Beat nhạc là gì? Sự khác biệt giữa beat nhạc và tone nhạc bạn cần biết

Biên tập bởi Đào Thị Mỹ Linh

Đăng 3 tháng trước

Advertisement

784

Bạn chắc hẳn đã từng nghe qua và sử dụng thuật ngữ “beat nhạc”, “tone nhạc”. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu về những từ ngữ này? Bài viết này của Điện máy XANH sẽ đưa bạn tìm hiểu về beat nhạc là gì? Có sự khác nhau nào giữa beat nhạc và tone nhạc?

1Beat là gì?

Beat là thuật ngữ rất phổ biến, thường được dùng để diễn tả nhịp và phách của một bài hát. Beat được gọi là nhịp khi nó được sử dụng để đếm số nhịp đập trong một khuông nhạc, ví dụ như nhịp 2/4, nhịp 3/4, nhịp 3/8,… Còn khi nó được dùng để chỉ một lần nhịp đập thì gọi là phách, ví dụ ta sẽ thường nghe những câu như khúc này ngân 3 phách hoặc đoạn này nghỉ 5 phách trong lúc học nhạc.

Advertisement

Ngoài beat thì một số ít thuật ngữ như : Bar ( ô nhịp ), line ( dòng ), tone ( cao độ ), tempo ( vận tốc ), vocal ( giọng hát ), melody ( lời nhạc ), … cũng được dùng rất nhiều trong âm nhạc. Tất cả những điều này giúp tạo nên một bản nhạc hoàn thành xong nên mỗi thứ điều rất quan trọng và không hề thiếu .

Beat là gì?

2Beat nhạc là gì?

Beat nhạc là là nhịp của bài hát, sợi dây liên kết tạo nên sự hoàn thiện cho những bài hát. Người chịu trách nhiệm giữ beat chính trong ban nhạc là những người đánh trống hay đánh đệm. Ca sĩ hay các nhạc cụ khác trong dàn nhạc đều phải dựa theo beat chính này.

Beat nhạc có nhiều sắc thái khác nhau, lúc nhanh lúc chậm, lúc cao lúc thấp. Điều này tạo nên sự phong phú xúc cảm cho bài hát : Vui tươi, buồn bã, phấn khích, …

Advertisement

Beat nhạc là gì?

3Tầm quan trọng của beat nhạc trong bản nhạc

Beat nhạc là tiền đề, yếu tố tiên phong mà bạn phải chăm sóc nếu muốn có một bài hát hay, lôi cuốn. Nó quyết định hành động đến sự ra đi hay ở lại với bài hát của người nghe. Beat nhạc tạo nên cảm hứng cho một bài nhạc. Chính thế cho nên, những bài hát hit lúc bấy giờ đều có phần beat rất bắt tai, hấp dẫn .
Để dễ tưởng tượng hơn về tầm quan trọng của beat nhạc thì bạn hãy tưởng tượng trước mặt bạn có một dàn nhạc với nhiều nhạc cụ khác nhau nhưng nhạc cụ được chơi một cách lộn xộn, không theo một quy tắc nào thì chắc như đinh bạn sẽ rất không dễ chịu. Thứ âm thanh này chẳng khác nào những tiếng ồn xung quanh bạn mỗi ngày, có khi còn tệ hơn .
Chính vì thế, beat nhạc sẽ giúp cho mọi thứ đi theo trình tự và tạo ra âm nhạc làm rung động trái tim, tâm trạng người nghe .

Tầm quan trọng của beat nhạc trong bản nhạc

4Sự khác biệt giữa beat nhạc và tone nhạc mà bạn cần biết

Cùng Điện máy XANH khám phá sự độc lạ giữa beat nhạc và tone nhạc nhé !

 
Beat nhạc
Tone nhạc
Định nghĩa
Sử dụng để chỉ nhịp, phách của những bài hát.
Dùng để chỉ độ cao của những bài hát.

Người điều khiển
Người đứng nhịp chính trong dàn nhạc .

Advertisement

Ví dụ: Trong các dàn nhạc giao hưởng thì người đánh nhịp cho dàn giao hưởng là nhạc trưởng. Còn trong các dàn nhạc có trống thì người giữ nhịp chính là người chơi trống.

Điều chỉnh tương thích với người hát .
Ví dụ : Tone cao, thấp, trung. Thường thì khi hát tone nữ sẽ được nâng lên cao hơn 1 bậc so với tone nam để tương thích với chất giọng .
Đơn vị đo
Đo bằng nhịp .
Ví dụ : Nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 3/4, nhịp 6/8. Đây là những loại nhịp thường gặp .
Phụ thuộc vào chất giọng của mỗi người .
Có đến 30 loại giọng khác nhau : Đô Trưởng ( C ) và La thứ ( Am ), Sol Trưởng ( G ) và Mi thứ ( Em ), Rê Trưởng ( D ) và Si thứ ( Bm ), La Trưởng ( A ) và Fa ( thăng ) thứ ( F # m ), Mi Trưởng ( E ) và Đô ( thăng ) thứ ( C # m ), Si Trưởng ( B ) và Sol ( thăng ) thứ ( G # m ), …
Cách thức xác định
Đơn giản hơn việc xác định tone nhạc.
Đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về âm nhạc.

5Cách xác định beat và bắt beat trong âm nhạc

Để xác định được beat của một bài hát thì bạn hãy gõ nhịp hoặc vỗ tay theo bài hát đó thật nhiều lần. Sau một vài lần là bạn sẽ có thể thành thạo và xác định được beat nhạc một cách chính xác nhất. Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay cả khi bạn không cần có bất kỳ kiến thức nhạc lý nào.

Bạn sẽ có thể bắt được beat bài hát một cách “chuẩn không cần chỉnh” khi mà bạn đã thành công trong việc xác định được beat. Ngoài ra, bạn có thể xác định được beat và bắt được beat một cách đúng, chuẩn bằng cách nghe bài hát đó thật nhiều lần.

Điện máy XANH sẽ gợi ý một cách cho bạn có thể bắt beat khi hát karaoke để bạn sẽ được những giây phút giải trí tuyệt vời. Bạn hãy chuẩn bị cho mình những bản nhạc mà bạn sẽ hát karaoke. Sau đó bạn học thuộc lời bài hátnghe đi nghe lại nhiều lần để có nhớ được nhịp, tiết tấu, cách luyến láy của bài hát. Dần dần, bạn sẽ bắt được beat một cách cực chuẩn và có thể tự tin thể hiện giọng hát của mình.

Advertisement

Cách xác định beat và bắt beat trong âm nhạc

6Một số điều thú vị về beat nhạc

  • Beat nhạc (nhịp nhạc) là đơn vị tiền đề để hình thành lên một bản nhạc. 
  • Trong thanh nhạc thì có rất nhiều thuật ngữ đồng nghĩa để nói đến tốc độ của bài hát như: beat, nhịp điệu, nhịp độ,… Nhưng về mặt ý nghĩa thực sự thì chúng có những điểm hoàn toàn khác nhau.
  • Chúng ta thường thấy rằng trong một ban nhạc thì người có nhiệm vụ điều khiển beat nhạc sẽ là người đánh trống hoặc người đánh nhịp. Tuy nhiên, không phải ban nhạc nào cũng có sự xuất hiện của nhạc cụ trống hoặc các bộ gõ nên là beat nhạc có thể sẽ được giữ bởi hầu hết các nhạc cụ khác trong ban nhạc.
  • Trong một ban nhạc mà có sự xuất hiện, kết hợp của nhiều loại nhạc cụ thì nhạc trưởng sẽ là người giữ trách nhiệm điều phối beat nhạc sao cho đạt được tính hiệu quả tốt nhất. 
  • Để có thể hát hay hơn thì bạn nên lựa chọn cho mình những bài hát có beat nhạc, tiết tấu, luyến láy phù hợp với chất giọng của mình. Bạn đừng cố lựa chọn những bài hát có beat quá nhanh hoặc quá chậm, không phù hợp với chất giọng vì nó sẽ phản tác dụng đấy.

Một số điều thú vị về beat nhạc

Mời bạn tham khảo một số mẫu loa đang kinh doanh tại Điện máy XANH để có những trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời:

Với những điều mà Điện máy XANH vừa san sẻ kỳ vọng bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu dụng về beat nhạc và cách phân biệt được sự khác nhau giữa beat nhạc và tone nhạc. Nếu bạn có bất kể vướng mắc thì hãy để lại phản hồi bên dưới nhé !

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments