Nhà từ đường là gì? Có được phép chuyển nhượng nhà thờ họ KO?

Nhà Từ đường đã có từ thời xa xưa, có lẽ từ khi chúng ta có nghĩa gia tộc và có tục thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên nhiều người nhưng vẫn chưa hiểu hết hàm ý bao phủ của nơi thờ cúng linh thiêng này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề nhà từ đường ngay bên dưới đây Giagocchudautu.com sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất để bạn cũng có thể tham khảo và hiểu cụ thể nhà từ đường là gì?

Nhà Từ Đường

Tìm hiểu thêm:

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường hay nhà thờ họ là công trình mang tính tâm linh, nơi đây chỉ để cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại Trung Bộ, khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Chức năng chính của nhà từ đường

  • Chức năng chính và là gốc của nhà thờ họ là để thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những người từng có công lớn với đất nước, với nhân dân trong dòng họ.
  • Là bảo tàng dòng họ, nơi có ghi danh các Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ, chống Polpot và chống Tàu. Hoặc có thể lưu giữ chứng chỉ của Đảng và Nhà nước những người làm to hoặc thành danh của dòng họ mình.
  • Bên cạnh đó, nhà từ đường còn là nơi gặp gỡ của các thành viên để bàn việc trong dòng họ, làm nơi hội họp của gia tộc hoặc họp toàn họ.

Ý nghĩa nhà từ đường của người Việt Nam

Theo thống kê ở Nước Ta có khoảng chừng 769 dòng họ trong đó họ chiếm phần đông nhất là họ Nguyễn, Lê, Trần. Vì vậy mỗi một dòng họ sẽ có được những nét đặc biệt quan trọng khác nhau .
Nhà thờ họ từ đường không riêng gì làm nơi thờ cúng tâm linh, thờ ông tổ họ, mà còn là nơi giúp con cháu trong tương lai nhớ đến cội nguồn của mình .
Là nơi lưu giữ những gia phả dòng họ, và những kỷ vật từ không ít đời đầu của dòng họ để lại. Điều này mang đặc thù ý thức cao, hướng con cháu trong dòng họ sống tốt hơn. Đồng thời hàng năm triển khai những nghi lễ tế cúng hay giỗ tổ, con cháu ở những nơi về tham gia tụ họp, tưởng niệm những bề trên đã khuất .
Trong nhà thời thánh từ đường họ thường không thờ quá 5 đời tổ và được phân loại theo “ Chi ”, ” Cành ” của dòng họ .

Quy định của pháp luật về nhà từ đường

Theo Điều 211 Bộ luật dân sự năm ngoái pháp luật về sở hữu chung của hội đồng như sau :

Nhà Từ Đường

Như vậy, nhà từ đường theo pháp luật này là nhà được thiết kế xây dựng dựa trên sự góp phần của mỗi thành viên trong dòng họ. Các thành viên trong dòng họ cùng quản trị và sử dụng, được định đoạt, quyết định hành động theo một số ít thỏa thuận hợp tác chung của dòng họ, không được phép trái với lao lý của lao lý, vi phạm đạo đức xã hội. Đặc biệt đây là gia tài chung, hợp nhất của hội đồng và không được phép phân loại .

Pháp luật quy định như thế nào về đất có chứa nhà từ đường

Theo khoản 5 điều 100 Luật đất đai 2013 có pháp luật đơn cử như sau :

Nhà Từ Đường

Vì vậy, đất có nhà từ đường, nhà thời thánh họ theo pháp luật của pháp lý sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất cho hội đồng, người đại diện thay mặt hợp pháp của dòng họ sẽ là người thay mặt đứng tên trên sách vở ghi nhận này .

Có được phép chuyển nhượng đất có nhà thờ họ – nhà từ đường hay không?

Nhà từ đường là khu công trình được thiết kế xây dựng dựa trên sự góp phần về nhiều mặt của những thành viên trong dòng họ chính cho nên vì thế đất có nhà thời thánh họ, nhà từ đường là sở hữu chung của dòng họ, của hội đồng. không thuộc sở hữu riêng của bất kỳ cá thể nào, nhằm mục đích tiềm năng thờ cúng theo ý nghĩa tâm linh của dòng họ. Không ai có quyền quyết định hành động diện tích quy hoạnh đất để làm nhà thời thánh họ mặc dầu trong đó có một phần đất của họ quyên góp vào .
Theo Khoản 1 Điều 645 Bộ luật dân sự năm ngoái của nước ta có pháp luật đơn cử như sau :

Nhà Từ Đường

Như vậy, người được chỉ định quản trị triển khai việc thờ cúng chỉ được phép giao phần đất có nhà thời thánh họ, nhà từ đường cho những người thừa kế khác cử người quản việc thờ cúng chứ không được phép chuyển nhượng ủy quyền cho những người khác .

Người đứng ra giải quyết các tranh chấp đất nhà từ đường là ai?

Nhà thờ họ, nhà từ đường là sở hữu chung của hội đồng nên toàn bộ những thành viên trong dòng họ đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm chung với căn nhà. Vì vậy một điều chắc như đinh rằng sẽ có được những tranh chấp hoàn toàn có thể xảy ra giữa những thành viên trong dòng họ. Vậy ai sẽ là người đứng ra xử lý những tranh chấp này ? Những người đứng đầu, lớn tuổi trong dòng họ sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đứng ra xử lý, dàn xếp, toàn bộ những xích míc làm thế nào cho hài hòa và hợp lý nhằm mục đích làm hài lòng tâm tư nguyện vọng nguyện vọng của những thành viên trong họ. Tuy nhiên, so với những yếu tố lớn, những yếu tố có tương quan tới pháp lý thì cần có sự can thiệp xử lý của cơ quan có thẩm quyền theo đúng lao lý của pháp lý .

Hiến đất làm nhà thờ họ, nhà từ đường thủ tục như thế nào?

Tại Khoản 1, Điều 211 Bộ luật dân sự năm ngoái có lao lý về sở hữu chung của hội đồng. Do đó, nhà thời thánh họ, nhà từ đường được thiết kế xây dựng dựa trên sự góp phần từ không ít mặt của những thành viên trong dòng họ. Các thành viên hoàn toàn có thể góp phần bằng tiền, vật tư, sức lực lao động, hiến đất kiến thiết xây dựng, …
Đất thuộc quyền sở hữu của cá thể Sau thời gian chuyển thành đất xây nhà từ đường thì sẽ thuộc sở hữu chung của những thành viên trong dòng họ .

Theo Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp hiến thửa đất thuộc quyền sử dụng riêng để làm nhà thờ họ thì:

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”

Nhà Từ Đường

Quy trình thực hiện việc chuyển đổi làm nhà từ đường

Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nếu gia tài thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng hoặc của cả hộ mái ấm gia đình thì cần chuẩn bị sẵn sàng hợp đồng công chứng được ký tên rất đầy đủ của những thành viên đang chiếm hữu mảnh đất đó với người đại diện thay mặt theo chuyển nhượng ủy quyền của dòng họ .

Bước 2: Đăng ký biến động quyền sử dụng đất

Sau khi đã ký hợp đồng thì những bên đến tại Văn phòng ĐK quyền sử dụng đất Q., huyện nơi có thửa đất đó để thực thi việc ĐK dịch chuyển quyền sử dụng đất và làm thủ tục tách thửa theo pháp luật của pháp lý .

Bước 3: Làm giấy ủy quyền cho cá nhân trong họ

Nếu thửa đất làm nhà từ đường, nhà thời thánh họ có nguồn gốc là sử dụng riêng như đất ở của cá thể, do đó sẽ không làm hài lòng điều kiện kèm theo của khoản 5, điều 100 Luật Đất đai 2013 để Ủy Ban Nhân Dân xã, phường xác nhận là đất chung của dòng họ .
Do đó, khi cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất sẽ khó khăn vất vả khăn, trở ngại. Để hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ chính chủ, dòng họ hoàn toàn có thể ủy quyền cho 1 cá thể nào đó thay mặt đứng tên trên sổ đỏ chính chủ. Trong đó ở trang 1 của sổ đỏ chính chủ ghi rõ ông ( bà ) đây là đại diện thay mặt của dòng họ nào .
Đất nhà thời thánh họ lúc bấy giờ sẽ trở nên bất động sản đặc biệt quan trọng và sẽ không có quyền chuyển nhượng ủy quyền, thế chấp ngân hàng, Tặng Ngay cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất …

Kết luận

Trên đây chính là nội dung căn bản các vấn đề về nhà từ đường là gì và pháp lý có liên quan đến nhà từ thường, nhà thờ họ. Đây được xem là những công trình chuyên dụng còn nếu không tìm hiểu kỹ sẽ đưa đến vi phạm mua bán, chuyển nhượng trái phép. Giagocchudautu.com hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

5/5 – ( 78 bầu chọn )

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments