Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Tại sao cư dân mạng hay nói

Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề thú vị này ngay trong bài viết dưới đây nha!

Trong rất nhiều câu nói phổ biến hiện nay, “nhà phải có nóc” là một trong những câu nói được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất trên mạng xã hội. Thậm chí, rapper trẻ MCK (Nghiêm Vũ Hoàng Long) đưa vào đoạn rap nhưng lại cho rằng “Không có nhà nào không nóc”. Vậy câu nói “nhà phải có nóc” có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu nói này nhé!

Nóc nhà là gì?

Nghĩa đen của từ nóc nhà thì không cần lý giải nhiều ai cũng hiểu, mái nhà hay nóc nhà là phần trên của một ngôi nhà .
Câu nói nhà phải có nóc được nhiều cư dân mạng đặc biệt quan tâm.

“Nhà phải có nóc” nghĩa là gì?

Ngày nay, genZ sử dụng từ này trong tình yêu để chỉ bạn gái hoặc vợ của anh ấy. Có nghĩa là bạn gái / vợ là người có quyền lực nhất trong mối quan hệ.

Tuy nhiên, vì hầu hết những cô gái sẽ thấp bé hơn tình nhân nên việc so sánh nóc nhà với cô nàng nấm lùn tạo nên trường hợp kỳ quặc nhưng không kém phần vui nhộn, đáng yêu .
Hình ảnh gửi thông điệp “nhà nào chả có nóc” được chia sẻ rầm rộ trên MXH

Nghĩa gốc của câu nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Để hiểu được nóc nhà có ý nghĩa như thế nào, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá những ý nghĩa ẩn sau câu tục ngữ hoàn hảo của nó : “ Con có cha như nhà có nóc, con có mẹ như măng ấp bẹ ” .
Qua đây, ông bà muốn khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của cha mẹ so với sự tăng trưởng của con cháu. Mái nhà là nơi chịu nhiều ảnh hưởng tác động của trọng tải ngôi nhà, giúp ngôi nhà hoàn toàn có thể đứng vững trước gió bão. Tương tự, người cha sẽ đóng vai trò là chỗ dựa, người bảo vệ, tựa như như hình ảnh mái nhà. Đó sẽ là một hình ảnh cứng rắn, can đảm và mạnh mẽ để khuyên con bạn phải đi đúng hướng và trở thành người tốt .
Hình ảnh người mẹ được ví như búp măng. Vì măng là lớp bên ngoài nên măng non bên trong mới tăng trưởng được, tránh được những tác động ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. So sánh mẹ với măng cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong việc luôn chăm nom con cháu, giữ cho chúng được bảo đảm an toàn và khỏe mạnh .
Câu tục ngữ này mang ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc tôn vinh vai trò của cha mẹ. Ngoài ra nó còn đề cập đến nghĩa vụ và trách nhiệm của người con phải hiếu thảo với cha mẹ, không ngừng nỗ lực làm người và báo hiếu cha mẹ sau này .

Advertisement

Đôi khi “nhà phải có nóc” còn được nhắc đến như một hình thức quyền lực của người chồng trong gia đình. Đó là chồng nói cho vợ nghe, hoặc cha nói cho con cái nghe. Đây là quan niệm có từ thời phong kiến, khi đàn ông luôn là trụ cột và là người quyết định mọi việc. Tuy nhiên, ý nghĩa này ngày nay không còn phù hợp và dần ít được sử dụng.

Những câu nói nhà phải có nóc luôn viral mạnh trên mạng xã hội.

Advertisement

Câu nói “nhà phải có nóc”có nguồn gốc từ đâu?

Câu nói “ nhà phải có nóc ” xuất phát từ câu tục ngữ : “ Con có cha như nóc nhà, con có mẹ như măng ấp bẹ ” .
Câu nói Open với phần biến tấu trong ca khúc rap “ Giàu vì bạn, sang vì vợ ” tại chương trình Rap Việt từng được hội đồng mạng Việt yêu thích vài năm trở lại đây. Thông thường, câu nói nhà phải có nóc thường dùng trong những trường hợp cha bị mẹ ức hiếp. Những ông bố nói câu này thường có hàm ý vui nhộn là muốn lấy lại thể diện với con cái hoặc bè bạn của họ .

Ý nghĩa khác của câu “nhà phải có nóc” hiện nay

Ngoài nghĩa gốc từ câu tục ngữ, phần nhiều những bạn trẻ ngày này sẽ hiểu câu nhà phải có nóc theo một nghĩa khác. Đó là câu nói về tình cảm vợ chồng trong mái ấm gia đình hoặc những người yêu nhau với nhau. Cụ thể, bạn sẽ thường nghe câu nhà phải có nóc trường hợp như sau :
Tự giác xem việc nhà, đừng ỷ lại việc phải ra ngoài kiếm tiền mà đổ hết nghĩa vụ và trách nhiệm trong nhà lên người phụ nữ. Đàn ông muốn bảo vợ phải giỏi hơn mình, kiếm được nhiều tiền hơn, đảm việc nhà nên phải có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn .
Theo lớp nghĩa mới này, nhà phải có nóc, được hiểu là người đàn ông sẽ là trụ cột trong mái ấm gia đình, trong quan hệ vợ chồng, bạn gái. Tuy nhiên, đó không phải là một cách nghĩ khô khan theo kiểu tư duy phong kiến, trọng nam khinh nữ. Đàn ông sẽ không còn là người đưa ra quyết định hành động duy nhất, bị đưa ra mọi quan điểm ​ ​ ép chế một nửa yêu thương. Nhưng lúc này, họ sẽ phải tỏ ra thương xót phụ nữ, thậm chí còn để đối phương lấn lướt một chút ít mới hoàn toàn có thể bày tỏ tình cảm của mình. Có thể hiểu “ nóc nhà ” ở đây đã biến thành bạn gái, vợ .
Các cặp đôi “rầm rộ” gọi nhau là “nóc nhà”

Ở Việt Nam, đến năm 2020, tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động sẽ chiếm 70%. Các vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ ở nước ta đảm nhiệm hiện chỉ chiếm 27%, nhưng mức này vẫn cao hơn mức bình quân của thế giới. Tuy nhiên, phần lớn lao động nữ vẫn đang làm những công việc có thu nhập thấp. Hơn 50% phụ nữ Việt Nam vẫn thường xuyên bị chính chồng mình bạo hành.

Việc sử dụng “ nóc nhà ” phản ánh sự đổi khác trong quan điểm tân tiến của giới trẻ về vai trò của phụ nữ. Đây là một điều mê hoặc, nhưng cũng là một tín hiệu đáng mừng cho quyền phụ nữ trong thời đại mới .

Kết luận

“Nhà phải có nóc” nghĩa là gì? Hiện nay, “ngôi nhà” được coi là của người đàn ông và “nóc nhà” là người phụ nữ bên cạnh. Vì vậy, chúng tôi xin gửi tới các ông chồng, ông bố và các bạn trai hãy luôn yêu thương người phụ nữ của cuộc đời mình nhiều hơn nhé! Vì nhà là phải có nóc!

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments