Sự khác nhau giữa nhạc MP3, Lossless và Hi-Res

Trong thời đại nhạc số lên ngôi, người ta luôn cố gắng nỗ lực phát minh sáng tạo ra những định dạng âm thanh khác nhau, với mục tiêu giảm thiểu dung tích của file nhạc tàng trữ nhưng vẫn phải giữ được chất lượng âm thanh tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Câu hỏi đặt ra giữ vô vàn định dạng nhạc lúc bấy giờ từ MP3, Lossless và Hi-Res thì chất lượng của chúng ra sao, nên nghe định dạng nhạc nào là hài hòa và hợp lý. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu và khám phá nhé !

Nhạc MP3 là gì ?

MP3 ( viết tắt của MPEG-1 Audio Layer 3 ) là một định dạng mã hóa âm thanh kỹ thuật số, được dùng để tạo ra những tập tin có dung tích được giảm đi rất nhiều, trong khi chất lượng vẫn gần giống như những gì bộc lộ trên một máy nghe đĩa CD .

Nhạc MP3

Nhạc MP3

Đặc điểm của nhạc MP3

– Dung lượng giảm đi đáng kể : Nhạc MP3 có năng lực làm giảm kích cỡ tập tin gấp nhiều lần so với size khởi đầu .- Sản xuất File MP3 thuận tiện : việc tạo ra những tập tin MP3 cũng rất thuận tiện mà vẫn không làm mất đi tính rõ ràng của âm thanh .- Loại bỏ đi những âm thanh dư thừa trong file : File MP3 hoàn toàn có thể nén những tập tin bằng cách vô hiệu đi những âm thanh dư thừa gồm có cả tiếng ồn, âm tần quá cao hoặc quá thấp và âm nhiễu của sóng điện do dụng cụ thu âm gây ra. Đây cũng là những âm thanh chiếm khá nhiều dung tích của bản nhạc .

Tìm hiểu về nhạc Lossless

Nhạc lossless ( hay còn gọi là FLAC ) là cách gọi về một chiêu thức nén tài liệu dùng trong âm thanh kỹ thuật số, được cho phép nén nhỏ dung tích của một file âm thanh mà không làm mất đi lượng tín hiệu có trong đó, nó tốt hơn so với MP3 .

Nhạc lossless

Nhạc lossless

Ưu điểm của nhạc LossLess: 

– Điểm tối ưu khiến FLAC dần trở thành một chuẩn nén âm thanh được ưa chuộng là khi một nguồn âm thanh (đĩa CD, băng từ, đĩa than v.v.) được nén dưới dạng FLAC, khi cần có thể giải nén và nhận lại trọn vẹn những file nhỏ ở trong mà không thất thoát đi đơn vị dữ liệu âm thanh nào.

– Dung lượng còn khoảng chừng 25 MB – 35 MB : tức là chỉ giảm xuống khoảng chừng 20 % đến 30 % so với bản gốc .- Tốc độ truyền tải sẽ còn khoản 1000 Kbps- Nhạc Lossless hoàn toàn có thể đạt chất lượng gần bằng CD gốc .

Nhạc Hi-Res là gì ?

Nhạc Hi-Res viết tắt là HRA, dịch nôm na là âm thanh độ sắc nét cao hoặc âm thanh HD, âm thanh có độ trung thực cao. Thuật ngữ High-resolution audio đã được hiệp hội điện tử tiêu dùng CEA trải qua giống như một tiêu chuẩn âm thanh phổ cập. Âm thanh độ phân giải cao là một tập hợp những định dạng và quy trình giải quyết và xử lý kỹ thuật số được cho phép mã hóa và phát nhạc với tỉ lệ lấy mẫu cao hơn so với chuẩn thường dùng ở CD .

Nhạc Hi-Res

Nhạc Hi-Res

Nhạc hi-res có thể hiểu đơn giản là nhạc độ phân giải cao, hay nhạc chất lượng cao. Cũng giống như ảnh độ phân giải cao thì độ sắc nét sẽ tốt hơn ảnh độ phân giải thấp (nhưng độ nét còn ảnh hưởng ở nhiều yếu tố khác. 

Xem thêm: Neocortex là gì

Đặc điểm chính của nhạc Hi-Res Audio:

– Các định dạng âm thanh 24 – bit / 96 k hoặc 24 – bit / 192 kHz có chất lượng gần với chất lượng mà những nghệ sỹ và kỹ sư âm thanh sử dụng trong phòng thu hơn .- Nhạc Hi-Res với dạng sóng âm thanh analog nguyên bản và minh họa cho tỉ lệ lấy mẫu thấp của CD so với tần số lớn hơn được sử dụng để thu âm thanh độ phân giải cao .Hi-Res là loại nhạc hạng sang và cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không riêng gì nhu yếu về nguồn nhạc và thiết bị phát, bộ giải thuật phải đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra được chất lượng âm cao nhất .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments