệu suất và đơn thuần .

Python 

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng, Python thích hợp và khá đơn thuần để học so với những lập trình viên mới khởi đầu học ngôn ngữ. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng này tính phong phú, nó được xem là nền tảng tương hỗ bạn học thêm về những ngôn ngữ khác .

Điển hình là từ Python, bạn có thể tiếp cận dễ dàng hơn với Ruby hoặc giúp nhiệm vụ covert PHP trở nên đơn giản hơn.

Visual Basic 

Một loại sản phẩm của Microsoft mà bạn không hề bỏ lỡ, Visual Basic là ngôn ngữ lập trình dễ học và dễ để thiết kế xây dựng những ứng dụng .
Ngôn ngữ lập trình ứng dụng này hướng sự kiện tập trung chuyên sâu cơ bản vào những ứng dụng có phong cách thiết kế giao diện đồ hoạ GUI đơn thuần. Tuy nhiên, đây không phải là loại ngôn ngữ lập trình tốt nhất để bạn học về những khái niệm về nền tảng trong lập trình .
Bài viết này, Bizfly đã ra mắt đến bạn 1 số ít những ngôn ngữ lập trình ứng dụng điển hình nổi bật, phổ cập và được ưu thích nhất lúc bấy giờ. Nếu bạn đang có nhu yếu phong cách thiết kế hoặc thiết kế xây dựng một ứng dụng, ứng dụng bất kể thì hãy xem xét lựa chọn một ngôn ngữ tương thích và hiệu suất cao .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments