Nhân chủng học ứng dụng Những nghiên cứu và lĩnh vực ứng dụng / Khoa học

Nhân chủng học ứng dụng Những nghiên cứu và lĩnh vực ứng dụng

các nhân chủng học ứng dụng nói một cách đơn giản, thực tế là đưa vào thực hành các kiến ​​thức và phương pháp nhân học để hoàn thành một hoạt động điều tra. Đó là bất kỳ loại nghiên cứu nhân học nào được thực hiện để giải quyết một hoặc nhiều vấn đề thực tế.

Nhân học thuần túy là khoa học xã hội nghiên cứu và điều tra hành vi của con người, cả trong quá khứ và hiện tại. Bằng cách ” vận dụng “, nó tìm cách xử lý những yếu tố hoàn toàn có thể tương quan đến bất kể nghành nghề dịch vụ nào tương quan đến hành vi của con người, như sức khỏe thể chất, kinh doanh thương mại, nhân quyền, yếu tố thiên nhiên và môi trường và giáo dục, trong số những yếu tố khác ..

Đó là lời khen ngợi của nhân học, thực tiễn gồm có nghiên cứu và điều tra cùng với hoạt động giải trí trong hội đồng hoặc nhóm người muốn nghiên cứu và điều tra .Chỉ số

 • 1 anh ấy học gì??
  • 1.1 Nhân chủng học ứng dụng làm gì?
 • 2 lĩnh vực ứng dụng
  • 2.1 Nhân học sinh học
  • 2.2 Nhân chủng học văn hóa
  • 2.3 Nhân chủng học ngôn ngữ
  • 2.4 Khảo cổ học
 • 3 tài liệu tham khảo

Anh ấy học gì?

Nhân chủng học là điều tra và nghiên cứu về con người của quá khứ và hiện tại. Các nhà nhân chủng học có một cách tiếp cận thoáng rộng để hiểu tổng thể những góc nhìn của kinh nghiệm tay nghề của con người. Họ khởi đầu từ một ý tưởng sáng tạo toàn diện và tổng thể ; điều đó có nghĩa là, tổng thể những thuộc tính làm cho con người được liên kết với nhau. Nhân chủng học tính đến quá khứ của con người – trải qua nghiên cứu và điều tra khảo cổ học – để xác lập cách con người sống hàng ngàn năm trước và những điều quan trọng so với con người. Họ cũng tính đến những gì hình thành nên con người về mặt sinh học, hoàn toàn có thể là khung hình, xương, di truyền và thực phẩm được tiêu thụ .Tương tự, những điều tra và nghiên cứu xác lập sự tương đương giữa người và động vật hoang dã cũng được gồm có bởi nhân học .Các nghiên cứu nhân học được chia thành bốn nhánh chính, đó là những nghành nghiên cứu và điều tra mà khoa học này trình độ. Tất cả những nghành điều tra và nghiên cứu này hoàn toàn có thể được vận dụng, có nghĩa là chúng có những ứng dụng thực tiễn có xu thế có những mục tiêu nhất định, ví dụ điển hình như nghiên cứu và điều tra hoặc điều tra và nghiên cứu .

Nhân chủng học ứng dụng làm gì?

Nhân chủng học ứng dụng là một trong những phần cơ bản của nhân học, vì bốn phân ngành nhân học hoàn toàn có thể được sử dụng trong những điều tra và nghiên cứu .Về cơ bản, nhân chủng học ứng dụng gồm có việc đưa vào thực hành thực tế những nguyên tắc nhân học để xử lý những yếu tố phát sinh trong quốc tế thực ..Ví dụ, nhân học ứng dụng hoàn toàn có thể được sử dụng trong những hội đồng địa phương để xử lý những yếu tố hiện hữu trong đó, hoàn toàn có thể là sức khỏe thể chất, giáo dục hoặc thậm chí còn là thiên nhiên và môi trường .Cũng hoàn toàn có thể tìm thấy những nhà nhân chủng học thao tác trong những kho lưu trữ bảo tàng lịch sử vẻ vang, để giúp xác lập nguồn gốc của những góc nhìn lịch sử dân tộc nhất định của trái đất .Nhân chủng học ứng dụng không số lượng giới hạn trong một việc làm duy nhất ; gồm có một số lượng lớn những góc nhìn hoàn toàn có thể tương quan với nhau để xác lập tác dụng của những điều tra và nghiên cứu .

Đặc điểm chung mà bất cứ ai thực hành nhân học ứng dụng nên có là nhìn thế giới một cách toàn diện.

Tất cả mọi thứ ảnh hưởng tác động đến quả đât đối sánh tương quan với nhau. Đó là, để hoàn toàn có thể lý giải hàng loạt một yếu tố, tổng thể những phần của nó phải được nghiên cứu và điều tra, tương quan và sau đó là một phản ứng được tăng trưởng dựa trên điều này ..

Lĩnh vực ứng dụng

Nhân chủng học hoàn toàn có thể được vận dụng trong hầu hết mọi nghành tương quan đến sự tăng trưởng của con người, nhưng nó đa phần được chia thành bốn nhánh chính. Đó là sinh học, khảo cổ học, văn hóa truyền thống và ngôn ngữ học .

Nhân học sinh học

Nhân học sinh học, còn được gọi là nhân học vật lý, là nhánh của nhân học ứng dụng gồm có toàn bộ những điều tra và nghiên cứu của con người và sự tiến hóa của họ .Các điều tra và nghiên cứu trong ngành nhân chủng học này tìm cách hiểu tại sao con người là như vậy, nhưng đa phần tập trung chuyên sâu vào sự phong phú to lớn của loài .. Nó có khoanh vùng phạm vi khá rộng và gồm có 1 số ít thực tiễn, như cổ sinh vật học, sinh học tiến hóa và di truyền học của con người, trong số những người khác. Những điều tra và nghiên cứu này không số lượng giới hạn trong quá khứ : chúng cũng hoàn toàn có thể lý giải thái độ sinh học của con người đương đại, dựa trên những sự kiện tiến hóa .

Nhân chủng học văn hóa

Nhân chủng học văn hóa truyền thống là một bộ phận nhân chủng học chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nghiên cứu và điều tra văn hóa truyền thống ở tổng thể những góc nhìn của nó, sử dụng những chiêu thức và công cụ của dân tộc học, dân tộc bản địa học và văn hóa truyền thống dân gian để xác lập những nghiên cứu và điều tra đúng mực. Nó tương thích với việc nghiên cứu và phân tích và điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống trong những xã hội khác nhau trên quốc tế .Chi nhánh nhân chủng học này tương quan ngặt nghèo đến nhân học khảo cổ học. Trong nhiều trường hợp, những chuyên viên từ cả hai nghành nghề dịch vụ hợp tác với nhau để có được hiệu quả tốt hơn trong những nghiên cứu và điều tra. Tương tự, ngành văn hóa truyền thống của khoa học này có tương quan đến những ngành khoa học xã hội khác, ví dụ như xã hội học .

Nhân chủng học ngôn ngữ

Nhân chủng học ngôn từ tập trung chuyên sâu đặc biệt quan trọng vào việc sử dụng ngôn từ như một công cụ xã hội cho con người .Các nghiên cứu ứng dụng của ngành khoa học này tìm cách điều tra và nghiên cứu tính năng của ngôn từ và những hình thức tiếp xúc khác trên toàn quốc tế. Ngoài ra, nó lý giải những hiểu biết văn hóa truyền thống của ngôn từ và những biến thể của điều này trong mỗi xã hội. Trong những nghiên cứu ứng dụng, ngôn từ được coi là một công cụ cơ bản trong việc tạo ra văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội. Điều này link nhân học ngôn từ với nhân học văn hóa truyền thống, tạo ra một mối quan hệ tổng lực giữa những ngành nhân học .Các nghiên cứu và điều tra tìm cách hiểu làm thế nào mỗi ngôn từ hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận quốc tế .Ví dụ, sự sẵn có của 1 số ít từ đơn cử và việc sử dụng chúng trong từng ngôn từ hoàn toàn có thể có nghĩa là mọi người hiểu những đối tượng người dùng hoặc chỉ đường đơn thuần hơn hoặc nhu yếu nhiều lý giải hơn .

Khảo cổ học

Các nhà khảo cổ học nghiên cứu văn hóa của con người dựa trên các vật thể họ tạo ra trong quá khứ.

Đây chắc như đinh là ngành nhân học thực tiễn và hoàn toàn có thể vận dụng nhất ; Các nhà nghiên cứu cẩn trọng tìm kiếm những vật thể chôn cất đủ loại để xác lập nguồn gốc và đặc thù của chúng. Ngoài ra, họ tạo ra những map của làng và hộ mái ấm gia đình để xác lập cách họ sống .Nghiên cứu về khảo cổ học không số lượng giới hạn ở con người, do tại động vật hoang dã cũng được điều tra và nghiên cứu để xác lập thiên nhiên và môi trường mà chính con người tiến hóa. Điều này một lần nữa nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của niềm tin tổng lực của nhân học ứng dụng .Nhánh nhân chủng học này gồm có tổng thể sự sống sót của con người đã được ghi lại, từ những bước tiên phong mà tổ tiên đã thực thi cho đến thời nay .

Tài liệu tham khảo

 1. Nhân chủng học là gì?, Hiệp hội Nhân học Hoa Kỳ, (n.d.). Lấy từ Americananthro.org
 2. Nhân chủng học ứng dụng là gì ?, Đại học Bắc Texas, (n.d.). Lấy từ uns.edu
 3. Nhân chủng học sinh học, Leslie Aiello, (n.d.). Lấy từ Discoveranthropology.org.uk
 4. Nhân chủng học văn hóa, Biên tập viên bách khoa toàn thư Britannica, (n.d.). Lấy từ Britannica.com
 5. Nhân chủng học, Biên tập viên của bách khoa toàn thư Britannica, (n.d.). Lấy từ Britannica.com
 6. Nhân chủng học ứng dụng là gì ?, Đại học bang Missouri, (n.d.). Lấy từ missouristate.edu
5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments